Bầu 12 tuần biết trai hay gái chưa? Cách xác định giới tính sớm nhất

Bạch Dương

04-01-2021

goole news
16

Bầu 12 tuần biết trai hay gái chưa là câu hỏi tò mò của rất nhiều cặp vợ chồng khi chuẩn bị chào đón thiên thần nhỏ ra đời. 

Với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều cách để biết được giới tính của em bé trước khi con được sinh ra. Đây cũng là tâm lý chung của rất nhiều gia đình khi tò mò và háo hức muốn biết liệu bé yêu nhà mình là công chúa hay hoàng tử. 

Vậy thai bao nhiêu tuần tuổi thì có thể xác định giới tính? Nhiều mẹ bầu cũng băn khoăn liệu mang thai 12 tuần biết trai hay gái chưa và những “mẹo” dân gian dự đoán liệu có chính xác hay không? Nếu mẹ đang mang thai và không thể nén nổi sự tò mò về giới tính của bé thì đừng bỏ qua bài viết này để tham khảo các phương pháp nhận biết giới tính thai nhi chính xác nhất nhé.

Giới tính thai nhi được tạo ra như thế nào?

giới tính thai nhi được tạo ra như thế nào

Việc xác định giới tính thai nhi là do chính cặp nhiễm sắc thể 23 quyết định

Trước khi tìm ra giới tính của thai nhi, các mẹ cần biết đến nguyên tắc: giới tính thai nhi là trai hay gái do người đàn ông quyết định. Một vài yếu tố phụ khác như thời điểm quan hệ, thời điểm thụ thai, môi trường thụ thai trong cơ thể người mẹ… cũng sẽ tác động trực tiếp tới giới tính thai nhi. 

Nếu thời điểm quan hệ đúng ngày rụng trứng, quá trình thụ thai diễn ra, thì ngay lúc đó giới tính của thai nhi đã được xác định. Việc xác định giới tính em bé là do chính cặp nhiễm sắc thể 23 quyết định chứ không cần chờ đợi bào thai hình thành hay chưa. 

Các chuyên gia cho biết giới tính của thai nhi đã được xác định ngay từ giây phút tinh trùng gặp trứng. Trứng của người phụ nữ mang nhiễm sắc thể X, trong khi tinh trùng của đàn ông mang nhiễm sắc thể X hoặc nhiễm sắc thể Y. Sự kết hợp XY sẽ cho ra đời một bé trai và sự kết hợp XX sẽ cho ra một bé gái. 

Tuy nhiên, trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, cơ quan sinh dục của thai nhi chưa phát triển nên bé trai và bé gái có hình dạng giống hệt nhau. Khi mẹ bầu bước vào tuần thứ 12 thì cơ quan sinh dục của thai nhi mới dần phát triển và hoàn thiện. Qua máy siêu âm, hình thái thai nhi được biểu hiện rõ ràng thì bác sĩ sẽ giúp cha mẹ nhận biết giới tính của em bé. 

Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

thai 12 tuần biết trai hay gái chưa

Rất nhiều cặp vợ chồng tò mò không biết thai 12 tuần biết trai hay gái chưa

Để trả lời cho câu hỏi “mẹ bầu 12 tuần biết trai hay gái chưa”, các chuyên gia khoa sản cho biết khi thai 12 tuần mẹ hoàn toàn có thể biết được giới tính của con mình là gái hay trai. 

Tuy nhiên, có thể là hơi sớm khi kết luận chính xác giới tính thai nhi ở tuần thai thứ 12. Mặc dù ở tuần thai này, các bộ phận sinh dục của trẻ có sự chuyển đổi rõ rệt về cấu tạo, ở bé trai sẽ phát triển tuyến tiền liệt và ở bé gái đã hình thành môi âm hộ và buồng trứng. Do đó, khi tiến hành siêu âm bác sĩ có thể nhìn thấy hầu hết các bộ phận của bé, kể cả cơ quan sinh dục. 

Bên cạnh đó, kết quả siêu âm ở tuần thứ 12 chưa thể đảm bảo chắc chắn 100% giới tính của thai nhi. Với những công nghệ siêu âm mới hiện đại, bác sĩ có thể biết được khoảng 50 - 80% giới tính của em bé. Nếu cha mẹ muốn biết kết quả chính xác hơn thì buộc phải đợi thai nhi phát triển thêm nữa.

Vi thế, câu hỏi thai 12 tuần biết trai hay gái chưa vẫn chưa thể có được câu trả lời chính xác nhất. Thay vì thấp thỏm, “đoán già đoán non” về giới tính của em bé, mẹ bầu hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe, chờ đợi đến tuần thai thứ 17 hoặc muộn hơn nữa để có câu trả lời chính xác nhất cho thông tin này.  

Cách xác định sớm giới tính thai nhi ở tuần 12

Vô vần câu hỏi về giới tính thai nhi thường được các ông bố bà mẹ thắc mắc, tò mò và đến các cơ sở y tế, bệnh viện để thăm khám. Hiện nay, để xác định giới tính thai nhi, bác sĩ thường áp dụng 1 trong 3 phương pháp phổ biến và chính xác nhất là xét nghiệm ADN, siêu âm và chọc ối. 

Siêu âm

siêu âm là cách xác định sớm giới tính thai nhi ở tuần 12

Siêu âm là điều bắt buộc mẹ bầu phải thực hiện trong suốt thời gian mang thai 

Trong suốt quá trình mang thai, siêu âm thai là điều mà bất kỳ mẹ bầu nào đều bắt buộc phải thực hiện. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này giúp bác sĩ đo được kích thước của bé và kiểm tra các dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề khác. Bác sĩ cũng có thể dựa trên hình ảnh để chẩn đoán giới tính khi cơ quan sinh dục của bé dần phát triển. 

Ở tuần thứ 12, nếu bé nằm đúng vị trí để quan sát cơ quan sinh dục thì qua siêu âm, bác sĩ có thể xác định tương đối giới tính của thai nhi. Độ chính xác ở thời điểm này khoảng 60 - 80%. Khi thai nhi được 16 - 18 tuần tuổi, độ chính xác trong việc xác định giới tính thai nhi sẽ tăng lên khoảng 90% - 95%. 

Nhiều mẹ khi đi siêu âm thường chỉ thấy hình ảnh của bé trên màn hình chỉ là một khối đen sì thế mà bác sĩ có thể đoán ra được giới tính. Các bác sĩ chia sẻ dấu hiệu để nhận biết giới tính thai nhi qua hình ảnh siêu âm có phải bé trai hay không chính là bìu và dương vật. Trong khi đó, nếu bác sĩ quan sát thấy 3 đường kẻ song song thì sẽ kết luận là bé gái. 

Tuy nhiên, thực tế nhiều mẹ khi đi siêu âm do bé cử động nên bộ phận sinh dục có thể bị che khuất. Lúc này, bác sĩ siêu âm sẽ không thấy được thai nhi là gái hay trai. Vì vậy, có thể cùng đi khám thai 12 tuần thì có mẹ lại biết giới tính của con, có mẹ lại không. 

Các bác sĩ cho rằng, để xác định giới tính chuẩn nhất, độ chính xác lên tới 85% cho đến 95% thì mẹ nên siêu âm thai nhi vào tuần 16 đến 18 thay vì mải băn khoăn 12 tuần biết trai hay gái chưa.

Chọc ối

chọc ối là cách xác định sớm giới tính thai nhi ở tuần 12

Chọc ối là phương pháp xét nghiệm xâm lấn, có thể làm tăng nguy cơ sảy thai

Phương pháp chọc ối chỉ được áp dụng trong tuần thứ 15 đến 19 của thai kỳ. Vì vậy nếu mẹ bầu ở tuần thứ 12 và muốn biết giới tính chính xác của trẻ thông qua chọc ối thì cần phải đợi thêm 3 tuần nữa. 

Đây là phương pháp xét nghiệm xâm lấn và bác sĩ thực hiện bằng cách dùng một mũi kim rất nhỏ và rỗng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của thai phụ để trích lấy một lượng nước ối rất nhỏ. 

Trong quá trình thực hiện, mẹ có thể cảm thấy đau nhói, mức độ gây đau của phương pháp này còn tùy thuộc vào cơ địa và mức độ chịu đau đớn của mẹ như thế nào. Thời gian để lấy ối sẽ kéo dài trong khoảng 30 phút nên mẹ cần phải cố gắng chịu đựng. 

Kỹ thuật này sẽ giúp bác sĩ lấy được mẫu gen của bé để chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến hiện tượng rối loạn nhiễm sắc thể cũng như giới tính của trẻ. Khi xác định giới tính thai nhi bằng phương pháp này sẽ cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối. 

Tuy nhiên, chọc ối có thể làm tăng nguy cơ sảy thai nên bác sĩ sẽ không khuyến khích sử dụng phương pháp này chỉ để cha mẹ nhận biết giới tính thai nhi. Chi trong trường hợp bé có nguy cơ cao mắc các bệnh về di truyền và nhiễm sắc thể thì bác sĩ mới chỉ định thực hiện chọc ối. Qua đó, mẹ có thể hỏi trực tiếp bác sĩ về vấn đề giới tính của bé.  

Xét nghiệm ADN

xét nghiệm ADN là cách xác định sớm giới tính thai nhi ở tuần 12

Xét nghiệm ADN là cách xác định sớm giới tính thai nhi ở tuần 12

Khi thai nhi khoảng 10 tuần tuổi, mẹ có thể thực hiện xét nghiệm ADN. Với phương pháp này, độ chính xác khi nhận biết giới tính đạt tới 99%. Khi xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của mẹ và phân tích các tế bào của thai nhi để kiểm tra sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y. Nếu có nhiễm sắc thể Y tức là em bé trong bụng mẹ là con trai. Không có nhiễm sắc thể Y thì sẽ là bé gái. Kết quả xét nghiệm ADN sẽ cho mẹ biết giới tính của bé yêu trong vòng 1 tuần. Như vậy, câu trả lời cho vấn đề 12 tuần biết trai hay gái chưa bằng phương pháp xét nghiệm ADN là có. 

Những mẹo vui dân gian đoán giới tính thai nhi ở tuần 12

Trước đây, khi máy móc công nghệ chưa xuất hiện, thay vì xét nghiệm hay siêu âm, ông bà ta sẽ nhận định giới tính của bé dựa vào sự thay đổi trên cơ thể người mẹ hay thói quen ăn uống hàng ngày. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà người xưa đã đúc kết, các mẹ bầu có thể tham khảo xem đúng hay không nếu đang quan tâm 12 tuần biết trai hay gái chưa.

Dùng nhẫn cưới

Dùng nhẫn cưới xác định giới tính thai nhi là một trong những mẹo đã có từ rất lâu. Cách thực hiện rất đơn giản: mẹ dùng dây buộc vào nhẫn cưới và treo sát bụng bầu. Nếu chiếc nhẫn chuyển động theo hình tròn nhanh và mạnh thì tức là mẹ đang mang thai bé gái. Trong trường hợp nhẫn chuyển động qua lại như con lắc thì em bé trong bụng mẹ là bé trai. 

Cách này rất dễ thực hiện nhưng độ chính xác lại không cao, do đó, các mẹ thường tham khảo thêm một số “mẹo” dân gian khác để tăng độ “phỏng đoán”. 

Mẹ bầu thèm chua hay ngọt

Theo ông bà ta, khi mang bầu bé gái, mẹ sẽ thèm đồ ngọt. Nếu mang bầu bé trai, mẹ thường thèm đồ chua. Có nhiều ý kiến đồng tình với bí quyết này, tuy nhiên chưa có một cơ sở khoa học nào khẳng định điều này. Mẹ cứ thử so sánh với các bé nhà mình xem có chuẩn hay không. 

khẩu vị của mẹ trong thời gian thai kỳ cũng giúp phỏng đoán giới tính thai nhi

Khẩu vị của mẹ trong thời gian thai kỳ cũng giúp phỏng đoán giới tính thai nhi

Nhịp tim của thai nhi

Theo nhiều ý kiến: nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái. Nếu vẫn băn khoăn về điều này thì mẹ bầu có thể nhờ bác sĩ đo nhịp tim khi đi khám thai. Theo kinh nghiệm từ phương Tây, kết quả đo nhịp tim có thể cho biết được giới tính thai nhi. Nếu nhịp tim của bé trên 140 nhịp/phút thì mẹ mang thai bé gái. Ngược lại, em bé trong bụng mẹ là con trai khi nhịp tim thấp hơn 140 nhịp/phút. 

Da mặt của mẹ

Trong thời gian mang thai, nội tiết bên trong cơ thể mẹ thay đổi, mẹ bầu có dấu hiệu da tay bị khô, bàn chân lạnh hơn. Ngoài ra, theo kinh nghiệm của người xưa, khi mang thai bé gái, da dẻ của mẹ đẹp và mịn màng. Còn nếu mẹ nổi nhiều mụn, gần như không nhận ra vẻ đẹp xưa kia nữa thì rất có thể em bé trong bụng mẹ là một bé trai. 

Khi áp dụng các mẹo dân gian, các chuyên gia thường khuyên các mẹ rằng không có một mẹo nào có thể đảm bảo chính xác 100% giới tính của thai nhi. Để biết rõ giới tính của con, mẹ hãy đi siêu âm thai khi ở trong tuần 18 của thai kỳ, lúc này độ chính xác sẽ lên tới 95%.  

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp mẹ trả lời câu hỏi 12 tuần biết trai hay gái chưa. Tuy nhiên, các ông bố bà mẹ không nên đặt quá nặng vấn đề mang thai con trai hay gái. Bởi dù là trai hay gái thì đều là những “món quà vô giá”, đều xứng đáng được hưởng sự thương yêu và chăm sóc từ bố mẹ. 

Nếu dành quá nhiều sự quan tâm đến vấn đề giới tính thì chỉ khiến mẹ bầu thêm lo âu và buồn bực khi kết quả không như mong đợi. Từ đó ảnh hưởng đến tâm lý khi mang thai và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của em bé. Việc sinh con ra khỏe mạnh, phát triển bình thường mới là điều quan trọng hơn hết. 

Để có thể có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ nên đến khám thai định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, nếu có thắc mắc điều gì, mẹ hãy nhờ bác sĩ giải đáp. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

75,460

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám