Chuyên gia giải đáp: Tiểu đường thai kỳ ăn bơ được không

Nguyễn Thị Lan

26-01-2021

goole news
16

Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng, không chỉ có tác dụng đối với sức khỏe mà quả bơ còn được sử dụng rất nhiều trong làm đẹp. Mặc dù tuyệt vời như vậy nhưng với mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ tiểu đường thai kỳ ăn bơ được không? Đó là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm.

Tiểu đường thai kỳ là một trong những vấn đề về sức khỏe nhiều người mắc phải

Tiểu đường thai kỳ là một trong những vấn đề về sức khỏe nhiều người mắc phải

Vì sao mẹ bầu dễ bị tiểu đường thai kỳ

9 tháng 10 ngày mang thai là hành trình mẹ trải qua biết bao cung bậc cảm xúc, giai đoạn này nhau thai tạo ra các loại nội tiết tố, giúp thai nhi hình phát triển. Bên cạnh đó, chúng lại vô tình tạo ra một số tác động xấu đến insulin, khiến cho nội tiết tố bị rối loạn, đó chính là nguyên nhân gây ra tiểu đường thai kỳ.

Đái tháo đường trong giai đoạn mang thai là một trong những bệnh lý rất thường gặp ở mẹ bầu. Hầu hết bệnh chỉ phát triển mạnh trong thời gian mang bầu và lượng đường trong máu sẽ trở về bình thường sau khi sinh. Một số nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho biết có khoảng 3% đến 10% phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ. Tỉ lệ này ngày càng tăng lên.

Trong giai này vì nhu cầu năng lượng tăng cao một cách đột ngột nên cơ thể mẹ bầu đòi hỏi lượng đường nhiều hơn so với bình thường. Đặc biệt quan niệm của người Việt chúng ta mang bầu cần ăn nhiều, ăn bằng khẩu phần của 2 người để mẹ khỏe con khỏe. Việc dung nạp quá nhiều tinh bột, đường vào cơ thể khiến cơ thể thai phụ khó điều tiết insulin để giải quyết lượng đường tăng cao trong thời gian mang thai.

Tiểu đường thai kỳ ăn bơ được không

_ Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết trong quả bơ chứa khoảng 20 vitamin và khoáng chất tự nhiên, có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Trong mỗi quả bơ có chứa khoảng 22-25 gram chất béo, chiếm khoảng 1/3 lượng chất béo được khuyên nên dung nạp trong 1 ngày. Đặc biệt, lượng chất béo trong quả bơ là các axit béo không bão hòa nên tốt cho sức khỏe đặc biệt là cho làn da của bạn.

_ Bên cạnh đó, bơ giàu chất xơ, chiếm 79% hàm lượng carbohydrate. Chất xơ là thành phần dinh dưỡng vô cùng quan trọng với sức khỏe cũng như sự phát triển của mỗi người. Chất xơ chính là nguồn thức ăn của lợi khuẩn trong ruột, kiểm soát được chứng thèm ăn và làm giảm nguy cơ táo bón, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Tiểu đường thai kỳ ăn bơ được không là thắc mắc được nhiều mẹ bầu quan tâm

Tiểu đường thai kỳ ăn bơ được không là thắc mắc được nhiều mẹ bầu quan tâm

_ Điều tuyệt vời nữa là quả bơ rất ít đường so với những loại trái cây khác. Các kết quả phân tích khoa học cho thấy, trong 1/2 quả bơ chỉ chứa 0,5 gram đường chủ yếu là đường glucose, fructose, galactose. Vì chứa ít đường nên bơ có chỉ số đường huyết thấp, vì thế ăn bơ mỗi ngày sẽ giúp lượng đường huyết trong máu không tăng cao.

Đặc biệt hơn, một số nghiên cứu đã chỉ ra công dụng tuyệt vời khác của quả bơ đối với phụ nữ mang thai, đó là giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường. Nhờ vào hàm lượng cao chất béo Monounsaturated fats – chất béo đơn không bão hòa, cùng chất oleic acid có tác dụng làm giảm đáng kể rủi ro về bệnh tim mạch và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, Monounsaturated fats có trong quả bơ có tác dụng hạ triglycerides trong máu, kiểm soát đường huyết và giúp insulin hoạt động một cách hiệu quả hơn. Như vậy chúng ta đã có câu trả lời cho thắc mắc tiểu đường thai kỳ ăn bơ được không rồi nhé.

Những công dụng khác của bơ đối với bà bầu

Giảm ốm nghén

“Mình mang thai cả 2 bé đều nghén khủng khiếp. 4 tháng đầu tiên của thai kỳ đúng là ám ảnh đối với mình, cứ ăn vào là nôn, nôn đến mức ra mật xanh mật vàng, bụng lúc nào cũng trống rỗng. Đến lần mang bầu thứ 3 để đối phó với cơn nghén mình thử ăn bơ, uống trà gừng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ thì thấy hiệu quả hơn hẳn” – Chị Linh Thùy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tâm sự.

Hiện tượng ốm nghén của chị Thùy cũng là vấn đề của rất nhiều mẹ bầu gặp phải. Nôn nhiều trong khi nghén khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải và tinh thần luôn ủ rũ. Đặc biệt, những trường hợp ốm nghén quá nặng có thể khiến bà bầu suy nhược cơ thể, không hấp thu được dinh dưỡng và ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của thai nhi.

Thành phần của bơ có chứa hàm lượng cao vitamin B6. Đây là loại vitamin có tác dụng giúp làm giảm cơn buồn nôn do ốm nghén của phụ nữ mang thai. Vitamin này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hỗ trợ sản xuất hồng cầu. Vì thế, các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên ăn  bơ để vừa giảm buồn nôn, vừa bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Bơ là một loại trái cây tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp

Bơ là một loại trái cây tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp

Giúp giữ gìn làn da tươi trẻ

Vitamin A, E, D cùng nguồn khoáng chất dồi dào phốt pho, kali, clo... giúp các mẹ bầu giữ gìn làn da tươi trẻ, khỏe khoắn. Nếu như vitamin E sẽ bảo vệ da khỏi sự oxy hóa, để duy trì sự tươi trẻ và săn chắc thì vitamin A giúp loại bỏ tế bào da chết và thúc đẩy tổng hợp collagen rất tốt. Ăn quả bơ đều đặn sẽ giúp mẹ bầu có được làn da căng mịn, hồng hào, giảm mụn nhọt và thâm nám.

Nếu còn bất kì câu hỏi nào cần giải đáp hoặc đặt lịch thăm khám, vui lòng gọi 1900 1806 để được giải đáp nhanh nhất!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
2,877

Bài viết hữu ích?

Đăng ký nhận tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn

19001806 Đặt lịch khám