Chụp MRI khớp gối là gì? Kỹ thuật chụp MRI khớp gối chuẩn

Phương Loan

16-01-2024

goole news
16

Chụp MRI khớp gối là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, giúp bệnh nhân cũng như bác sĩ tầm soát, phát hiện kịp thời những bệnh lý của khớp gối như thoái hóa và chấn thương. Trong bài viết này, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ chia sẻ chi tiết về chụp cộng hưởng từ khớp gối là gì, ưu nhược điểm của phương pháp này.

Chụp MRI khớp gối là gì?

Khớp gối là từ dùng để chỉ khớp phức hợp, nối liền xương bánh chè, xương chày và xương đùi. Loại khớp này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động, giúp cơ thể di chuyển dễ dàng và ổn định, đây cũng là nguyên nhân khiến khớp gối dễ gặp tình trạng đau, yếu, chảy máu trong, phù nề.

 Khớp gối thường gặp tình trạng đau, yếu và phù nề

(Khớp gối thường gặp tình trạng đau, yếu và phù nề)

Để xác định đúng tình trạng, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, bác sĩ có thể chỉ định chụp MRI khớp gối hay còn gọi chụp cộng hưởng từ khớp gối. Đây là kỹ thuật hiện đại, sử dụng sóng vô tuyến và sóng từ trường để cho ra hình ảnh chi tiết của các bộ phận như sụn, xương, gân, cơ, mạch máu và dây chằng.

Trường hợp chỉ định chụp MRI khớp gối

Theo như chia sẻ trong nội dung trước, khớp gối là bộ phận tham gia phần lớn các chuyển động của cơ thể, khả năng tổn thương vì thế cao hơn những vị trí còn lại. Hiện nay, bệnh lý về khớp gối và chấn thương tai nạn là hai nguyên nhân chủ yếu khiến người bệnh gặp các cơn đau nhức.

Khớp gối được cấu tạo từ nhiều bộ phận, nên nếu chỉ thông qua hình ảnh X-quang, CT thì sẽ rất khó xác định, kết hợp chụp MRI khớp gối giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác. Có thể kể đến những trường hợp:

- Đánh giá tình trạng đau đầu gối, yếu gối, sưng, chảy máu các mô trong hay xung quanh khớp gối.

- Xem xét khả năng viêm khớp, tràn dịch khớp gối, nhiễm trùng, xương chết, khối u nguyên phát và di căn liên quan đến xương, khớp.

- Kiểm tra biên độ gập, duỗi khớp gối có giảm hay không.

- Xem xét chấn thương gối liên quan đến thể thao như bong gân, rách dây chằng, biến chứng liên quan đến thiết bị phẫu thuật cấy ghép, sự tiến triển của người bệnh sau can thiệp.

- Khả năng phá hủy sụn hyalin, sụn chêm, dây chằng hoặc gân.

- Trường hợp gãy xương, chụp MRI vì có thể hình ảnh không nhìn thấy khi chụp X-quang hoặc sử dụng những phương pháp khác.

Kỹ thuật chụp MRI khớp gối

Chụp MRI khớp gối cần được thực hiện bởi kỹ thuật viên, cùng với đó là sự phối hợp của bệnh nhân, nhằm mang lại kết quả chuẩn xác. Nếu bạn chuẩn bị tiến hành MRI khớp gối thì đừng bỏ qua quy trình chụp MRI khớp gối do Phương Đông chia sẻ dưới đây.

Chuẩn bị trước chụp

Trước khi nhận được chỉ định chụp MRI khớp gối, bệnh nhân sẽ được tiến hành thăm khám sức khỏe cơ bản. Dựa vào thông tin, bác sĩ đánh giá bạn có thuộc nhóm đối tượng chống chỉ định như đang mang vật liệu kim loại trong cơ thể, phụ nữ mang thai ba tháng đầu, vừa thực hiện phẫu thuật, bệnh thận, dị ứng với thuốc hay thực phẩm.

Thăm khám trước khi thực hiện MRI khớp gối

(Hình ảnh 1 - Thăm khám trước khi thực hiện MRI khớp gối)

Nếu không nằm trong danh sách chống chỉ định chụp MRI khớp gối, thì bệnh nhân sẽ được tiến hành thực hiện kỹ thuật. Bạn cần lưu ý những điều sau trước khi chụp:

- Tháo trang sức, thiết bị điện tử hoặc bất kỳ vật phẩm làm từ kim loại, những vật này có thể làm hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động của máy cộng hưởng từ.

- Sử dụng trang phục của cơ sở y tế nếu được yêu cầu.

- Thực hiện đúng chế độ ăn, uống được nhân viên y tế hướng dẫn trước khi chụp MRI khớp gối.

- Bệnh nhân là trẻ nhỏ thường được chỉ định tiêm thuốc an thần, gây mê với mục đích giữ trẻ nằm yên trong quá trình chụp, cần có người giám hộ ký giấy đồng ý.

Giai đoạn này, người bệnh cũng sẽ có một vài thắc mắc như chụp MRI khớp gối có cần tiêm thuốc không, có gặp nguy hiểm gì khi chụp không, sau khi chụp MRI phải cách ly không. Tất cả sẽ được Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giải đáp trong các nội dung tiếp sau đây.

Trong khi thực hiện chụp cộng hưởng từ khớp gối

Đầu tiên, nhân viên kỹ thuật sẽ hướng dẫn bệnh nhân nằm đúng vị trí và tư thế trên bàn chụp MRI. Tùy cơ sở y tế, trường hợp bệnh nhân mà kỹ thuật viên sẽ cố định thêm vòng đệm, dây đeo, nhằm đảm bảo người bệnh nằm yên trong thời gian diễn ra.

Tiếp đến, tùy vào tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định tiêm chất đối quang từ (khác với thuốc cản quang). Với người được chỉ định sử dụng, nhân viên y tế sẽ đặt đường truyền chứa chất vào tĩnh mạch ở cánh tay.

Công tác chuẩn bị hoàn thành, nhân viên y tế sẽ rời khỏi phòng máy, đóng cửa chặt và về phòng điều khiển. Bệnh nhân chụp MRI khớp gối sẽ được di chuyển đến khoang có chức năng gửi và nhận nhờ xung tần số radio, từ trường.

Quá trình thực hiện chụp MRI khớp gối thường diễn ra trong 30 - 40 phút, bệnh nhân có thể nhận được những yêu cầu phối hợp từ điều phối viên phòng máy.

Lưu ý sau khi chụp MRI khớp gối

Sau khi chụp cộng hưởng từ khớp gối, bệnh nhân có thể cần nằm chờ thêm để bác sĩ kiểm tra chất lượng hình ảnh. Trường hợp tiêm chất đối quang từ sẽ được rút đường truyền sau khi kết thúc, có thể sinh hoạt bình thường mà không phải kiêng cữ.

Lưu ý sau khi chụp cộng hưởng từ khớp gối

(Lưu ý sau khi chụp cộng hưởng từ khớp gối)

Người bệnh sử dụng thuốc gây mê, an thần khi chụp cần lưu lại cơ sở y tế sau khi tiến hành. Bệnh nhân chỉ được ra về sau khi thuốc không còn hiệu lực, tình trạng sức khỏe ổn định.

Ưu điểm và hạn chế của chụp MRI khớp gối

Chụp MRI là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, được đánh giá hiện đại và an toàn nhất hiện nay. Dẫu vậy, phương pháp này còn tồn tại một vài hạn chế như tiếng ồn lớn, bệnh nhân không được di chuyển xuyên suốt quá trình chụp.

Ưu điểm

Chụp MRI khớp gối không sử dụng năng lượng bức xạ như tia X, thuốc cản quang nhưng vẫn cho ra hình ảnh về bệnh lý khớp như gân, dây chằng, cơ, sụn, bất thường không nhìn thấy bằng phương pháp chụp X-quang, CT.

Chụp MRI khớp gối giúp đánh giá tổn thương sụn khớp

(Chụp MRI khớp gối cho ra hình ảnh sắc nét và chi tiết)

Chưa dừng lại, chụp cộng hưởng từ còn giúp bác sĩ đánh giá tình trạng chấn thương đầu gối cần phẫu thuật hay không. Chẩn đoán nhanh chóng, dễ dàng hơn bệnh lý liên quan đến mạch máu khớp gối, tăng tốc độ điều trị.

Hạn chế

Dù hỗ trợ bệnh nhân, đội ngũ y tế rất nhiều trong vấn đề tầm soát, xây dựng phác đồ kịp thời nhưng cộng hưởng từ khớp gối vẫn có những hạn chế như:

- Bệnh nhân cần nằm yên khi chụp để hình ảnh chất lượng tốt nhất, không bị rung hoặc mờ.

- Máy chụp MRI thông thường có giới hạn trọng lượng của người chụp, nên bệnh nhân có kích thước quá khổ không thể sử dụng kỹ thuật.

- Bệnh nhân từng cấy ghép, có những mảnh kim loại trong cơ thể khiến hình ảnh không được rõ ràng, gây khó khăn khi chẩn đoán.

- So với những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác, chụp MRI khớp gối có mức chi phí cao.

- Tiếng máy MRI khi chạy rất ồn, đặc biệt khi đặt trong không gian kín.

Tiềm ẩn rủi ro khi chụp MRI khớp gối

Người có tiền sử bệnh thận cần trao đổi kỹ lưỡng, thực hiện xét nghiệm để đánh giá chức năng thận trước khi chụp cộng hưởng từ khớp gối, đặc biệt với trường hợp phải tiêm chất tương phản từ. Bởi, bệnh nhân có thể gặp nguy cơ xơ hóa thận, biến chứng tuy hiếm gặp nhưng đã được công nhận trên thế giới.

Bệnh nhân thận có nguy cơ xơ hóa khi dùng thêm chất đối quang từ

(Bệnh nhân thận có nguy cơ xơ hóa khi dùng thêm chất đối quang từ)

Trường Đại học Điện Quang Mỹ (ACR) nghiên cứu, chỉ ra trẻ bú mẹ có thể hấp thụ một lượng chất đối quang từ khi mẹ thực hiện chụp MRI dùng thuốc. Thông thường, các nhà sản xuất thuốc đối quang từ khuyên mẹ nên cho con bú sau 24 - 48 giờ sau chụp.

Chụp MRI khớp gối bao nhiêu tiền

Chi phí MRI khớp gối sẽ phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ, giá chụp lẻ sẽ chênh lệch nhất định với giá chụp theo gói. Bên cạnh đó là những yếu tố về cơ sở vật chất, dịch vụ, chất lượng hay độ chuyên môn của đội ngũ y tế.

Theo khảo sát, mức giá chụp lẻ cho mỗi khớp gối có thể dao động từ 1.800.000 - 3.000.000 VNĐ. Nếu người bệnh được chỉ định sử dụng chất đối quang từ, thì chi phí có thể cao hơn từ 300.000 - 1.000.000 VNĐ.

Trong trường hợp cần tầm soát bệnh lý đều đặn hàng năm, bạn có thể tìm hiểu thêm Gói khám sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để tối ưu chi phí, theo dõi sát sao được tình trạng khớp gối cũng như các cơ quan khác.

Chụp MRI khớp gối ở đâu tốt?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện là địa chỉ uy tín về khám chữa bệnh, khi sở hữu đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu Việt Nam cùng trang thiết bị hiện đại. Cung cấp cho bệnh nhân phác đồ điều trị hiệu quả, chăm sóc sức khỏe với mức chi phí hợp lý.

Chụp MRI khớp gối tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

(Chụp MRI khớp gối tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông)

Đến với Phương Đông, bạn sẽ được chụp MRI khớp gối bằng hệ thống chụp MRI Multiva 1.5T của hãng Philips. Sở hữu nam châm siêu dẫn, từ lực lớn nên hình ảnh cho ra sắc nét và chi tiết, hỗ trợ đắc lực trong công tác kiểm tra, đánh giá tình trạng bệnh.

Trải nghiệm dịch vụ ngay hôm nay, đăng ký trực tiếp tại số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội hoặc đặt lịch qua hotline 1900 1806. Đội ngũ y tế Bệnh viện Đa khoa Phương Đông luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc, tư vấn thăm khám chụp MRI khớp gối cùng nhiều dịch vụ khác.

249

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám