Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test không?

Tác giả: Dương Thị Trà My

Xuất bản: 27-01-2021

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

“Độ mờ da gáy bình thường có cần là Double Test không” là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu sau khi có kết quả đo độ mờ da gáy. Vậy độ mờ da gáy và Double test là gì? Mẹ bầu có nhất thiết phải thực hiện những xét nghiệm này hay không?

Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test không?Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test không?

Tổng quan về đo độ mờ da gáy và Double Test

Đo độ mờ da gáy và Double Test là 2 loại xét nghiệm sàng lọc di tật thai nhi tuy nhiên tính chất và phương thức thực hiện là hoàn toàn khác nhau.

Đo độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch lỏng ở vùng da sau gáy của thai nhi. Độ mờ da gáy thường được xác định thông qua phương pháp siêu âm và được thực hiện khi thai trong khoảng 11-14 tuần tuổi.

Bác sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm để đo chiều dài từ đỉnh đầu em bé đến cuối xương sống sau đó sẽ đo độ mờ da gáy. Kết quả đo độ mờ da gáy sẽ có ngay sau khi cuộc siêu âm kết thúc.

Xét nghiệm Double Test

Double test là xét nghiệm máu được thực hiện dựa trên máu lấy từ thai phụ, Xét nghiệm này nhằm định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu. Kết quả này kết hợp với chiều cao, cân nặng, tuổi của thai phụ, tuổi thai nhằm đánh giá nguy cơ mắc các dị tật thai nhi như hội chứng Down, Edward hoặc Patau.

Thai phụ cần thực hiện Double Test ở tuần từ 11-13 của thai kỳ và tốt nhất là vào tuần thứ 12. Thông thường, các cơ sở y tế sẽ trả kết quả Double Test trong vòng khoảng 3-7 ngày, và dựa vào đây bác sĩ sẽ chỉ định những điều mẹ bầu cần làm trong thời gian tới.

Đo độ mờ da gáy và xét nghiệm Double Test chỉ là các xét nghiệm sàng lọc, không phải là các biện pháp chẩn đoán. Chính vì vậy kết quả xét nghiệm chỉ có thể đành giá thai có nguy cơ mắc dị tật cao hay nguy cơ thấp, chứ không thể khẳng định được là thai bị bệnh hay không bị bệnh.

Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test không?

“Độ mờ da gáy bình thường có cần là Double Test không” là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu sau khi có kết quả đo độ mờ da gáy.

Siêu âm đo độ mờ da gáy và Double Test là 2 xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi, chúng có thể bổ trợ cho nhau. Chính vì vậy, dù kết quả đo độ mờ da gáy bình thường thì mẹ vẫn cần thực hiện Double Test.

Đo độ mờ da gáy và Double Test là hai xét nghiệm sàng lọc quan trọng trong 3 tháng đầu

Đo độ mờ da gáy và Double Test là hai xét nghiệm sàng lọc quan trọng trong 3 tháng đầu

Hội chứng Down: Khi thai nhi mắc Down thì mức β- hCG tự do sẽ tăng đáng kể, mức độ PAPP-A giảm và độ mờ gáy tăng. Độ mờ da gáy và Double test có vai trò  rất lớn trong việc đánh giá nguy cơ thai nhi gặp bất thường nhiễm sắc thể.

Nếu độ mờ da gáy <3 mm, thì thai được xếp vào nhóm nguy cơ thấp.

Nếu độ mờ da gáy nằm trong khoảng 3,5- 4,4 mm, thai được xép vào nhóm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%.

Nếu độ mờ da gáy cua thai là ≥ 6,5 mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

Xét nghiệm sàng lọc Double test kết hợp với độ mờ da gáy trong khoảng tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ giúp phát hiện có khả năng phát hiện khoảng 85-95% những trường hợp mắc hội chứng Down với 5% dương tính giả và 95% trường hợp mắc hội chứng Edwards, Patau với 0,3% dương tính giả. Nếu chỉ dùng kết quả độ mờ da gáy thì tỷ lệ phát hiện được hội chứng Down chỉ còn 75 – 80% với dương tính giả là 5%.

Những điểm cần lưu ý khi thực hiện đo độ mờ da gáy và thực hiện Double Test

Mức độ β- hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ trong trường hợp thai đôi hai buồng ối ở tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 cao khoảng gấp đôi so với thai đơn và cũng cao hơn so với ở thai đôi một buồng ối. Trong thai đôi, để đánh giá sơ bộ nguy cơ Hội chứng Down, cả hai thai cần được đo độ mờ da gáy.

Độ mờ da gáy và Double Test không thể phát hiện tất cả dị tật thai nhi

Độ mờ da gáy và Double Test không thể phát hiện tất cả dị tật thai nhi

Xét nghiệm Double test và đô độ mờ da gáy không có khả năng phát hiện tất cả các dị tật nhiễm sắc thể. Hai xét nghiệm này chỉ giúp cảnh báo nguy cơ mức dị tật của thai.

Nếu độ mờ da gáy và Double Test chỉ ra nguy cơ dị tật bẩm sinh cao thì mẹ bầu cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Nếu thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới, cần thử tiếp Triple test ở quý II của thai kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn.

Xét nghiệm double test, đo độ mờ da gáy không cần nhịn ăn, các mẹ vẫn có thể ăn uống bình thường để đảm bảo sức khỏe trước khi xét nghiệm nhé. Tránh trường hợp nhịn ăn có thể bị ngất sau khi lấy máu.

Hy vọng bài viết "Độ mờ da gáy bình thường có cần làm double test không?" đã giúp trang bị thêm những kiến thức hữu ích cho các mẹ bầu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, Quý độc giả có thể liên hệ Hotline 19001806 để được các Chuyên gia tư vấn giải đáp!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Nâng niu từng sự sống!

1,174

Bài viết hữu ích?

Quá trình thụ thai mất bao lâu? Diễn ra như thế nào?

Thụ thai thành công chính là bước khởi đầu cho hành trình mang thai của mỗi người. Chắc hẳn có rất nhiều người tò mò về quá trình...

17/06/2021 16:26

Hội chứng bệnh down và những điều mẹ bầu cần nắm rõ

Bệnh Down một dị tật thai nhi không thể chữa khỏi và cần phải được sàng lọc trước sinh. Đặc biệt, những hệ quá mà bệnh để lại...

14/06/2021 17:00

Khắc phục chứng mất ngủ ở mẹ bầu theo từng giai đoạn của thai kỳ

mất ngủ ở mẹ bầu theo từng giai đoạn của thai kỳ. Hiện tượng mất ngủ khi mang thai là một trong những nỗi sợ hãi của rất...

10/06/2021 10:51

Dấu hiệu vỡ ối và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy mẹ bầu sắp sinh em bé. Vậy làm sao để có thể nhận biết được chính...

08/06/2021 22:17

3 tháng đầu thai kỳ ăn gì để vào con? Chế độ dinh dưỡng cho cả mẹ và con

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm bởi đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất...

02/06/2021 11:47