Độ mờ da gáy 1mm có bình thường không?

Dương Thị Trà My

29-03-2021

16

Độ mờ da gáy (Nuchal translucency) chính là sự kết tụ chất dịch tại vùng da nằm ở mặt sau cổ của thai nhi. Chỉ số này giúp bác sĩ chẩn đoán sớm nguy cơ mắc hội chứng Down hoặc các dị tật bẩm sinh khác của thai nhi. Vậy độ mờ da gáy 1mm có bình thường không? Những thông tin trong bài viết này của BVĐK Phương Đông sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc trên!

Tổng quan về độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy (Nuchal translucency - viết tắt là NT) là sự kết tụ dịch ở vùng da gáy của thai nhi. Đây được coi là một trong những chỉ số quan trọng giúp đánh giá nguy cơ mắc dị tật thai nhi và đặc biệt là hội chứng Down. Dựa trên kết quả đo độ mờ da gáy kết hợp với kết quả xét nghiệm Double Test, bác sĩ sẽ chẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc Down. Từ đó có thể xem xét liệu rằng sản phụ có cần làm thêm xét nghiệm chọc dò ối hoặc lấy mẫu nhung màng đệm hay không.

Độ mờ da gáy là sự kết tụ dịch ở vùng da gáy của thai nhi
Độ mờ da gáy là sự kết tụ dịch ở vùng da gáy của thai nhi

Độ mờ da gáy được đo trong khoảng tuần thứ 11 tới tuần thứ 14 thai kỳ. Nếu đo độ mờ da gáy khi thai chưa đủ 11 tuần tuổi thì hình ảnh không rõ nét khiến kết quả thiếu sự chính xác. Khi thai nhi trên 14 tuần tuổi thì việc đánh giá không còn ý nghĩa nữa bởi lúc này độ mờ da gáy đã trở về bình thường. 

Cách tính độ mờ da gáy

Có 5 yếu tố sẽ được quan tâm khi tiến hành đo độ mờ da gáy đó là:

 • Tuổi của thai phụ
 • Độ mờ da gáy
 • Tuổi của thai
 • Xét nghiệm máu
 • Kết quả đo sống mũi của thai

Dựa trên những chỉ số này, bác sĩ sẽ tính toán và đưa ra kết luận độ mờ da gáy nằm trong khoảng bình thường hay có nguy cơ cao. Nguy cơ gặp bất thường trung bình là 1/300; nguy cơ nhỏ hơn được xem là thấp và ngược lại nếu nguy cơ lớn hơn 1/300 sẽ được đánh giá là cao.

Độ mờ da gáy 1mm có bình thường không?

Trước hết, để giải đáp cho thắc mắc độ mờ da gáy 1mm có bình thường không, chúng ta cần biết chỉ số này được xem là bình thường khi nào. Về vấn đề trên, các chuyên gia, bác sĩ sản phụ khoa cho biết độ mờ da gáy chuẩn của thai nhi kích thước 45-84mm sẽ là 3,5mm. Bên cạnh đó, tùy theo từng tuần tuổi, thai sẽ có chỉ số này đạt chuẩn như sau:

 • Thai nhi 11 tuần tuổi: 2mm
 • Thai nhi 12 tuần tuổi: Dưới 2,5mm
 • Thai nhi 13 tuần tuổi: 2,8mm

Vậy độ mờ da gáy 1mm có sao không? Khi đi siêu âm cho ra kết quả khoảng sáng sau gáy 1mm, 1.1mm, 1.2mm, 1.3mm, 1.4mm, hay 1.5mm… thì các mẹ cũng không nên quá lo lắng. Bởi đây là chỉ số độ mờ da gáy ở mức bình thường. Thông thường, khoảng sáng sau gáy càng dày thì tỉ lệ mắc hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi càng lớn.

Khoảng sáng sau gáy 1mm là hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại
Khoảng sáng sau gáy 1mm là hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại

Ngoài ra, nếu đi đo độ mờ da gáy từ tuần thứ 11-14 mà cho kết quả dưới 3mm thì không có gì để quá lo lắng và nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác cũng rất thấp. Tuy nhiên, các mẹ cần lắng nghe tư vấn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe thai nhi.

Sau khi siêu âm đo độ mờ da gáy cho ra kết quả bất thường thì các mẹ cần làm thêm xét nghiệm Điều này giúp chắc chắn rằng thai nhi có bị mắc hội chứng Down hay dị tật bẩm sinh nào khác hay không. Nguyên nhân là do độ mờ da gáy chỉ là bước sàng lọc đầu tiên, chỉ cho kết quả chuẩn xác đúng khoảng 75% về dị tật của bé. ư

Theo đó các mẹ có thể làm thêm một hoặc vài xét nghiệm sau:Chọc nước ối, NIPT,… Trong trường sau khi thực hiện các xét nghiệm trên, kết quả vẫn cho thấy nguy cơ cao trẻ mắc hội chứng Down hoặc các dị tật khác, mẹ bầu nên bình tĩnh để lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ trước khi đưa ra các quyết định cuối cùng

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là bệnh viện hàng đầu trong theo dõi, kiểm tra, xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Khoa sản của Phương Đông quy tụ các chuyên gia sản khoa đầu ngành, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, từng công tác và giữ chức vụ trọng yếu tại bệnh viện PSTW, PSHN. Bên cạnh đó, Phương Đông trang bị hệ thống máy móc, thiết bị y tế, máy siêu âm 2D, 3D, 4D, 5D hiện đại đảm bảo kết quả chính xác.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những đơn vị uy tín về theo dõi, kiểm tra, xét nghiệm sàng lọc trước sinh
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những đơn vị uy tín về theo dõi, kiểm tra, xét nghiệm sàng lọc trước sinh

BVĐK Phương Đông đang cung cấp dịch vụ thai sản trọn gói giúp mẹ trải nghiệm tuyệt vời suốt hành trình mang thai và vượt cạn:

 • Thăm khám, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm, sàng lọc theo các mốc khám thai đảm bảo thai nhi khỏe mạnh.
 • Miễn phí tham dự các lớp học tiền sản giúp mẹ bầu trang bị các kiến thức chuẩn khoa học về quá trình mang bầu, sinh nở và chăm sóc sau sinh. 
 • Đội ngũ các bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm thăm khám, đỡ đẻ/mổ đẻ, chăm sóc.
 • Phòng lưu viện khang trang, hiện đại đem tới cho mẹ những phút giây nghỉ ngơi thoải mái. 

Hy vọng bài viết “Độ mờ da gáy 1mm có bình thường không?” đã đem lại những kiến thức hữu ích cho mẹ bầu. Nếu quan tâm tới dịch vụ khám sàng lọc trước và sau sinh hoặc dịch vụ thai sản trọn gói của BVĐK Phương Đông, bạn hãy liên hệ 19001806 để được tư vấn miễn phí.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

8,451

Bài viết hữu ích?

Chủ đề độ mờ da gáy

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không?

“Độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không?” là câu hỏi mà BVĐK Phương Đông nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Cùng tìm hiểu về độ mờ da gáy!

19-01-2021