Độ mờ da gáy 1.4 có nguy hiểm không?

Tác giả: Dương Thị Trà My

Xuất bản: 19-01-2021

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Độ mờ da gáy là gì?

Mang thai chính là khoảng thời gian mà chị em phụ nữ sẽ tiếp nhận rất nhiều khái niệm mới liên quan tới thai nhi. Độ mờ da gáy là một trong những khái niệm quan trọng mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng cần nắm rõ.

Độ mờ da gáy là sự tụ dịch dưới vùng da gáy

Độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch dưới da vùng gáy cổ thai nhi

Độ mờ da gáy hay còn gọi là khoảng sáng sau gáy chính là sự kết tụ chất dịch dưới da vùng gáy cổ thai nhi. Tất cả thai nhi trong giai đoạn 11-14 tuần tuổi đều có khoảng sáng sau gáy. Những thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể, bao gồm hội chứng Down thì độ mờ này sẽ cao hơn. 

Siêu âm đo độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất mẹ bầu cần phải thực hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ, thời điểm tốt nhất để mẹ thực hiện đó là khi thai trong khoảng 11-14 tuần tuổi. Nếu mẹ bầu làm xét nghiệm này trước 11 tuần thì da gáy sẽ rất mờ bởi thai còn quá nhỏ khiến kết quả đo không chính xác. Song nếu mẹ bầu thực hiện đo độ mờ da gáy khi thai quá 14 tuần tuổi, các chỉ số đã trở về bình thường khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Độ mờ da gáy 1.4 mm có nguy hiểm không?

Mẹ bầu sẽ nhận được kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy ngay sau khi quá trình siêu âm kết thúc. Vậy độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường? Độ mờ da gáy 1.4mm có nguy hiểm không?

Dưới đây là những thông số mẹ có thể đối chiếu:

Thai 11 tuần tuổi: độ mờ da gáy khoảng 2mm

Thai 12 tuần tuổi: độ mờ da gáy <2,5mm

Thai 13 tuần tuổi: độ mờ da gáy khoảng 2,8mm

Thông qua bảng trên, ta có thể nhận thấy độ mờ da gáy là 1,4mm được coi là bình thường, nguy cơ mắc hội chứng Down thấp. Chính vì vậy các mẹ không nên quá lo lắng khi chỉ số độ mờ da gáy là 1,4mm.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy thai nhi có độ mờ da gáy cao là do chất dịch kết tụ ở cổ tăng cao. Nguyên nhân gây ra tình trạng tăng cao chất dịch này thường do một số bất thường của bào thai. Nếu thai nhi có khoảng sáng sau gáy hơn 3mm thì nguy cơ mắc Down sẽ tăng cao.

Độ mờ da gáy 1.4 mm có nguy hiểm không?

Độ mờ da gáy 1.4 mm có nguy hiểm không?

Độ mờ da gáy trong khoảng 3,5-4,4mm thì tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%

Độ mờ da gáy >6,5mm thì nguy cơ thai có bất thường nhiễm sắc thể sẽ tăng lên tới 64,5%.

Chỉ số này càng cao thì nguy cơ dị tật càng cao. Những dị tật trẻ có thể gặp đó là: Hội chứng Down, bất thường cấu trúc cơ thể như dị dạng tim… Chính vì vậy việc siêu âm độ mờ da gáy là phương pháp giúp chẩn đoán dị tật thai nhi trong vòng 3 tháng đầu hiệu quả.

Đo độ mờ da gáy bằng phương pháp siêu âm

Cách đo độ mờ da gáy

Xét nghiệm siêu âm độ mờ da gáy tương tự với những siêu âm khác. Bác sĩ sẽ bôi một lớp gel lên bụng mẹ bầu và dùng thiết bị cầm tay lướt trên bụng của bạn. Phương pháp này không gây bất kỳ tổn thương nào cho mẹ và thai nhi.

Siêu âm ổ bụng là phương pháp phổ biến nhất nhưng với những người có tử cung ngả sau hoặc thừa cân thì siêu âm đầu dò qua âm đạo được áp dụng bởi kết quả chính xác hơn.

Siêu âm giúp thấy rõ độ mờ da gáy

Siêu âm giúp thấy rõ độ mờ da gáy

Đầu tiên, bác sĩ sẽ đo chiều dài thai nhi tính từ đỉnh đầu đến phần cuối xương sống, sau đó tiến hành đo khoảng sáng sau gáy. Phần màu trắng trên hình ảnh siêu âm là phần cơ thể bé còn phần đen là phần dịch tích tụ sau gáy – chính là độ mờ da gáy.

Cách tính kết quả đo

Tính tỷ lệ nguy cơ dị tật của thai nhi liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể sẽ dựa trên độ mờ của da gáy cùng với tuổi thai và tuổi của mẹ cùng kết quả xét nghiệm máu.

Nói chung, độ mờ da gáy của thai nhi càng lớn thì khả năng thai nhi gặp bất thường càng cao.

Đo độ mờ da gáy kết hợp với một số yếu tố khác có thể xác định nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh của thai nhi nhưng không thể khẳng định chắc chắn. Bởi trên thực tế có rất nhiều trường hợp dù kết quả cho thấy thai có nguy cơ cao nhưng sinh ra em bé vẫn khỏe mạnh bình thường.

Như vậy thông qua bài viết trên, chị em phụ nữ đã có lời giải đáp cho thắc mắc “Độ mờ da gáy 1.4 mm có nguy hiểm không?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan tới độ mờ da gáy hay quá trình mang thai, sinh nở, bạn có thể liên hệ Hotline 19001806 để được các Chuyên gia tư vấn!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Nâng niu từng sự sống!

3,184

Bài viết hữu ích?

Tổng hợp các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới

Bệnh phụ khoa tuy ít gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến chị em phụ nữ cảm thấy bất tiện trong sinh hoạt. Vậy các bệnh...

26/08/2021 00:56

Mẹ bầu nên uống nước dừa khi nào? Lợi ích tuyệt vời từ quả dừa

Nước dừa mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. Vậy mẹ bầu nên uống nước...

19/08/2021 23:34

Cách chữa cảm lạnh sau sinh an toàn, hiệu quả

Trong bài viết này, BVĐK Phương Đông sẽ giới thiệu một số cách chữa cảm lạnh sau sinh an toàn, hiệu quả mà chị em có thể tham...

05/08/2021 17:49

U xơ tử cung: Nguyên nhân, biến chứng và phương pháp điều trị

U xơ tử cung là căn bệnh lành tính và không đáng sợ như ung thư tử cung nhưng biến chứng của nó sẽ ảnh hưởng sâu sắc...

10/07/2021 15:07

U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Cách điều trị dứt điểm

U nang buồng trứng là căn bệnh xuất hiện khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm,...

01/07/2021 16:01