Cong dương vật: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách phòng ngừa

Trường Nguyễn

15-10-2023

goole news
16

Tình trạng cong dương vật tuy không để lại nhiều nguy hiểm nhưng chúng lại ảnh hưởng nhiều tâm lý. Đặc biệt là ảnh hưởng đến đời sống tình dục cũng như khả năng sinh sản của nam giới. Do đó khi thấy có sự bất thường ở dương vật người bệnh cần đi đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và đưa ra phương hướng điều trị kịp thời. Để nắm bắt rõ hơn về tình trạng bệnh bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây.

Cong dương vật là gì

Nếu dương vật trong tình trạng cương cứng, lỗ tiểu vẫn nằm đúng vị trí nhưng dương vật của nam giới lại bị vẹo sang hẳn một bên. Thậm chí là có những trường hợp dương vật bị cong xuống dưới và xoay trục. Lúc này đã xác định được nam giới đã bị cong dương vật.

Tình trạng sẽ được diễn ra ở nhiều mức độ khác nhau. Khi ở mức độ nhẹ thì nam giới sẽ không cảm nhận được điều khác biệt rõ rệt. Mọi hoạt động sinh hoạt thường ngày và quan hệ tình dục vẫn được diễn ra bình thường. Tuy nhiên ở mức độ nghiêm trọng thì nam giới sẽ cảm thấy khó chịu, đau đớn và thậm chí là không thể quan hệ tình dục.

Dương vật cong như thế nào là bình thường? - Nếu như có sự kích thích sinh dục, dương vật của nam giới sẽ cương theo trục thẳng đứng. Hoặc một số trường hợp, dương vật sẽ bị lệch sang một bên đó là trái hoặc phải. Đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt tình dục ở nam giới.

null
Hình ảnh dương vật bị cong theo từng mức độ

Nguyên nhân dương vật bị cong là gì?

Cong dương vật bẩm sinh

Một trong những nguyên nhân chủ yếu đó chính là do di truyền bẩm sinh. Có nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, tình trạng này có sự tác động của yếu tố di truyền.

Có nghĩa là trong gia đình bạn có thành viên đã từng mắc tình trạng này. Có thể là ông ngoại, ông nội, bố hoặc chú, bác,... Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.

null
Yếu tố di truyền bẩm sinh cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này

Dương vật cong khi quan hệ

Quan hệ tình dục quá mức hoặc quan hệ sai tư thế cũng là nguyên nhân chính. Đặc biệt là khi nam giới có sử dụng chất kích thích và có những hành vi bạo lực trong lúc quan hệ cũng khiến cho dương vật bị tổn thương.

Với tổn thương này sẽ làm cho phần dương vật chảy máu, tụ máu và thậm chí khi để lâu sẽ để lại các mảng xơ. Mảng xơ bám vào dương vật và khiến cho dương vật bị cong thì cương cứng.

Gặp phải chấn thương do yếu tố ngoại cảnh

Gặp chấn thương ngoại cảnh chính là nguyên nhân khách quan khiến dương vật bị cong. Nam giới bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc té ngã trong sinh hoạt thường ngày,... Điều này đã khiến cho vùng kín bị chấn thương và ảnh hưởng. Hoặc nói theo cách khác dương vật sẽ bị tác động trực tiếp bởi yếu tố ngoại lực nên gặp những tổn thương nặng dẫn đến bị cong và thậm chí là bị gãy.

Những nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân khiến bị cong dương vật được nói ở trên, chúng ta có thể kể đến một số những nguyên nhân khác như:

 • Yếu tố về tuổi tác: Nam giới khi đã có tuổi cũng có nhiều nguy cơ cao hơn so với nam giới trẻ tuổi.
 • Tình trạng thừa cân béo phì cũng là nguyên nhân chính khiến cho dương vật của nam giới khó cương cứng và có thể thẳng một cách tự nhiên.
 • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị như sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh có thành phần độc hại.
 • Thói quen xấu như nam giới mặc quần lót quá chật hoặc hay sờ nắn, bẻ dương vật, thủ dâm quá nhiều,... Đây cũng là những yếu tố khiến dương vật cong.

null
Các yếu tố làm cậu nhỏ bị cong

Những biểu hiện nhận biết dương vật bị cong

Tình trạng gặp khá nhiều ở nam giới, do đó những biểu hiện để nhận biết rõ nhất đó là:

Dương vật bị cong khi cương cứng

Khi cương cứng sẽ có những hiện tượng sau đây:

 • Bị đau tức ở trong dương vật bởi vì các mảng xơ co kéo các tổ chức xung quanh làm cho máu khó lưu thông ở trong vật hang.
 • Dương vật bị biến dạng, chỗ nhỏ chỗ to và chỗ bị lồi lõm có thể chiều dài của dương vật cũng bị co kéo ngắn lại.

Cong dương vật gập góc có nghĩa là khi bình thường trục của dương vật sẽ tạo với mặt phẳng ngang đi qua gốc của dương vật với một góc 0 độ. Khi ở góc này lớn hơn 0 độ thì được gọi đây là dương vật bị cong. Ở góc này càng lớn thì chúng có mức độ càng nặng hơn.

Thường góc cong mà chúng ta thấy sẽ là 10, 20 hay 30 độ. Ở trong một số trường hợp nặng thì góc này có thể lên đến 40 độ. Điều này không những ảnh hưởng đến chức năng cương của dương vật mà còn gây đau thậm chí là cản trở việc đưa dương vật vào bên trong âm đạo khi quan hệ.

null
Dương vật bị cong khi cương cứng

Biểu hiện khi khám dương vật khi cương sẽ thấy

Nhận biết dương vật cong trong quá trình khám sẽ xuất hiện những biểu hiện sau:

 • Có các mảng xơ cứng nằm ở mặt bụng, mặt lưng hoặc là ở 2 bên của dương vật.
 • Dương vật bị gập cong với một góc nhất định, có thể là đo được độ cong này bằng thước đo góc.
 • Khi sờ vào dương vật sẽ thấy được chỗ lồi lõm trên thân dương vật do có sự xuất hiện các mảng xơ phát triển không đồng đều.

Dương vật cong có sao không?

Khi nam giới bị cong dương vật sẽ không gây tử vong, tuy nhiên chúng sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt vợ chồng. Trong đó chúng ta có thể kể đến những ảnh hưởng nghiêm trọng như:

 • Không có khả năng giao hợp như người bình thường.
 • Khó đạt được tình trạng cương cứng hay duy trì tình trạng cương cứng không đủ lâu. Tình trạng này người ta thường gọi là rối loạn cương dương.
 • Khi mắc tình trạng này người bệnh sẽ luôn cảm thấy tự tin, lo lắng với dương vật của mình.
 • Các mối quan hệ với đối tác sẽ trở nên căng thẳng hơn.
 • Dẫn đến hiện tượng liệt dương, thậm chí là gây vô sinh ở nam giới.
 • Chiều dài của dương vật sẽ ngắn lại.
 • Dương vật bị đau khi cương cứng.

null
Giải đáp: dương vật bị cong có sao không?

Đối với trường hợp bị cong nhẹ thì sẽ không để lại triệu chứng khó chịu nào, lúc này nam giới không cần phải đi khám. Nhưng khi tình trạng dương vật bị cong gây nhiều khó khăn, đau đớn hay không thể quan hệ được. Lúc này người bệnh cần nhanh chóng đi đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tình trạng cong dương vật nếu như không có biện pháp đúng cách thì sẽ dẫn tới rối loạn cương. Do đó, bác sĩ sẽ thường chỉ định điều trị với những trường hợp dương vật có đường cong từ 30 độ trở lên. Đi kèm theo đó là những vấn đề trong tình dục khác.

Chẩn đoán dương vật bị cong

Việc chẩn đoán không thực sự quá khó khăn. Khi chẩn đoán trước tiên bác sĩ hỏi người bệnh về các triệu chứng cũng như tiểu sử về thương tích. Sau đó mới tiến hàng kiểm tra phần dương vật, từ đó mới xác định được phương hướng điều trị đúng.

Tiếp theo bác sĩ sẽ thực hiện tiến hành về mức độ cong của dương vật. Việc này sẽ thực hiện bằng cách tiêm thuốc kích thước cương dương. Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể yêu cầu bác sĩ siêu âm dương vật.

null
Cách chẩn đoán dương vật bị cong

Phương pháp điều trị dương vật bị cong

Phương pháp điều trị cong dương vật sẽ có 2 biện pháp chính đó là điều trị không phẫu thuật và điều trị có can thiệp phẫu thuật. Nhưng trước tiên bác sĩ sẽ khai thác tiền sử và các triệu chứng của người bệnh.

Sau đó thông qua siêu âm của dương vật hay tiêm thuốc kích thích dương vật cương cứng để có thể xác định được độ cong. Từ đó mà đưa ra các phương án điều trị phù hợp.

Cách làm dương vật hết cong không cần phẫu thuật

Đối với những trường hợp nhẹ người bệnh sẽ không cảm thấy những bất tiện trong quá trình sinh hoạt vợ chồng. Đối với tình trạng này bác sĩ sẽ không chỉ định phẫu thuật. Lúc này người bệnh có thể áp dụng về các cách điều trị sau:

 • Sử dụng thuốc kháng viêm đó là loại thuốc Corticoid, Steroid, và được tiêm trực tiếp vào dương vật.
 • Áp dụng liệu pháp sốc sóng ngoại bào đó là sử dụng đến máy quét siêu âm để chiếu trực tiếp vào dương vật. Từ đó mà có thể xác định được khối u, những mảng lồi ở dương vật và tác động trực tiếp lên những khối u, mảng lồi này.

null
Các phương pháp điều trị dương vật cong

Phẫu thuật dương vật cong

Phẫu thuật này chỉ định trong những trường hợp nghiêm trọng. Đối tượng được chỉ định sẽ là người có dương vật bị cong nhiều hoặc đau. Ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt vợ chồng.

Lúc này bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh cần theo dõi ít nhất 12 tháng trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật. Vì có rất nhiều trường hợp bệnh có thể cải thiện được mà không cần phẫu thuật. Mục đích chính của việc phẫu thuật cong dương vật đó là:

 • Cấy một thiết bị có khả năng làm thẳng vào trong dương vật.
 • Cắt những khối u, ghép mảng da hoặc nối tĩnh mạch.
 • Tác động đến vùng đối diện cùng với vị trí có khối u để ngăn dương vật bị uốn cong. Với phương pháp này có thể làm thay đổi được kích thước của dương vật.

Biện pháp phòng ngừa dương vật cong

Khi nam giới gặp bất cứ sự bất thường nào có liên quan đến bộ phận sinh dục đều ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống tình dục. Theo đó để phòng ngừa dương vật bị cong bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Hãy mặc quần lót rộng, thoáng và lúc ngủ có thể không cần mặc quần lót.
 • Không nên thủ dâm hoặc quan hệ tình quá mạnh bạo.
 • Hãy từ bỏ thói quen sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia.
 • Khi sinh hoạt vợ chồng nên lựa chọn tư thế mang lại sự thoải mái nhất cho cả đôi bên.
 • Điều trị và có cách xử trí tốt những chấn thương xảy ra ở vùng kín.
 • Thực hiện tầm soát nếu như trong gia đình đã có người từng mắc phải.
 • Không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Với những chia sẻ của bài viết trên bạn đọc đã nắm bắt được cong dương vật là gì cũng như thông tin chi tiết về tình trạng bệnh. Đây chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website Bệnh Viện Phương Đông để được giải đáp cụ thể.

241

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Kích thước dương vật chuẩn là bao nhiêu? Cách làm tăng kích thước dương vật

Kích thước “cậu nhỏ” chuẩn của người Việt Nam là bao nhiêu? Trên thực tế, chỉ số này sẽ phụ thuộc vào suy nghĩ của từng người phụ nữ.

04-02-2021
19001806 Đặt lịch khám