Chụp CT não - giải pháp chẩn đoán tổn thương đầu hiệu quả

Đặng Nguyễn Vân Anh

25-08-2020

16

Chụp CT não là chẩn đoán bằng hình ảnh được thực hiện với những trường hợp có tổn thương tại vùng đầu. Vậy CT scan não là gì, thực hiện như thế nào và có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không, bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin làm rõ.

Chụp cắt lớp não là gì?

Chụp CT là gì, chụp CT scan là gì, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết đây là phương pháp sử dụng tia X để chụp hình ảnh đầu và mặt. Kết quả thu được sẽ cung cấp các thông tin về mắt, xương mặt, khoang chứa khí trong xương gần mũi xoang và tai trong. 

Đây là phương pháp được sử dụng để nhằm đánh giá các bệnh lý có triệu chứng phổ biến là đau đầu. Khi thực hiện chụp CT não, bệnh nhân sẽ nằm trên bàn chụp có gắn với máy CT scan. Tiếp đó người bệnh sẽ được yêu cầu đặt đầu vào trong máy chụp, các tia X được chiếu xuyên qua đầu. 

Chụp CT não là phương pháp sử dụng tia X để chụp ảnh vùng đầu và mặt

Chụp CT não là phương pháp sử dụng tia X để chụp ảnh vùng đầu và mặt

Máy chụp CT đầu mỗi góc chụp sẽ cho hình ảnh 1 lát cắt nhỏ. Vì thế để có thể chụp được thật nhiều góc, mỗi phần máy chụp sẽ được nghiêng về các hướng khác nhau. Một vài trường hợp người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc cản quang tiêm vào tĩnh mạch tay hay cột sống. 

Loại thuốc sẽ giúp việc chụp CT scan cấu trúc và cơ quan dễ dàng hơn. Ngoài ra thuốc cản quang cũng được sử dụng để có thể kiểm tra sự lưu thông của máu và khối u vùng thần kinh, xem có bị tổn thương hoặc viêm nhiễm hay không. 

Chụp CT não chẩn đoán bệnh gì?

Chụp CT đầu có ảnh hưởng gì không và sử dụng công nghệ nhằm chẩn đoán bệnh gì là thắc mắc chung của rất nhiều người không may mắc căn bệnh này. Phương pháp thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện nhằm chẩn đoán, theo dõi các bệnh lý sau:

Phương pháp nhằm phát hiện các dị tật bẩm sinh ở não

Phương pháp nhằm phát hiện các dị tật bẩm sinh ở não

 • Phát hiện dị tật bẩm sinh ở não hoặc đầu. 
 • Chụp CT não nhằm phát hiện bệnh viêm màng não, nhiễm trùng, áp xe hoặc lao màng não. 
 • Phát hiện có khối u não hay không, hoặc các trường hợp bị não úng thủy.
 • Đánh giá tổn thương vùng mặt hoặc đầu, chấn thương sọ não hay đa chấn thương. 

Như vậy nói tóm lại chỉ định chụp CT sọ não được đưa ra nhằm phát hiện những tổn thương và bệnh lý liên quan tới vùng đầu và mặt. Đây là một trong những công nghệ hiện đại hàng đầu trong chẩn đoán hình ảnh vùng đầu.

Khi nào cần thực hiện chụp CT não?

Bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết, thông thường sẽ chỉ định thực hiện CT scan não với những trường hợp sau đây:

 • Người bị chảy máu não hoặc đột quỵ
 • Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, có thể là tai biến thoáng qua hoặc tai biến mạch máu não xuất hiện dấu hiệu thần kinh khu trú như liệt nửa người hoặc liệt mặt. 
 • Trường hợp có dấu hiệu về thần kinh bao gồm đau nửa đầu, chóng mặt, co giật hoặc động kinh. 

Người mắc hội chứng tăng áp lực nội sọ với biểu hiện mắt mờ, đau đầu, buồn nôn cần thực hiện chụp CT scan

Người mắc hội chứng tăng áp lực nội sọ với biểu hiện mắt mờ, đau đầu, buồn nôn cần thực hiện chụp CT scan

 • Bệnh nhân mắc hội chứng tăng áp lực nội sọ và có biểu hiện nhìn mờ, đau đầu, buồn nôn. 
 • Người bị ngất xỉu, đau đầu, gặp phải vấn đề về thính lực, thị lực, khó khăn trong giao tiếp và nuốt thức ăn. 
 • Người thay đổi trong suy nghĩ và hành vi. 

Ưu, nhược điểm của chụp cắt lớp não

Như đã nói ở trên chụp CT não là phương pháp mới, hiện đại. Vì thế giải pháp hội tụ rất nhiều ưu điểm, cụ thể như sau. 

Ưu điểm của chụp cắt lớp não

 • Hình ảnh chụp thu được rõ nét, hỗ trợ tối đa cho việc chẩn đoán chính xác các bệnh lý liên quan. 

Hình ảnh của chụp CT scan thu được sắc nét hơn

Hình ảnh của chụp CT scan thu được sắc nét hơn

 • Hình ảnh cho độ phân giải cao hơn nhiều so với chụp X quang.
 • Thời gian thực hiện nhanh, đáp ứng yêu cầu trong các trường hợp cấp cứu. 
 • Là phương pháp tối ưu với bệnh nhân chống chỉ định với chụp cộng hưởng từ. 
 • Độ phân giải không gian cao. 

Nhược điểm của chụp cắt lớp não

Tuy có khá nhiều ưu điểm nhưng chụp CT scan vẫn còn tồn tại một vài điểm hạn chế như sau:

 • Hạn chế do khả năng xuyên mạnh của tia X nên phương pháp khó có thể phát hiện các tổn thương phần mềm hơn so với chụp MRI.
 • Với các tổn thương có cùng độ đậm thì phương pháp thường khó phân biệt và phát hiện hơn. 
 • Độ phân giải hình ảnh chụp của CT scan thường thấp hơn so với phương pháp MRI, đặc biệt với các cấu trúc mô mềm, chính vì thế CT thường khó có thể phát hiện các tổn thương kích thước nhỏ. 

Chụp CT não có nguy hiểm không?

Chụp CT có nguy hiểm không hay chụp CT có hại không là những thắc mắc của người bệnh về phương pháp này. Bác sĩ chuyên khoa lý giải đây là phương pháp tương đối an toàn, lượng bức xạ sử dụng ở mỗi lần chụp ở mức tối thiểu. Ngoài ra hệ thống máy móc và trang thiết bị sử dụng ngày này đã được cải tiến nhiều. Nhờ đó giúp giảm tới mức tối đa sự ảnh hưởng của tia tới sức khỏe người bệnh. 

Chụp CT scan não là phương pháp đảm bảo sự an toàn

Chụp CT scan não là phương pháp đảm bảo sự an toàn

Tuy vậy chị em đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai trước khi chụp CT não nên thông báo tới bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ xem xét, cân nhắc và tư vấn có nên chụp CT hay không, hoặc chỉ ra phương pháp chẩn đoán tốt nhất không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. 

Thêm nữa dù có rất nhiều lợi ích và thường được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán và điều trị tuy nhiên chất lượng của chụp CT cũng còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ. Chính vì thế bạn cần lựa chọn những đơn vị y tế uy tín để thực hiện phương pháp này. 

Quy trình thực hiện chụp CT scan sọ não

Bên cạnh thắc mắc chụp CT não có ảnh hưởng gì không nhiều người còn muốn tìm hiểu kỹ hơn về quy trình thực hiện phương pháp này. Các bước chuẩn bị chụp, trong khi chụp và sau khi chụp cần được bệnh nhân nắm rõ. 

Chuẩn bị trước khi chụp CT não

Trước khi chụp CT người bệnh cần phải tháo bỏ hoàn toàn các vật dụng bằng kim loại như kẹo tóc, trang sức, đồng hồ, kính, răng giả, áo ngực có gọng làm bằng kim loại,...). Ngoài ra hãy thông báo với nhân viên y tế nếu bản thân mắc các bệnh như đái tháo đường, hen suyễn, thận, dị ứng thuốc,...

Khi đang có thai hoặc nghi ngờ có thai cần thông báo với nhân viên y tế. Bệnh nhân cũng cần ký cam kết khi tiêm thuốc phản quang. Tốt nhất nên nhịn ăn trước khi thực hiện tiêm thuốc từ 4 tới 6 giờ. Các trường hợp trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi muốn chụp CT bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc an thần để có thể nằm yên tại vị trí chụp. 

Trong khi chụp CT não

Trong quá trình chụp, bệnh nhân có thể được yêu cầu nằm các tư thế khác nhau để phục vụ việc chẩn đoán đạt hiệu quả cao và chính xác nhất. Thời gian chụp thông thường là từ 3 tới 5 phút. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt thời gian có thể kéo dài tới 15, thậm chí là 30 phút. Các đối tượng này sẽ được bác sĩ giải thích cặn kẽ trước khi thực hiện. 

Người bệnh được yêu cầu nằm yên trong quá trình chụp

Người bệnh được yêu cầu nằm yên trong quá trình chụp

Bệnh nhân cần nằm yên trong quá trình chụp CT não. Trường hợp sử dụng thuốc cản quang thì sẽ có cảm giác nóng rát dọc theo tay hoặc nóng ở mặt. Tuy nhiên bệnh nhân được khuyên là hãy cố gắng giữ nguyên cơ thể để có được hình ảnh chẩn đoán tốt nhất. 

Sau khi chụp CT scan sọ não

 • Bệnh nhân sau khi chụp CT não nếu không sử dụng thuốc cản quang có thể hoạt động lại bình thường ngay. 
 • Trường hợp có tiêm thuốc cản quang cần uống thêm nhiều nước để tăng quá trình đào thải thuốc ra khỏi cơ thể. 
 • Sau khi chụp CT não nếu như xuất hiện các biểu hiện bao gồm: Buồn nôn, chóng mặt, đỏ da, ngứa ngáy, sốt, khó thở, mệt mỏi thì cần thông báo với nhân viên y tế hoặc đến sở y tế gần nhất để được thăm khám. 

Lưu ý khi chụp CT não

Khi chụp CT não xong người bệnh sẽ được trả kết quả sau từ 30 - 60 phút. Tuy nhiên một vài trường hợp cần hội chẩn sẽ có kết quả lâu hơn. Người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Kết quả chụp CT não bình thường: Kích thước, vị trí, hình dáng, mạch máu, xương não bình thường. Không có vật ngoại vi hay phát triển di căn, không bị chảy máu não, tích tụ chất lỏng trong não. 
 • Kết quả bất thường: Xuất hiện các khối u di căn, chảy máu não, xương não bị biến dạng, gãy, dây thần kinh tổn thương, tích tụ dịch lỏng trong não, phình mạch máu não, thành xoang dày, xoang bị lấp đầy dịch lỏng. 

Chụp CT não là kỹ thuật hiện đang được ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng nhằm phát hiện sớm bệnh lý có khối u, chảy máu não, phù não, khối máu tụ dập não,...

Tại sao nên chọn dịch vụ chụp CT tại bệnh viện Đa khoa Phương Đông?

CT scan não là công nghệ hiện đại hàng đầu hiện nay, đòi hỏi được thực hiện bởi những bác sĩ, kỹ thuật viên có kinh nghiệm. Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là đơn vị sở hữu hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính 128 dãy Ingenuity Elite với nhiều ưu điểm nổi bật. Giải pháp chụp CT đa lát cắt với liều tia thấp, năng lượng thấp và độ nhiễu thấp; giúp chẩn đoán an toàn cho nhiều lứa tuổi, từ trẻ em đến người già.

Bên cạnh đó nơi đây cũng quy tụ đội ngũ y bác sĩ hàng đầu giúp đưa ra những chẩn đoán chính xác và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả cho người bệnh. Quy trình thủ tục nhanh chóng, giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho người bệnh. Chính vì thế bệnh viện đã được đông đảo bệnh nhân lựa chọn làm địa điểm thực hiện các chẩn đoán bằng hình ảnh nói chung và CT não nói riêng. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về chụp CT não, một giải pháp chẩn đoán các tổn thương ở đầu hiệu quả. Hy vọng bài viết đã mang đến những hiểu biết lý thủ và đầy đủ về vấn đề này. Khi cần đặt lịch khám liên hệ 19001806 để được hỗ trợ. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,629

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Chụp MRI tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông: Phương pháp “vàng” - An toàn điều trị

Hệ thống như chụp MRI tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông mang lại chất lượng hình ảnh tối ưu, giúp đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

16-08-2020