Chụp x quang bàn tay khi nào cần và những thông tin bạn cần biết

Nguyệt An

28-12-2023

goole news
16

Chụp x quang bàn tay được đánh giá là một kỹ thuật khá phổ biến, có nhiều tác dụng trong phát hiện và điều trị bệnh lý. Bài viết dưới đây Phương Đông sẽ cung cấp toàn bộ các kiến thức cần thiết về kỹ thuật để bạn đọc cùng tham khảo.

Chụp x quang bàn tay là gì?

X quang là dạng bức xạ năng lượng cao, giống với ánh sáng hoặc sóng vô tuyến, trong đó, phần bức xạ được hội tụ thành một chùm tia. Tia x quang có thể đi qua hầu hết vật thể, bao gồm cơ thể người bệnh. Khi thực hiện chụp x quang, tia x sẽ xuyên qua dịch và các mô của cơ thể để hiện hình ảnh trên phim. 

Bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào hình ảnh thu được để đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng đang gặp phải và có phương án điều trị phù hợp, hiệu quả. Kỹ thuật chụp x quang bàn tay bình thường được chỉ định nhằm kiểm tra xương có bị gãy, có hiện tượng trật khớp hay không. 

Chụp x-quang bàn tay là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến

Chụp x-quang bàn tay là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến

Bên cạnh đó, đây cũng là kỹ thuật được sử dụng để có thể kiểm tra các chấn thương gây ra bởi nhiễm trùng, viêm khớp, u xương, bệnh lý về xương,...

Chỉ định chụp x quang bàn tay khi nào?

Theo bác sĩ khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, các trường hợp sau đây thường được chỉ định chụp x quang:

 • Người có dấu hiệu bị trật khớp tay hoặc đang sưng tấy vùng khớp tay. 
 • Trường hợp nghi ngờ bị dị tật xương. 
 • Người nghi ngờ tụ dịch trong khớp, nhiễm trùng hoặc đang bị viêm khớp.
 • Người bị u xương.
 • Trường hợp nghi ngờ rạn xương hoặc gãy xương.

Phương pháp được chỉ định khi có nghi ngờ chấn thương

Phương pháp được chỉ định khi có nghi ngờ chấn thương

Ngoài ra, kỹ thuật chụp x quang bàn tay còn được chỉ định với mục đích kiểm tra tình trạng gãy xương bàn tay đã lành hoàn toàn hay chưa. 

Kỹ thuật chụp x quang bàn tay thẳng nghiêng

Đây là kỹ thuật chụp ở phương diện thẳng và nghiêng, các tổn thương thường sẽ được phát hiện bao gồm: Tình trạng trật khớp, gãy xương, nhiễm trùng, viêm hay u xương. Trong đó hiện tượng gãy xương bàn tay thường sẽ được chỉ định thực hiện biện pháp này nhiều hơn cả.

Các bước chụp x quang bàn tay

Hình ảnh chụp x quang bàn tay là một căn cứ cần thiết và quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng của người bệnh, từ đó đưa ra phác đồ can thiệp kịp thời, đem lại hiệu quả cao nhất. Muốn có được những hình ảnh chi tiết và chính xác, bệnh nhân cần tuân thủ các bước sau trong quy trình thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị

 • Bệnh nhân hoàn thành các thủ tục hành chí trước khi tiến hành kỹ thuật như: Điền các thông tin liên quan, thanh toán chi phí,...
 • Loại bỏ các trang sức, vật dụng bằng kim loại.
 • Riêng phụ nữ đang nghi ngờ mang thai hoặc mang thai cần thông báo tới nhân viên y tế để được hỗ trợ chi tiết thông tin cần thiết. Dù chỉ sử dụng một lượng tia bức xạ thấp nhưng để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa. 

Bước 2: Tiến hành chụp

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này được thực hiện bởi các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và kỹ thuật viên điện quang. Bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ giải thích chi tiết từng bước thực hiện để bệnh nhân nắm rõ thông tin cũng như quy trình, thông thường các bước chính sẽ bao gồm:

 • Kỹ thuật viên điều chỉnh phần giá chụp, đèn phát tia,...
 • Bệnh nhân được hướng dẫn ngồi tại bàn chụp, bàn tay ở tư thế úp sấp với xương bàn tay áp sát phim chụp ở các tư thế thẳng, nghiêng. 
 • Tiến hành điều chỉnh tia trung tâm nhằm chiếu giữa đường nối mỏm trâm quay với xương trụ. 
 • Bệnh nhân tuân thủ và thực hiện hướng dẫn của bác sĩ hoặc kỹ thuật viên như thả lỏng bàn tay hoặc thay đổi tư thế để quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, chính xác nhất. 

Người bệnh cần chủ động thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Người bệnh cần chủ động thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Sau khi chụp, bệnh nhân chờ để có kết quả còn kỹ thuật viên sẽ thực hiện việc xử lý độ tương phản cũng như kiểm tra phần cân đối hình ảnh ở trên phim chụp. 

Bước 3: Nhận kết quả

Thông thường, kết quả của phim chụp sẽ phải đạt đủ các điều kiện như sau:

 • Tia x quang đạt chuẩn chất lượng, tạo ra phim có độ sắc nét và tương phản cao. 
 • Phim có đầy đủ các thông tin về bệnh nhân, thời gian chụp, dấu (F) (T).
 • Phim phải hiển thị được đầy đủ hình ảnh x quang xương bàn tay, ảnh trên và dưới khớp đạt độ rõ nét.

Các câu hỏi thường gặp

Xung quanh biện pháp chẩn đoán hình ảnh có rất nhiều vấn đề được người bệnh thắc mắc và băn khoăn, dưới đây là một vài câu hỏi thường xuyên được đặt ra. 

Chụp x quang bàn tay cần lưu ý gì?

Để có được hình ảnh x-quang xương bàn tay cho độ chính xác cao, bệnh nhân cần lưu ý những điều sau đây:

 • Thông báo cụ thể tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân tới bác sĩ, trong đó nêu rõ số lần cũng như thời điểm chụp x quang trước đó, phụ nữ có đang mang thai hoặc đang cho con bú hay không. 
 • Không sử dụng phụ kiện ở khu vực cần chụp vì điều này có thể gây ảnh hưởng tới kết quả chụp.
 • Chỉ thực hiện phương pháp khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không lạm dụng để đảm bảo sức khỏe. 

Bệnh nhân cần tháo bỏ đồ bằng kim loại khi chụp x quang

Bệnh nhân cần tháo bỏ đồ bằng kim loại khi chụp x quang

Chụp x quang bàn tay bao nhiêu tiền?

Chi phí thực hiện chụp x quang bàn tay tại mỗi cơ sở y tế là không giống nhau, sự chênh lệch phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm: Công nghệ, kỹ thuật, thiết bị, chất lượng dịch vụ, trình độ chuyên môn của bác sĩ, chính sách áp dụng bảo hiểm.

Thông thường, ở các bệnh viện lớn sử dụng máy móc và thiết bị hiện đại, mức chi phí thường cao hơn một chút nhưng chất lượng hình ảnh và kết quả chẩn đoán sẽ cao hơn, đánh giá được chi tiết và chính xác tình trạng, tổn thương của người bệnh. 

Địa chỉ nào chụp x quang bàn tay uy tín tại Hà Nội?

Hiện nay, những ai có nhu cầu có thể lựa chọn thăm khám, chụp x quang tại nhiều cơ sở y tế khu vực Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, người bệnh nên lựa chọn các bệnh viện uy tín để quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi, cho kết quả chính xác và không ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Tại Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ uy tín hàng đầu với hệ thống thiết bị hiện đại. Vì thế, mỗi năm, Phương Đông tiếp nhận hàng triệu trường hợp tới thăm khám, thực hiện chụp x quang theo chỉ định. Bên cạnh các máy móc hiện đại, khoa chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện còn quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm, giúp đưa ra chẩn đoán chính xác.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến kỹ thuật chụp x quang bàn tay để bạn đọc cùng tham khảo. Người bệnh cần được thăm khám lâm sàng và có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện kỹ thuật này để đảm bảo an toàn và chính xác. 

347

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám