Chụp MRI khớp khuỷu tay: Vai trò, quy trình, ưu và nhược điểm

Phương Loan

22-01-2024

goole news
16

Chụp MRI khớp khuỷu tay là công cụ bổ trợ, giúp ích cho bác sĩ trong khâu chẩn đoán bệnh lý. Hình ảnh giải phẫu chi tiết từ MRI cho phép quan sát tình trạng, tốc độ diễn biến bệnh tại xương, sụn, cơ, gân, dây chằng, màng hoạt dịch, bao hoạt dịch và dây thần kinh.

Chụp cộng hưởng từ khớp khuỷu tay

Trước khi trả lời câu hỏi chụp MRI khớp khuỷu tay là gì, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ cung cấp cho bạn kiến thức tổng quan về khớp khuỷu tay như cấu trúc, vị trí, chức năng và vai trò.

Tổng quan về khớp khuỷu tay

Khớp khuỷu tay nằm giữa xương cánh tay và xương cẳng tay, có cấu trúc phức tạp nhất nhì cơ thể. Đây là bộ phận tương đối đặc biệt khi có ba xương cùng tham gia cử động, bao gồm xương cánh tay, xương trụ và xương quay.

Cấu trúc khớp khuỷu tay

(Cấu trúc khớp khuỷu tay)

Khuỷu tay có thể hoạt động đơn giản, xoay 180 độ phần lớn nhờ vào mỏm trên cầu lồi ngoài, mỏm trên cầu lồi trong và phần xung quanh. Cụ thể như sau:

- Mỏm trên cầu lồi ngoài (còn gọi phần bên ngoài), là nơi bám của các nhóm cơ duỗi ngón tay và cổ tay.

- Mỏm trên cầu lồi trong (còn gọi phần bên trong), là nơi bám của các nhóm cơ gập ngón tay và cổ tay.

- Phần xung quanh là nơi bám của hệ thống dây chằng và bao khớp.

Tóm lại, khớp khuỷu tay đảm nhiệm các thao tác gập và duỗi cẳng tay, giúp những thao tác như nâng, hạ vật trở nên dễ dàng và linh hoạt.

Chụp MRI khớp khuỷu tay là gì?

Chụp MRI khớp khuỷu tay hay chụp cộng hưởng từ khớp khuỷu tay là một xét nghiệm hình ảnh không xâm lấn, không năng lượng bức xạ. Dù vậy, MRI vẫn có thể chụp lại toàn bộ cấu trúc khớp khuỷu ở nhiều mặt phẳng khác nhau, độ dày lát cắt chỉ vài milimet.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp khuỷu tay

(Chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp khuỷu tay)

Trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, chụp MRI là kỹ thuật hiện đại và có độ an toàn cao. Chất lượng hình ảnh cho ra luôn sắc nét và chi tiết, giá trị chẩn đoán vì vậy được đánh giá tốt hơn CT, X-quang, siêu âm.

Chụp MRI khớp khủy tay khi nào?

Khớp khuỷu tay có tại 2/4 chi chính của cơ thể, duy trì gập duỗi và sấp ngửa cẳng tay nên phải tham gia nhiều vào hoạt động của cơ thể. Bởi vậy, cùng với khớp gối, khớp khuỷu tay rất dễ gặp chấn thương hoặc phát triển bệnh lý nguy hiểm.

Chụp MRI khớp khuỷu tay ở bệnh nhân nghi ngờ trật khớp khuỷu tay

(Chụp MRI khớp khuỷu tay ở bệnh nhân nghi ngờ trật khớp khuỷu tay)

Chỉ định chụp MRI khớp khuỷu tay thường được thực hiện khi:

- Chấn thương gây ảnh hưởng đến vận động, đây là tình trạng dễ gặp và dễ điều trị nhất nhưng nếu không xử lý kịp thời, đúng cách thì có thể gây biến chứng về gân, dây chằng, xương và cơ.

- Nghi ngờ thoái hóa khớp, thường xuất hiện ở những người lớn tuổi, người sử dùng vùng khuỷu tay với tần suất lớn.

- Kiểm tra, đánh giá tình trạng viêm điểm bám gân lồi cầu ngoài và lồi cầu trong, chủ yếu gặp ở các vận động viên thể thao phải gập duỗi khuỷu tay trong thời gian dài như tennis, golf, bóng bàn, cầu lông.

- Biến chứng trật khớp, thường gặp chỉ sau trật khớp vai.

Nếu nghi ngờ, đang gặp các tình trạng khớp khuỷu tay nêu trên, bạn hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám hoặc Đặt lịch khám và tư vấn để tiết kiệm thời gian.

Kỹ thuật chụp MRI khớp khủy tay

Chụp MRI khớp khuỷu tay được thực hiện theo quy trình bốn bước, điều khiển bởi kỹ thuật viên MRI và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh:

Chụp MRI khớp khuỷu tay được tiến hành bởi kỹ thuật viên và bác sĩ

(Chụp MRI khớp khuỷu tay được tiến hành bởi kỹ thuật viên và bác sĩ)

- Bước 1: Trước khi vào phòng chụp, bệnh nhân cần tháo trang sức, thiết bị điện tử có yếu tố kim loại, thay trang phục chuyên dụng chụp MRI của cơ sở y tế.

- Bước 2: Bệnh nhân được hướng dẫn nằm trên bàn chụp, cách để chân tay và lòng bàn tay. Kỹ thuật viên sẽ thực hiện một số điều chỉnh, đưa vùng khớp khuỷu tay cần thu hình ảnh vào giữa bộ phận kích thích và thu nhận tín hiệu (coils), có thể chèn thêm vật cố định xung quanh.

- Bước 3: Kỹ thuật viên trở lại phòng điều khiển, di chuyển bàn chụp vào bên trong máy để tiến hành thu hình ảnh. Trong thời gian chụp bệnh nhân cần nằm yên, giữ nguyên tư thế để đảm bảo hình ảnh cho ra chất lượng tốt nhất.

- Bước 4: Kết thúc buổi chụp, hầu hết người bệnh có thể sinh hoạt bình thường trở lại trừ phụ nữ cho con bú tiêm thuốc đối quang từ, người dùng thuốc gây mê.

Lưu ý: - Chụp MRI khớp khuỷu tay chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, sàng lọc bệnh nhân đủ điều kiện.

           - Chụp cộng hưởng từ khớp khuỷu tay có thể không hoặc dùng thuốc tương phản từ, theo chỉ định bác sĩ.

Lợi ích và hạn chế chụp cộng hưởng từ khớp khuỷu tay

Theo chia sẻ trong những nội dung trên, chụp MRI khớp khuỷu tay là một ứng dụng quan trọng, hỗ trợ bác sĩ tầm soát, phát hiện, theo dõi tình trạng bệnh lý. Song hành với ưu điểm đó là một vài hạn chế nhỏ mà bạn cần biết trước khi thực hiện.

Lợi ích

Hạn chế

- Chụp MRI không sử dụng tia X nên cơ thể không bị ảnh hưởng bởi tác động xấu từ năng lượng bức xạ.

- Hình ảnh cho ra từ phương pháp cộng hưởng từ sắc nét, chi tiết, có độ phân giải cao, có thể sử dụng 3D trong chẩn đoán các ca khó, phức tạp.

- MRI khớp khuỷu tay có thể phát hiện, đánh giá tổn thương sâu tại sụn, dây chằng hoặc vùng bị che khuất bởi xương.

- Máy MRI khi chạy khá ồn, cần sử dụng thêm tai nghe hoặc bịt tai để bảo vệ, tránh tình trạng đau, nhức đầu.

- Thời gian chụp và đợi kết quả lâu hơn CT, X-quang nên không sử dụng được trong cấp cứu.

- Sử dụng từng trường và sóng radio mạnh nên bệnh nhân thận, tim, cấy ghép vật kim loại được chống chỉ định, vì thực hiện có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, hình ảnh cho ra không đạt chất lượng.

Như vậy, Phương Đông đã chia sẻ đến bạn những lợi ích và hạn chế của chụp cộng hưởng từ, được rút ra từ trải nghiệm thực tế. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc thì bạn có thể liên hệ về 1900 1806 để được giải đáp và tư vấn chi tiết.

Câu hỏi thường gặp khi chụp MRI khớp khuỷu tay

Trong nội dung cuối, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ trả lời một số câu hỏi thường gặp về cộng hưởng từ khớp khuỷu tay như chụp trong bao lâu, thời gian trả kết quả, chi phí chụp hay nên chụp MRI ở đâu.

Chụp MRI khuỷu tay mất bao lâu?

Thông thường, chụp MRI khớp khủy tay diễn ra trong khoảng 15 - 20 phút, tùy số lượng vị trí chỉ định cũng như tình trạng của bệnh nhân. Thời gian trả kết quả dao động từ nửa tiếng đến vài giờ, đặc biệt với trường hợp cần hội chẩn giữa các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa.

Giá chụp cộng hưởng từ khuỷu tay

Hiện tại không có mức giá chính xác cho chụp cộng hưởng từ khuỷu tay, thường dao động từ 1.800.000 - 4.000.000 VNĐ. Phụ thuộc vào các yếu tố như chỉ định chụp một bên hay hai bên khuỷu tay, chụp tại bệnh viện hay phòng khám, đời máy sử dụng công nghệ 0.5 Tesla, 1.5 Tesla hay 3.0 Tesla.

Ngoài ra, giá thành còn được quyết định bởi cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ, trình độ chuyên môn đội ngũ y bác sĩ của đơn vị y tế. Tất cả những khác biệt đó tạo nên sự chênh lệch cao thấp, từ vài trăm đến một triệu giữa các cơ sở.

Chụp cộng hưởng từ khớp khuỷu tay ở đâu?

Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, Chẩn đoán hình ảnh là khoa mũi nhọn khi được đầu tư trang thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới. Hệ thống chụp MRI Multiva 1.5T Philips có khả năng khảo sát nhiều vị trí, cho ra hình ảnh sắc nét và không gây nhiễu như các thế hệ 0.2T và 0.7T.

Máy MRI Multiva 1.5 Tesla tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

(Máy MRI Multiva 1.5 Tesla tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông)

Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, từng công tác tại Bệnh viện 354, Bệnh viện Thanh Nhàn,... Phương Đông luôn bám vững kim chỉ nam, lấy bệnh nhân làm trung tâm của sự phát triển, cam kết mang lại chất lượng chăm sóc và điều trị sức khỏe hàng đầu Việt Nam.

Trên đây là những chia sẻ về chụp MRI khớp khuỷu tay là gì, vai trò, kỹ thuật, ưu nhược điểm của chụp cộng hưởng từ khuỷu tay. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích, khách quan về cộng hưởng từ khuỷu tay.

418

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám