Độ mờ da gáy 1mm cảnh báo điều gì?

Tác giả: Dương Thị Trà My

Xuất bản: 29-03-2021

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Đo độ mờ da gáy là vấn đề mà bất cứ thai phụ nào cũng cần quan tâm bởi điều này có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển bình thường của thai nhi. Độ mờ da gáy 1mm cảnh báo điều gì? Có nguy hiểm không? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đấy!

Độ mờ da gáy 1mm cảnh báo điều gì?

Độ mờ da gáy 1mm cảnh báo điều gì?

Tổng quan về độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy (Nuchal translucency – viết tắt là NT) là sự kết tụ dịch ở vùng da gáy của thai nhi. Đây được coi là một trong những chỉ số quan trọng giúp đánh giá nguy cơ mắc dị tật thai nhi và đặc biệt là hội chứng Down. Dựa trên kết quả đo độ mờ da gáy kết hợp với kết quả xét nghiệm Double Test, bác sĩ sẽ chẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc Down. Từ đó có thể xem xét liệu rằng sản phụ có cần làm thêm xét nghiệm chọc dò ối hoặc lấy mẫu nhung màng đệm hay không.

Độ mờ da gáy được đo trong khoảng tuần thứ 11 tới tuần thứ 14 thai kỳ. Nếu đo độ mờ da gáy khi thai chưa đủ 11 tuần tuổi thì hình ảnh không rõ nét khiến kết quả thiếu sự chính xác. Khi thai nhi trên 14 tuần tuổi thì việc đánh giá không còn ý nghĩa nữa bởi lúc này độ mờ da gáy đã trở về bình thường. 

Cách tính độ mờ da gáy

5 yếu tố sẽ được quan tâm khi tiến hành đo độ mờ da gáy đó là:

Tuổi của thai phụ

Độ mờ da gáy

Tuổi của thai

Xét nghiệm máu

Kết quả đo sống mũi của thai

Dựa trên những chỉ số này, bác sĩ sẽ tính toán và đưa ra kết luận độ mờ da gáy nằm trong khoảng bình thường hay có nguy cơ cao. Nguy cơ gặp bất thường trung bình là 1/300; nguy cơ nhỏ hơn được xem là thấp và ngược lại nếu nguy cơ lớn hơn 1/300 sẽ được đánh giá là cao.

Độ mờ da gáy 1mm cảnh báo điều gì?

Khi có kết quả độ mờ da gáy 1mm, nhiều mẹ thường tự hỏi chỉ số này cảnh báo điều gì, kết quả này có gây nguy hiểm cho thai nhi hay không? Đây là giá trị ở mức bình thường vì vậy mẹ bầu không nên lo lắng.

Độ mờ da gáy 1mm là giá trị nằm trong khoảng an toàn

Độ mờ da gáy 1mm là giá trị nằm trong khoảng an toàn

Kết quả độ mờ da gáy

Tuần 11-12 của thai kỳ: độ mờ da gáy bình thường sẽ dưới 2mm

11 tuần 6 ngày: độ mờ da gáy thấp hơn 2,8mm

Chỉ số độ mờ da gáy >= 3mm: Nguy cơ mắc Down là 30%

Theo thống kê, chẩn đoán trẻ bị Down thông qua kết quả đo độ mờ da gáy có độ chính xác lên tới 75%. Vì vậy có một số ít trường hợp dù kết quả độ mờ da gáy 1mm hoặc nằm trong khoảng an toàn nhưng vẫn có thể có dị tật. Ngược lại có những trẻ dù kết quả đo độ mờ da gáy chỉ ra nguy cơ mắc dị tật cao nhưng vẫn chào đời mà không có dị tật.

Tuy nhiên với độ mờ da gáy 1mm thì mẹ bầu có thể yên tâm, không nên lo lắng quá nhiều. Mẹ nên chú trọng vào việc chăm sóc sức khỏe bản thân, chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao để bé có thể phát triển toàn diện.

Làm gì kết quả đo độ mờ da gáy bất thường?

Đo độ mờ da gáy chỉ là một trong những phương pháp chẩn đoán, sàng lọc trước sinh. Phương pháp này không đảm bảo tính chính xác 100% vì vậy khi kết quả đo độ mờ da gáy chỉ ra nguy cơ bất thường thì mẹ bầu cũng không nên lo sợ. Hãy bình tĩnh và tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán tiếp theo theo hướng dẫn của bác sĩ.  

Nếu độ mờ da gáy từ 2,5-3mm, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu thực hiện xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn như Double Test, Triple Test, NIPT. Nếu kết quả những xét nghiệm này vẫn chỉ ra nguy cơ dị tật thai nhi cao thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện sàng lọc xâm lấn là chọc ối, sinh thiết gai rau. 

Mẹ cần thực hiện thêm một số xét nghiệm nếu độ mờ da gáy bất thường

Mẹ cần thực hiện thêm một số xét nghiệm nếu độ mờ da gáy bất thường

Trong trường sau khi thực hiện các xét nghiệm trên, kết quả vẫn cho thấy nguy cơ cao trẻ mắc hội chứng Down hoặc các dị tật khác, mẹ bầu nên bình tĩnh để lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ trước khi đưa ra các quyết định cuối cùng

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là bệnh viện hàng đầu trong theo dõi, kiểm tra, xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Khoa sản của Phương Đông quy tụ các chuyên gia sản khoa đầu ngành, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, từng công tác và giữ chức vụ trọng yếu tại bệnh viện PSTW, PSHN. Bên cạnh đó, Phương Đông trang bị hệ thống máy móc, thiết bị y tế, máy siêu âm 2D,3D, 4D, 5D hiện đại đảm bảo kết quả chính xác. 

BVĐK Phương Đông đang cung cấp dịch vụ thai sản trọn gói giúp mẹ trải nghiệm tuyệt vời suốt hành trình mang thai và vượt cạn:

Thăm khám, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm, sàng lọc theo các mốc khám thai đảm bảo thai nhi khỏe mạnh.

Miễn phí tham dự các lớp học tiền sản giúp mẹ bầu trang bị các kiến thức chuẩn khoa học về quá trình mang bầu, sinh nở và chăm sóc sau sinh. 

Đội ngũ các bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm thăm khám, đỡ đẻ/ mổ đẻ, chăm sóc.

Phòng lưu viện khang trang, hiện đại đem tới cho mẹ những phút giây nghỉ ngơi thoải mái. 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline 19001806!1,405

Bài viết hữu ích?

Quá trình thụ thai mất bao lâu? Diễn ra như thế nào?

Thụ thai thành công chính là bước khởi đầu cho hành trình mang thai của mỗi người. Chắc hẳn có rất nhiều người tò mò về quá trình...

17/06/2021 16:26

Hội chứng bệnh down và những điều mẹ bầu cần nắm rõ

Bệnh Down một dị tật thai nhi không thể chữa khỏi và cần phải được sàng lọc trước sinh. Đặc biệt, những hệ quá mà bệnh để lại...

14/06/2021 17:00

Khắc phục chứng mất ngủ ở mẹ bầu theo từng giai đoạn của thai kỳ

mất ngủ ở mẹ bầu theo từng giai đoạn của thai kỳ. Hiện tượng mất ngủ khi mang thai là một trong những nỗi sợ hãi của rất...

10/06/2021 10:51

Dấu hiệu vỡ ối và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy mẹ bầu sắp sinh em bé. Vậy làm sao để có thể nhận biết được chính...

08/06/2021 22:17

3 tháng đầu thai kỳ ăn gì để vào con? Chế độ dinh dưỡng cho cả mẹ và con

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm bởi đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất...

02/06/2021 11:47