Chỉ số IgG là gì? Định lượng của kháng thể IgG trong cơ thể người

Trần Hồng Nụ

27-02-2021

goole news
16

Hệ miễn dịch của cơ thể con người có cấu tạo gồm 5 lớp, bao gồm IgG. Trong đó, IgG là kháng thể chiếm số lượng nhiều nhất trong huyết thanh, có khả năng trung hòa các độc tố, nấm, vi khuẩn và cả virus gây bệnh. Đây cũng là kháng thể duy nhất có khả năng đi qua nhau thai và cung cấp khả năng miễn dịch bảo vệ thai nhi. Chỉ số IgG được giữ ổn định thì hệ miễn dịch mới hoạt động tốt.

Chỉ số IgG là gì?

IgG là từ viết tắt của cụm từ Immunoglobulin G là kháng thể chính được tìm thấy trong tuần hoàn máu và dịch ngoại bào, được tạo ra khi cơ thể từng tiếp xúc với mầm bệnh hoặc khi được tiêm chủng. Nó chiếm đến 75% tổn sống kháng thể trong huyết thanh. Bằng khả năng kết dính với các mầm mống gây bệnh như nấm, vi khuẩn và virus mà nó có thể ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể.

IgG là 1 trong 5 kháng thể được tìm thấy trong máu của con ngườiIgG là 1 trong 5 kháng thể được tìm thấy trong máu của con người

IgG là loại kháng thể duy nhất có thể xuyên qua nhau thai, kháng thể IgG từ mẹ truyền cho con qua nhau thai giúp bảo vệ thai nhi khỏi những tác nhân gây bệnh. Đồng thời có thể bảo vệ em bé trong 5 tháng đầu đời sau sinh, khi mà hệ miễn dịch của con chưa phát triển hoàn thiện.

Khi trẻ được 6 tháng trở lên, định lượng IgG tự nhiên trong cơ thể giảm đi đáng kể do sữa non của mẹ chuyển thành sữa trưởng thành. Nhưng lúc này, cơ thể của bé cũng bắt đầu có thể tự sản xuất ra loại kháng thể này, đồng thời hệ miễn dịch của trẻ cũng hoàn thiện dần cho tới khi 3-4 tuổi. Ngược lại, cơ thể người trưởng thành đã có khả năng tự sản xuất IgG để chống lại nguy cơ nhiễm trùng.

Vai trò của kháng thể IgG đối với cơ thể con người

IgG là kháng thể đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, dưới đây là 6 vai trò chính của IgG:

 • Kháng thể IgG trong máu người mẹ truyền qua nhau thai để bảo vệ thai nhi khỏi các tác nhân gây bệnh thông qua việc trung hòa các độc tố, nấm, vi khuẩn và virus.
 • Lượng kháng thể IgG từ mẹ truyền cho con thông qua sữa non trong 5 tháng đầu đời sau sinh, nhờ đó giúp con chống chọi được với virus, vi khuẩn hay mầm bệnh truyền nhiễm khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện.

Kháng thể IgG của mẹ truyền qua nhau thai giúp bảo vệ thai nhi khỏi tác động xấuKháng thể IgG của mẹ truyền qua nhau thai giúp bảo vệ thai nhi khỏi tác động xấu

 • IgG được tạo ra thông qua tiêm chủng hoặc khi cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh, là thành phần thiết yếu để đáp ứng miễn dịch của cơ thể.
 • Định lượng IgG trong cơ thể nếu đạt mức ổn định sẽ thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tích cực trong quá trình tìm kiếm và vây bắt mầm bệnh.
 • Trung hòa độc tố từ các tác nhân gây bệnh, ngăn chặn sự phát tán trong cơ thể. Những đứa trẻ có định lượng IgG ở mức cho phép thường sẽ ít ốm vặt, ít bị tác động bởi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài so với những đứa trẻ có IgG thấp.
 • Kết sinh với các tế bào đại thực bào, bạch cầu đơn nhân/ đa nhân trung tính từ đó gia tăng hoạt động thực bào khi máu có các kháng nguyên lạ.

Định lượng IgG trong cơ thể là bao nhiêu?

Định lượng IgG có sự khác nhau ở từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Cụ thể, trẻ sau khi sinh ra, IgG được truyền từ mẹ sang con thông qua sữa non ở 5 tháng đầu đời và thời gian sau đó gần như biến mất. Trong sữa non, hàm lượng kháng thể này có đến 80% và ở sữa trưởng thành chỉ còn khoảng 15 - 45%.

Vào tháng thứ 3 sau sinh, sự tổng hợp IgG ở trẻ bắt đầu nhưng số lượng thường rất ít, phải đến khi trên 6 tháng tuổi, cơ thể bé mới có thể tự sản xuất ra kháng thể này nhiều hơn. Theo các chuyên gia, IgG do cơ thể sản xuất sẽ tăng dần, khi tròn 2 tuổi sẽ đạt giá trị như người lớn. Lúc này, hệ miễn dịch của trẻ dần hoàn thiện cho tới năm 3 đến 4 tuổi. Chính vì vậy, đây được xem là "khoảng trống miễn dịch", tức là trẻ phải đối diện với nguy cơ mắc nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa. 

Định lượng IgG trong cơ thể con người được cho là bình thường khi các chỉ số từ kết quả xét nghiệm như sau:

Chỉ số IgG ở người có sức khỏe bình thườngChỉ số IgG ở người có sức khỏe bình thường

Ai là người cần làm xét nghiệm kháng thể IgG?

Xét nghiệm IgG được bác sĩ chỉ định cho những đối tượng có nghi ngờ mắc một số bệnh như:

 • U tủy xương loại IgG
 • Thiếu hụt globulin miễn dịch IgG tiên phát hoặc thứ phát
 • Nhiễm trùng bất thường trong thời gian dài hoặc nghiêm trọng
 • Suy giảm miễn dịch.

Đối tượng nên làm xét nghiệm kháng thể IgGĐối tượng nên làm xét nghiệm kháng thể IgG

Xét nghiệm chỉ số IgG nhằm chẩn đoán một số hội chứng suy giảm miễn dịch nguyên phát cũng như thứ phát. 

 • Bệnh suy giảm hệ miễn dịch nguyên phát (bẩm sinh): do những khiếm khuyết di truyền gây ra khiến cho một hoặc nhiều thành phần thiết yếu của hệ miễn dịch bị suy giảm hoặc mất đi. Những người mắc bệnh này thường nhạy cảm với các tác nhân nhiễm trùng đơn bào, vi khuẩn, nấm và virus với các mức độ nghiêm trọng khác nhau.
 • Hệ thống miễn dịch cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng bệnh lý khác nhau như bệnh ác tính, bệnh chuyển hóa, suy dinh dưỡng hoặc do sử dụng thuốc gây hội chứng suy giảm miễn dịch thứ phát.

Lưu ý khi lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kháng thể IgG:

 • Xét nghiệm được thực hiện trên mẫu bệnh phẩm máu tính mạch và lấy khoảng 2ml. Bạn không cần nhịn ăn uống, tuy nhiên còn phụ thuộc vào các xét nghiệm liên quan mà bạn làm nên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước.
 • Bác sĩ có thể sẽ hỏi thông tin về thuốc mà bạn đang dùng và yêu cầu ngừng thuốc trước khi làm xét nghiệm do có một số loại thuốc có thể làm ảnh hưởng đến kết quả.

Một số bệnh lý có liên quan đến nồng độ IgG

Chỉ số IgG bao nhiêu là bình thường? Nồng độ IgG bình thường ở người trưởng thành là 700 - 1600 mg/dL. Chỉ số này nếu có sự tăng hoặc giảm bất thường trong huyết thanh thì rất có thể liên quan đến một trong số các bệnh lý sau đây:

Tăng nồng độ kháng thể IgG trong máu

Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số IgG cao quá mức cho phép thì có thể do bạn đang bị nhiễm khuẩn hoặc mắc bệnh viêm mạn tính hay rối loạn tế bào.

Một số bệnh lý có thể khiến định lượng IgG tăng như:

 • Nhiễm trùng
 • Bệnh giang mai
 • Gan mãn tính
 • Bệnh do ký sinh trùng
 • Bệnh thấp tim
 • Lupus ban đỏ

Bệnh lupus ban đỏ có thể là nguyên nhân khiến nồng độ IgG trong máu tăng caoBệnh lupus ban đỏ có thể là nguyên nhân khiến nồng độ IgG trong máu tăng cao

 • Hội chứng Sjogren
 • Đa u tủy dương dòng IgG
 • U tủy tương bào có biểu hiện ngoài tủy xương
 • Globulin miễn dịch đơn dòng
 • U lympho hoặc leukemia kinh dòng lympho
 • Suy dinh dưỡng thể nặng.

Để có kết quả chính xác nhất thì bác sĩ sẽ kết hợp xét nghiệm máu IgG với xét nghiệm IgA và IgM. Đây là 2 loại kháng thể giúp đánh giá hệ thống miễn dịch có đang hoạt động bình thường không.

Giảm nồng độ IgG trong máu

Định lượng IgG giảm xuống dưới ngưỡng cho phép có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý như:

 • Đa u tủy xương
 • Waldenstrom (chính là bệnh tăng globulin đại phân tử)
 • Cơ thể thiếu hụt hệ miễn dịch thể dịch tiên phát

Hội chứng suy giảm miễn dịch làm giả IgGHội chứng suy giảm miễn dịch làm giả IgG

 • AIDS - hội chứng suy giảm miễn dịch
 • Giảm globulin miễn dịch do yếu tố bẩm sinh và tiên phát.

Xét nghiệm kháng thể IgG ở đâu Hà Nội?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là đơn vị y tế ngoài công thực hiện các xét nghiệm máu, trong đó có xét nghiệm kháng thể IgG, đặc biệt đơn vị tiên phong trong dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà.

Hàng trăm xét nghiệm được thực hiện tự động hóa trên dàn máy xét nghiệm hiện đại và tân tiến của các thương hiệu hàng đầu thế giới về sản xuất thiết bị y tế như máy xét nghiệm sinh hoá tự động AU 480, máy xét nghiệm miễn dịch tự động Cobas E411 cho kết quả chính xác và nhanh chóng.

Làm xét nghiệm kháng thể IgG tại BVĐK Phương ĐôngLàm xét nghiệm kháng thể IgG tại BVĐK Phương Đông

Không chỉ đầu tư về trang thiết bị, Phương Đông còn đặc biệt chú trọng về nguồn nhân lực, với sự quy tụ của đội ngũ bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xét nghiệm máu, các kỹ thuật viên có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ thực hiện lấy máu và xét nghiệm theo đúng kỹ thuật.

Đặc biệt, BV Phương Đông còn chú trọng vào chất lượng dịch vụ với đội ngũ nhân viên chăm sóc, hỗ trợ khách hàng, giải đáp những thắc mắc, báo lịch tái khám khi có chỉ định, mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, thoải mái nhất trong suốt quá trình thăm khám tại bệnh viện.

Đặc biệt, Phương Đông áp dụng đồng thời cả bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh theo quy định, giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho khách hàng, để mọi người đều được khám tại viện 5 sao với mức giá tốt nhất.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp được các vấn đề liên quan đến chỉ số IgG đối với cơ thể cũng như địa chỉ làm xét nghiệm kháng thể IgG uy tín, chất lượng. Hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline 1900 1806 để được giải đáp các vấn đề về sức khỏe và đặt lịch khám sớm nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

14,027

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám