Khám phá 5 cách lấy tinh trùng tại nhà và tại viện cho nam giới

Phạm Thị Lương

11-07-2023

goole news
16

Lấy tinh trùng để thụ tinh với trứng là khâu rất quan trọng trong thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Các quý ông đã biết cách lấy tinh trùng sao cho chất lượng, an toàn và nhanh chóng? Cùng tìm hiểu thông tin từ bệnh viện đa khoa Phương Đông.

Một số cách lấy tinh trùng được khuyến cáo thực hiện 

Để làm các xét nghiệm nam khoa và thực hiện quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF, thụ tinh nhân tạo IUI nam giới sẽ được bác sĩ chỉ định lấy tinh trùng. Đối với làm xét nghiệm tinh dịch đồ cách lấy tinh trùng khá đơn giản, nhưng với IVF và IUI việc lấy tinh trùng phức tạp hơn thậm chí phải áp dụng thủ thuật để lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn hoặc mào tinh.

Lấy tinh trùng như thế nào để đảm bảo chất lượng và số lượng là điều nhiều nam giới thắc mắc.Lấy tinh trùng như thế nào để đảm bảo chất lượng và số lượng là điều nhiều nam giới thắc mắc.

Dưới đây là 4 cách lấy tinh trùng bạn có thể tham khảo, bao gồm:

Thủ dâm

Đây là cách lấy tinh trùng bằng tay khá phổ biến hiện nay, nam giới sẽ tự kích thích để thủ dâm và lấy tinh dịch. Theo đó, trước khi thực hiện phương pháp này, bạn cần kiêng giao hợp trong 3- 5 ngày để có được lượng tinh dịch đảm bảo số lượng và chất lượng.

Đến ngày lấy mẫu tinh dịch, người chồng sẽ được hướng dẫn cách thức và nhận 1 lọ đựng mẫu chuyên dụng đã được vô trùng. Lọ đựng này thường có miệng rộng; làm bằng nhựa với chất liệu không gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Bạn nên đi tiểu sạch rồi rửa tay, dương vật trước khi bắt đầu vào phòng lấy tinh trùng. Lưu ý không nên rửa với xà phòng có chất diệt tinh trùng. Bạn cũng không nên lấy tinh dịch trong tâm trạng khẩn trương, vội vàng, gấp gáp. 

Nam giới được lấy tinh dịch trong một căn phòng kín đáo, thông thoáng, thoải mái và hoàn toàn riêng tư. Bạn nên đặt lọ ở một nơi sạch sẽ và trong tầm tay với để dễ dàng mở nắp khi sắp xuất tinh, nắp lọ nên để ngửa giúp hạn chế nhiễm bẩn lọ đựng mẫu.

Đa số cánh mày râu được phát lọ đựng mẫu chuyên dụng nhưng cũng có thể lấy tinh dịch bằng bao cao su. Lưu ý tuyệt đối không dùng bao cao su ngừa thai mà phải dùng loại chuyên dụng không có chất độc hại cho tinh trùng.

Cách lấy tinh trùng an toàn và đảm bảo nhất vẫn được các bác sĩ khuyến khích làm tại bệnh viện để tiến hành ngay việc đưa vào phòng lab lọc rửa và thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình IUI, IVF.

Lọ đựng mẫu tinh dịch chuyên dụng dành cho nam giới.Lọ đựng mẫu tinh dịch chuyên dụng dành cho nam giới.

Lấy tinh trùng từ mào tinh PESA

Phương pháp này có ưu điểm dễ thực hiện và có thể làm nhiều lần. Thời gian mất khoảng 10 phút, bệnh nhân ra về ngay và sinh hoạt bình thường sau thủ thuật.

Các bác sĩ sẽ gây tê thừng tinh hoặc kết hợp với tiền mê, sau đó dùng kim nhỏ chích thẳng qua da, vào mào tinh để hút tinh trùng.

Chọc hút để lấy tinh trùng từ tinh hoàn (TESA)

Đây là thủ thuật được thực hiện ở nam giới không có tinh trùng do tắc nghẽn như đã thắt ống dẫn tinh. Việc thực hiện thường được gây tê tại chỗ, phối hợp cùng với bước lấy trứng ở vợ. Kim được đưa vào tinh hoàn và để chọc hút lấy mẫu. Tuy nhiên, hiện TESA ít được sử dụng do gây tụ máu tinh hoàn và đôi khi không lấy được số lượng tinh trùng như mong muốn.

Lấy tinh trùng bằng cách sinh thiết tinh hoàn (TESE)

TESE là thủ thuật rạch một đường nhỏ ở tinh hoàn sau khi bệnh nhân đã được gây tê thừng tinh và tiền mê. Sau đó bác sĩ mở da bìu và bao trắng tinh hoàn rồi lấy các mảnh mô tinh hoàn để tìm tinh trùng dưới kính hiển vi. Bệnh nhân lưu viện vài giờ và ra về nghỉ ngơi, sinh hoạt bình thường.

Kỹ thuật vi phẫu thuật tinh hoàn micro-TESE

MicroTESE là thủ thuật hiện đại hiện nay áp dụng với những nam giới có vấn đề sản xuất tinh trùng và gặp tình trạng không có tinh trùng. Vi phẫu tinh hoàn được thực hiện ở phòng mổ, gây mê toàn thân và sử dụng kính hiển vi để “bắt” được những tinh trùng chất lượng. Phương pháp này được phối hợp chặt chẽ với bước lấy trứng ở người vợ.

MicroTESE đã giúp nhiều nam giới không có tinh trùng vẫn được làm cha.MicroTESE đã giúp nhiều nam giới không có tinh trùng vẫn được làm cha.

Những lưu ý khi lấy tinh trùng ở nam giới

Để lấy được tinh trùng nhanh, đảm bảo đủ chất lượng và số lượng cần thiết để thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm nam giới cần lưu ý một số điều sau:

Không xuất tinh trước ngày lấy mẫu từ 3 – 5 ngày

Trước khi lấy mẫu tinh dịch bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu không quan hệ tình dục hoặc thủ dâm trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày. Việc này có ý nghĩa để tích trữ được lượng tinh trùng nhiều hơn và khỏe mạnh hơn để tăng cơ hội thụ tinh thành công.

Dụng cụ lấy tinh trùng và lưu trữ phải đảm bảo an toàn cho “tinh binh”

Để tránh làm tinh trùng bất động hoặc bị tiêu diệt, khi lấy tinh trùng, các dụng cụ để lưu trữ cần phải chuyên dụng và sạch sẽ, được khử trùng trước đó. Nếu không thể thủ dâm và dùng cốc đựng chuyên dụng, bạn có thể được dùng bao cao su, nhưng tuyệt đối không sử dụng bao cao su ngừa thai thông thường.

Đi tiểu trước khi lấy mẫu tinh trùng

Trước khi vào phòng lấy tinh dịch, nam giới được hướng dẫn đi tiểu sạch, vệ sinh tay và dương vật. Bác sĩ sẽ dặn dò bạn không sử dụng xà phòng chứa chất tẩy rửa mạnh, có thể là nguyên nhân gây chết tinh trùng.

Lấy mẫu tinh trùng tại nhà như thế nào?

Trong mọi trường hợp bác sĩ khuyến khích nam giới nên lấy tinh trùng tại bệnh viện để đảm bảo tinh trùng vẫn còn mới và tỷ lệ sống cao khi đưa vào phòng lab. Tuy nhiên, vì một số lý do mà người đàn ông không thể lấy tinh trùng tại viện, do đó cách lấy tinh dịch tại nhà cần được thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn cần có dụng cụ đựng chuyên biệt, cách lấy vẫn là bằng tay, nam giới thủ dâm tự kích thích quá trình cương cứng và phóng xuất tinh dịch. Các bước cũng giống như lấy mẫu tại viện, bạn cần rửa tay sạch, đi tiểu và vệ sinh dương vật sạch.

Lượng tinh dịch lấy được phải đảm bảo: Còn nguyên vẹn, không rơi vãi, không bị nhiễm khuẩn; sạch và không lẫn tế bào lạ; đặc biệt là không tiếp xúc với chất diệt tinh trùng. 

Lượng tinh dịch thu được phải được chuyển ngay tới phòng lab.Lượng tinh dịch thu được phải được chuyển ngay tới phòng lab.

Cách bảo quản và vận chuyển mẫu tinh trùng đến bệnh viện

Nếu bạn lấy tinh trùng tại viện, ngay sau khi thu được mẫu, các kỹ thuật viên sẽ chuyển tới phòng lab để tiến hành lọc rửa, tách tinh trùng chất lượng nhất phục vụ cho việc thụ tinh.

Nếu lấy mẫu tinh trùng tại nhà, việc bảo quản và vận chuyển cần tuân theo nguyên tắc: tinh dịch được đựng trong dụng cụ chuyên biệt, vận chuyển đến phòng lab trong vòng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Sau khoảng thời gian này tinh trùng có thể bị bất động và chết nhiều.

Tóm lại, cách lấy tinh trùng như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, trang thiết bị máy móc tại cơ sở y tế, trình độ chuyên môn của bác sĩ. Nhưng hiện nay được áp dụng nhiều nhất là lấy bằng tay (thủ dâm) và thủ thuật tại tinh hoàn. Trung tâm IVF Phương Đông là địa chỉ tin cậy dành cho các cặp đôi đang mong con, với việc áp dụng nhiều phương pháp bao gồm cả kỹ thuật vi phẫu thuật tinh hoàn micro-TESE để giúp những nam giới không có tinh trùng vẫn được “làm cha chính chủ”. Mọi thắc mắc về IVF hay IUI mời quý khách hàng để lại thông tin và yêu cầu tư vấn trong bài viết.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
38,409

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám