Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 mẹ bầu cần nắm rõ

Dương Thị Trà My

03-03-2021

goole news
16

Tuần thứ 39 của thai kỳ là thời điểm thai nhi đã sẵn sàng nói lời chào với thế giới bên ngoài. Do vậy nắm rõ các dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 để giúp quá trình sinh nở vẹn toàn là điều cần thiết!

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39

Tuần thứ 39 là giai đoạn cuối cùng của thai kỳ. Lúc này, thai nhi đã phát triển toàn diện, các cơ quan đã được định hình hoàn chỉnh. Bé có thể tồn tại hoàn toàn độc lập, không cần được bảo vệ trong bụng mẹ nữa. Chính chì vậy mẹ không được chủ quan mà cần nắm rõ các dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 bới con yêu có thể chào đời bất kỳ lúc nào.

Những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 mẹ bầu cần nắm rõ là gì?

Những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 mẹ bầu cần nắm rõ là gì?

Bụng tụt thấp

Thông thường, thai nhi sẽ tụt xuống dưới tử cung làm bụng bầu tụt thấp thấy rõ. Lúc này mẹ bầu sẽ có cảm giác mệt mỏi, di chuyển khó khăn nhưng cảm giác sẽ dễ chịu hơn lúc trước.

Nếu bước vào tuần thứ 39 của thai kỳ mà bụng mẹ vẫn chưa có dấu hiệu tụt thấp thì rất có thể đó là do ngôi thai ngược. Lúc này nếu mẹ có dấu hiệu chuyển dạ như vỡ ối, đau bụng thì mổ lấy thai sẽ là phương pháp an toàn nhất.

Dịch nhầy cổ tử cung tăng

Tuần 39 thai kỳ cũng là lúc cổ tử cung của mẹ bầu bắt đầu giãn dần để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn sắp tới. Lúc này, lượng dịch tiết từ cổ tử cung cũng sẽ tăng lên. Nếu dược có màu trắng đục, trắng ngà thì mẹ sẽ chưa thể chuyển dạ ngay. Tuy nhiên nếu dịch nhầy có màu hồng, đỏ hồng, nâu thì khả năng sẽ vỡ ối sớm và sinh con trong vòng 24h.

Cảm thấy tử cung đang nở

Đây là dấu hiệu nhận biết quá trình chuyển dạ tuần 39 chuẩn xác nhất. Vì khi tử cung giãn nở cũng là lúc con sẵn sàng chào đời. Do đó, nếu cảm thấy cổ tử cung đang nở thì mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện nhé.

Vỡ ối hoặc rỉ ối

Một trong những dấu hiệu chuyển dạ tuần thứ 39 mà các mẹ hay gặp phải chính là vỡ nước ối/ rò rỉ nước ối. 

Có cơn đau chuyển dạ và cơn gò cứng bụng

Những cơn gò xuất hiện với mật độ liên tục, dồn dập và mức độ đau tăng lên so với trước thì có khả năng đây là dấu hiệu chuyển dạ thật. Ngoài ra, nếu mẹ thấy cơn gò đi kèm hiện tượng rỉ ối hoặc cổ tử cung nở thì đây chính là dấu hiệu sắp sinh chuẩn nhất mà mẹ nên biết trong giai đoạn tuần thứ 39. 

Xuất hiện máu ở vùng âm đạo

Không phải mẹ bầu nào cũng có dấu hiệu này khi chuẩn bị sinh. Một số người sẽ có hiện tượng ra máu âm đạo, có thể là màu hồng hoặc nâu với một lượng nhỏ, chỉ một vài giọt. Số khác có thể chảy máu âm đạo nhưng lại có bất kỳ dấu hiệu đau bụng, chuyển dạ nào. 

Do đó, nếu có hiện tượng chảy máu âm đạo, mẹ bầu cần tới bệnh viện thăm khám, kiểm tra. Nếu mẹ bầu xuất hiện máu âm đạo nhưng đó không phải là dấu hiệu sắp sinh thì khả năng mắc biến chứng thai kỳ là khá cao. 

Linh cảm của mẹ bầu 

Vào những tháng cuối cùng thai kỳ, linh cảm của mẹ bầu thường rất chính xác. Khi mẹ bầu cảm thấy bé đang muốn ra ngoài với ba mẹ và có thêm những dấu hiệu chuyển dạ thì mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng để đón con yêu nhé. Mẹ hãy thư giãn thả lòng thay vì lo lắng và căng thẳng.

Đau lưng nhiều hơn

Thai nhi tụt xuồng thấp sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy đau lưng nhiều hơn. Để cải thiện tình trạng này, mẹ hãy thư giãn và massage nhẹ nhàng vùng lưng. Massage đúng cách không chỉ giảm đau lưng mà còn giúp mẹ cảm thấy bớt đau hơn khi vượt cạn. 

Làm gì khi thấy những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39?

Mang thai ở tuần thứ 39, mẹ bầu cần nắm rõ và lưu ý đặc biệt tới những dấu hiệu báo hiệu quá trình chuyển dạ sắp diễn ra. Trong trường hợp chưa có dấu hiệu đặc biệt, mẹ bầu không nên quá lo lắng, nôn nào.  Bởi tình trạng này sẽ  khiến mẹ bầu mất ngủ và ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và em bé, đặc biệt là ảnh hưởng tới quá trình lâm bồn sau này. Thay vào đó, mẹ nên giữ vững tinh thần thoải mái và lạc quan. 

Còn với những mẹ bầy đã có dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 thì mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, kiểm tra và sẵn sàng cho quà trình vượt cạn sắp tới.

Khi có dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39, mẹ bầu nên tới viện thăm khám ngay

Khi có dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39, mẹ bầu nên tới viện thăm khám ngay

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các mẹ nắm rõ những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39. Chúc các mẹ vượt cạn an toàn và trọn vẹn!

Khoa sản BVĐK Phương Đông là một trong những chuyên khoa hội tụ đội ngũ y bác sĩ đầu ngành về sản khoa luôn tận tâm với nghề. Cùng với đó hệ thống máy móc cơ sở vật chất hiện đại, dịch vụ y tế theo tiêu chuẩn quốc tế, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo giúp mẹ bầu đi sinh nhẹ nhàng, trọn vẹn an tâm. Đặc biệt, hiện nay Phương Đông đã và đang thực hiện các gói thai sản trọn gói với đầy đủ dịch vụ chăm sóc mẹ và bé trước và sau sinh một cách khoa học. 

Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám và tư vấn vui lòng liên hệ tới hotline 19001806 để được tư vấn nhanh nhất.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Nâng niu từng sự sống!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

7,859

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ qua

Nắm vững dấu hiệu chuyển dạ giúp nhận biết được thời điểm sinh. Từ đó, mẹ bầu chủ động thông báo cho người thân hỗ trợ đưa tới bệnh viện an toàn, kịp thời.

28-08-2020
19001806 Đặt lịch khám