Độ mờ da gáy 1.2mm là sao? Có nguy hiểm không?

Ngày: 01/02/2021

Đo độ mờ da gáy giúp chẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc hội chứng Down. Độ mờ da gáy bình thường là bao nhiêu? Độ mờ da gáy 1.2mm là sao? Có nguy hiểm không?

Độ mờ da gáy 1.2mm là sao?

Độ mờ da gáy 1.2mm là sao?

Tổng quan về độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy (Nuchal translucency, viết tắt là NT) là kết tụ chất dịch ở vùng da sau cổ của mỗi thai nhi. Đây là 1 chỉ số giúp cảnh báo nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi. Độ mờ da gáy được đo thông qua siêu âm vào tuần thứ 11 tới tuần thứ 14 của thai kỳ.

Tại sao cần đo độ mờ da gáy?

Xét nghiệm này giúp chẩn đoán sớm nhất nguy cơ dị tật ở thai nhi. Đây cũng là căn cứ để bác sĩ tư vấn sản phụ có cần làm thêm chọc dò ối hoặc CVS (lấy mẫu nhung màng đệm) khi thai được16-17 tuần hay không.

Việc đo độ mờ da gáy cần phải thực hiện trong khoảng thời gian thai nhi 11-14 tuần tuổi là bởi thai nhi dưới 11 tuần tuổi thì độ mờ da gáy chưa rõ ràng, nếu thực hiện khi thai quá 14 tuần thì chỉ số này đã trở về bình thường. Chính vì vậy nếu tiến hành đo độ mờ da gáy ngoài mốc 11-14 tuần tuổi thì kết quả sẽ không còn ý nghĩa đánh giá nguy cơ mắc dị tật.  

Theo thống kê có tới 75% bé bị bệnh Down được chẩn đoán chính xác thông qua siêu âm độ mờ da gáy. Chính vì vậy đo độ mờ da gáy là xét nghiệm cần thiết mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng cần phải thực hiện.

Độ mờ da gáy 1.2mm là sao?

Khi kết quả đo độ mờ da gáy là 1.2mm thì các mẹ không cần lo lắng vì đây là chỉ số nằm trong khoảng an toàn.

​Rất nhiều mẹ khi nhân kết quả đo độ mờ da gáy là 1mm, 1.2mm, 1.5mm,… nhưng chưa thực sự hiểu về những thông số này và thường tự hỏi độ mờ da gáy 1.2mm là sao, có nguy hiểm không ? Thai nhi có nguy cơ mắc Down không?

Độ mờ da gáy càng tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh Down ở thai nhi, độ mờ càng cao, nguy cơ mắc dị tật càng tăng. Theo các Chuyên gia Sản khoa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, nếu đo độ mờ da gáy trong khoảng thời gian 11 - 14 tuần tuổi và cho kết quả dưới 3mm thì nguy cơ mắc dị tật là rất thấp. Do đó, với kết quả độ mờ da gáy là 1.2mm thì các mẹ hãy yên tâm!

Độ mờ da gáy dưới 3mm được coi là bình thường

Độ mờ da gáy dưới 3mm được coi là bình thường

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Mẹ bầu có thể tham khảo những thông số dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về độ mờ da gáy bình thường:

 • Thai nhi 11 tuần: Độ mờ da gáy ~2mm
 • Thai 12 tuần tuổi: Độ mờ <2.5mm
 • Thai 13 tuần tuổi: Độ mờ <2.8mm

Với những trường hợp có độ mờ da gáy từ 3mm trở lên được coi là có nguy cơ cao (nguy cơ mắc Down là 30%)

Với kết quả đo độ mờ da gáy nằm trong khoảng 1mm – 2.5mm các mẹ có thể yên tâm và nên chú trọng vào chế độ dinh dưỡng và chăm sóc thai kỳ để bé yêu phát triển toàn diện.

Cách tính kết quả đo độ mờ da gáy

Bác sĩ sẽ dựa trên 5 yếu tố chính khi các mẹ bầu siêu âm độ mờ da gáy:

 • Tuổi của mẹ bầu
 • Độ mờ da gáy thai nhi
 • Tuổi của thai
 • Kết quả xét nghiệm máu
 • Sóng mũi của em bé

Dựa trên kết quả đo các chỉ số này, bác sĩ sẽ phân tích kết quả để đưa ra các kết luận độ mờ da gáy bất thường hay không.  

Làm gì khi đo độ mờ da gáy ra kết quả bất thường?

Đo độ mờ da gáy là phương pháp chuẩn đoán sơ bộ có tính chính xác cao nhất vào tam cá nguyệt đầu tiền của thai kì. Và độ chính xác của kết quả siêu âm chỉ khoảng 75%. Chính vì vậy, nếu kết quả đo độ mờ da gáy bất thường thì các mẹ không nên hoang mang mà hãy bình tĩnh và thực hiện các xét nghiệm khác theo chỉ định của bác sĩ.

Mẹ nên thực hiện thêm một số xét nghiệm sàng lọc nếu độ mờ da gáy bất thườngMẹ nên thực hiện thêm một số xét nghiệm sàng lọc nếu độ mờ da gáy bất thường

Những xét nghiệm giúp xác định chính xác nguy cơ dị tật thai nhi mẹ có thể được chỉ định thực hiện:

 • Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT
 • Chọc ối
 • Sinh thiết gai nhau thai
 • Lấy máu cuống rốn bào thai 

Sau những xét nghiệm trên vẫn cho thấy bé mắc hội chứng Down hay các dị tật khác, mẹ bầu cần lắng nghe mọi phân tích, tư vấn của bác sĩ để lường hết tình hình và có quyết định cuối cùng.

Hy vọng bài viết "Độ mờ da gáy 1.2mm là sao?" đã giúp trang bị thêm những kiến thức hữu ích cho các mẹ bầu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, Quý độc giả có thể liên hệ Hotline 19001806 để được các Chuyên gia tư vấn giải đáp!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Nâng niu từng sự sống!