Độ mờ da gáy 1.2mm là sao? Có nguy hiểm không?

Dương Thị Trà My

01-02-2022

goole news
16

Độ mờ da gáy là chỉ số được nhiều mẹ bầu quan tâm vì đây là căn cứ giúp bác sĩ chẩn đoán nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, nhất là hội chứng Down của em bé. Vậy độ mờ da gáy 1.2mm là sao, có nguy hiểm hay không, bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin làm rõ.

Tổng quan về độ mờ da gáy

Trước khi tìm hiểu vấn đề độ mờ da gáy 1.2mm là sao, có nguy hiểm không, bạn cần nắm bắt thông tin về độ mờ da gáy. Bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết độ mờ da gáy còn được gọi là khoảng sáng sau gáy, đây là sự kết tụ chất dịch dưới da vùng gáy thai nhi. Các thai nhi có tuổi từ 11 tuần tới 14 tuần đều có kết tụ chất dịch ở vùng gáy. 

Đo độ mờ da gáy bằng cách siêu âm giúp bác sĩ chẩn đoán sớm nguy cơ mắc hội chứng Down. Từ đó bác sĩ cũng có thể căn cứ để tư vấn mẹ bầu cần làm thêm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh hay một số xét nghiệm khác nữa hay không. 

Tác dụng của độ mờ da gáy

Đánh giá chung độ mờ da gáy được coi là một xét nghiệm quan trọng giúp bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán dị tật thai nhi. Vì thế đo độ mờ da gáy thường là chỉ định bắt buộc ở tuần thai thứ 11 tới 14 của thai kỳ. 

Đo độ mờ da gáy bằng cách siêu âm giúp bác sĩ chẩn đoán sớm nguy cơ mắc hội chứng Down

Đo độ mờ da gáy bằng cách siêu âm giúp bác sĩ chẩn đoán sớm nguy cơ mắc hội chứng Down

Chuyên gia cho biết các mẹ bầu nên thực hiện đo độ mờ da gáy vào những tuần thai nói trên bởi nếu thực hiện quá sớm (trước tuần 11) thì da gáy sẽ mờ do thai còn quá nhỏ dẫn tới kết quả không chuẩn xác. Chính vì vậy thời điểm thực hiện xét nghiệm nói trên là hết sức quan trọng. 

Dưới đây là tổng hợp 3 cặp nhiễm sắc thể bất thường khiến thai nhi bị dị tật và được phát hiện thông qua việc đo độ mờ da gáy. 

 • Cặp 3 nhiễm sắc thể 21: Cặp NST này còn được gọi là hội chứng Down, là một dị tật khá phổ biến. Theo thống kê dị tật này ảnh hưởng tới khoảng 1/600 trẻ được sinh ra mỗi năm. Down có thể khiến bé bị chậm phát triển trí tuệ, thể chất và có thể dẫn tới một số khiếm khuyết ở tim. 
 • Cặp 3 NST 18: Cặp NST này còn được gọi với tên hội chứng Edward. Thai nhi bị khuyết tật này sẽ dẫn tới việc mẹ bầu sảy thai sớm, thậm chí nếu không được phát hiện sớm, trẻ sinh ra sẽ bị các khuyết tật về cấu trúc của cơ thể. 
 • Cặp 3 NST 13: Còn được gọi là hội chứng Patau, trẻ mắc phải khuyết tật này thường gây sảy thai ở mẹ bầu. Nếu được sinh ra cũng mang rất nhiều khuyết tật trên cơ thể. 

Phân loại độ mờ da gáy

Để trả lời được câu hỏi độ “độ mờ da gáy 1.2mm là sao? Có nguy hiểm hay không?” mẹ bầu trước tiên cần nắm bắt được cách phân loại kết quả này, cụ thể như sau:

 • Độ mờ da gáy bình thường: Thai nhi có kích thước từ 45 - 84mm độ mờ da gáy thông thường là dưới 3.5mm. Trong khi các em bé 11 tuần tuổi thường có độ mờ da gáy chuẩn là 2mm. Thai nhi ở 13 tuần tuổi thì độ mờ da gáy chuẩn sẽ là 2.8mm. Chuyên gia cũng cho biết những em bé có độ mờ da gáy thấp hơn 1.3mm thì độ mờ da gáy khá thấp. 
 • Độ mờ da gáy cao: Khi độ mờ da gáy từ 3.5 tới 4.4mm thì tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21.1%. Khi tỷ lệ này lớn hơn 6.5mm thì khả năng bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%. Trường hợp lên đến 6mm thì nguy cơ bị dị tật rất cao và có thể kèm theo nhiều bất thường về cấu trúc cơ thể.

Bé 11 tuần tuổi thường có độ mờ da gáy chuẩn là 2mm

Bé 11 tuần tuổi thường có độ mờ da gáy chuẩn là 2mm

Bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết thêm, các kết quả xét nghiệm và chỉ số nói trên chỉ mang tính chất tầm soát đại trà nên thường chỉ chiếm khoảng 80 tới 90%, 10% còn lại có thể mang bệnh hoặc không tuy nhiên kết quả xét nghiệm sẽ không chỉ ra được. 

Như vậy với những thông tin nói trên có thể kết luận độ mờ da gáy 1.2mm là tình trạng hoàn toàn bình thường với thai nhi, hoàn toàn không gây ra nguy hiểm và bất thường nào. 

Tại sao cần đo độ mờ da gáy?

Thắc mắc tại sao cần đo độ mờ da gáy được bác sĩ chuyên khoa khẳng định: Xét nghiệm này giúp chẩn đoán sớm nhất nguy cơ xảy ra dị tật ở thai nhi. Đây là căn cứ giúp bác sĩ có thể tư vấn sản phụ làm thêm chọc dò ối hoặc lấy mẫu nhung màng đệm khi thai được từ 16 - 17 tuần. 

Thống kê cũng cho thấy có tới 75% bé bị Down được chẩn đoán chính xác thông qua việc siêu âm đo độ mờ da gáy. Do đó đo độ mờ da gáy là xét nghiệm rất cần thiết bất kỳ mẹ bầu nào cũng cần phải thực hiện. 

Độ mờ da gáy 1.2mm có bình thường không?

Khi kết quả đo độ mờ da gáy là 1.2mm thì các mẹ không cần lo lắng vì đây là chỉ số nằm trong khoảng an toàn.

​Rất nhiều mẹ khi nhân kết quả đo độ mờ da gáy là 1mm, 1.2mm, 1.5mm,… nhưng chưa thực sự hiểu về những thông số này và thường tự hỏi độ mờ da gáy 1.2mm là sao, có nguy hiểm không ? Thai nhi có nguy cơ mắc Down không?

Độ mờ da gáy 1.2mm là hoàn toàn bình thường

Độ mờ da gáy 1.2mm là hoàn toàn bình thường

Độ mờ da gáy tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh Down ở thai nhi, độ mờ càng cao, nguy cơ mắc dị tật càng tăng. Theo các Chuyên gia Sản khoa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, nếu đo độ mờ da gáy trong khoảng thời gian 11 - 14 tuần tuổi và cho kết quả dưới 3mm thì nguy cơ mắc dị tật là rất thấp. Do đó, với kết quả độ mờ da gáy là 1.2mm thì các mẹ có thể yên tâm.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Mẹ bầu có thể tham khảo những thông số dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về độ mờ da gáy bình thường:

 • Thai nhi 11 tuần: Độ mờ da gáy ~2mm
 • Thai 12 tuần tuổi: Độ mờ <2.5mm
 • Thai 13 tuần tuổi: Độ mờ <2.8mm

Với những trường hợp có độ mờ da gáy từ 3mm trở lên được coi là có nguy cơ cao. Với kết quả đo độ mờ da gáy nằm trong khoảng 1mm – 2.5mm các mẹ có thể yên tâm và nên chú trọng vào chế độ dinh dưỡng và chăm sóc thai kỳ để bé yêu phát triển toàn diện.

Cách tính kết quả đo độ mờ da gáy?

Để tính toán kết quả đo độ mờ da gáy, bác sĩ sẽ dựa trên 5 yếu tố chính khi siêu âm, bao gồm:

 • Tuổi của mẹ bầu
 • Độ mờ da gáy thai nhi
 • Tuổi của thai
 • Kết quả xét nghiệm máu
 • Sóng mũi của em bé

Dựa trên kết quả đo các chỉ số này, bác sĩ sẽ phân tích để đưa ra kết luận có bất thường hay không.

Làm gì khi đo độ mờ da gáy ra kết quả bất thường?

Đo độ mờ da gáy là phương pháp chẩn đoán sơ bộ có tính chính xác cao nhất vào tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên độ chính xác của phương pháp này chỉ chiếm từ 80 tới 90%. Vì vậy, nếu kết quả đo độ mờ da gáy bất thường thì các mẹ cũng không nên quá hoang mang mà hãy bình tĩnh và thực hiện các xét nghiệm khác theo chỉ định của bác sĩ.

Mẹ nên thực hiện thêm một số xét nghiệm sàng lọc nếu độ mờ da gáy bất thường

Mẹ nên thực hiện thêm một số xét nghiệm sàng lọc nếu độ mờ da gáy bất thường

Những xét nghiệm giúp xác định chính xác nguy cơ dị tật thai nhi mẹ có thể thực hiện:

 • Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT.
 • Chọc ối.
 • Sinh thiết gai nhau thai.
 • Lấy máu cuống rốn bào thai.

Sau những xét nghiệm trên vẫn cho thấy bé mắc hội chứng Down hay các dị tật khác, mẹ bầu cần lắng nghe mọi phân tích, tư vấn của bác sĩ để lường hết tình hình và có quyết định cuối cùng.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết, mẹ bầu có thể tự mình trả lời câu hỏi “Độ mờ da gáy 1.2mm là sao? Có nguy hiểm không?”. Khi cần tư vấn chi tiết hoặc đặt lịch khám hãy liên hệ 19001806 để được hỗ trợ. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

32,050

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Độ mờ da gáy 1.4 có nguy hiểm không?

Khi siêu âm thai, không ít mẹ bầu nhận được kết quả độ mờ da gáy 1.4mm. Vậy chỉ số này là bình thường hay bất thường và có gì ảnh hưởng tới thai nhi...

19-01-2021
19001806 Đặt lịch khám