Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test không?

Dương Thị Trà My

27-01-2021

goole news
16

“Độ mờ da gáy bình thường có cần là Double Test không” là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu sau khi có kết quả đo độ mờ da gáy. Vậy độ mờ da gáy và Double test là gì? Mẹ bầu có nhất thiết phải thực hiện những xét nghiệm này hay không?

Tổng quan về đo độ mờ da gáy và Double Test

Đo độ mờ da gáy và Double Test là 2 loại xét nghiệm sàng lọc di tật thai nhi tuy nhiên tính chất và phương thức thực hiện là hoàn toàn khác nhau.

Đo độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch lỏng ở vùng da sau gáy của thai nhi. Đây là chỉ số giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán về nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhất là hội chứng Down. Chính vì thế, đo độ mờ da gáy là việc làm quan trọng, không thể thiếu trong quá trình theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Hình ảnh độ mờ da gáy bình thường và bất thường
Hình ảnh độ mờ da gáy bình thường và bất thường

Độ mờ da gáy thường được xác định thông qua phương pháp siêu âm và được thực hiện khi thai trong khoảng 11-14 tuần tuổi. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm để đo chiều dài từ đỉnh đầu em bé đến cuối xương sống sau đó sẽ đo độ mờ da gáy. Kết quả đo độ mờ da gáy sẽ có ngay sau khi cuộc siêu âm kết thúc.

Chú ý, việc đo độ mờ da gáy muộn hơn hay sớm hơn thời điểm trên đều không còn ý nghĩa. Cụ thể. Nếu đo quá sớm thì thai nhi sẽ quá nhỏ và không thu được kết quả chính xác. Ngược lại, nếu đo quá muộn, tức vào thời điểm từ tuần 14 trở đi thì độ mờ da gáy có thể trở về mức bình thường cho dù thai nhi có thể đã mang đang có những bất thường về nhiễm sắc thể. Đó là lý do vì sao mẹ bầu cần lưu ý để đi khám thai đúng theo lịch hẹn của bác sĩ. 

Xét nghiệm Double Test

Double test là xét nghiệm máu được thực hiện dựa trên máu lấy từ thai phụ, Xét nghiệm này nhằm định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu. Kết quả này kết hợp với chiều cao, cân nặng, tuổi của thai phụ, tuổi thai nhằm đánh giá nguy cơ mắc các dị tật thai nhi như hội chứng Down, Edward hoặc Patau.

Thai phụ cần thực hiện Double Test ở tuần từ 11-13 của thai kỳ và tốt nhất là vào tuần thứ 12. Thông thường, các cơ sở y tế sẽ trả kết quả Double Test trong vòng khoảng 3-7 ngày, và dựa vào đây bác sĩ sẽ chỉ định những điều mẹ bầu cần làm trong thời gian tới.

Đo độ mờ da gáy và xét nghiệm Double Test chỉ là các xét nghiệm sàng lọc, không phải là các biện pháp chẩn đoán. Chính vì vậy kết quả xét nghiệm chỉ có thể đành giá thai có nguy cơ mắc dị tật cao hay nguy cơ thấp, chứ không thể khẳng định được là thai bị bệnh hay không bị bệnh.

Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test không?

“Độ mờ da gáy bình thường có cần là Double Test không” là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu sau khi có kết quả đo độ mờ da gáy. Vậy độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test không là thắc mắc của không ít mẹ bầuĐộ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test không là thắc mắc của không ít mẹ bầu

Theo các chuyên gia, bác sĩ sản phụ khoa, sau khi được tiến hành siêu âm, bà bầu sẽ được thông báo kết quả về độ mờ da gáy. Đối với những trẻ có kích thước từ 45-84mm thì chỉ số này thông thường sẽ là dưới 3,5mm. Ngoài ra, độ mờ da gáy bình thường cũng có sự thay đổi theo từng tuần thai. Cụ thể:

  • Thai nhi 11 tuần tuổi: Độ mờ da gáy bình thường là 2mm.
  • Thai nhi 12 tuần tuổi: Độ mờ da gáy bình thường là dưới 2,5mm.
  • Thai nhi 13 tuần tuổi: Độ mờ da gáy bình thường là 2,8mm.

Vậy thì Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test không. Câu trả lời của các chuyên gia, bác sĩ sản phụ khoa chính là siêu âm đo độ mờ da gáy và Double Test là 2 xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi, chúng có thể bổ trợ cho nhau. Chính vì vậy, dù kết quả đo độ mờ da gáy bình thường thì mẹ vẫn cần thực hiện Double Test.

Thông thường, khi thai nhi mắc Down thì mức β- hCG tự do sẽ tăng đáng kể, mức độ PAPP-A giảm và độ mờ gáy tăng. Độ mờ da gáy và Double test có vai trò  rất lớn trong việc đánh giá nguy cơ thai nhi gặp bất thường nhiễm sắc thể. Cụ thể:

  • Độ mờ da gáy < 3 mm, thì thai được xếp vào nhóm nguy cơ thấp.
  • Nếu độ mờ da gáy nằm trong khoảng 3,5-4,4 mm, thai được xép vào nhóm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%.
  • Nếu độ mờ da gáy cua thai là ≥ 6,5 mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

Xét nghiệm sàng lọc Double test kết hợp với độ mờ da gáy trong khoảng tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ giúp phát hiện có khả năng phát hiện khoảng 85-95% những trường hợp mắc hội chứng Down với 5% dương tính giả và 95% trường hợp mắc hội chứng Edwards, Patau với 0,3% dương tính giả. Nếu chỉ dùng kết quả độ mờ da gáy thì tỷ lệ phát hiện được hội chứng Down chỉ còn 75-80% với dương tính giả là 5%.

Những điểm cần lưu ý khi thực hiện đo độ mờ da gáy và thực hiện Double Test

Một số lưu ý quan trọng mà mẹ bầu cần biết khi thực hiện đo độ mờ da gáy và thực hiện Double Test là:

  • Mức độ β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ trong trường hợp thai đôi hai buồng ối ở tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 cao khoảng gấp đôi so với thai đơn và cũng cao hơn so với ở thai đôi một buồng ối. Trong thai đôi, để đánh giá sơ bộ nguy cơ Hội chứng Down, cả hai thai cần được đo độ mờ da gáy.
  • Xét nghiệm Double test và đô độ mờ da gáy không có khả năng phát hiện tất cả các dị tật nhiễm sắc thể. Hai xét nghiệm này chỉ giúp cảnh báo nguy cơ mức dị tật của thai.
  • Nếu độ mờ da gáy và Double Test chỉ ra nguy cơ dị tật bẩm sinh cao thì mẹ bầu cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Nếu thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới, cần thử tiếp Triple test ở quý II của thai kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn.
  • Xét nghiệm Double test, đo độ mờ da gáy không cần nhịn ăn, các mẹ vẫn có thể ăn uống bình thường để đảm bảo sức khỏe trước khi xét nghiệm, từ đó tránh trường hợp nhịn ăn có thể bị ngất sau khi lấy máu.

Xem thêm:

Mẹ cần lựa chọn siêu âm đo độ mờ da gáy và Double Test tại cơ sở y tế uy tín để có kết quả chính xác
Mẹ cần lựa chọn siêu âm đo độ mờ da gáy và Double Test tại cơ sở y tế uy tín để có kết quả chính xác

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là cơ sở y tế chất lượng cao được đông đảo khách hàng đánh giá cao về chất lượng thăm khám, điều trị. Phương Đông có hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất, với các dòng máy siêu âm hiện đại nhất trên thế giới. Đội ngũ bác sĩ sản khoa của bệnh viện cũng rất giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong chẩn đoán và can thiệp trước sinh, từ đó giúp mẹ bầu theo dõi sản khoa tốt, phát hiện sớm các dị tật thai nhi.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé toàn diện, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cũng cung cấp dịch vụ Thai sản trọn gói đa dạng. Với gói khám này, thai phụ sẽ được khám thai định kỳ cùng các bác sĩ giàu kinh nghiệm, thực hiện các xét nghiệm cần thiết theo từng thời kỳ trước sinh, sau sinh cho bé. Ngoài ra, mẹ bầu cũng được chuyên gia tư vấn chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe tốt để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Hy vọng bài viết "Độ mờ da gáy bình thường có cần làm double test không?" đã giúp trang bị thêm những kiến thức hữu ích cho các mẹ bầu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, Quý độc giả có thể liên hệ Hotline 19001806 để được các Chuyên gia tư vấn giải đáp!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

6,853

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám