Chỉ số IgG là gì? Định lượng của nó trong cơ thể người

Tác giả: Trần Hồng Nụ

Xuất bản: 27-02-2021

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

IgG là một trong số 5 lớp cấu tạo nên hệ miễn dịch của cơ thể con người. Đây là kháng thể chiếm số lượng nhiều nhất trong trong huyết thanh, mang khả năng trung hòa các độc tố, vi khuẩn và cả virus gây bệnh. Chỉ số IgG chỉ khi được giữ ở mức ổn định thì hệ miễn dịch của cơ thể con người mới hoạt động tốt.

Chỉ số IgG là gì?

IgG là từ viết tắt của Immunoglobulin G. Đây là một loại kháng thể quan trọng được tìm thấy trong máu và dịch ngoại bào, được tạo ra khi cơ thể đã từng tiếp xúc với mầm bệnh hoặc khi được tiêm chủng. Đáng chú ý, nó chiếm tới 75% tổng các kháng thể có trong huyết thanh. Bằng khả năng kết dính với các mầm mống gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm mà IgG có thể ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể con người.

igg
IgG là 1 trong 5 kháng thể được tìm thấy trong máu của con người

Đặc biệt, IgG là loại kháng thể duy nhất có thể đi có khả năng đi xuyên qua nhau thai, giúp bảo vệ thai nhi những tác nhân gây bệnh. Đồng thời, nó cũng giúp bảo vệ em bé trong 5 tháng đầu đời sau khi sinh, đây là lúc mà hệ miễn dịch của bé chưa phát triển hoàn thiện.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên, định lượng IgG tự nhiên trong cơ thể bé sẽ bị giảm đi đáng kể do sữa non của mẹ đã chuyển thành loại sữa trưởng thành. Khi này cơ thể bé cũng bắt đầu có thể tự sản xuất ra loại kháng thể này, đồng thời hệ miễn dịch của trẻ sẽ hoàn thiện dần cho tới khi được 3-4 tuổi. Ngược lại, cơ thể người trưởng thành đã có khả năng tự sản xuất kháng thể IgG để chống lại nguy cơ nhiễm trùng.

Vai trò của kháng thể IgG đối với cơ thể con người

IgG là loại kháng thể chính và đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người. Cụ thể:

 • Kháng thể IgG có trong máu của người mẹ có khả năng truyền qua nhau thai để bảo vệ thai nhi trước các tác nhân gây bệnh thông qua việc trung hòa các độc tố, vi khuẩn và cả virus.
 • Lượng kháng IgG từ mẹ được truyền qua cho bé qua sữa non trong 5 tháng đầu đời sau khi sinh. Qua đó, nó đã giúp bé con chống chọi được với virus, vi khuẩn hay các loại bệnh truyền nhiễm.
 • TgG được tạo ra thông qua tiêm chủng hoặc khi con người đã từng tiếp xúc với mầm bệnh, là thành phần thiết yếu đáp ứng miễn dịch của cơ thể.
 • Định lượng IgG trong cơ thể con người nếu đạt mức ổn định sẽ thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tích cực hơn trong quá trình tìm kiếm và vây bắt các mầm bệnh.
 • Kháng thể IgG có tác dụng trung hòa độc tố của các tác nhân gây bệnh, ngăn chặn sự phát tán của nó trong cơ thể người. Những trẻ có định lượng IgG cao ở mức cho phép thường sẽ ít ốm vặt, ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại có ở môi trường bên ngoài so với những trẻ khác.
 • IgG có khả năng kết sinh với các tế bào như đại thực bào, bạch cầu đơn nhân/ đa nhân trung tính, qua đó gia tăng hoạt động thực bào khi máu đang có các kháng nguyên lạ.

Định lượng IgG trong cơ thể là bao nhiêu?

Định lượng IgG trong cơ thể người có sự khác nhau ở từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Cụ thể, sau khi trẻ em được sinh ra, IgG sẽ được truyền từ mẹ sang con thông qua sữa non trong 5 tháng đầu đới và gần như biến mất ở khoảng thời gian sau đó. Đáng chú ý, hàm lượng kháng thể này có trong sữa non là 80% và chỉ còn khoảng 15 đến 45% trong loại sữa trưởng thành.

Sự tổng hợp IgG ở trẻ chỉ thực sự bắt đầu vào tháng thứ 3 sau khi sinh ra nhưng số lượng thường rất ít. Khi được trên 6 tháng tuổi, cơ thể bé mới có thể tự sản xuất ra kháng thể này nhiều hơn. Theo các bác sĩ, IgG do cơ thể chủ xuấtsẽ tăng dần và đạt giá trị như người lớn khi tròn 2 tuổi. Lúc này, hệ miễn dịch của bé sẽ dần hoàn thiện cho tới năm 3 đến 4 tuổi. Chính vì vậy, đây được xem là “khoảng trống miễn dịch”, có nghĩa, trẻ phải đối diện với rất nhiều nguy cơ mắc bệnh về nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa trong giai đoạn này.

Định lượng IgG trong cơ thể con người được cho là bình thường khi có kết quả xét nghiệm như sau:

igg
Chỉ số IgG ở người có sức khỏe bình thường

Một số bệnh lý có liên quan đến nồng độ IgG

Nồng độ IgG bình thường có ở người trưởng thành là 700-1600 mg/dL. Định lượng kháng thể này nếu có sự tăng giảm bất thường trong huyết thanh có thể có liên quan đến một số bệnh lý. Cụ thể:

Tăng nồng độ kháng thể IgG trong máu

Nếu kết quả nghiệm máu cho thấy nồng độ IgG tăng cao vượt quá mức cho phép thì có thể là do bạn đang bị nhiễm khuẩn hoặc là bệnh mắc các bệnh viêm mạn tính hay rối loạn tế bào.

Một số bệnh lý có thể khiến định lượng IgG tăng cao gồm:

 • Bệnh nhiễm trùng.
 • Bệnh giang mai.
 • Bệnh gan mãn tính.
 • Bệnh do ký sinh trùng gây ra.
 • Bệnh thấp tim.
 • Bệnh Lupus ban đỏ.
 • Gặp phải hội chứng Sjogren.
 • Mắc bệnh đa u tủy xương dòng IgG.
 • Bệnh u tương bào có biểu hiện ngoài tủy xương.
 • Bệnh globulin miễn dịch đơn dòng.
 • Bệnh u lympho hoặc bệnh leukemia kinh dòng lympho.
 • Mắc chứng suy dinh dưỡng nặng.

igg
Bệnh gan mãn tính có thể là nguyên nhân khiến nồng độ IgG trong máu tăng cao

Chú ý: Để có chẩn đoán chính xác nhất, bác sĩ sẽ kết hợp xét nghiệm IgG với xét nghiệm IgA và IgM. Đây cũng là 2 loại kháng thể giúp giá hệ thống miễn dịch có đang hoạt động bình thường hay không.

Giảm nồng độ IgG trong máu

Định lượng IgG trong máu bị giảm xuống dưới ngưỡng cho phép là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý như:

 • Bệnh đa u tủy xương.
 • Bệnh Waldenstrom (bệnh tăng globulin đại phân tử).
 • Cơ thể đang bị thiếu hụt miễn dịch thể dịch tiên phát.
 • Hội chứng suy giảm miễn dịch - AIDS
 • Cơ thể bị giảm các globulin miễn dịch do yếu tố bẩm sinh và tiên phát

Hy vọng với những thông tin vừa rồi bạn đã có thể hiểu rõ về chỉ số IgG là gì và định lượng của nó trong cơ thể người. Chú ý, xác định nồng độ kháng thể IgG chỉ là một trong những căn cứ để chẩn đoán vì vậy, để có thể xác định chính xác bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm có liên quan.

990

Bài viết hữu ích?

Xét nghiệm NIPT là gì? có nên làm xét nghiệm nipt không?

Xét nghiệm NIPT là xét nghiệm trước sinh không xâm lấn. Kỹ thuật này cho phép phát hiện các bệnh lý di truyền, dị tật nghiêm trọng ảnh...

04/06/2021 16:32

Xét nghiệm HAV là gì? Có thực sự cần thiết?

Xét nghiệm HAV là gì? Đây là một xét nghiệm máu vô cùng quan trọng giúp chẩn đoán chính xác việc bạn có đang nhiễm virus viêm gan...

02/06/2021 15:55

Đo độ mờ da gáy và Double test là gì? Có ý nghĩa thế nào?

Đo độ mờ da gáy và Double test thường kết hợp với nhau để có thể phát hiện sớm một số dị tật bẩm sinh của thai nhi,...

17/03/2021 16:47

Chỉ số ALT là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong chẩn đoán bệnh về gan

Chỉ số ALT thu được qua xét nghiệm máu phản ánh tình trạng tổn thương gan và các vấn đề liên quan. ALT cao hay thấp đều là...

16/03/2021 16:24

Chỉ số GPT là gì? GPT bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số GPT bao nhiêu là nguy hiểm? Câu trả lời cho thắc mắc này chính là khi nó đạt trên 200 UI/L. Đây là dấu hiệu cảnh...

13/03/2021 16:24