Giải Đáp: 12 Tuần Siêu Âm Con Gái Đã Chính Xác Chưa?

Đỗ Linh Chi

06-01-2021

goole news
16

Giới tính của em bé là điều được nhiều bà mẹ quan tâm và mong muốn được biết sớm. 12 tuần siêu âm con gái đã chính xác chưa là 1 trong những câu hỏi được đặt ra. Việc nhận biết giới tính em bé có thể thực hiện qua siêu âm tuy nhiên mức độ chính xác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Cơ chế hình thành giới tính thai nhi

Trong 23 cặp nhiễm sắc thể ở con người thì có 1 cặp nhiễm sắc thể đóng vai trò quyết định giới tính. Ở nữ giới nhiễm sắc thể giới tính là XX trong khi nam giới sẽ là XY. 

Việc em bé mang giới nào sẽ được quyết định thời điểm trứng và tinh trùng kết hợp để tạo ra phôi thai. Khi đó sẽ xảy ra 2 trường hợp: Nếu nhiễm sắc thể X của mẹ kết hợp với nhiễm sắc thể X của bố sẽ tạo thành XX và em bé sẽ mang giới tính nữ. Trường hợp còn lại khi nhiễm sắc thể X của mẹ kết hợp với nhiễm sắc thể Y của bố thì sẽ tạo thành cặp nhiễm sắc thể XY và em bé mang giới tính nam.

12 tuần siêu âm con gái đã chính xác chưa - giới tính em bé

Giới tính em bé được hình thành ngay khi trứng được thụ tinh

Câu hỏi thường gặp: 12 tuần siêu âm con gái đã chính xác chưa?

Mặc dù giới tính của em bé được quyết định khi thụ thai tuy nhiên cần phải có 1 thời gian nhất định để các cơ quan sinh dục hình thành và phát triển. Cụ thể, các bộ phận cơ quan sinh dục trong ở bé gái (tử cung, buồng trứng) và bé trai (tinh hoàn) sẽ trông giống nhau và chỉ thực sự có khác biệt bắt đầu ở thời điểm tuần thứ 9 của thai kỳ. Trong khi đó, bộ phận sinh dục ngoài cần thời gian lâu hơn để phát triển. Khoảng vào tuần thứ 11 của thai kỳ sẽ bắt đầu khác biệt và để nhận biết chính xác qua hình ảnh siêu âm thì có thể cần thêm 1 thời gian nữa. 

Tuy nhiên giới tính của em bé là điều mẹ luôn cảm thấy tò mò và háo hức muốn biết. Bao nhiêu tuần có thể biết chính xác em bé là trai hay gái, 12 tuần siêu âm con gái đã chính xác chưa là câu hỏi được nhiều mẹ đặt ra.

Câu trả lời là ở tuần thứ 12 của thai kỳ, qua hình ảnh siêu âm có thể bắt đầu nhận biết được giới tính của thai nhi. Tuy nhiên độ chính xác lúc này chỉ khoảng từ 40 - 70%. Để chắc chắn em bé là trai hay gái thì mẹ nên chờ đến tuần 20, lúc này em bé đã phát triển khá toàn diện và có kích thước đủ lớn để việc quan sát dễ dàng và chính xác nhất.

Thắc mắc: 12 tuần siêu âm con gái đã chính xác chưa

Ở mốc 12 tuần độ chính xác khi nhận biết giới tính qua siêu âm còn thấp

Những điều mẹ cần lưu ý ở mốc thời điểm mang thai 12 tuần

Khi được 12 tuần em bé lúc này đã có sự phát triển các bộ phận cơ thể đầy đủ và chuẩn bị bước vào thời kỳ gia tăng về kích thước và trọng lượng. Do đó cùng với việc quan tâm đến giới tính của thai nhi thì mẹ nên để ý chăm sóc sức khỏe nhiều hơn để có được thai kỳ khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng: Lúc này tình trạng ốm nghén của mẹ thường đã giảm và hầu như hết hẳn do đó mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, xây dựng thực đơn đa dạng để cung cấp đủ dưỡng chất cho em bé phát triển khỏe mạnh. Mẹ có thể chia nhỏ các bữa ăn và bổ sung các bữa phụ để hấp thụ tốt hơn. Ngoài ra nên tăng cường rau xanh và hoa quả tươi để cung cấp đủ vitamin khoáng chất đồng thời ngăn ngừa tình trạng táo bón. Các loại thực phẩm như thịt nạc, trứng, sữa… rất tốt cho sự phát triển của em bé.

Bổ sung sắt và axit folic: Việc bổ sung sắt, axit folic sẽ giúp em bé phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cần bổ sung ngay từ trước quá trình mang thai và duy trì đều đặn trong suốt thai kỳ. 

12 tuần siêu âm con gái đã chính xác chưa - mẹ nên làm gì?

Mẹ nên nghỉ ngơi nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe

Nghỉ ngơi nhiều hơn: Thời điểm này, tử cung bắt đầu tăng kích thước nhanh và bụng bầu của mẹ cũng sẽ to lên đáng kể. Mẹ nên dành thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn, ngủ đủ giấc để giảm mệt mỏi, cải thiện tình trạng đau lưng và giúp em bé phát triển tốt nhất. Cùng với đó cần tránh các hoạt động nặng nhọc để đảm bảo sức khỏe. Các vấn đề có thể gây căng thẳng stress sẽ không tốt cho sự phát triển của em bé và sức khỏe của phụ nữ có thai do vậy cần kiểm soát và giữ cho tinh thần thoải mái, thư giãn nhất trong thời gian này và suốt quá trình mang thai.

Giới tính em bé là điều luôn gây ra sự tò mò cho các bậc cha mẹ và sau bài viết này chắc hẳn bạn đã giải đáp được băn khoăn 12 tuần siêu âm con gái đã chính xác chưa. Tuy nhiên nhận biết giới tính của em bé lúc này chỉ mang tính tham khảo và chưa chính xác hoàn toàn. Việc của mẹ lúc này là nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe thật tốt đảm bảo em bé phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra đừng quên mốc khám thai quan trọng vào 12 tuần với bác sĩ. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần thắc mắc hoặc muốn đặt lịch khám hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

11,399

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám