Nhóm máu AB Rh+ nhận được những nhóm máu nào?

Tác giả: Trần Hồng Nụ

Xuất bản: 10-03-2021

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Nhóm máu AB Rh+ nhận được nhóm máu nào? Có thể nói những người mang nhóm máu này sẽ có rất nhiều lợi thế, bởi nó có thể tiếp nhận được tất cả loại máu mà không hề gây biến chứng dù là nhỏ nhất.

Khái quát chung về nhóm máu AB

Nhóm máu AB là nhóm máu xuất hiện muộn nhất trong quá trình tiến hóa của con người. Theo thống kê, dân số thế giới có nhóm máu này cũng rất ít, chỉ chiếm tỷ lệ ít khoảng 5%. Ở Việt Nam, tỷ lệ các nhóm máu là:

  • Nhóm máu O: 45%
  • Nhóm máu B: 30%.
  • Nhóm A: 20%.
  • Nhóm máu AB: 5%.

Theo quy ước của Hội Truyền máu quốc tế, thì nhóm máu được coi là rất hiếm khi chỉ chiếm tỷ lệ dưới 0,1% trong quần thể máu. Như vậy, khó nói nhóm máu cũng không thể khẳng định AB là máu hiếm.

nhóm máu ab rh+
Nhóm máu AB hiếm hơn các loại máu khác

Tuy nhiên, nếu căn cứ theo hệ Rh, thì các nhóm máu sẽ được chia làm 2 loại là Rh+ và Rh-. Những người V có nhóm máu Rh- (O-, A-, B-, AB-) tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,1% dân số, nên nó được gọi là nhóm máu hiếm.

Sở dĩ nhóm máu AB ít có mặt hơn các nhóm máu khác là do: Nhóm máu A chỉ có mình kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu và nhóm máu B chỉ có duy nhất kháng nguyên B, trong khi đó nhóm máu AB phải có cả 2 loại kháng nguyên A và B. Những người mang nhóm máu AB sẽ được thừa hưởng loại gen A từ bố/ mẹ và gen B từ người còn lại. Dựa trên số người mang nhóm máu A và B thì sự kết hợp đặc biệt này sẽ thấp hơn nhiều so với những trường hợp khác..

Nhóm máu AB Rh+ nhận được nhóm máu nào?

Nhóm máu AB Rh+ nhận được nhóm máu nào? Câu trả lời chính xác là nó có thể thuận lợi tiếp nhận bất cứ nhóm máu nào. Bởi trên tế bào hồng cầu của nhóm máu AB vốn dĩ đã có chưa cả 2 kháng nguyên A và B, nhưng trong huyết tương lại không mang một kháng thể nào.

Như vậy tuy ít gặp hơn các nhóm máu còn lại nhưng người mang nhóm máu AB Rh+ lại chiếm một lợi thế lớn là có thể nhận được tất cả loại máu. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý, những người có nhóm máu AB chỉ hiến được cho người cùng nhóm AB. Điều này là do sự xuất hiện của kháng nguyên A và B ở trên tế bào hồng cầu.

Nhóm máu AB Rh+
Nhóm máu AB Rh+ có thể nhận được tất cả các nhóm máu khác

Ngược lại, những người mang nhóm máu AB Rh- cực hiếm thì lại chỉ có thể nhận máu từ người có cùng nhóm máu Rh-. Bởi vì nếu tiếp nhận máu nhóm khác, kể cả AB Rh+ cũng có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Số người có nhóm máu AB Rh+ chiếm tỉ lệ cao hơn nhiều so với AB Rh-. Nhóm này cũng chứa các thành phần cơ bản là hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu giống như tất cả các nhóm máu khác. Đặc biệt, nó còn có thêm cả plasma (huyết tương) - một loại chất lỏng trong suốt màu vàng giúp giữ các tế bào máu đỏ và trắng.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến nhóm máu AB Rh+. Mỗi người chúng ta đều cần nắm rõ được nhóm máu của mình để chủ động bảo vệ sức khỏe trong mọi tình huống.

3,581

Bài viết hữu ích?

Xét nghiệm NIPT là gì? có nên làm xét nghiệm nipt không?

Xét nghiệm NIPT là xét nghiệm trước sinh không xâm lấn. Kỹ thuật này cho phép phát hiện các bệnh lý di truyền, dị tật nghiêm trọng ảnh...

04/06/2021 16:32

Xét nghiệm HAV là gì? Có thực sự cần thiết?

Xét nghiệm HAV là gì? Đây là một xét nghiệm máu vô cùng quan trọng giúp chẩn đoán chính xác việc bạn có đang nhiễm virus viêm gan...

02/06/2021 15:55

Đo độ mờ da gáy và Double test là gì? Có ý nghĩa thế nào?

Đo độ mờ da gáy và Double test thường kết hợp với nhau để có thể phát hiện sớm một số dị tật bẩm sinh của thai nhi,...

17/03/2021 16:47

Chỉ số ALT là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong chẩn đoán bệnh về gan

Chỉ số ALT thu được qua xét nghiệm máu phản ánh tình trạng tổn thương gan và các vấn đề liên quan. ALT cao hay thấp đều là...

16/03/2021 16:24

Chỉ số GPT là gì? GPT bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số GPT bao nhiêu là nguy hiểm? Câu trả lời cho thắc mắc này chính là khi nó đạt trên 200 UI/L. Đây là dấu hiệu cảnh...

13/03/2021 16:24