Phương pháp điều trị ung thư phổi hiệu quả nhất hiện nay

Nguyễn Mai Phương

24-05-2021

goole news
16

Nếu được phát hiện và điều trị ung thư phổi ở giai đoạn sớm có thể khỏi hoàn toàn. Hiện nay các phương pháp điều trị ung thư phổi khá hiệu quả như xạ trị, hóa trị, điều trị miễn dịch... đã cứu sống được nhiều bệnh nhân.

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính khi các tế bào bất thường trong mô của một hoặc cả hai lá phổi phát triển mất kiểm soát, dẫn đến xâm lấn và phá hủy cấu trúc mô bình thường và hình thành nên các khối u. Ung thư phổi chia làm 2 loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (15-20%) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (80-85%). Các triệu chứng thường không biểu hiện rõ ràng gây khó khăn cho việc phát hiện và điều trị ung thư phổi.

Hình ảnh tế bào ung thư phổi

Hình ảnh tế bào ung thư phổi

Các giai đoạn của bệnh ung thư phổi

Các giai đoạn của bệnh ung thư phổi được phân loại theo phương pháp TNM gồm: 

 • T (Tumor status): Tình trạng của khối u, bao gồm kích thước và vị trí.
 • N (Nodes): Mức độ lan của khối u đến các hạch bạch huyết.
 • M (Metastatic status): Ung thư di căn đến các vùng cơ thể khác ngoài phổi.

Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ

 • Giai đoạn khu trú: Khối u chỉ khu trú ở một bên phổi. 
 • Giai đoạn lan tràn: Khi ung thư lan sang phổi đối diện hoặc đến các cơ quan khác như não, gan, xương…

Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ

 • Giai đoạn 1: Khối u < 5 cm, vị trí ở một bên phổi, chưa lây lan ra ngoài phổi và hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 2: Ung thư lan đến hạch bạch huyết cùng bên phổi bị tổn thương hoặc u có kích thước từ 5-7 cm 
 • Giai đoạn 3: Ung thư lan ra hạch bạch huyết tại trung thất (giữa 2 lá phổi) hoặc khối u > 7 cm 
 • Giai đoạn 4: Ung thư lan ra ngoài nhu mô phổi đến các cơ quan khác như: gan, xương, não, màng phổi (gây tràn dịch màng phổi).

Ung thư phổi có chữa được không? Các phương pháp điều trị ung thư phổi

“Ung thư phổi có chữa được không” hay “Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không” là một trong những băn khoăn của khá nhiều người bệnh. Thực tế, chưa có thông tin chính xác về việc có thể chữa khỏi hay không các bệnh ung thư nói chung và chữa ung thư phổi nói riêng, bởi các khối u sẽ luôn tái phát.

Ung thư phổi có chữa được không là nỗi băn khoăn của nhiều bệnh nhân

Ung thư phổi có chữa được không là nỗi băn khoăn của nhiều bệnh nhân

Tuy nhiên, nếu được phát hiện từ giai đoạn sớm và điều trị kịp thời, khối u chưa lan đến mạch bạch huyết, người bệnh vẫn có thể có thể kéo dài sự sống, giảm thiểu tối đa khả năng tái phát bệnh. Hầu hết các phương pháp điều trị đều hướng tới giảm triệu chứng ung thư, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật ung thư phổi nhằm loại bỏ hoàn toàn thùy phổi chứa khối u và nạo vét hạch. Đây là phương pháp điều trị triệt căn thường áp dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm, khối u nhỏ, còn khu trú, chưa có di căn, sức khỏe chưa bị ảnh hưởng nhiều, có thể đáp ứng chữa ung thư phổi khá tốt.

Sau phẫu thuật, khả năng lành bệnh của bệnh nhân là rất cao. Người bệnh kéo dài thời gian sống, tỷ lệ sống trên 5 năm khoảng 50% với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ. Tuy nhiên, đa phần người bệnh không phát hiện bệnh sớm nên chỉ khoảng 20% được điều trị ung thư phổi theo phương pháp này và hiệu quả không tốt như kỳ vọng.

Phẫu thuật điều trị ung thư phổi

Phẫu thuật điều trị ung thư phổi áp dụng cho bệnh nhân giai đoạn sớm

Xạ trị ung thư phổi

Xạ trị được áp dụng điều trị ung thư phổi khi khối u to nhưng chưa di căn. Phương pháp này sử dụng máy chiếu tia năng lượng cao (tia X, tia gamma, proton...) tiêu diệt tế bào ung thư, phá hủy khối u, kìm hãm sự phát triển của khối u. Trường hợp ung thư phổi giai đoạn III nếu không được chỉ định phẫu thuật có thể hóa xạ trị đồng thời hoặc tuần tự để đạt hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

Phương pháp xạ trị có thể gây nhiều biến chứng cho người bệnh như: chán ăn, buồn nôn, đỏ vùng da chiếu xạ, viêm da, rụng tóc, xơ phổi...

Điều trị ung thư phổi bằng phương pháp xạ trị

Điều trị ung thư phổi bằng phương pháp xạ trị

Hóa trị ung thư phổi

Hóa trị có tác dụng tốt ở hầu hết bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ (chủ yếu là người đã bước sang giai đoạn muộn, tế bào ung thư lan rộng) giúp tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn khối u di căn. Ngoài ra, điều trị bằng hóa chất cũng được kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 để làm giảm kích thước khối u, tiêu diệt tế bào ung thư sót lại trong cơ thể.

Do thuốc được đưa vào cơ thể theo đường tĩnh mạch nên sẽ gây ảnh hưởng tới một số cơ quan khác, gây ra nhiều tác dụng phụ như: thiếu máu, buồn nôn, nôn, thiếu chất, suy kiệt, suy giảm miễn dịch, rụng tóc... Tuy nhiên những tiến bộ gần đây về hóa trị liệu đã làm giảm đáng kể những tác dụng phụ so với trước.

Điều trị ung thư phổi bằng hóa trị có thể gây một số tác dụng phụ lên cơ thể người bệnh

Điều trị ung thư phổi bằng hóa trị có thể gây một số tác dụng phụ lên cơ thể người bệnh

Điều trị đích ung thư phổi

Người bệnh được sử dụng thuốc điều trị nhắm trúng đích tiêu diệt tế bào ung thư mà ít làm ảnh hưởng tới các tế bào lành, hạn chế tác dụng phụ. Phương pháp điều trị ung thư phổi này giúp cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân giai đoạn 4.

Điều trị miễn dịch ung thư phổi

Phương pháp chữa ung thư phổi này giúp tạo miễn dịch chủ động cho cơ thể, tiêu diệt các tế bào ung thư nhờ phát hiện các điểm kiểm soát tế bào ung thư. Một số loại thuốc thường được sử dụng như Opdivo (Nivolumab), Pembrolizumab….

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư phổi giúp tạo miễn dịch chủ động tiêu diệt tế bào ung thư

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư phổi giúp tạo miễn dịch chủ động tiêu diệt tế bào ung thư

Một số phương pháp khác

Bệnh nhân có thể kết hợp một số phương pháp khác bổ trợ cho việc điều trị ung thư phổi như:

 • Châm cứu: giúp kích thích lưu thông khí huyết làm giảm các triệu chứng đau đớn, buồn nôn, nôn, căng thẳng, lo lắng...
 • Massage, thiền, tập yoga, dưỡng sinh: giúp cơ thể người bệnh thư giãn, thoải mái, giảm đau ngực, cổ, lưng, vai gáy, giảm lo âu, căng thẳng,... nâng cao hiệu quả trị liệu.
 • Thảo dược: kết hợp với các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị làm giảm tác dụng phụ khi điều trị. Tuy nhiên bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
 • Tinh dầu: một số loại tinh dầu như bạc hà, oải hương giúp làm giảm triệu chứng đau đầu, buồn nôn… cho người bệnh.

Điều trị ung thư phổi ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, người dân có nhu cầu thăm khám và điều trị ung thư phổi có thể lựa chọn đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Đây là một trong những đơn vị y tế nhận được sự đầu tư đồng bộ, hiệu quả từ cơ sở vật chất lẫn chuyên môn, đem lại cho người bệnh hướng điều trị tối ưu, tiết kiệm chi phí.

Phương Đông trang bị máy móc hiện đại trong khám và điều trị ung thư như: máy siêu âm màu 4D, máy chụp X quang, máy CT Scanner 128 dãy, máy chụp MRI 1,5 Tesla, phòng mổ vô khuẩn đạt tiêu chuẩn quốc tế…

Phòng mổ vô khuẩn đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Bệnh viện ĐK Phương Đông

Phòng mổ vô khuẩn đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Bệnh viện ĐK Phương Đông

Đội ngũ y bác sĩ tại Phương Đông là những chuyên gia có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, thái độ chuyên nghiệp. Ngoài ra, bệnh viện thường xuyên hợp tác với nhiều chuyên gia đầu ngành đến từ các đơn vị y tế tuyến trung ương nhằm đem lại sự điều trị tốt nhất cho người bệnh. 

Không gian bệnh viện khang trang, hiện đại, tiện nghi được xây dựng theo mô hình khách sạn. Khuôn viên rộng gần 100.000 m2 với hàng trăm loại cây xanh mang đến trải nghiệm đầy thư giãn cho người bệnh hiếm nơi nào có được.

Quy trình khám chữa bệnh khoa học, an toàn, phân luồng chặt chẽ mùa dịch, hạn chế lây nhiễm chéo và nhiễm khuẩn bệnh viện. Thủ tục thực hiện nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

Như vậy, có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi hiệu quả, giúp người bệnh kéo dài sự sống. Tùy theo mỗi giai đoạn, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và phác đồ điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, lựa chọn một cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ chuyên môn cũng góp phần tối ưu hiệu quả điều trị. Nếu quý khách có nhu cầu đặt lịch khám và điều trị ung thư phổi, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,870

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn sớm bạn cần biết

Ho mãn tính, khó thở, khàn giọng, khò khè, đau tức ngực và ho ra máu là những dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn sớm mà bạn cần nắm rõ để phát hiện bệnh.

21-05-2021
19001806 Đặt lịch khám