Những hiểu biết cơ bản về bệnh viêm kết mạc có giả mạc

Thu Hiền

07-12-2023

goole news
16

Viêm kết mạc có giả mạc là một bệnh lý không hiếm gặp, xảy ra ở bất cứ đối tượng, độ tuổi nào. Vì vậy, việc có những hiểu biết đúng đắn về các dấu hiệu nhận biết cũng như phương hướng điều trị là rất cần thiết. Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu chi tiết về bệnh này qua nội dung sau đây.

Viêm kết mạc có giả mạc là gì?

Viêm kết mạc là hiện tượng viêm lớp mô ở vùng tròng trắng mắt cũng như vùng lót trong mí mắt. Vậy viêm kết mạc có giả mạc là gì? Các giai đoạn của bệnh diễn biến ra sao? Dưới đây là những thông tin chi tiết cho các nội dung này:

Viêm kết mạc có giả mạc 

Theo các chuyên gia y tế, bản chất của viêm kết mạc giả mạc chính là tình trạng viêm kết mạc ở thể nặng. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều thời điểm trong năm do yếu tố vi khuẩn, virus hay lậu cầu xâm nhập và làm tổn thương đến mắt.

Khi bị viêm kết mạc có giả mạc, nghĩa là ở vùng mi mắt sẽ xuất hiện những màng viêm có màu trắng đục, gọi là giả mạc. Giả mạc đọng ở mặt sau của mi mắt nên việc phát hiện không phải dễ. Thông thường, khi sức đề kháng của mắt bị suy giảm, bệnh viêm kết mạc diễn biến nặng hơn sẽ xuất hiện trường hợp có giả mạc.

Viêm kết mạc thể nặng sẽ có giả mạcViêm kết mạc thể nặng sẽ có giả mạc

Các giai đoạn của viêm kết mạc có giả mạc

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh từ 3 đến 7 ngày, bệnh sẽ bắt đầu khởi phát với các dấu hiệu đau mắt đỏ đầu tiên. Tiếp đến, bệnh sẽ phát triển và dần thuyên giảm rồi khỏi hẳn sau 7 đến 10 ngày phát bệnh.

Chia theo giai đoạn, bệnh viêm kết mạc có xuất hiện giả mạc sẽ gồm 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1

 Đây là khoảng thời gian trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm khởi phát bệnh, vùng giác mạc sẽ có những tổn thương dạng chấm viêm tại các biểu mô. Các chấm viêm này dần lan tỏa đến một mức độ nhất định.

 • Giai đoạn 2

 Giai đoạn 2 của viêm kết mạc có giả mạc là giai đoạn kể từ khi bệnh đã khởi phát được 1 tuần. Biểu hiện của giai đoạn này thể hiện ở các đốm tạm thời của viêm giác mạc.

 • Giai đoạn 3

 Ở giai đoạn này, vùng mắt bị tổn thương có các ổ viêm giác mạc tồn tại ở dạng đốm bên dưới các tế bào biểu mô. Đây là thời kỳ đỉnh điểm của bệnh viêm kết mạc giả mạc và cần phải được can thiệp y tế để xử lý các ổ viêm một cách kịp thời. Tránh tình trạng viêm nhiễm lâu dài, khiến cho thị lực bị ảnh hưởng.

Viêm kết mạc thể nặng sẽ có giả mạcViêm kết mạc giả mạc giai đoạn 3 với vùng mắt tổn thương nghiêm trọng

Nguyên nhân gây ra viêm kết mạc có giả mạc

Bệnh viêm kết mạc có giả mạc xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo đó, các nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh bao gồm:

Yếu tố virus

Theo thống kê, đại đa số các trường hợp bị viêm kết mạc xuất hiện giả mạc là do nguyên nhân virus. Trong đó, loại virus phổ biến nhất gây bệnh là Adenovirus với tỉ lệ lên đến 80%. 

Yếu tố virus rất dễ khiến viêm kết mạc nặng trở thành dịch. Nguyên nhân là virus tồn tại trong nước mắt, dịch mắt và các dịch cơ thể khác của người bệnh bị truyền qua bên ngoài qua đường tiếp xúc trực tiếp.

Yếu tố vi khuẩn

Những loại vi khuẩn gây viêm kết mạc giả mạc cơ bản thường là tụ cầu và Haemophilus Influenzae. Với nguyên nhân vi khuẩn, bệnh cũng rất dễ lây lan cho người khác khi tiếp xúc với dịch tiết hoặc các đồ vật có dính dịch tiết chứa mầm bệnh.

Với nguyên nhân vi khuẩn, bệnh cũng rất dễ lây lanVới nguyên nhân vi khuẩn, bệnh cũng rất dễ lây lan

Yếu tố dị vật

Một số những tác nhân gây dị ứng như bụi bẩn, phấn hoa, lông thú, các loại thuốc… cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc có giả mạc. Tình trạng này thường xảy ra ở những đối tượng có tiền sử cơ địa dễ bị dị ứng. Tuy ít có khả năng lây nhiễm cho người khác nhưng cũng cần phải tìm được nguyên nhân gây dị ứng cụ thể thì việc điều trị mới nhanh có hiệu quả.

Hãy liên hệ để được tư vấn theo số điện thoại tổng đài 19001806 nếu có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp hoặc để lại thông tin đăng ký tại phần Đặt lịch khám để đặt lịch khám.

Dấu hiệu của bệnh viêm kết mạc có giả mạc

Tùy thuộc vào yếu tố gây ra bệnh mà viêm kết mạc có giả mạc có những dấu hiệu đặc trưng riêng. Theo đó, các biểu hiện cụ thể của bệnh viêm kết mạc giả mạc do từng nguyên nhân bao gồm:

Do virus

Khi bị bệnh do sự tác động của virus, một mắt hoặc cả hai mặt của người bệnh sẽ có những triệu chứng sau:

 • Bị đỏ ở vùng kết mạc mắt.
 • Vùng mắt đang bị bệnh có hiện tượng ngứa ngáy, cộm kèm theo chảy nước mắt.
 • Có thể có hiện tượng bị phù mi với sự xuất hiện dần dần của giả mạc.
 • Một số triệu chứng đi kèm như hắt hơi, ho, viêm họng, sốt và thậm chí có trường hợp bị nổi hạch.
 • Khi bệnh tiến triển nặng thêm sẽ xuất hiện một số biến chứng như giảm thị lực, chói mắt, giác mạc bị thâm nhiễm.

Do vi khuẩn

Triệu chứng của bệnh viêm kết mạc có giả mạc do nguyên nhân vi khuẩn gây ra bao gồm:

 • Khi thức dậy vào buổi sáng, ở mắt của người bệnh có các gỉ mắt màu xanh hoặc màu vàng với độ keo đặc khó chịu nhất định.
 • Mắt đang có dấu hiệu bất thường với cảm giác ngứa ngáy, chảy nước mắt.
 • Vùng kết mạc mắt chuyển sang màu đỏ.
 • Khi bệnh diễn tiến nặng có thể dẫn đến các tình huống như giảm thị lực khó phục hồi, viêm loét giác mạc.

Do các tác nhân dị ứng

Việc bị viêm kết mạc giả mạc do nguyên nhân dị ứng có thể có các biểu hiện như:

 • Chảy nước mắt và ngứa mắt.
 • Kèm theo các biểu hiện của viêm mũi dị ứng như ngạt mũi, chảy nước mũi, đau nhức xoang mũi…

Biến chứng có thể có của viêm kết mạc có giả mạc

Theo các chuyên gia, bệnh viêm kết mạc có giả mạc không gây nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nếu không được quan tâm và sớm áp dụng các biện pháp chữa viêm kết mạc có giả mạc thì có thể xảy ra một số biến chứng tiêu cực như:

 • Mắt sưng to với cảm giác đau đớn dữ dội. Ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh hoạt, học tập, lao động thường nhật của người bệnh.  
 • Mắt bị mờ khiến cho việc quan sát bị hạn chế. Trong trường hợp nặng, có thể giảm thị lực không phục hồi, rất nguy hiểm cho sức khỏe tầm nhìn.
 • Có hiện tượng nhú gai quá phát tại vùng mi trên, khiến vùng giác mạc bị loét trợt.
 • Tình trạng tổn thương do đau mắt có thể để lại sẹo giác mạc và các vấn đề như lông quặm, bờ mi biến dạng, khô mắt…
 • Biến chứng của viêm giác mạc do virus Adenovirus có thể làm giác mạc bị tình trạng chấm nông.
 • Trường hợp do vi khuẩn lậu gây bệnh, có thể khiến cho người bệnh bị viêm loét giác mạc, dẫn đến nguy cơ thủng nhãn cầu vô cùng nguy hiểm.

Viêm kết mạc giả mạc gây giảm thị lực

Cách điều trị viêm kết mạc có giả mạc

Các biểu hiện cũng như những biến chứng có thể gặp phải của viêm kết mạc có giả mạc không chỉ gây khó chịu mà còn khiến bệnh nhân rất lo lắng. Do vậy, ngay khi có những dấu hiệu bất thường ở vùng mắt, người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên nghiệp để thăm khám. Kịp thời phát hiện ra bệnh và được điều trị bằng các biện pháp thích hợp.

Tùy từng thể trạng bệnh của mỗi người mà các bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng các phương pháp chữa viêm kết mạc có giả mạc khác nhau. Trong đó, việc thực hiện thủ thuật bóc lớp màng giả mạc đang là biện pháp điều trị tối ưu nhất. 

Quá trình bóc giả mạc có thể thực hiện 1 lần duy nhất hoặc 2 đến 3 lần với các bước như sau:

 • Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng của lớp giả mạc và các tổn thương xung quanh.
 • Nhỏ thuốc tê vào vùng mắt có giả mạc.
 • Nhẹ nhàng thực hiện lột bỏ giả mạc.
 • Nhỏ các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh như thuốc kháng viêm, kháng sinh thích hợp.

Cách phòng tránh viêm kết mạc có giả mạc

Việc chữa viêm kết mạc có giả mạc không phải là một quá trình đơn giản. Các biểu hiện của bệnh cũng như biến chứng có thể gặp phải rất khó chịu. Do đó, bản thân mỗi người cần biết cách để phòng tránh cho hiệu quả bằng một số biện pháp sau:

 • Tránh tiếp xúc với người bị bệnh và môi trường người bị bệnh từng tiếp xúc khi chưa được khử khuẩn cẩn thận.
 • Thường xuyên đeo khẩu trang ở nơi đông người. Khi hắt hơi cần thực hiện che miệng và mũi cẩn thận.
 • Không đưa tay lên dụi mắt khi có cảm giác ngứa ngáy khó chịu hay chảy nước mắt vì bất cứ nguyên nhân gì. Tránh việc đưa vi khuẩn, virus gây bệnh đã vô tình dính vào tay trong quá trình tiếp xúc với các đồ vật ngoài môi trường.
 • Không sử dụng chung các loại khăn hoặc giấy lau với người khác. Ngay cả ở môi trường sinh hoạt gia đình cũng cần cẩn thận bằng cách giặt sạch sẽ, phơi nắng các loại khăn lau. Mục đích để diệt vi khuẩn, virus gây bệnh nếu có trước khi sử dụng.
 • Thường xuyên khử trùng các vật dụng trong nhà và các khu vực như bồn tắm, bồn rửa mặt, bàn ăn, tay nắm cửa… bằng các loại nước chuyên dụng.
 • Vệ sinh thân thể sạch sẽ, vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý thông thường để loại bỏ bụi bẩn cùng các tác nhân có thể gây bệnh nếu có.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ vitamin, khoáng chất… với nhiều rau xanh, trái cây và các thực phẩm có lợi cho hệ miễn dịch.
 • Uống nước đầy đủ mỗi ngày, tăng cường quá trình đào thải các yếu tố độc hại ra ngoài.
 • Khi đi đến các nơi có nhiều khói bụi, nên đeo kính bảo vệ mắt.
 • Đi khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường ở mắt để sớm phát hiện ra bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc đã có được những thông tin tổng quan về căn bệnh viêm kết mạc có giả mạc. Từ đó, có những biện pháp tích cực nhất để phòng tránh căn bệnh có khả năng lây lan thành dịch cao này trong những thời điểm giao mùa.

Hãy liên hệ để được tư vấn theo số điện thoại tổng đài 19001806 nếu có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp về viêm kết mạc hay bất kì bệnh nào khác, để lại thông tin tại phần Đặt lịch khám để đặt lịch khám.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

793

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám