Giải đáp: Nhóm máu AB nhận được nhóm máu nào

Tác giả: Nguyễn Thị Lan

Xuất bản: 09-01-2021

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Theo các chuyên gia y tế, nhóm máu AB là một nhóm máu hiếm, nhóm máu AB đặc trưng bởi kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu, không có kháng thể trong huyết tương. Vậy nhóm máu AB nhận được nhóm máu nào trong truyền máu, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hiểu rõ về nhóm máu AB

Theo một số nghiên cứu của Hội Huyết học Mỹ: trên bề mặt của hồng cầu có các protein gắn với carbohydrates, được coi là các kháng nguyên, đồng thời đây là dấu hiệu xác định chúng ta thuộc nhóm máu nào. Cùng với sự phát triển của xã hội, y học đã phát hiện được hơn 30 nhóm máu khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là hệ nhóm máu ABO và Rh(D), AB là nhóm máu thuộc hệ ABO.

Nhóm máu AB đặc biệt vì có thể nhận được máu từ tất cả nhóm máu

Nhóm máu AB đặc biệt vì có thể nhận được máu từ tất cả nhóm máu

Theo lý giải của y khoa, nhóm máu A trên các tế bào hồng cầu sẽ xuất hiện kháng nguyên A và trong huyết tương sẽ xuất hiện kháng thể B. Ngược lại với nhóm máu B, trong các tế bào hồng cầu sẽ có kháng nguyên B, kháng thể A sẽ hiện diện trong huyết tương. 

Đặc biệt,  tế bào hồng cầu của nhóm máu AB có cả hai kháng nguyên A và B nhung lại không có kháng thể nào trong huyết tương.

Theo thống kê của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, các nhóm máu ở Việt Nam có tỷ lệ như sau: nhóm máu chiếm A khoảng 21,2% ; nhóm máu B chiếm khoảng 30,1%; nhóm máu O chiếm 42,1%; nhóm máu AB chiếm khoảng 6,6%.

Cụ thể hơn, nhóm máu Rh- chiếm tỷ lệ rất ít, chỉ khoảng từ 0,04% - 0,07% dân số, nên nhóm máu Rh- được gọi là nhóm máu hiếm.

Dựa vào thống kê tỷ lệ nhóm máu và Rh, nhóm máu AB Rh- là nhóm máu hiếm nhất tại nước ta. 

Con đường hình thành của nhóm máu AB

Do di truyền: Chuyên gia y tế cho biết, người có nhóm máu AB có thể là do gen A từ bố và gen B từ mẹ. Bình thường các tế bào hồng cầu được sản xuất trong tủy xương và có nhiệm vụ vận chuyển oxy trong cơ thể. Bạn có biết trong mỗi 2 giọt máu đến 3 giọt máu có chứa khoảng 1 tỷ tế bào máu.  Khoảng 600 tế bào hồng cầu thì có khoảng 40 tế bào tiểu cầu và đặc biệt chỉ có một bạch cầu duy nhất. Theo chuyên gia phát ngôn của Hội Huyết học Mỹ: trên bề mặt các tế bào hồng cầu luôn có những protein gắn với carbohydrates, giúp các nhà nghiên cứu xác định tế bào máu của người thuộc nhóm nào. Có 8 nhóm máu cơ bản là: A, B, O và AB, trong đó mỗi loại chia ra thành Rh- và Rh+.

Nhóm máu AB nhận được nhóm máu nào là câu hỏi nhiều người quan tâm

Nhóm máu AB nhận được nhóm máu nào là câu hỏi nhiều người quan tâm

Nhóm máu AB nhận được nhóm máu nào

Đây là một nhóm máu hiếm nhưng những người có nhóm máu này lại chiếm một lợi thế rất lớn là có thể nhận được bất kỳ loại máu nào, đặc biệt là nhóm máu AB+. Song ngược lại những người có nhóm máu AB lại chỉ có thể tặng máu cho những người có cùng nhóm máu AB mà thôi. Đặc biệt hơn, nhóm máu AB có Rh- chỉ có thể nhận máu từ những người có nhóm máu có Rh-, nếu không xét nghiệm kĩ thì truyền máu từ những người có Rh+ thì có thể gây ra những tai biến vô cùng nguy hiểm khi truyền máu.

Nếu bạn sở hữu nhóm máu AB thì cần tích cực chăm sóc bản thân và gửi máu vào ngân hàng máu để đề phòng khi cần dùng đến, nếu có thể thì hãy tham gia vào hội những người mang nhóm máu hiếm để có thể giúp nhau trong những trường hợp cần thiết.

Nên xét nghiệm kiểm tra nhóm máu ở đâu?

Như giải thích ở trên, nếu nhầm lẫn trong việc kiểm tra nhóm máu sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến người được truyền máu. Chính vì vậy, xét nghiệm đánh giá chính xác nhóm máu cần được thực hiện ở những bệnh viện uy tín có đầy đủ máy móc trang thiết bị.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ xét nghiệm tin cậy được rất nhiều người đánh giá cao

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ xét nghiệm tin cậy được rất nhiều người đánh giá cao

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được đầu tư hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại, là địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy của nhiều người dân trên cả nước. Tại đây, quý khách hàng sẽ được thăm khám bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu nhiều kinh nghiệm, đã có nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn tuyến trung ương, nên hoàn toàn có thể yên tâm vào kết quả.

Qua nội dung bài viết trên đây, bạn đọc phần nào hiểu được thế nào là nhóm máu AB, tại sao nhóm máu AB là nhóm máu hiếm và nhóm máu AB nhận được nhóm máu nào. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng gọi qua số điện thoại tổng đài 1900 1806 để nhận được tư vấn nhanh nhất và chính xác nhất

2,953

Bài viết hữu ích?

Xét nghiệm NIPT là gì? có nên làm xét nghiệm nipt không?

Xét nghiệm NIPT là xét nghiệm trước sinh không xâm lấn. Kỹ thuật này cho phép phát hiện các bệnh lý di truyền, dị tật nghiêm trọng ảnh...

04/06/2021 16:32

Xét nghiệm HAV là gì? Có thực sự cần thiết?

Xét nghiệm HAV là gì? Đây là một xét nghiệm máu vô cùng quan trọng giúp chẩn đoán chính xác việc bạn có đang nhiễm virus viêm gan...

02/06/2021 15:55

Đo độ mờ da gáy và Double test là gì? Có ý nghĩa thế nào?

Đo độ mờ da gáy và Double test thường kết hợp với nhau để có thể phát hiện sớm một số dị tật bẩm sinh của thai nhi,...

17/03/2021 16:47

Chỉ số ALT là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong chẩn đoán bệnh về gan

Chỉ số ALT thu được qua xét nghiệm máu phản ánh tình trạng tổn thương gan và các vấn đề liên quan. ALT cao hay thấp đều là...

16/03/2021 16:24

Chỉ số GPT là gì? GPT bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số GPT bao nhiêu là nguy hiểm? Câu trả lời cho thắc mắc này chính là khi nó đạt trên 200 UI/L. Đây là dấu hiệu cảnh...

13/03/2021 16:24