Chiều dài xương mũi thai nhi: Chỉ số quan trọng mẹ bầu cần chú ý!

Ngày: 13/04/2021

Chiều dài xương mũi thai nhi là chỉ số mẹ bầu cần đặc biệt chú ý. Chỉ số này là một trong các yếu tố giúp đánh giá được sự phát triển của thai nhi. Vậy những thông tin cần biết về chiều dài xương mũi thai nhi là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào tới thai? Mời cha mẹ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Chiều dài xương mũi thai nhi có quan trọng không?

Chiều dài xương mũi thai nhi có quan trọng không?

Tổng quan về chiều dài xương mũi thai nhi

Đo chiều dài xương mũi là một trong những xét nghiệm cần thiết trong quá trình mang thai và trước sinh nở. Bởi chiều dài xương mũi có liên quan trực tiếp tới hội chứng Down. Theo nghiên cứu, trong số 100 thai nhi không đo được chiều dài xương mũi trong tam cá nguyệt đầu tiên, có tới 73 trường hợp mắc bệnh Down.

Chiều dài của xương mũi thường có 2 trường hợp bất thường:

Bất sản xương mũi: Đây là tình trạng thai nhi hoàn toàn không có xương mũi.

Thiểu sản xương mũi: thiểu sản xương mũi hay còn được gọi là bất sản xương mũi một phần. Đây là tình trạng chiều dài xương mũi của thai nhi ngắn hơn so với kích thước tiêu chuẩn của tuổi thai.

Xương mũi được đo vào thời điểm nào?

Đo chiều dài xương mũi thai nhi thường bắt đầu khai thai được 12 tuần tuổi và quá trình đo sẽ diễn ra liên tục cho tới khi thai được 28-32 tuần. Mỗi mốc đo đều quan trọng và có ý nghĩa riêng vì vậy mẹ bầu không nên bỏ lỡ bất kỳ buổi hẹn khám thai nào.

Đo trong tuần 12 của thai kỳ

Tuần 12 của thai kỳ là mốc vô cùng quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi. Ở thời điểm này, bác sĩ sẽ xem xét thai nhi có xương mũi hay không. Nếu thai nhi không có xương mũi thì sẽ được xếp vào nhóm nguy cơ cao mắc hội chứng Down.

Thai nhi không có xương mũi sẽ được xếp vào nhóm nguy cơ cao mắc Down

Thai nhi không có xương mũi sẽ được xếp vào nhóm nguy cơ cao mắc Down

Nếu rơi vào trường hợp này mẹ bầu cũng không nên lo lắng thái quá bởi đây là giai đoạn khá sớm để khẳng định tình trạng của thai nhi. Cùng với đó, mẹ bầu cần tiến hành làm thêm các xét nghiệm sàng lọc như Double test hoặc NIPT.

Đo trong các quý sau của thai kỳ

Trong những lần siêu âm sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành đo xương mũi của thai nhi. Trong giai đoạn này chiều dài xương mũi là chỉ số khá quan trọng để đánh giá nguy cơ mắc bệnh Down của thai nhi.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu thai thi không có xương mũi khi siêu âm ở tuần 12 mà những lần siêu âm tiếp theo thai nhi vẫn không có xương mũi hoặc xương mũi ngắn thì nguy cơ mắc bệnh Down sẽ tăng lên 83 lần.

Nếu thai nhi không có xương mũi hoặc xương mũi ngắn kèm theo kết quả xét nghiệm sàng lọc (Double test, Triple test, NIPT) có nguy cao thì thai phụ sẽ được chỉ định chọc ối để xác định nguy cơ mắc bệnh Down của thai.

Chiều dài xương mũi thai nhi phụ thuộc vào yếu tố nào?

Cũng giống như bộ phận khác, chiều dài xương mũi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

Gen di truyền: Cha mẹ có xương mũi dài sẽ sinh con có xương mũi dài,

Dân tộc: Người Châu Âu, Mỹ,…sẽ có xương mũi dài hơn người châu Á

Tuổi thai: Tuổi thai càng cao thì xương mũi cũng sẽ lớn hơn.

Tùy thuộc vào tuổi thai mà bác sĩ sẽ đối chiếu với chiều dài xương mũi tiêu chuẩn để kết luận chính xác tình trạng xương mũi của trẻ là ngắn hay bình thường.

Chiều dài xương mũi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Chiều dài xương mũi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Đo chiều dài xương mũi thai nhi là xét nghiệm quan trọng cũng giống như chỉ số Độ mờ da gáy. Vì vậy mẹ bầu cần lưu ý thăm khám thai đầy đủ. Đặc biệt, lựa chọn địa chỉ theo dõi thai kỳ uy tín là vô cùng quan trọng bởi đo kết quả đo chiều dài xương mũi phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ và hệ thống máy siêu âm…

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ hàng đầu trong theo dõi, kiểm tra, xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Quy tụ đội ngũ chuyên gia sản khoa đầu ngành, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, từng công tác và giữ chức vụ trọng yếu tại bệnh viện PSTW, PSHN. Bên cạnh đó, Phương Đông trang bị hệ thống máy móc, thiết bị y tế, máy siêu âm 2D,3D, 4D, 5D hiện đại đảm bảo kết quả chính xác. 

BVĐK Phương Đông đang cung cấp dịch vụ thai sản trọn gói giúp mẹ trải nghiệm tuyệt vời suốt hành trình mang thai và vượt cạn:

Thăm khám, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm, sàng lọc theo các mốc.

Miễn phí tham dự các lớp học tiền sản với vô vàn kiến thức hữu ích và quà tặng giá trị. 

Đội ngũ các bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm, tận tâm tận tình.

Phòng lưu viện khang trang, hiện đại chuẩn 5* cho mẹ cảm giác đi sinh như đi nghỉ dưỡng. 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline 19001806!