Che mất tầm nhìn vì chắp, lẹo ở mắt 

Ngày: 22/08/2020

Chắp lẹo ở mắt là những bệnh thường gặp gây khó chịu và mất thẩm mỹ. Bạn hiểu gì về căn bệnh này và cách điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân gây chắp lẹo ở mắt

Hình thành từ sự nhiễm trùng ở vùng chân lông mi, lẹo thường tạo cảm giác đau, khó chịu. Một trong các ống tuyến nhờn (tuyến Meibomian) bị nhiễm trùng cũng là nguyên nhân gây nên lẹo. Ngoài ra lẹo được gây ra bởi sự viêm nhiễm lan rộng từ tình trạng viêm bờ mi sẵn có.

Chắp được tạo nên từ sự tắc nghẽn ống tuyến nhờn của mi mắt nên không gây đau. Nếu lẹo không được thoát lưu và  điều trị khỏi hẳn nó có thể chèn ép các tuyến và sẽ tạo nên chắp.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông địa chỉ điều trị chắp lẹo ở mắt uy tín Chắp, lẹo ở mắt gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh

Bạn có đang nhầm lẫn giữa chắp và lẹo?

Cả chắp và lẹo đều là những “khối u” nổi lên trên hoặc ngay bờ mi mắt. Chúng có đặc điểm chung là gây đau nhức cho mắt, phù nề, ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh. Đôi khi chúng ta lại dễ nhầm lẫn giữa chắp và lẹo. Vậy chắp và lẹo khác nhau như thế nào? 

Lẹo mắt

Lẹo sẽ làm mắt hơi sưng, hơi đỏ, kèm theo đó là ngứa và đau. Sau một thời gian chỗ đau sẽ nổi lên một khối rắn to như hạt gạo. Lẹo thường nằm ngay bờ mi và dính chặt vào da mi.

Lẹo sẽ mưng mủ và vỡ sau 3 - 4 ngày. Đặc điểm của lẹo là rất hay tái phát. Không những vậy lẹo có thể bị ở cả 2 mi mắt và gây ứ phù màng tiếp hợp.

Lẹo mắt được phân làm ba loại:

- Lẹo trong do nhiễm trùng tuyến nhày của mi mắt: nằm ở mặt trong của mi mắt, bên trong đĩa sụn. Một số trường hợp còn có thể thấy đầu mủ trắng của lẹo.

- Lẹo ngoài do nhiễm trùng nang lông mi:  Là một nốt đỏ, đau ở bờ mi, lẹo ngoài có kích thước và độ rắn giống như hạt đậu.

- Đa lẹo: có rất nhiều đầu lẹo trên một mi hay cả hai mi, thậm chí ở cả hai mắt.

Chắp

Chắp như một khối tròn nhỏ, sưng đỏ. Xuất hiện ở xa bờ tự do của mi hơn so với lẹo. Chắp nằm ở trong đĩa sụn và thường ở mặt trong của mi mắt. Khi lật mi, có thể nhìn thấy đầu mủ trắng của chắp. Nhiều trường hợp đa chắp, tức là có rất nhiều đầu chắp trên một mi hay cả hai mi, thậm chí ở cả hai mắt.

Điều trị chắp lẹo ở mắt tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - địa chỉ điều trị chắp lẹo ở mắt an toàn, chính xác, nhanh chóng

Cách ngăn phòng ngừa chắp lẹo ở mắt

Để ngăn ngừa bị chắp lẹo ở mắt ảnh hưởng đến cuộc sống, bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Không nên đưa tay dụi, chà mắt. Việc này có thể gây kích ứng mắt và nhiễm khuẩn lây lan.

- Đeo kính bảo vệ mắt khi ra đường, khi tiếp xúc với khói bụi. Tránh đến những nơi ô nhiễm không khí nặng nề.

- Rửa tay thường xuyên, đặc biệt trong thời gian chăm sóc một người bị mụn lẹo ở mắt. 

- Cần tẩy trang vùng mắt sạch sẽ hàng ngày, thay mascara ít nhất mỗi 6 tháng/lần bởi vì vi khuẩn có thể phát triển khi mắt được trang điểm. Khăn rửa mặt, đồ trang điểm mắt nên được dùng riêng rẽ để giữ vệ sinh.

Chắp lẹo ở mắt được điều trị như thế nào?

Việc mắt có chắp và lẹo sẽ gây khó chịu cho mắt. Tuy nhiên tuyệt đối không được nặn, làm vỡ khối phồng. Việc này không những không cải thiện được tình trạng này mà còn làm nhiễm trùng càng lan rộng ra mô xung quanh.

Chườm ấm

Dùng khăn ấm chườm lên mi mắt trong khoảng 10-15 phút, có thể thực hiện 3-5 lần/ngày cho tới khi khối chắp hoặc lẹo tan đi. Độ ấm của khăn sẽ giúp làm giãn nở các đầu ống tuyến dầu ở bờ mi, từ đó các chất nhầy trắng hoặc vàng sẽ dễ thoát ra hơn. Khi chườm, nên mát xa nhẹ nhàng để việc thoát lưu được dễ dàng hơn.

Tra thuốc kháng sinh dạng mỡ

Nếu khối lẹo không cải thiện dù đã được chườm ấm, bị lẹo tái phát, hoặc khối chắp bị nhiễm trùng thì bác sĩ có thể sẽ cho bạn dùng mỡ kháng sinh tra vào mắt.

Rạch thoát lưu

Khi chắp và lẹo quá to gây chèn ép bề mặt nhãn cầu làm ảnh hưởng thị lực thì bác sĩ chích tê và rạch thoát lưu cho bạn. 

Trong trường hợp bị chắp tái phát tại một vị trí nhất định, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn làm sinh thiết khối chắp, tức là lấy một mẩu mô nhỏ tại khối chắp để khảo sát thêm về tế bào. Mục đích của việc này là nhằm loại trừ những vấn đề nghiêm trọng khác.

Trên đây là bài viết chia sẻ về bệnh lý của mắt. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho những ai bị chắp, lẹo ở mắt. Mọi thông tin chi tiết vui liên hệ 1900 1806 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm Tại đây