Giải Mã 4 Nguyên Nhân Khiến Siêu Âm Đầu Dò Không Thấy Thai

Đỗ Linh Chi

06-01-2021

goole news
16

Khi có kết quả que thử thai 2 vạch mẹ thường nóng lòng siêu âm để được chẩn đoán chính xác và phương pháp thường được chỉ định ở giai đoạn đầu thai kỳ là siêu âm đầu dò. Tuy nhiên việc siêu âm đầu dò không thấy thai khiến mẹ cảm thấy hoang mang lo lắng. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và mẹ nên làm gì là những điều được nhiều người quan tâm.

Siêu âm đầu dò là gì?

Cùng với siêu âm qua đường thành bụng thì siêu âm đầu dò là 1 trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh có vai trò quan trọng trong việc khám thai. Khác với siêu âm qua đường thành bụng, để siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ siêu âm qua đường âm đạo từ đó quan sát và đưa ra chẩn đoán.

Đây là phương pháp có giá trị chẩn đoán cao đặc biệt là ở những tuần đầu thai kỳ khi phôi thai còn nhỏ khiến việc siêu âm qua thành bụng gặp nhiều hạn chế. Với việc siêu âm qua đầu dò âm đạo bác sĩ có thể dễ dàng quan sát vị trí khối thai, kích thước… Ở những tuần đầu, phương pháp này sẽ giúp nhận biết tim thai sớm và chính xác. Ngoài ra siêu âm đầu dò cũng giúp bác sĩ nhận biết các bất thường trong tử cung, buồng trứng, nguyên nhân gây chảy máu bất thường trong thai kỳ. 

Siêu âm đầu dò không thấy thai do đâu

Siêu âm đầu dò giúp chẩn đoán thai giai đoạn sớm

Giải mã nguyên nhân siêu âm đầu dò không thấy thai

Kết quả thử que 2 vạch khiến mẹ vui mừng và nóng lòng đi siêu âm để được chẩn đoán. Tuy nhiên đôi khi có thể gặp phải trường hợp siêu âm đầu dò không thấy thai. Dưới đây là 1 số nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này:

Mẹ đi siêu âm quá sớm khiến phôi thai chưa thể quan sát

Đây là 1 trong những trường hợp phổ biến nhất khiến siêu âm đầu dò không thấy thai. Việc thử que 2 vạch cho thấy mẹ đã mang thai tuy nhiên nếu đi siêu âm quá sớm phôi thai còn quá nhỏ hoặc còn đang trên đường di chuyển vào tử cung để làm tổ thì việc siêu âm đầu dò cũng chưa phát hiện ra.  

Theo các chuyên gia thì bình thường, phôi thai sẽ được nhìn thấy qua hình ảnh siêu âm vào khoảng thời gian tuần thứ 5 của thai kỳ hoặc thời điểm nồng độ Beta hCG đạt mức 1100. Do đó nếu mẹ nóng lòng đi siêu âm trước thời điểm này tức là còn quá sớm để siêu âm có thể nhìn thấy hình ảnh phôi thai trong tử cung và gây ra tình trạng trên. Khi gặp phải tình trạng này mẹ có thể kiên nhẫn chờ thêm 1 - 2 tuần nữa và thực hiện siêu âm lại để có kết quả chính xác nhất.

Siêu âm đầu dò không thấy thai - đi khám quá sớm

Việc đi khám sớm cũng có thể khiến bác sĩ chưa nhìn thấy phôi thai

Sảy thai - Nguyên nhân khiến siêu âm đầu dò không thấy thai

Một trường hợp nữa có thể sảy ra khi siêu âm không thấy hình ảnh phôi thai đó là mẹ đã bị sảy thai sớm. Đây là hiện tượng phôi thai sau khi làm tổ vì 1 lý do nào đó mà bị đẩy ra ngoài. Bên cạnh việc siêu âm không thấy thai thì khi bị sảy thai, bạn cũng sẽ gặp phải 1 số triệu chứng bất thường như chảy máu âm đạo, đau bụng, xuất hiện tình trạng co cứng bụng….

Thai ngoài tử cung khiến siêu âm đầu dò không thấy thai

Một trong những nguyên nhân khiến siêu âm không thấy phôi thai trong tử cung đó là trường hợp mẹ mang thai ngoài tử cung (hay còn gọi là chửa ngoài dạ con). Đây là trường hợp trứng sau khi được thụ tinh thì không di chuyển vào tử cung để làm tổ mà làm tổ ở ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc thậm chí là ổ bụng. Mang thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể vỡ và gây đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của mẹ. Các biểu hiện khác khi mang thai ngoài tử cung mẹ cần lưu ý đó là đau bụng âm ỉ, chảy máu bất thường.... 

Siêu âm đầu dò không thấy thai - Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến siêu âm không thấy túi thai 

Que thử thai bị sai lệch

Đây cũng là nguyên nhân khiến bác sĩ không nhìn thấy phôi thai trong tử cung khi siêu âm đầu dò. Que thử thai sai lệch có nghĩa là bạn hoàn toàn chưa có thai nhưng que lại báo 2 vạch. Lý do có thể do que bị hỏng, sử dụng que kém chất lượng hoặc sử dụng que không đúng theo hướng dẫn. Để chắc chắn thì bác sĩ có thể cho bạn làm xét nghiệm Beta hCG để khẳng định chính xác.

Nên làm gì khi siêu âm đầu dò không thấy thai?

Việc siêu âm không thấy hình ảnh túi thai có thể khiến bạn cảm thấy hụt hẫng tuy nhiên đừng quá lo lắng, hoang mang. Rất có thể lúc này phôi thai chưa kịp làm tổ trong tử cung và cần chờ thêm 1 vài tuần để siêu âm lại khi phôi thai đã làm tổ đúng vị trí. 

Trong trường hợp nghi ngờ sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác hơn và có hướng tư vấn, xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn. 

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây ra tình trạng siêu âm đầu dò không thấy thai và cách xử lý phù hợp. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng mà hãy thực hiện theo những gì bác sĩ tư vấn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp liên hệ ngay Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
10,546

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám