Nhóm máu AB và đặc điểm của người mang nhóm máu này

Hoàng Lan

30-11-2020

goole news
16

Nhóm máu AB được xem là một nhóm máu hiếm. Vì vậy, người có nhóm máu này cần hiểu rõ về đặc điểm nhóm máu của mình để có biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất. 

Nhóm máu AB là nhóm máu hiếm

Người mang nhóm máu AB chỉ chiếm khoảng 6,6% dân số Việt Nam

Nhóm máu AB là gì?

Cho tới nay, khoa học hiện đại đã phát hiện được hơn 30 nhóm máu khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là hệ nhóm máu ABO và Rh(D). Nhóm máu AB chính là một nhóm máu thuộc hệ ABO. Hệ ABO bao gồm tất cả 4 nhóm máu là nhóm O, A, B và AB.  4 nhóm máu cơ bản đó mỗi loại lại chia ra thành Rh+ và Rh-. Với nhóm máu AB, trong 2 nhóm AB+ và AB- thì AB+ thường gặp hơn, còn AB- rất hiếm gặp. Trường Y khoa Stanford (Mỹ) đã tiến hành tính tỷ lệ nhóm máu của dân số thế giới nói chung. Kết quả riêng với nhóm AB là: AB+ chiếm 3,4%. AB- chiếm 0,6%.

Sự hình thành nhóm máu AB bắt nguồn từ hai nhóm máu A và B. Nhóm máu A trên các tế bào hồng cầu sẽ có sự hiện diện của kháng nguyên A và trong huyết tương sẽ xuất hiện kháng thể B. Nhóm máu B thì ngược lại, trên các tế bào hồng cầu sẽ có kháng nguyên B và trong huyết tương có kháng thể A. 

Người mang nhóm máu AB chỉ chiếm khoảng 6,6% dân số Việt Nam (thống kê của Viện Huyết học và truyền máu Trung Ương). Điều này chứng minh nhận định nhóm máu này thuộc dạng hiếm so với các nhóm còn lại trong 4 nhóm chính. Cụ thể, nhóm O chiếm khoảng 42,1%, nhóm A khoảng 21,2%, nhóm B khoảng 30,1%. 

Người có nhóm máu AB cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe

Trên tế bào hồng cầu của nhóm máu AB tồn tại cả hai kháng nguyên A và B

>>> Nhóm máu AB Rh+ nhận được những nhóm máu nào?

Đặc điểm của nhóm máu AB

Nhóm máu AB mang những đặc điểm đặc biệt như:

  • Nhóm máu hiểm nhất trong 4 nhóm cơ bản: O, A, B, AB
  • Trên tế bào hồng cầu của nhóm máu AB tồn tại cả hai kháng nguyên A và B. Nhưng trong huyết tương không có kháng thể nào. Chính vì lý do này mà nhóm máu AB Rh+ có thể nhận máu từ bất kỳ người mang nhóm máu nào. Mặc dù vậy, những người có nhóm máu AB chỉ có thể hiến cho người cùng nhóm AB, chính bởi có sự xuất hiện của hai kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu.

Như tất cả các nhóm máu khác, nhóm AB cũng chứa các thành phần cơ bản như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Đặc biệt có thêm cả thành phần plasma - chất lỏng trong máu giúp giữ các tế bào máu đỏ và trắng cùng các tiểu cầu trong máu. Các tế bào máu đỏ hay hồng cầu được sản xuất trong tủy xương và có chức năng vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể. Số lượng tế bào máu đỏ nhiều hơn tiểu cầu và có khả năng cầm máu bằng cách làm đông và ngăn tế bào bạch cầu. Hồng cầu vô cùng quan trọng khi có tác dụng ngăn chặn các mầm bệnh và hạn chế bệnh tật.

Sự kết hợp của 2 nhóm máu phổ biến là A và B tạo nên nhóm máu AB. Yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hình thành nhóm máu AB trong cơ thể mỗi người. Họ thừa hưởng gen nhóm A từ bố và gen nhóm B từ mẹ. Tuy ít gặp hơn các nhóm cơ bản còn lại, nhưng người mang nhóm máu hiếm này, đặc biệt là nhóm máu AB Rh+ lại chiếm một lợi thế lớn là có thể nhận truyền máu từ bất kỳ loại máu nào. 

Ngược lại do bề mặt hồng cầu loại AB có cả 2 kháng nguyên nên những người có nhóm máu AB lại chỉ có thể truyền máu cho những người có cùng nhóm máu AB với mình. Đặc biệt, nếu bạn mang nhóm máu AB có Rh- rất hiếm, thì chỉ có thể nhận máu từ những người có nhóm máu có Rh-. Bởi nếu nhận máu nhóm khác, ngay cả AB Rh+ cũng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Nhóm máu AB có thể nhận máu từ mọi nhóm khác

Cần hiểu rõ đặc điểm của nhóm máu AB để có thể tiếp nhận máu an toàn trong trường hợp cần thiết.

Người mang nhóm máu AB cần lưu ý những gì để giữ sức khỏe?

Trước hết cần hiểu rõ đặc điểm của nhóm máu AB cũng như các nhóm máu phổ biến còn lại để có thể tiếp nhận an toàn khi truyền máu trong trường hợp cần thiết.

Trường hợp người bệnh bị tiếp nhận máu không có sự tương thích sẽ mang đến phản ứng rất nguy hiểm vì hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra các kháng nguyên lạ trên bề mặt tế bào máu và dẫn đến xung đột.

Trên thực tế, những người sở hữu nhóm máu hiếm nếu cần được truyền máu gấp do gặp phải tai nạn mất máu hay trải qua một cuộc phẫu thuật cấp cứu... thì không phải lúc nào bệnh viện cũng có sẵn nguồn máu dự phòng. Chính vì thế, nếu là người sở hữu nhóm máu AB thì hãy nên tích cực chăm sóc bản thân và gửi máu vào ngân hàng máu để phòng khi cần dùng đến, nếu có thể thì hãy tham gia vào hội những người mang nhóm máu hiếm để có thể giúp nhau khi cần thiết.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

10,033

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám