Giải đáp thắc mắc: Trẻ dậy thì sớm có nguy hiểm không?

Bích Ngọc

01-07-2024

goole news
16

Trẻ em dậy thì sớm có nguy hiểm không? Chắc hẳn là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ khi hiện nay trẻ dậy thì sớm đang có xu hướng gia tăng. Dậy thì là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi người, tuy nhiên khi giai đoạn này đến sớm hơn so với bình thường thì trẻ sẽ đối diện với nhiều vấn đề về thể chất và tinh thần. Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giải đáp thắc mắc dậy thì sớm có nguy hiểm không qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về dậy thì sớm ở trẻ

Dậy thì là quá trình phát triển mà bất kỳ ai cũng đều trải qua để bước vào giai đoạn trưởng thành. Trong giai đoạn dậy thì sẽ có những thay đổi về cơ thể như hệ thống xương phát triển, thay đổi đặc tính sinh dục,... 

Dậy thì sớm là tình trạng trẻ có những thay đổi về thể chất ở độ tuổi sớm hơn so với thông thường. Nếu quá trình phát triển này trước 8 tuổi đối với bé gái và trước 9 tuổi với bé trai thì được xác định là dậy thì sớm.

Một số dấu hiệu thường gặp khi trẻ dậy thì sớm là: 

 • Vú phát triển ở bé gái
 • Cơ quan sinh dục có sự thay đổi
 • Thay đổi giọng nói
 • Nang lông phát triển: Mọc lông nách, lông mu
 • Phát triển chiều cao
 • Xuất hiện mụn

Dậy thì sớm ở trẻ là khi cơ thể có những sự thay đổi sớm hơn so với thông thườngDậy thì sớm ở trẻ là khi cơ thể có những sự thay đổi sớm hơn so với thông thường

Để xác định vì sao lại có tình trạng trẻ dậy thì sớm, bác sĩ sẽ có những câu hỏi về chế độ dinh dưỡng, tiền sử bệnh và yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm. Nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm thường là dậy thì sớm trung ương hoặc dậy thì sớm ngoại biên.

Khi cha mẹ thấy trẻ có những dấu hiệu của việc dậy thì sớm thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và can thiệp điều trị càng sớm càng tốt. Điều trị với mục tiêu chính là ngăn chặn sự xuất hiện của các dấu hiệu dậy thì và hạn chế sự ảnh hưởng của chúng đến trẻ. 

Trẻ dậy thì sớm có nguy hiểm không?

Với thắc mắc “Trẻ dậy thì sớm có nguy hiểm không?”, thì câu trả lời là

Dậy thì sớm nếu không được cha mẹ phát hiện và kiểm soát từ sớm và đúng cách, trẻ có thể gặp các vấn đề về sức khỏe và tâm lý. Chính vì vậy, cha mẹ khi thấy dấu hiệu hoặc nghi ngờ trẻ dậy thì sớm cần đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám ngay. 

Dậy thì sớm có thể gây ra những biến chứng nào?

Dậy thì sớm có nguy hiểm không? - Chắc chắn là có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là một số biến chứng mà trẻ có thể gặp phải khi dậy thì sớm:

Hạn chế về chiều cao

Trong giai đoạn dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ phát triển nhanh chóng, cha mẹ sẽ thấy trẻ cao lớn hơn hẳn so với các bạn bè đồng trang lứa. Mặc dù vậy, xương của trẻ sẽ trưởng thành sớm và nhanh hơn, do đó khiến ngừng phát triển chiều cao sớm. Chính vì điều đó, dậy thì sớm có thể khiến trẻ thấp hơn so với mức chiều cao mà trẻ có thể đạt được. 

Dậy thì sớm có thể khiến trẻ bị hạn chế chiều caoDậy thì sớm có thể khiến trẻ bị hạn chế chiều cao

Các vấn đề về tình dục

“Trẻ dậy thì sớm có nguy hiểm không?” - Không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển về chiều cao, các vấn đề về tâm lý, dậy thì sớm còn khiến trẻ dễ gặp các vấn đề về tình dục. Khi dậy thì sớm, trẻ sẽ trông trưởng thành hơn so với bạn bè, từ đó sẽ tò mò về các vấn đề tình dục, giới tính,...

Theo thống kê, trẻ dậy thì sớm thường có xu hướng quan hệ tình dục sớm hơn khi trẻ chưa sẵn sàng và chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Ngoài ra, bé gái khi dậy thì sớm sẽ dễ trở thành đối tượng bị xâm hại và lạm dụng tình dục.

Các vấn đề về hành vi

Ở độ tuổi dậy thì, trẻ thường có nhiều hành vi bộc phát và hung hăng hơn. Đây có thể là do ảnh hưởng xấu từ bạn bè. 

Trẻ dậy thì sớm, trẻ sẽ thoải mái hơn khi chơi với bạn giống chúng hoặc lớn hơn. Nếu người bạn không được giáo dục đúng cách sẽ có những hành vi xấu, từ đó gây ảnh hưởng đến trẻ. 

Xem thêm:

Các vấn đề về tâm lý

Khi cơ thể có nhiều sự thay đổi như ngực phát triển, mọc nhiều lông, cơ thể có mùi,... có thể khiến trẻ cảm thấy khác biệt so với bạn bè. Điều này sẽ làm cho trẻ tự ti, khó hoà nhập,... Bé còn có thể bị bạn bè trêu chọc vì sự khác biệt này, gây ảnh hưởng đến tâm lý nghiêm trọng. 

Ngoài ra, việc dậy thì sớm khiến trẻ dễ rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm vì cơ thể mất cân bằng hormone. Lúc này, tính khí trẻ sẽ thất thường, dễ nổi nóng, căng thẳng. Theo bác sĩ chuyên môn chia sẻ, trẻ dậy thì sớm sẽ chưa trang bị cho mình đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết nên dễ bị âu lo hơn. Đặc biệt khi không có sự đồng hành từ người thân và sự hỗ trợ điều trị từ bác sĩ. 

Trẻ có thể gặp các vấn đề về tâm lý khi dậy thì sớmTrẻ có thể gặp các vấn đề về tâm lý khi dậy thì sớm

Các vấn đề về xã hội

Thông thường, trẻ dậy thì sớm sẽ gặp nhiều khó khăn khi hòa nhập với bạn bè đồng trang lứa. Do đó, trẻ có xu hướng chơi cùng với trẻ lớn hơn. Từ đó có thể hình thành thói quen không lành mạnh nếu chơi với trẻ có tính cách xấu. Ví dụ như: Sử dụng thuốc lá, rượu bia, chất kích thích,...

Đặc biệt, ở bé trai khi dậy thì sớm, trẻ thường có những hành vi thể hiện bản thân do hàm lượng hormone testosterone tăng cao khiến não bộ bị kích thích. Chính vì vậy, cha mẹ nên đồng hành và chia sẻ cùng trẻ để giúp bé nhận thức được tốt xấu. 

Tăng nguy cơ mắc ung thư vú

“Dậy thì sớm có nguy hiểm không?” Một trong những biến chứng mà có thể gặp phải là nguy cơ mắc ung thư vú. Bé gái dậy thì sớm, khi lớn lên, có nguy cơ cao mắc ung thư vú hơn. Điều này có thể lý giải là do cơ thể trẻ tiếp xúc từ sớm với estrogen, từ đó tăng nguy cơ mắc ung thư vú càng cao. 

Rối loạn ăn uống

Khi tăng hormone giới tình tăng nhanh và nhiều khi dậy thì sẽ khiến trẻ mắc các vấn đề về rối loạn ăn uống. Trẻ có thể biếng ăn, bỏ bữa hoặc ăn nhiều, ăn mất kiểm soát. Từ đó gây ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe của bé.

Trẻ dễ bị biếng ăn gây ảnh hưởng đến sức khoẻTrẻ dễ bị biếng ăn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ

Biện pháp phòng ngừa dậy thì sớm ở trẻ

Để phòng ngừa tình trạng dậy thì sớm ở trẻ, cha mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và lối sống lành mạnh. Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả phòng ngừa, cha mẹ có thể kết hợp với một số biện pháp sau: 

 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ, bổ sung đầy đủ các nhóm chất cần thiết với lượng vừa đủ. 
 • Khuyến khích trẻ vận động và tập thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi giúp trẻ phát triển toàn diện. 
 • Tránh những loại thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, có tồn dư chất tăng trưởng,... 
 • Kiểm soát cân nặng của trẻ, nếu trẻ gặp tình trạng thừa cân béo phì cần phát hiện và can thiệp điều trị sớm để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và dậy thì sớm. 
 • Tránh cho trẻ tiếp xúc với các sản phẩm chứa testosterone và estrogen hoặc các chất có thể làm rối loạn nội tiết (mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,...)

Khuyến khích trẻ vận động có thể ngăn ngừa nguy cơ dậy thì sớm ở trẻKhuyến khích trẻ vận động có thể ngăn ngừa nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ

Trẻ dậy thì sớm có nguy hiểm không? Dậy thì sớm là vấn đề ảnh hưởng khác nhiều đến sức khoẻ và tâm lý của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ cần chú ý, quan tâm và đồng hành cùng trẻ trong giai đoạn này. Hơn nữa, các bậc phụ huynh nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa dậy thì sớm ở trẻ. 

Hy vọng qua bài viết này của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cha mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc “Trẻ dậy thì sớm có nguy hiểm không?”. Khi nhận ra bất cứ dấu hiệu của dậy thì sớm, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ chuyên môn chẩn đoán và có phương hướng điều trị sớm. Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng để lại thông tin tại phần Đặt lịch khám hoặc bấm máy gọi tới Hotline 1900 1806.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

93

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám