Đau dây thần kinh liên sườn là gì, có nguy hiểm không

Thu Hiền

16-01-2024

goole news
16

 Ngày nay có nhiều người ở nhiều lứa tuổi khác nhau bị đau dây thần kinh liên sườn. Thậm chí tình trạng đau kéo dài trong nhiều ngày thậm chí nhiều tháng và không khỏi hẳn. Tuy nhiên, đa phần người bệnh không biết được nguyên do. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân, nguy cơ gây bệnh cùng với phương pháp điều trị bệnh.

Tổng quan đau liên sườn, đau thần kinh liên sườn 

Đau liên sườn là một tình trạng đau tại vùng liên sườn, nơi mà các xương sườn của cơ thể gặp nhau và kết nối với xương sống. Đau liên sườn có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, bao gồm cả phía trước và phía sau của người bệnh.

Đau thần kinh liên sườn, còn được gọi là hội chứng tổn thương các rễ thần kinh liên sườn hoặc tiếng Anh gọi là Intercostal Neuralgia, là một tình trạng đau thường xuyên hoặc cơn đau dọc theo các rễ thần kinh liên sườn. Khi mắc hội chứng này, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau tức phía trước ngực. Cảm giác đau này chỉ xuất hiện ở một bên (trái hoặc phải), xuất phát từ phần ngực rồi nhanh chóng lan dọc ra mạn sườn sau đó kéo dài đến phía sau cột sống lưng. 

Đau dây thần kinh liên sườn Đau dây thần kinh liên sườn 

Những nguyên nhân đau dây thần kinh liên sườn

Có 5 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thần kinh liên sườn, cụ thể là: 

 • Thoái hóa cột sống ngực.
 • Ung thư, lao cột sống ngực.
 • Chấn thương phần cột sống. 
 • Bệnh lý về tủy sống (gồm u tủy, u rễ thần kinh).
 • Các bệnh lý khác như tiểu đường, nhiễm khuẩn.

Triệu chứng đau thần kinh liên sườn

Dưới đây là các triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn mà bệnh nhân thường gặp:

Thoái hoá cột sống ngực

Bệnh nhân cảm thấy đau ở vùng cột sống lưng và cảm giác đau của người bệnh sẽ tăng lên khi cử động mạnh hoặc nếu ấn vào giữa ở phần cột sống. Người già, người ở độ tuổi trung niên do sức khỏe đang bị giảm sút bởi các hiện tượng lão hóa là lứa tuổi dễ mắc tình trạng này. 

Ung thư hoặc lao cột sống ngực 

Loại bệnh này sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau dữ dội ở đoạn cột sống lưng rồi sau đó lan ra 2 bên sườn. Nếu người bệnh không được điều trị sẽ nghiêm trọng hơn, gây sốt, mệt mỏi cũng như sụt cân nhanh chóng.  

Triệu chứng đau dây thần kinh liên sườnTriệu chứng đau dây thần kinh liên sườn

Chấn thương cột sống

Nếu người lao động khuân vác vật nặng trong khoảng thời gian dài hay luyện tập thể thao sai tư thế với cường độ mạnh sẽ dễ bị đau dây thần kinh liên sườn. Người bệnh bị đau dọc khung xương sườn hoặc vị trí cột sống do đã bị tổn thương nhiều lần trong quá khứ.

Bệnh lý về tủy sống

Những bệnh nhân đau thần kinh liên sườn do liên quan phần nhiều do liên quan đến những bệnh lý tủy sống như u rễ thần kinh, u tủy,… Lúc đầu xuất hiện các triệu chứng không rõ ràng như đau ở vùng tủy, sau đó đau lan dần ra sườn theo kiểu vòng đai. Trong trường hợp này, người bệnh cần đi thăm khám kĩ để biết thông tin chính xác.

Đau dây thần kinh liên sườn nguyên phát hoặc tiên phát

Đây là trường hợp bệnh nhân có cảm giác đau dọc khung xương sườn, tuy nhiên, không rõ nguyên nhân cụ thể. Đơn thuần là do thời tiết trở lạnh, vận động không đúng tư thế hoặc va chạm vùng liên sườn,… thì được gọi là đau thần kinh liên sườn nguyên phát, tiên phát. 

Đối tượng thường bị đau dây thần kinh liên sườn 

Dựa trên những nguyên nhân gây ra bệnh này, một số đối tượng dễ mắc phải tình trạng này như:

 • Người có sẵn bệnh nền hoặc các yếu tố nguy cơ dẫn đến đau dây thần kinh liên sườn
 • Người bị nhiễm virus varicella-zoster, virus gây bệnh thủy đậu hay bệnh zona.
 • Tham gia những môn thể thao có tốc độ cao như trượt tuyết, bóng đá, chạy điền kinh…
 • Bị tai nạn có thể dẫn đến những chấn thương dây thần kinh liên sườn hay xương sườn.

Đau dây thần kinh liên sườn có biến chứng như thế nào? 

Nếu đau dây thần kinh liên sườn mà người bệnh điều trị, sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe như lao cột sống, viêm dây thần kinh liên sườn, u ngoại tủy, đái tháo đường, ung thư cột sống,...

Biện pháp chẩn đoán đau dây thần kinh liên sườn 

Để phát hiện bệnh, bệnh nhân có thể làm những biện pháp chẩn đoán sau:

 • Chụp X-quang thường xuyên 1 tháng 1 lần
 • Thực hiện chụp MRI 
 • Làm xét nghiệm cơ bản
 • Làm xét nghiệm sinh hóa máu

Tùy thuộc vào những triệu chứng để kiểm tra có vấn đề nào của hệ thống thần kinh hay không bằng các phương pháp cận lâm sàng.

Phương pháp điều trị bệnh 

Sử dụng thuốc trị 

Để trả lời câu hỏi đau dây thần kinh liên sườn cần uống thuốc gì để nhanh khỏi, trước hết bệnh nhân cần biết nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu như bệnh xuất phát từ nguyên nhân tiên phát, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh điều trị bằng các thuốc như: các thuốc giảm đau thông thường, các thuốc điều trị đau thần kinh nhóm, thuốc giãn cơ hay những vitamin nhóm B như: B1, B6, B12 

Đi thăm khám bác sĩ để nhận biết đau dây thần kinh liên sườn Đi thăm khám bác sĩ để nhận biết sớm bệnh này 

Áp dụng phương pháp vật lý trị liệu để điều trị bệnh

Bên cạnh phương pháp uống thuốc, bệnh nhân bị đau thần kinh liên sườn có thể áp dụng những phương pháp “châm, chiếu, xoa” trong vật lý trị liệu để điều trị. Đây là liệu pháp vừa có tác dụng giảm đau lại vừa tăng cường lưu thông khí huyết qua đó góp phần thư giãn dây thần kinh của người bệnh.

Một số phương pháp trị liệu dùng để chữa đau thần kinh liên sườn có thể kể đến như: tiến hành châm các huyệt a thị, xoa bóp, sóng xung kích ở vùng liên sườn, Chiếu đèn hồng ngoại ở vùng liên sườn hay thùy chẩm.

Vật lý trị liệu có thể mang lại lợi ích đáng kể trong quá trình điều trị đau dây thần kinh liên sườn (hoặc neuralgia liên sườn) tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và phương pháp điều trị cụ thể. 

Biện pháp phòng tránh đau dây thần kinh liên sườn 

Để tránh tình trạng đau thần kinh liên sườn, chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh hiệu quả, cụ thể là:

 • Không mang vác quá nặng, không làm việc quá sức cũng như vận động sai tư thế gây ảnh hưởng đến xương khớp.
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.
 • Khi chơi các môn thể thao cần mang dụng cụ thể thao bảo vệ thích hợp.
 • Kết hợp tập dưỡng sinh hay yoga với những người ở độ tuổi trung niên
 • Phải ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Tập yoga cũng là cách để phòng bệnh hiệu quả Tập yoga cũng là cách để phòng bệnh hiệu quả 

Những câu hỏi thường gặp

Biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn thường thấy nhiều nhất là gì?

Triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn thường gặp nhất là đau nhức hoặc cắt nhói ở vùng liên sườn, thường xuất hiện một bên cơ thể. Đau có thể lan sang đằng sau lưng hoặc xuống dưới vùng bụng. Cảm giác rát hoặc ngứa cũng có thể xảy ra ở vùng liên sườn. Ngoài ra, có thể có cảm giác điện giật hoặc sốc điện trong vùng liên sườn.

Đau dây thần kinh liên sườn có nguy hiểm nhiều không? Nguy hiểm như thế nào?

Trên thực tế, hiện tượng đau dây thần kinh liên sườn không đe dọa quá lớn đến tính mạng của người bệnh. Do vậy, bạn đừng nên lo lắng quá nhiều về vấn đề này.

Tuy nhiên, tình trạng trên có thể ảnh hưởng phần nào đó đến sức khỏe, cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Để xác định tình trạng này có nguy hiểm hay không, bệnh nhân nên dựa vào nguyên nhân chính gây ra bệnh.

Đối với những người mắc bệnh ở mức độ nguyên phát, những cơn đau sẽ được kiểm soát dễ dàng nếu bạn tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn cũng nên lưu ý khi vận động nặng hoặc chơi thể thao hay làm việc không đúng tư thế.

Tình trạng này có tự khỏi được hay không?

Trên thực tế, tình trạng đau thần kinh liên sườn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu người bệnh không kịp thời phát hiện, chủ động điều trị bệnh từ sớm, mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn như có khả năng bị viêm thần kinh liên sườn. Dù hiện tượng xuất phát từ nguyên nhân nào thì bản thân người bệnh cũng cần chủ động trong việc đi thăm khám cũng như tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Vì sao người nhiễm virus varicella-zoster, virus gây bệnh thủy đậu và bệnh zona thường sẽ bị đau dây thần kinh liên sườn?

Virus varicella zoster (viết tắt là VZV) là nguyên nhân gây ra bệnh zona. Cũng chính là cùng một loại virus gây nên bệnh thủy đậu. Sau khi bị thủy đậu, virus có thể xâm nhập vào trong cơ thể của người bệnh và hoạt động trong một số dây thần kinh cũng như mô của hệ thần kinh. Từ đó khiến bệnh nhân có thể bị đau dây thần kinh liên sườn. 

Đau dây thần kinh liên sườn gây khó thở không?

Có thể. Đau dây thần kinh liên sườn có thể gây ra cảm giác khó thở hoặc đau khi thở sâu. Các dây thần kinh liên sườn phụ trách cho cảm giác và chức năng của vùng liên sườn, bao gồm cả phổi. Khi các dây thần kinh này bị tổn thương hoặc viêm, nó có thể gây ra đau và làm cho việc thở sâu trở nên khó khăn.

Kết luận 

Đau dây thần kinh liên sườn là tình trạng không thể tự khỏi cũng như gây đau mỏi dai dẳng, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Do đó, người mắc tình trạng này không nên coi thường hay chủ quan

Bệnh viện Phương Đông đảm bảo luôn mang lại chất lượng dịch vụ điều trị tốt nhất cho người bệnh. Nếu có thắc mắc nào khác thì đừng ngần ngại để lại thông tin tại phần Đặt lịch khám hoặc bấm máy gọi tới Hotline 1900 1806 để được hỗ trợ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,210

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám