Ổi là một trong những loại trái cây thơm ngon và giàu dinh dưỡng nhưng một số giống ổi ngọt đậm nên rất nhiều mẹ bầu đặt câu hỏi tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây qua lời giải đáp của các chuyên gia nhé.
Ổi là một trong những loại trái cây thơm ngon và giàu dinh dưỡng nhưng một số giống ổi ngọt đậm nên rất nhiều mẹ bầu đặt câu hỏi tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây qua lời giải đáp của các chuyên gia nhé.
Mẹ bị tiểu đường thai kỳ cần chú ý đến chế độ ăn uống
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ổi có nguồn chất xơ dồi dào giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng sau khi ăn, và làm giảm hấp thu cholesterol. Nghiên cứu cho thấy cứ 100g ổi có đến 6 - 7gram chất xơ, chính vì vậy mẹ bầu có thể lựa chọn ổi vào thực đơn để giúp kiểm soát lượng đường máu.
Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học, hoạt tính ức chế men protein tyrosine phosphatase 1B chiết xuất từ ổi mang lại tác dụng tích cực trong điều trị người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Đặc biệt, trái ổi có thể giảm tính kháng insulin ở người bị đái tháo đường.
Tiến sĩ Jonny Bowden - một chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới cho biết: Chế độ ăn uống cho người bị tiểu đường, người bệnh không phải chỉ chú ý tới chỉ số đường huyết của thực phẩm mà còn phải quan tâm đến tải đường huyết của thực phẩm. Quả ổi có GI = 78, nhưng tải trọng đường trong 100g ổi khá thấp nên an toàn với những người bị đái tháo đường.
Tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm
Với những lý giải phía trên thì mẹ bầu tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể ăn được trái ổi. Tuy nhiên cũng phải ăn với một khối lượng vừa phải, hợp lý.
Chất tanin trong vỏ ổi là chất chống oxy hóa song cũng có thể khiến người dùng bị táo bón. Mẹ bầu nên gọt vỏ khi ăn để tránh bị táo bón nhé
Mỗi lần có thể ăn 2 quả ổi nhỏ, ngày có thể ăn 2 lần vào các bữa ăn nhẹ, không nên ăn ngay sau bữa ăn chính, mỗi lần ăn nên cách nhau 6-7 tiếng.
Ăn ổi nguyên quả giúp mẹ bầu tận dụng triệt để lượng chất xơ giúp cân bằng lượng đường và cholesterol trong máu, rất tốt cho những người bị tiểu đường thai kỳ. Nếu uống nước ép ổi có thể khiến tăng lượng đường trong máu tăng lên.
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên uống nước ép ổi
Để tận dụng hết tác dụng của trái ổi đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, cần chọn những trái ổi chín, không dập nát, tránh ăn những quả ổi còn non và xanh. Trước khi ăn nên rửa sạch, ngâm nước muối, bỏ vỏ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, lá ổi cũng có tác dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Cách đơn giản nhất chúng ta có thể làm là lấy lá ổi non nấu với nước uống hàng ngày.
Theo chuyên gia về dinh dưỡng, ổi chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như: vitamin A, folate, kali, đồng, mangan, đặc biệt rất dồi dào vitamin C và chất xơ. Loại quả này cũng chứa ít chất béo bão hòa, lượng cholesterol và natri thấp nên tốt cho tim mạch.
Có thể nhiều người chưa biết trái ổi là một trong số các loại quả giàu vitamin C nhất, một trái ổi có thể cung cấp gấp đôi lượng vitamin C khi ăn một quả cam. Vitamin C có vai trò quan trọng trong tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng kháng khuẩn và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Giữ cân nặng ổn định
Ổi là thực phẩm tốt có thể lựa chọn trong thực đơn vì không gây tăng cân. Mỗi trái ổi cung cấp 12% lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày và chỉ chứa khoảng 37 calo. Do đó, ăn ổi giúp tiêu thụ lượng chất xơ, giúp no lâu và lượng calo hấp thu không quá nhiều. Khác với các món ăn vặt ít calo khác, ổi còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, do đó bạn vẫn có thể hấp thu nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết.
Cam, quýt, bưởi là loại trái cây được nhiều bà bầu ưu chuộng vì khả năng dinh dưỡng mà nó mang lại. Trong các loại quả này có nhiều hàm lượng chất xơ, vitamin A, C, B9, axit folic, khoáng chất, kali, canxi… tốt cho sức khỏe, tăng đề kháng và hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, các loại trái cây này còn có tác dụng làm giảm nguy cơ dị dạng ở thai nhi. Giúp cân bằng và ổn định huyết áp, đường huyết, đảm bảo cho xương chắc khỏe.
Trái cây họ cam quýt tốt cho mẹ bầu
Nghiên cứu cho thấy bơ là loại quả có hàm lượng carbohydrates thấp và chất xơ cao ít tác động đến lượng đường trong máu của mẹ bầu. Chính vì thế bơ được xem là lựa chọn hàng đầu của các bà bầu bị tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ.
Kiwi là một trong những loại quả chứa nhiều dinh dưỡng nhất mà bà bầu nên đưa vào thực đơn của mình. Thành phần của kiwi có chứa nhiều axit folic có tác dụng phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Kiwi cũng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất như vitamin C, chất xơ, kali,… cho cơ thể mẹ và bé. Đặc biệt kiwi có hàm lượng carbohydrates thấp, giúp điều chỉnh mức đường huyết luôn ở thế cân bằng.
Qua bài viết trên đây chắc hẳn mẹ bầu đã có câu trả lời cho câu hỏi tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không? Nếu còn bất kỳ vấn đề gì cần giải đáp hoặc muốn đặt lịch khám hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.