Dư ối tuần 38 có nguy hiểm không? Nên xử lý tình trạng này như thế nào?

Nguyễn Thị Vân Anh

22-11-2022

goole news
16

Nước ối thường sẽ xuất hiện và dần tăng trong những tháng đầu của thai kỳ và sẽ bắt đầu giảm đi khi ở tam cá nguyệt cuối. Trong những tháng thuộc thời kỳ cuối của thai kỳ, mẹ bầu có thể gặp phải những vấn đề khó khăn khác nhau, trong đó có một vấn đề khá được quan tâm đó là dư ối. Vậy dư ối tuần 38 có nguy hiểm không? Mẹ bầu cần phải làm gì khi phát hiện mình dư ối vào tuần thứ 38?

Chức năng sinh lý của nước ối

Túi ối sẽ được tạo ra vào khoảng thời gian là ngày thứ 12 kể từ sau khi trứng thụ tinh. Trong 3 tháng đầu thuộc thời kỳ thai nghén, nước ối sẽ có tính chất đẳng trương và đặc tính tương tự như là huyết tương của người mẹ. Trong 3 tháng tiếp theo và cả nửa sau của thời kỳ thai nghén thì dịch ối sẽ trở nên nhược trương.

Nước ối đóng vai trò gì đối với sức khỏe mẹ và béNước ối đóng vai trò gì đối với sức khỏe mẹ và bé

Thể tích nước ối sẽ tăng dần dần cho đến khoảng thời gian đầu thuộc 3 tháng cuối của thai kỳ và từ đó duy trì đến khi thai nhi đủ tháng. Trong giai đoạn tuần 37 đến tuần 41 của thai kỳ, thể tích nước ối sẽ giảm đi khoảng 10%. Từ tuần thứ 42 của thai kỳ trở đi, thể tích nước ối sẽ tiếp tục giảm đi rất nhanh và rơi vào khoảng 33% trong một tuần.

Vậy thì dư ối hay còn gọi là rối loạn nước ối là tình trạng mà mẹ bầu có quá nhiều nước ối được hình thành trong các giai đoạn của thai kỳ. Dư nước ối hiện nay đã và đang là một tình trạng khá thường gặp. Nước ối sẽ được cho là bình thường khi nó đạt khoảng 250 – 600 ml trong lúc thai nhi trong khoảng từ 16 - 32 tuần tuổi.

Lượng nước ối sẽ tăng dần dần theo tuổi thai và cho đến khoảng tuần 34 của thai kỳ thì nước ối sẽ lên đến khoảng 800ml và từ đó sẽ duy trì cho đến khi thai nhi đạt 36 tuần tuổi thì sẽ đạt mức cao nhất là 1000ml. Sau đó, nước ối sẽ giảm dần và còn khoảng 600 - 800ml vào giai đoạn trước khi sinh. Chính vì vậy, mẹ bầu được xem là bị dư ối khi lượng nước ối vượt quá lượng 2000ml.

Tình trạng đa ối và dư ối có gì khác nhau không?

Nhiều mẹ bầu vẫn thường hay có nhầm lẫn giữa hai tình trạng đa ối và dư ối nên tự hỏi rằng đa ối và dư ối có khác nhau hay không.

Phân biệt sự khác nhau giữa đa ối và dư ốiPhân biệt sự khác nhau giữa đa ối và dư ối

Thường thì nước ối trong cơ thể mẹ bầu sẽ được đo lường thông qua AFI, hay còn gọi là chỉ số nước ối. Khoảng AFI rơi vào từ 5-25cm sẽ được xem là có mức nước ối bình thường. Nếu như chỉ số ấy lệch khỏi phạm vi này thì có thể sẽ làm tăng lên nguy cơ gây ra biến chứng cho thai nhi và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu do thiếu ối hoặc dư ối.

Ở tuần thứ 38, mức nước ối trung bình của mẹ bầu sẽ là 12,2cm, tức là vào khoảng 600ml. Từ tuần này trở đi, nước ối trong cơ thể mẹ bầu đã bắt đầu giảm để có thể chuẩn bị cho việc chuyển dạ sinh nở. Nếu như chỉ số nước ối đạt hẳn trên 15cm, mẹ bầu có thể sẽ chẩn đoán là bị dư ối. Còn mẹ bầu sẽ bị đa ối nếu như chỉ số nước ối trong cơ thể vượt qua ngưỡng 25cm.

Chẩn đoán dư ối thường thì sẽ ít mang ý nghĩa bệnh lý mà sẽ là một trong những dấu hiệu cảnh báo để cho bác sĩ có thể đánh giá lại sức khỏe của thai nhi cũng như tình trạng của mẹ bầu. Liệu là thai nhi có kèm theo tình trạng thai to, đái tháo đường hay bất kỳ một bệnh lý gì không, có cần điều chỉnh thêm gì để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé hay không?

Do đó, với câu hỏi đề ra là đa ối và dư ối có khác nhau không? thì câu trả lời là dư ối và đa ối là hai tình trạng khác nhau, lượng nước ối do đa ối sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể mẹ bầu nhiều hơn rất nhiều so với tình trạng dư ối. Vậy thì liệu dư ối tuần 38 có nguy hiểm không? Hay là nước ối nhiều như vậy thì có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Dư ối tuần 38 có nguy hiểm không?

Dư ối tuần 38 có nguy hiểm không? Là một vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm đến khi nhắc đến sức khỏe mẹ và bé. Dư ối tuần 38 sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mẹ và thai nhi nếu như mẹ bầu bị dư ối hơn mức trung bình không quá nhiều.

Dư ối có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào tình trạng nước ối vượt trung bình bao nhiêuDư ối có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào tình trạng nước ối vượt trung bình bao nhiêu

Vậy nước ối nhiều có ảnh hưởng đến sự an toàn của mẹ và thai nhi không? Tương tự như câu trả lời phía trên, sẽ không có gì là quá nghiêm trọng nếu như lượng nước ối tuần 38 bị tích tụ nhiều hơn chỉ một chút so với chỉ số nước ối ở mức bình thường trong tuần thứ 38.

Thông thường, nếu như nước ối chỉ mới tăng nhiều lên trong một khoảng thời gian gần đây cũng như là quá trình khám thai diễn ra bình thường thì mẹ bầu có thể yên tâm mà tiếp tục theo dõi tình hình của mẹ con mình dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tuy nhiên, nếu như lượng nước ối bị tích tụ hơn mức trung bình quá nhiều thì chắc chắn sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy vô cùng khó chịu, và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ những biến chứng sau đây sẽ tăng lên:

 • Xuất hiện cơn co tử cung gây ra chuyển dạ sinh non và mẹ bầu có thể sinh non
 • Vỡ ối sớm
 • Ngôi thai xảy ra bất thường
 • Ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề sức khỏe của mẹ
 • Làm sa dây rốn
 • Gây đờ tử cung
 • Nhau thai bị bong non
 • Mẹ sẽ bị băng huyết sau khi sinh xong

Như vậy, dư ối tuần 38 có nguy hiểm không, tất cả sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng nước ối của bạn là nhiều bao nhiêu và hơn trung bình đến mức nào. Yên tâm rằng, nếu như thăm khám định kỳ thường xuyên, đúng hẹn thì bác sĩ sẽ kiểm tra lượng nước ối trong cơ thể của mẹ bầu và thông báo ngay cho mẹ và gia đình nếu như lượng nước ối xuất hiện nhiều hơn mức cần thiết. Từ đó, mẹ bầu sẽ được đưa ra những khuyến cáo cụ thể cũng như phác đồ điều trị tùy theo trình trạng của mình.

Gặp tình trạng mẹ bầu dư nước ối khi mang thai thì phải làm sao?

Sẽ là thiếu sót vô cùng lớn nếu như bạn chỉ quan tâm đến việc dư ối tuần 38 có nguy hiểm không mà không để ý đến vấn đề về hướng xử lý sao cho đúng đắn khi nước ối nhiều.

Mẹ bầu gặp tình trạng dư ối hay là nhiều nước ối ở tuần thứ 38 cần được khám và theo dõi lượng nước ối trong cơ thể thường xuyên trong mỗi lần khám thai định kỳ. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu mẹ bầu đến bệnh viện khám thường xuyên hơn nếu như nghi ngờ rằng có bất kỳ một vấn đề bất thường nào có nguy cơ xảy đến và liên quan đến sức khoẻ của mẹ bầu hoặc thai nhi.

Thăm khám tình tình sức khỏe của mẹ và thai nhi thường xuyênThăm khám tình tình sức khỏe của mẹ và thai nhi thường xuyên

Như đã nói ngay ở trên, mẹ mới được phát hiện dư ối mới trong thời gian gần đây (hiện tại thai nhi đang ở tuần thứ 38) thì thông thường, lượng nước ối không bị tăng quá nhanh và gây ra cảm giác khó chịu cho mẹ. Nếu như quá trình khám thai trước đó được diễn ra bình thường, thông qua khám định kỳ mà nhận ra sức khỏe hiện tại của thai nhi vẫn còn tốt thì sẽ không có can thiệp nào đối với mẹ bầu trên tình trạng dư ối. Mẹ bầu sẽ được bác sĩ theo dõi thai định kỳ và vấn đề quyết định can thiệp hay chấm dứt thai kỳ của mẹ bầu sẽ tùy thuộc vào những chỉ định sản khoa.

Việc mẹ bầu bị dư nước ối tuần 38 có nguy hiểm không còn sẽ phải tùy thuộc vào lượng nước ối bị tích tụ là bao nhiêu. Khi khám, bác sĩ sẽ đo lường lượng nước ối và cho mẹ bầu biết nước ối đang trong tình trạng ra sao. Chính vì vậy nên mẹ bầu cũng đừng nên quá lo lắng. Điều quan trọng nhất mà mẹ bầu cần làm vẫn là đến gặp bác sĩ ngay sau khi phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Mẹ bầu dư ối tuần 38 nên ăn gì?

Mẹ bầu có thể áp dụng một số các gợi ý được liệt kê dưới đây trong trường hợp phát hiện mình bị dư ối tuần 38:

 • Đảm bảo đầy đủ số lượng protein và chất đạm ở trong khẩu phần ăn của mình hằng ngày. Ưu tiên sử dụng những loại hải sản và thịt của động vật.

Bổ sung các loại thực phẩm có chứa protein vào thực đơn hằng ngàyBổ sung các loại thực phẩm có chứa protein vào thực đơn hằng ngày

 • Mẹ bầu hãy ăn nhiều rau xanh nhưng lưu ý rằng hãy hạn chế các loại rau có chứa nhiều nước. Đặc biệt là không nên chế biến các loại rau ấy dưới dạng canh/soup.
 • Hạn chế việc sử dụng các loại trái cây mọng nước như bưởi, cam, dưa hấu… Thay thế chúng bằng những loại hoa quả khác có chứa nhiều chất xơ và vitamin như là táo, chuối, lê, đu đủ,…

Mẹ bầu liệu có nên uống nhiều nước khi gặp phải tình trạng dư ối tuần 38?

Mẹ cần hiểu rằng nước ối là chất lỏng đã được chuyển từ hệ tuần hoàn thuộc cơ thể mẹ vào bên trong túi ối. Do đó, việc ăn uống những đồ ăn có chứa quá nhiều chất lỏng sẽ có thể khiến tình trạng dư nước ối của mẹ bầu trở nên nghiêm trọng hơn. Mẹ bầu vẫn chỉ nên uống nước đầy đủ từ 1, 5 - 2 lít mỗi ngày.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề dư ối tuần 38 có nguy hiểm không và một số cách xử lý cho mẹ bầu và người thân trong trường hợp mắc phải tình trạng này. Nếu như mẹ bầu và gia đình vẫn còn có những thắc mắc khác cần giải đáp hay cần một nơi uy tín để thăm khám sức khỏe mẹ và bé thì Bệnh viện Đa khoa Phương Đông chúng tôi sẽ là một sự lựa chọn đáng tin cậy. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có thể mang lại những giá trị tốt đẹp đến với sức khỏe của mẹ và bé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

11,350

Bài viết hữu ích?

Chủ đề Mang thai

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

"Mục sở thị" cơ sở vật chất Khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Hãy cùng tìm hiểu xem cơ sở vật chất tại Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có gì đặc biệt được nhiều chị em và các gia đình tin tưởng lựa chọn.

19001806 Đặt lịch khám