Chuyên gia giải đáp: Bà bầu ăn măng được không?

Ngày: 28/01/2021

Nói đến măng chắc hẳn người Việt Nam chúng ta không ai là không biết, đây là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình Việt Nam. Măng cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và dồi dào chất xơ, tuy nhiên măng cũng chứa một lượng lớn cyanide. Vì thế bà bầu ăn măng được không là câu hỏi được nhiều chị em mang thai quan tâm, nhiều mẹ bầu lo ngại rằng việc ăn măng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.

Bà bầu ăn măng được không là câu hỏi được nhiều chị em mang thai quan tâm

Bà bầu ăn măng được không là câu hỏi được nhiều chị em mang thai quan tâm

Tại sao măng ăn không đúng cách dễ ngộ độc?

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể mẹ bầu bắt đầu phải làm quen với thay đổi của hormone nên thường bị mệt, nhiều người có cảm giác buồn nôn, nôn, thậm chí ói cả ra mật xanh mật vàng, các triệu chứng này dân gian ta gọi là ốm nghén.

Thành phần của măng chứa một lượng lớn cyanide, khi kết hợp với các enzyme tiêu hóa, cyanide chuyển hóa thành axit cyanhydric (thường được gọi tắt là HCN) có thể gây ngộc độc với tỉ lệ rất cao. Theo một số nghiên cứu thống kê lại, trong 100 gram măng tươi có khoảng 32 – 38mg HCN, với măng đã luộc chín thì còn khoảng 2,7mg và trong nước luộc măng chứa 10mg chất này.

Bà bầu ăn măng được không?

Cho đến thời điểm này chưa có kết luận khoa học nào cho biết ăn măng hại đến sức khỏe của em bé nhưng các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn măng. Măng chứa rất nhiều chất xơ, có thể gây ra hiện tượng đầy hơi, no lâu nên 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ đặc biệt không nên ăn. Như đã giải thích ở trên, măng nói chung chứa khá nhiều độc tố vì thế nếu không biết cách sơ chế, thành phần glucozit khi vào dạ dày sẽ gây ngộ độc với biểu hiện như: nhức đầu, buồn nôn, lưỡi bị tê tê sau đó huyết áp giảm xuống,… cùng với đó, HCN có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, làm bất hoạt enzyme chuyển hóa sắt dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Mẹ nên bổ sung đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cơ thể hấp thu tốt nhất những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Nên lựa chọn măng mới, tươi và có nguồn gốc rõ ràng

Nên lựa chọn măng mới, tươi và có nguồn gốc rõ ràng

“Đợt bầu bé Bi mình thèm ăn măng khủng khiếp, cứ như là bị nghén vậy. Đi khám bác sĩ khuyên không nên ăn hoặc nếu thèm quá có thể ăn một lượng nhỏ. Và phải chế biến thật kĩ càng trước khi ăn. Mình phải nhờ ba mẹ ở quê gửi măng mới, tươi ra và chế biến thật kĩ mới dám dùng. Đúng là bầu bí ăn gì cũng phải chú ý” – Chị Nguyễn Lan Anh (25 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.

Những lưu ý để ăn măng không gây hại

Làm sao mà ăn măng vẫn đảm bảo thai kỳ an toàn, mẹ bầu hãy tham khảo những lời khuyên sau:

_ Với măng tươi: Trước tiên để măng không còn độc tố và không còn vị đắng, ngay khi mua măng về bạn nên bóc vỏ thật sạch, thái lát mỏng sau đó cho vào chậu nước mát sạch ngâm qua đêm, hôm sau xả lại măng với nước sạch thêm 1-2 lần, sau đó luộc chín kỹ. Các bạn hãy nhớ không được đậy nắp vung khi đang luộc măng. Sau khi luộc lại 1 lần nữa mang ngâm trong nước sạch để loại tối đa độc tố.

_ Với măng khô: Măng cần được ngâm nước muối loãng ít nhất 6 – 7 giờ, trong quá trình ngâm măng cần xả nước nhiều lần rồi luộc lại, cho đến khi nước luộc trong mới mang đi chế biến.

_ Chỉ nên ăn măng tự chế biến, không nên ăn măng ngoài hàng vì không chắc chắn việc sơ chế đã loại bỏ hết độc tố trong măng hay chưa.

Luôn mở vung nồi khi luộc măng, để giải phóng chất gây hại

Luôn mở vung nồi khi luộc măng, để giải phóng chất gây hại

“Cả thai kỳ mình chỉ dám ăn măng có 2 lần, mà lần nào cũng phải tự mua về sơ chế rồi nấu chứ không dám mua sẵn ngoài cửa hàng. Mà mình cũng chọn rất kĩ, măng phải còn thơm, tươi và có nguồn gốc rõ ràng” – Chị Hải Anh (32 tuổi) bộc bạch.

_ Chọn măng mới, tươi, vỏ măng mướt không có đốm, khi ngửi có mùi thơm nhè nhẹ.

_ Sau khi ăn măng xong không nên ăn đồ lạnh, tránh gây khó chịu ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Cần chú ý thêm, khi ăn phải nhai chậm, nếu thấy có biểu hiện đầy hơi sau ăn nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa.

_ Những mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém hay bị mắc sỏi mật, sỏi thận không nên dùng loại thực phẩm này vì sẽ khiến bệnh nghiêm trọng thêm.