Chụp MRI rò hậu môn là gì? Vai trò của chụp MRI rò hậu môn

Phương Loan

15-01-2024

goole news
16

Chụp MRI rò hậu môn là phương pháp tầm soát sức khỏe cho mọi lứa tuổi, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh rò hậu môn. Tuy là bệnh lý không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng rò hậu môn gây tác động xấu, cản trở người bệnh trong sinh hoạt hàng hàng ngày.

Chụp MRI rò hậu môn là gì?

Trước khi tìm hiểu chụp MRI rò hậu môn là gì, hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông lý giải bệnh rò hậu môn, nguyên nhân, triệu chứng nhận biết và các loại lỗ rò hậu môn.

Bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn hay mạch lươn là một dạng nhiễm khuẩn mạn tính tại vùng hậu môn trực tràng, tạo thành đường hầm bất thường từ ống hậu môn trực tràng đến vùng da xung quanh. Bệnh rò hậu môn khởi phát từ các áp xe hậu môn trực tràng khi vỡ ra không được điều trị kịp thời, đúng cách dẫn tới viêm nhiễm.

Rò hậu môn là hậu quả của áp xe hậu môn trực tràng khi vỡ ra

(Rò hậu môn là hậu quả của áp xe hậu môn trực tràng khi vỡ ra)

Những bệnh lý như lao, Crohn, viêm túi thừa, chấn thương vùng chậu, điều trị xạ trị cũng có thể là nguyên nhân gây rò hậu môn. Vậy nên, khi nhận thấy vùng da xung quanh hậu môn có ổ mủ chảy dịch vàng, mùi hôi khó chịu, ấn vào thấy đau nhức, ngứa ngáy nhiều, cơ thể mệt mỏi, uể oải hoặc sốt thì cần đến ngay cơ sở y tế.

Theo ghi nhận và thống kê của Bộ y tế, hiện nay có nhiều hơn 4 loại lỗ rò quanh hậu môn, bao gồm:

- Rò hoàn toàn khi lỗ trong và lỗ ngoài thông với nhau.

- Rò không hoàn toàn hay còn gọi rò chột khi đường rò chỉ có một lỗ.

- Rò phức tạp tức hay rò móng ngựa là đường rò ngoằn ngoèo nhiều ngóc ngách, có nhiều lỗ thông ra ngoài da.

- Đường rò đơn giản là đường rò thẳng, ít ngóc ngách.

- Rò trong cơ thắt là loại rò nông, xuất hiện do áp xe dưới da cạnh hậu môn. Loại rò này dễ điều trị, cho kết quả tốt và ít tái phát.

- Rò qua cơ thắt là đường rò đi qua cơ thắt, xuất hiện do áp xe vùng hố ngồi trực tràng.

- Rò ngoài cơ thắt xuất hiện do áp xe vùng chậu hông trực tràng.

Vì có nhiều loại rò hậu môn, khi khám lâm sàng chưa thể kết luận thì bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp MRI rò hậu môn, nhằm hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh, đánh giá tiên lượng bệnh lý. 

Chụp cộng hưởng từ rò hậu môn

MRI có thể phát hiện lỗ rò quanh hậu môn không? Chụp MRI rò hậu môn là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không sử dụng bức xạ, không xâm lấn để đánh giá tình trạng rò hậu môn của người bệnh. Kết quả thu được từ MRI giúp bác sĩ xác định mức độ xâm lấn, vị trí khởi phát, tiến trình và hiệu quả điều trị.

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) hậu môn

(Hình ảnh 1 - Hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) hậu môn)

Chụp cộng hưởng từ rò hậu môn còn có khả năng phát hiện những tổn thương vùng lân cận, tăng hiệu quả điều trị và tránh nguy cơ tái phát, giúp bệnh nhân giảm bớt mặc cảm tâm lý.

Khi nào cần chụp MRI rò hậu môn?

Chỉ định chụp MRI rò hậu môn khi bệnh nhân nằm trong những trường hợp sau đây:

- Xác định vị trí những đường rò hậu môn dạng thứ phát.

- Kiểm tra tình trạng áp xe, phân mô xung quanh gặp các tổn thương, viêm nhiễm.

- Phát hiện vị trí của những đường rò hậu môn nguyên phát.

- Bác sĩ cần hình ảnh tổng quan về cấu trúc khu vực đáy chậu, đặc biệt hệ thống cơ nâng hậu môn cơ thắt.

Ai không nên chụp MRI rò hậu môn?

Chụp MRI là kỹ thuật tiên tiến, có mức độ an toàn cao nhưng các trường hợp sau đây chống chỉ định chụp MRI rò hậu môn, vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động thiết bị:

Những trường hợp chống chỉ định chụp MRI rò hậu môn

(Hình ảnh nẹp xương cánh tay nằm trong trường hợp chống chỉ định chụp MRI rò hậu môn)

- Người bệnh chứa các vật kim loại như máy khử rung tim, máy tạo nhịp, nẹp xương, van tim nhân tạo,... vì từ trường trong máy MRI có thể khiến các thiết bị nêu trên rối loạn hoạt động, hoặc khiến hình ảnh bị nhiễu.

- Máy MRI có kích thước quy chuẩn, được đặt trong phòng kín nên những người mắc chứng sợ không gian hẹp thường gặp khó khăn khi chụp.

- Người bệnh cần tiến hành hồi sức tích cực, cấp cứu.

- Cơ thể người bệnh có dị vật kim loại như mảnh đạn, mảnh bom trong hốc mắt, đầu hoặc ở các mô mềm.

Ba bước thực hiện chụp MRI rò hậu môn

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã chia sẻ đến bạn chụp cộng hưởng rò hậu môn là gì, người được chỉ định và chống chỉ định chụp MRI rò hậu môn. Nội dung tiếp theo sẽ là quy trình thực hiện kỹ thuật, bạn nên theo dõi để tránh bỡ ngỡ khi chụp.

Chuẩn bị

Về phía cơ sở y tế, kỹ thuật viên cần chuẩn bị máy chụp, coil body để phát và thu nhận tín hiệu, tai nghe, bông lót tai, dụng cụ thụt hậu môn, dụng cụ tiêm thuốc. Tư vấn tiêm chất đối quang từ cho người bệnh, ghi nhận tiền sử bệnh, giải thích thông tin, nguy cơ và lợi ích dùng thuốc.

Cơ sở y tế chuẩn bị thiết bị và giải thích quy trình chụp cho bệnh nhân

(Hình ảnh kỹ thuật viên đang giải thích quy trình chụp MRI rò hậu môn cho bệnh nhân)

Với bệnh nhân, trước khi vào phòng máy cần tháo tất cả các thiết bị điện tử, trang sức làm bằng kim loại nhằm tránh gây nguy hiểm, hình ảnh bị nhiễu khi chụp, gây hỏng thiết bị. Đồng thời, thay quần áo chuyên dụng chụp cộng hưởng từ rò hậu môn của cơ sở y tế.

Tiến hành chụp

Kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn bệnh nhân nằm nghiêng trên bàn chụp, đặt hai tay lên đầu và co chân. Tiếp đến, nhân viên y tế sẽ tiến hành thụt gel vào hậu môn trực tràng, tùy vào lứa tuổi và đối tượng sẽ sử dụng lượng gel khác nhau.

Hoàn tất quá trình thụt, bệnh nhân sẽ nằm ngửa trên bàn chụp và đeo tai nghe chống ồn (nếu cần). Trong quá trình chụp, người bệnh cần phối hợp theo hướng dẫn của kỹ thuật viên để chất lượng hình ảnh cho ra tốt nhất.

Thời gian chụp cộng hưởng từ rò hậu môn thường diễn ra nhanh hơn chụp MRI mạch máu, MRI khớp gối, MRI vú hay MRI não. Thông thường sẽ kết thúc trong 20 - 25 phút, tình từ khi bắt đầu di chuyển vào bên trong máy.

Lưu ý: Khi chụp, đặc biệt trường hợp dùng thêm thuốc nếu nhận thấy bất thường cần thông báo ngay cho kỹ thuật viên.

Sau khi chụp

Kết thúc buổi chụp MRI hậu môn, người bệnh có thể lưu lại cơ sở y tế khoảng nửa tiếng để theo dõi tình trạng sức khỏe. Trong trường hợp ổn định, bệnh nhân có thể ăn uống và hoạt động bình thường.

Kết quả chụp cộng hưởng từ rò hậu môn có sau bao lâu?

Theo như chia sẻ ở nội dung trên, chụp MRI rò hậu môn thường tốn gần nửa tiếng, một số trường hợp có thể lâu hơn. Kết thúc quá trình chụp, bạn sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn nghỉ ngơi tại phòng chờ, kết quả thường được trả sau 30 phút làm việc.

Ưu nhược điểm của chụp MRI rò hậu môn

Nếu chụp X-quang, siêu âm, chụp CT chỉ quan sát được phần nào tổn thương của đường rò hậu môn thì chụp MRI có thể cho ra kết quả hình ảnh về mức độ thâm nhiễm, tổn thương. Song, kỹ thuật này vẫn còn có những hạn chế nhất định mà Phương Đông chia sẻ ngay sau đây.

Ưu điểm

Vai trò của chụp MRI rò hậu môn được ghi nhận rất nhiều, bao gồm:

Ưu điểm của chụp MRI rò hậu môn

(Ưu điểm của chụp MRI rò hậu môn)

- Là kỹ thuật chủ chốt giúp phát hiện, xác định vị trí và mức độ tổn thương của đường rò hậu môn.

- Với loại rò phức tạp, chụp cộng hưởng từ có thể định vị chính xác các đường rò phụ, cho kết quả chi tiết và rõ ràng.

- Chụp MRI rò hậu môn giúp bác sĩ đánh giá tổn thương của đường rò, khả năng viêm nhiễm của các mô xung quanh đường rò.

Tất cả những ưu điểm trên đều nhằm mục đích nhận định đúng bệnh lý, giúp kế hoạch phẫu thuật diễn ra thuận lợi, ngăn ngừa tái phát về sau.

Nhược điểm

Chụp cộng hưởng từ rò hậu môn tuy là trợ thủ đắc lực trong công tác chẩn đoán hình ảnh, nhưng vấp phải một số hạn chế ở phía người bệnh như:

- Chi phí thực hiện chụp MRI cao hơn các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác.

- Bệnh nhân nằm trong danh sách chống chỉ định không thể chụp MRI rò hậu môn.

- Tổng thời gian chụp và nhận kết quả tương đối lâu nên không thực hiện được với trường hợp cấp cứu.

- Đòi hỏi bệnh nhân phải nằm yên, bất động tại một vị trí trong thời gian dài.

Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ rò hậu môn chỉ được thực hiện khi cơ sở y tế trang bị được máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ thực hiện có kỹ thuật và chuyên môn cao.

Chụp MRI rò hậu môn ở đâu?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện đang sử dụng hệ thống máy MRI Multiva 1.5 Tesla của Philips, sở hữu các ưu điểm vượt trội như sử dụng nguyên lý từ trường an toàn, không tia xạ gây hại cơ thể. Máy MRI 1.5T Philips khảo sát toàn diện các tổn thương, nhạy bén phát hiện vấn đề bất thường xuất hiện tại hậu môn và vùng lân cận.

Chụp MRI rò hậu môn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

(Chụp MRI rò hậu môn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông)

Bên cạnh trang thiết bị hàng đầu thế giới, đội ngũ y bác sĩ tại Phương Đông có tay nghề cao, tâm huyết, sẵn sàng tư vấn và giải thích tình trạng bệnh. Sự giao thoa giữa khoa học hiện đại và con người của bệnh viện chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn lấy lại tự tin trong cuộc sống.

Đặt lịch khám qua tổng đài 1900 1806 hoặc trực tiếp đăng ký chụp MRI rò hậu môn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

305

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám