Cách nhận biết tinh trùng bình thường tại nhà và khi làm xét nghiệm

Phạm Thị Lương

26-04-2023

goole news
16

Để biết tinh trùng bình thường hay bất thường bạn cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Tuy nhiên bằng mắt thường bạn cũng có thể kiểm tra “tinh binh” của mình mạnh hay yếu thông qua những yếu tố cơ bản như màu sắc, mùi, độ dính của tinh dịch.

Cách tự nhận biết tinh trùng bình thường tại nhà

Tinh trùng khỏe mạnh là điều kiện quan trọng để thụ thai thành công. Chất lượng của tinh trùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Việc nhận biết sớm sẽ giúp nam giới chủ động bảo vệ chức năng sinh sản của mình. Dưới đây là dấu hiệu bạn có thể tự nhận biết “con giống” tốt tại nhà.

Tinh trùng là một phần không thể thiếu để thụ thai thành công.

Tinh trùng là một phần không thể thiếu để thụ thai thành công.

Về màu sắc

Để biết tinh trùng như thế nào là bình thường, bạn cần quan sát màu sắc của tinh dịch. Bởi tinh trùng là thế bào sinh sản sống trong môi trường lỏng, nhầy hơi sệt và chứa nhiều chất dinh dưỡng của tinh dịch. Tinh dịch được tạo thành từ nhiều loại khoáng chất, protein và enzyme. Tinh dịch bình thường có màu trắng ngà hoặc trắng như nước cơm, dịch trong không có cặn hay vẩn đục.

Màu sắc của tinh dịch có thể thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn uống và sức khỏe của bạn. Về cơ bản những thay đổi tạm thời về màu sắc tinh dịch thường không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu tinh dịch không còn là màu trắng mà chuyển thành tinh trùng màu vàng, xanh lá cây, nâu hay đỏ kèm theo một số dấu hiệu như đau bộ phận sinh dục, đau khi đi tiểu, đau vùng bụng dưới… có thể là dấu biếu bất thường cần được thăm khám kịp thời.

Tinh trùng khỏe mạnh giúp chúng dễ dàng bơi đến gặp trứng.

Tinh trùng khỏe mạnh giúp chúng dễ dàng bơi đến gặp trứng.

Tinh trùng bình thường có mùi như thế nào?

Mùi của tinh trùng bình thường như thế nào còn tùy thuộc vào chế độ ăn uống của bạn, nhưng có thể khái quát một số mùi ở tinh trùng như:

 • Mùi nhạt do tinh dịch được tạo thành chủ yếu từ nước, protein và các vitamin khác.
 • Mùi kim loại hoặc hơi mặn, bởi tinh dịch cũng chứa magie và canxi, đây là những yếu tố cấu thành nên mùi của tinh trùng.
 • Mùi tương tự như thuốc tẩy hoặc amoniac bởi tinh dịch có tính kiềm nhẹ, độ pH giống như máu và thấp hơn nước biển hay baking soda. Đây là mùi bình thường của tinh trùng.
 • Nhiều người thậm chí nhận thấy tinh trùng có mùi đường vì trong tinh dịch có chứa fructose - là một loại đường thường có trong trái cây.

Nếu tinh dịch có mùi hôi tanh, nặng mùi có thể bạn đã mắc bệnh lây qua đường tình dục. Nhiều người thấy tinh trùng có mùi ngọt đậm hãy đi khám ngay bởi bạn rất dễ bị bệnh tiểu đường.

Độ dính và thời gian hóa lỏng của tinh dịch khỏe mạnh như thế nào?

Làm sao để biết tinh trùng bình thường là như thế nào? Thực tế cho thấy, nam giới khi mới xuất tinh, tinh dịch hơi sệt, kết dính và có thể kéo dài khoảng 2cm. Sau đó khoảng 10-20 phút tinh dịch sẽ hóa lỏng để tạo điều kiện cho tinh trùng bơi vào buồng tử cung người nữ và thụ tinh. Đó là tinh trùng ở hình thái bình thường.

Nhiều nam giới xuất tinh sau 30 phút tinh dịch không hóa lỏng hoặc chỉ hoá lỏng một phần, có trường hợp không có độ dính mà tinh trùng đặc lại như thạch hoặc trong như nước. Điều này chứng tỏ tinh trùng đang không được khoẻ mạnh, có thể cản trở việc tinh trùng thụ tinh với trứng. 

Độ dính của tinh dịch cũng là yếu tố để đánh giá trùng trùng bình thường hay không.

Độ dính của tinh dịch cũng là yếu tố để đánh giá trùng trùng bình thường hay không.

Nhận biết tinh trùng khỏe mạnh qua các chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ

Câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề “tinh dịch thế nào là bình thường” nằm ở trong phòng xét nghiệm với các chỉ số của tinh trùng như mật độ, mức độ di động, hình dạng, số lượng.

Thể tích tinh dịch

Đây là lượng dịch có chứa tinh trùng trong đó khi nam giới xuất tinh. Thông thường thể tích tinh dịch khoảng từ 2ml – 5ml. Trong xét nghiệm tinh dịch đồ, lượng tinh dịch bình thường khi thể tích đạt từ 1,5ml trở lên.

Số lượng tinh trùng

Theo giá trị tham chiếu tinh dịch đồ của WHO, nếu bạn có trên 39 triệu tinh trùng/ml tinh dịch sẽ được coi là lượng tinh trùng bình thường. Mật độ tinh trùng được coi là bình thường khi đạt từ 15 - hơn 200 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Nếu có ít hơn 15 triệu tinh trùng/ml tinh dịch đó là kết quả tinh trùng ít. Điều này ảnh hưởng lớn tới quá trình thụ thai.

Mật độ tinh trùng được coi là bình thường khi nằm ở ngưỡng từ 15 - hơn 200 triệu/ml tinh dịch.Mật độ tinh trùng được coi là bình thường khi nằm ở ngưỡng từ 15 - hơn 200 triệu/ml tinh dịch.

Độ pH

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nam giới có “tinh binh” khỏe mạnh phải đạt độ pH trung bình trong tinh dịch ở ngưỡng từ 7,2 đến 8. Đây chính là môi trường hoàn hảo để bảo vệ tốt cho tinh trùng.

Khả năng di động tiến tới, di động tại chỗ của tinh trùng

Cũng theo WHO, ở đàn ông khỏe mạnh, tỷ lệ tinh trùng có khả năng vận động hoàn toàn phải đạt từ 42% - tức là di động tiến tới hoặc di động tại chỗ. Thêm vào đó, tinh trùng tốt để thụ thai phải đạt 30% có khả năng di động tiến tới, tức là tinh trùng có thể "bơi" về phía trước theo đường thẳng hoặc theo một vòng tròn lớn.

Hình dạng của tinh trùng

Hình dạng của tinh trùng bình thường khi các phần đầu, cổ, đuôi đều bình thường. Việc này được quan sát và đánh giá theo tỷ lệ tinh trùng không có khả năng di chuyển, tinh trùng dị dạng… Theo nghiên cứu, tinh trùng hình dạng bình thường phải đạt từ 4%. 

Tinh trùng khỏe mạnh khi có hình dạng phần đầu, cổ, đuôi đều bình thường.

Tinh trùng khỏe mạnh khi có hình dạng phần đầu, cổ, đuôi đều bình thường.

Một số dạng tinh trùng bất thường hay gặp

Tinh trùng được coi là bất thường nếu kết quả tinh dịch đồ cho kết quả tinh trùng di động kém, dị dạng, số lượng thấp hoặc không có tinh trùng… Tất cả những bất thường này đều có nguy cơ gây vô sinh nam. Tuy nhiên nam giới vẫn có cơ hội làm cha nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm…

Phổ biến nhất ở cánh mày râu hiện nay là các loại tinh trùng bất thường như sau: 

 • Tinh trùng ít: Với 3 cấp độ nhẹ, trung bình và nặng hiện tượng này có thể khiến khả năng mang thai thấp vì lượng tinh trùng gặp được trứng giảm đi.
 • Tinh trùng yếu, tức là khả năng di động kém: Điều này sẽ cản trở việc tinh trùng bơi đến tử cung.
 • Tinh trùng dị dạng: có thể dị dạng ở vùng đầu, đoạn nối hoặc đuôi và hiện tượng này thường đi kèm với di chuyển kém. Thêm vào đó tinh trùng khuyết tật cũng là bất thường đáng ngại bởi chúng có mã gen không hoàn chỉnh để tạo nên những em bé khoẻ mạnh.

Xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá sức khỏe sinh sản của nam giới.

Xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá sức khỏe sinh sản của nam giới.

Cách để có “tinh binh” khỏe mạnh

Số lượng cặp vợ chồng vô sinh đang ngày một nhiều, trong đó vô sinh nam chiếm 40%. Do đó cánh mày râu cần biết cách để tăng cường sức khỏe cho “con giống” bằng những việc làm hàng ngày như:

 • Bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu bia và chất kích thích khác
 • Ăn uống đủ chất dinh dưỡng và khoa học, nên sử dụng thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe
 • Duy trì cân nặng cơ thể, tránh quá béo hoặc quá gầy
 • Tập luyện thể dục và kết nối để tránh căng thẳng
 • Hạn chế tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa mạnh, các chất độc hại từ kim loại nặng, phóng xạ
 • Kiểm tra sức khoẻ sinh sản đều đặn hoặc khi thấy có biểu hiện khác thường ở cơ quan sinh sản

Tinh trùng bình thường được nhận diện qua nhiều yếu tố, hy vọng thông tin trên đã giúp bạn phân biệt được tinh trùng khoẻ mạnh hay bất thường. Hiện tinh trùng dị dạng, tinh trùng ít đều có thể can thiệp để có con. Trung tâm Hiếm muộn và Nam học công nghệ cao Phương Đông với cơ sở vật chất hiện đại, kỹ thuật tiên tiến nhất cùng đội ngũ bác sĩ tay nghề cao sẽ là lựa chọn tốt cho các cặp đôi mong con. Liên hệ hotline 19001806 để được tư vấn chi tiết và nhanh nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

25,976

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám