Chỉ số tinh trùng bình thường: Số lượng, mật độ và tỷ lệ sống của tinh trùng

Phương Loan

03-07-2024

goole news
16

Chỉ số tinh trùng bình thường là điều mọi đấng mày râu đều hướng tới, bởi chúng thể hiện trạng thái khỏe mạnh và cơ hội thụ thai cao. Để kiểm tra, nam giới cần đến bệnh viện khám và nhận chỉ định phân tích tinh dịch, nếu bất thường cần xét nghiệm bổ sung để xác định chính xác nguyên nhân.

Phân tích tinh dịch là gì?

Phân tích tinh dịch là xét nghiệm đánh giá chỉ số tinh trùng bình thường hay bất thường, thông qua các chỉ số như số lượng, mật độ, mức độ di động, hình dạng,... Thông thường, kỹ thuật này sẽ được kiểm tra dưới thiết bị chuyên dụng bởi chuyên viên y tế.

Tại sao cần phân tích tinh dịch

Tinh dịch đồ thường là phương pháp được chỉ định đầu tiên với nam giới đang gặp khó khăn trong mang thai, bởi 90% nguyên nhân gây vô sinh đến từ tinh trùng bất thường. Ngoài ra, những người thắt ống dẫn tinh cũng có thể thực hiện, nhằm đảm bảo thủ thuật đã diễn ra thành công.

Nam giới gặp khó khăn mang thai thường được chỉ định phân tích dương vật

(Nam giới gặp khó khăn mang thai thường được chỉ định phân tích dương vật)

Chuẩn bị trước phân tích tinh dịch

Trước khi làm phân tích tinh dịch, các đấng mày râu sẽ được bác sĩ hướng dẫn thu mẫu tinh trùng tốt nhất. Cụ thể:

 • Kiêng xuất tinh trước khi lấy mẫu 2 - 7 ngày.
 • Xuất tinh trực tiếp vào lọ đựng mẫu chuyên dụng.
 • Có thể lấy mẫu tại nhà nhưng cần ghi giờ xuất tinh, bảo quản ở nhiệt độ 20 - 37 độ C. Tiến hành di chuyển ngay đến phòng xét nghiệm, không quá 1 giờ kể từ khi xuất tinh.
 • Không sử dụng chất bôi trơn, vì có thể chứa chất diệt tinh trùng, ảnh hưởng đến kết quả.
 • Lấy tinh dịch bằng cách thủ dâm, nếu không thể thủ dâm thì có thể sử dụng bao cao su chuyên dụng để giao hợp để thu mẫu.

Những lưu ý cần chuẩn bị trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ

(Những lưu ý cần chuẩn bị trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ)

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm quan trọng, dùng để kiểm tra và đánh giá sức khỏe sinh sản nam giới. Từ kết quả thu được, bác sĩ sẽ biết về số lượng lẫn chất lượng tinh trùng, từ đó đánh giá khả năng thụ thai của người đàn ông.

Xem thêm: Khám phá 5 cách lấy tinh trùng tại nhà và tại viện cho nam giới

Những loại thuốc ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả tinh dịch đồ, cần khai báo với bác sĩ nếu sử dụng các sản phẩm thuốc sau:

 • Testosterone: Những chất bổ sung, tăng cường hormone có thể gửi tín hiệu sai đến cơ thể, khiến cơ thể ngừng sản xuất hormone sinh dục nam và tinh trùng tự nhiên, dẫn đến số lượng tinh trùng thấp.
 • Steroid đồng hóa: Loại chất này được sử dụng để tăng cường cơ bắp, ảnh hưởng đến cơ thể sản xuất tinh trùng.
 • Cần sa: Chất THC có trong cần sa làm giảm ham muốn tình dục của nam giới, khiến cơ thể không tạo testosterone và tinh trùng như bình thường.
 • Thuốc phiện: Người sử dụng thường xuyên có thể bị giảm số lượng tinh trùng, đồng thời ảnh hưởng quá trình sản xuất testosterone.

Một số loại thuốc làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

(Một số loại thuốc làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ)

Trên đây là danh sách những loại thuốc có thể tác động đến kết quả, thậm chí làm sai lệch chỉ số tinh trùng bình thường ở nam giới. Vậy nên, khi thăm khám bạn cần cung cấp đầy đủ tên các loại thuốc đã và đang sử dụng để có phương pháp thay thế.

Chỉ số tinh trùng bình thường

Để kiểm tra chỉ số tinh trùng bình thường hay nhằm thu kết quả chính xác nhất, bác sĩ thường đề nghị nam giới thực hiện từ 2 lần xét nghiệm trở lên. Như vậy, các đấng mày râu sẽ cần cung cấp một mẫu khác trong 2 - 3 tuần sau lần xét nghiệm đầu, có trường hợp cần kiểm tra đến mẫu thứ 3.

Sự ly giải

Tinh dịch khi ở điều kiện môi trường (37 độ C) thường tự hóa lỏng, hiện tượng này còn gọi là sự ly giải trong 15 - 60 phút. Trường hợp tinh dịch không thể ly giải hoặc thời gian ly giải bất thường, nam giới có thể đang bị viêm tiền liệt tuyến hoặc bệnh lý sinh sản khác.

Màu sắc

Sau khi ly giải, bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá màu sắc của tinh dịch. Màu bình thường là màu xám đục hoặc trắng đục, có tính đồng nhất trên toàn mẫu. Sau đây là những màu tinh dịch bất thường kèm nguyên nhân:

 • Màu vàng: Do sử dụng một số loại vitamin, nhiễm trùng cơ quan sinh dục, lẫn nước tiểu trong quá trình lấy mẫu.
 • Màu hồng hoặc đỏ: Do tinh dịch lẫn máu, nghi ngờ chảy máu trong niệu đạo hoặc gặp tổn thương khác.
 • Màu trắng trong: Do tinh trùng ít.

Màu sắc tinh dịch có thể đánh giá chỉ số tinh dịch bình thường

(Màu sắc tinh dịch có thể đánh giá chỉ số tinh dịch bình thường)

Thể tích tinh dịch

Thể tích tinh dịch đo bằng đơn vị ml, ước tính chính xác trọng lượng mẫu tinh dịch trong một lần xuất tinh. Chỉ số này bình thường khi thể tích lớn hơn 1.5 ml, nếu ít có thể do bất sản túi tinh, tắc ống phóng tinh, xuất tinh ngược dòng,...

Độ pH

Tinh trùng cần một môi trường thích hợp để tồn tại, pH là yếu tố đảm bảo điều kiện này. Theo chuyên gia y tế, mẫu tinh dịch có độ pH ≥ 7.2 là bình thường, cần cẩn thận với trường hợp độ pH < 7.

Tổng số tinh trùng

Trong một lần xuất tinh thu mẫu xét nghiệm, nam giới có bao nhiêu tinh trùng thì được tính là tổng số tinh trùng. Ngưỡng giới hạn tối thiểu, được coi là bình thường, của chỉ số này là ≥ 29 x 106 tinh trùng.

Tổng số tinh trùng bình thường cần đạt ≥ 29x106 tinh trùng

(Tổng số tinh trùng bình thường cần đạt ≥ 29x106 tinh trùng)

Mật độ tinh trùng

Khi kiểm tra mật độ tinh trùng phái mạnh, chuyên viên kỹ thuật cần tiến hành pha loãng mẫu tinh dịch với dung dịch, tiến hành đếm bằng công cụ chuyên dụng. Giới hạn tối thiểu, bình thường của mật độ tinh trùng là 16 x 106 tinh trùng/ml tinh dịch.

Mức độ di động của tinh trùng

Để đánh giá được chính xác khả năng di động của tinh trùng, cần căn cứ vào 3 chỉ số sau:

 • Tinh trùng di động tiến đến PR.
 • Tinh trùng di động không tiến tới NP.
 • Tinh trùng mất động.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố vào năm 2010, mức độ di động của tình trùng bình thường khi PR > 32% hoặc NR + PR > 40%. Đây là ngưỡng giới hạn tối thiểu mà mọi nam giới cần đạt được, góp phần tăng khả năng thụ thai tự nhiên.

Tỷ lệ sống của tinh trùng

Tỷ lệ sống của tinh trùng bình thường cao hơn tỷ lệ tinh trùng di động, giá trị tham khảo tối thiểu là 58%. Nếu thấp hơn, bạn có thể đã gặp một số vấn đề bất thường về sức khỏe sinh dục, cần tìm ra nguyên nhân và điều trị.

Các tế bào khác trong mẫu tinh dịch

Việc đánh giá các tế bào này tương tự đánh giá mật độ tinh trùng, nếu > 1x106 tế bào/ml thì cần xem xét vì đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý. Một số cơ sở y tế xem xét dựa trên số lượng bạch cầu, nếu dưới 1.000.000/ml tinh dịch thì bình thường.

Hình dạng tinh trùng

Hình dạng tinh trùng sẽ được quan sát, đánh giá dựa trên tỷ lệ tinh trùng dị tật hoặc không có khả năng di chuyển, là chỉ số quan trọng đối với tỷ lệ thụ thai. Theo đó, trong mẫu tinh dịch cần có ít nhất 4% tinh trùng có hình dạng bình thường, không có đầu to, đuôi kép hay đuôi cong.

Hình dạng tinh trùng bình thường không có đầu to, đuôi kép hay đuôi cong

(Hình dạng tinh trùng bình thường không có đầu to, đuôi kép hay đuôi cong)

Chỉ số tinh trùng bất bình thường

Kết quả tinh dịch đồ yếu khi:

 • Số lượng tinh trùng thấp hơn mức 29 x 106 tinh trùng, hoặc không tìm thấy tinh trùng trong mẫu.
 • Màu sắc chuyển vàng, trắng trong, đặc biệt nguy hiểm với trường hợp có màu đỏ.
 • Thể tích tinh dịch, thấp hơn 1.5ml/mẫu.
 • Sự di động của tinh trùng về phía trước chưa đến 30%.
 • Hình dạng tinh trùng bình thường thấp hơn 4%.
 • Các tế bào lạ thể hiện qua chỉ số bạch cầu cao hơn mức bình thường.

Kết quả chỉ số tinh trùng bất bình thường ở nam giới

(Kết quả chỉ số tinh trùng bất bình thường ở nam giới)

Tùy vào những phát hiện sơ bộ ban đầu, hoặc dựa trên chỉ số tinh dịch đồ yếu mà bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác để tìm nguyên nhân gây vô sinh. Ví dụ như siêu âm bìu, xét nghiệm nội tiết tố, xét nghiệm nước tiểu sau xuất tinh, xét nghiệm di truyền, siêu âm qua ngã trực tràng hay sinh thiết tinh hoàn.

Tại sao số lượng tinh trùng lại quan trọng?

Số lượng tinh trùng khỏe mạnh là điều cần thiết với mọi cặp đôi, đặc biệt nam giới, đang mong con. Trên thực tế, thông thường chỉ có một tinh trùng thụ tinh với một trứng để hình thành phôi thai, tuy nhiên vẫn cần nhiều tinh trùng khỏe mạnh để tăng khả năng mang thai.

Dù không có ý định mang thai nhưng chỉ số tinh trùng bình thường vẫn đóng vai trò quan trọng, là thước đo sức khỏe tổng thể. Đã có nghiên cứu chỉ ra số lượng tinh trùng thấp cảnh báo các vấn đề bất thường sau:

 • Tỷ lệ mỡ cơ thể cao.
 • Chỉ số huyết áp cao hơn.
 • Nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Bệnh tim.
 • Đột quỵ

Số lượng tinh trùng quan trọng vì là một trong những thước đo sức khỏe tổng thể

(Số lượng tinh trùng quan trọng vì là một trong những thước đo sức khỏe tổng thể)

Có thể thấy, chỉ số tinh trùng thấp cảnh báo nhiều vấn đề về lối sống và sức khỏe tổng thể, không chỉ riêng khả năng sinh sản. Khi này, nam giới cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ, xác định nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Chỉ số tinh trùng bình thường phản ánh khả năng sinh sản như thế nào?

Chỉ số tinh trùng bình thường cho biết khả năng thụ thai, sức khỏe tổng thể của nam giới ở mức tương đối cao. Bởi, không có các vấn đề về số lượng hay chất lượng tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người phụ nữ.

Các yếu tố vô nam nam thường hình thành từ việc số lượng tinh trùng ít, phổ biến ở các cặp đôi hiếm muộn, gặp khó khăn trong việc thụ thai. Vậy nên, nếu trên 35 tuổi và cố gắng thụ thai tự nhiên trong sáu tháng, bạn cần được thăm khám, tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa về phương pháp sinh sản khác.

Xét nghiệm chỉ số tinh trùng bình thường ở đâu?

Xét nghiệm tinh dịch đồ hay khám sức khỏe sinh sản nam tổng quát tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Là đơn vị sở hữu mô hình khám chữa bệnh khép kín, toàn diện với chất lượng cao trên khu vực Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung.

Nếu đang gặp trở ngại khi mang thai, các cặp đôi hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào Trung tâm Hiếm muộn và Nam học công nghệ cao Phương Đông. Tại đây, chúng tôi áp dụng quy trình liên chuyên khoa, phối hợp chặt chẽ với khoa Phụ sản và khoa Xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán chính xác, kết quả điều trị tốt với mức chi phí tiết kiệm.

Xét nghiệm chỉ số tinh trùng bình thường tại Bệnh viện Phương Đông

(Xét nghiệm chỉ số tinh trùng bình thường tại Bệnh viện Phương Đông)

Trong hành trình xây dựng và phát triển, IVF Phương Đông đã và đang chắp nối hạnh phúc cho nhiều gia đình hiếm muộn. Trường hợp đặc biệt nhất phải kể đến cặp đôi đón con đầu lòng sau hơn 21 năm, khi cả vợ và chồng đều bước vào độ tuổi tứ tuần.

Khi đến với Trung tâm IVF - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, anh chị coi đây là cơ hội cuối cùng để được làm cha mẹ. Với sứ mệnh mang “tiếng cười trẻ thơ”, các bác sĩ chuyên khoa cùng gia đình đã thành công chào đón em bé vào ngày 17/04/2024 vừa qua.

Kết luận

Kết luận lại, chỉ số tinh trùng bình thường phản ánh nhiều vấn đề của cơ thể nam giới, từ khả năng sinh sản đến sức khỏe tổng thể. Phái mạnh nên chủ động đến bệnh viện khám và đăng ký xét nghiệm tinh dịch đồ trước khi kết hôn, hoặc khó khăn trong mang thai, hoặc sau thắt ống dẫn tinh, hoặc nghi ngờ mắc bệnh lý sinh dục.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
81

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

Bác sĩ

LÊ QUANG ĐẠO

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao

Bác sĩ

LÊ QUANG ĐẠO

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao
19001806 Đặt lịch khám