Trào ngược dạ dày tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng triệu chứng ợ hơi, ợ nóng, đau nhức gián tiếp ảnh hưởng cuộc sống người bệnh. Lựa chọn hoa quả tốt cho trào ngược dạ dày là cách cải thiện chứng bệnh hiệu quả và an toàn.
Trào ngược dạ dày tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng triệu chứng ợ hơi, ợ nóng, đau nhức gián tiếp ảnh hưởng cuộc sống người bệnh. Lựa chọn hoa quả tốt cho trào ngược dạ dày là cách cải thiện chứng bệnh hiệu quả và an toàn.
Trào ngược dạ dày là tình trạng thức ăn tồn đọng trong dạ dày, không thể tiêu hóa. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, người bệnh có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp cùng tập luyện thể thao để giảm hoặc dứt điểm các triệu chứng khó chịu.
Vậy người bị trào ngược dạ dày nên ăn hoa quả gì? Dưới đây là 8 loại quả hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả:
Chuối có hàm lượng chất xơ, vitamin, kali, prebiotic tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón và khó tiêu. Dưỡng chất trong chuối khi đi vào cơ thể giúp người bệnh trào ngược dạ dày giảm tình trạng viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày và hạn chế tác động của axit dạ dày.
Tuy nhiên, bệnh nhân không nên ăn chuối tiêu và chuối xanh. Cụ thể:
Bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn chuối chín để giảm tác động của axit dạ dày
Đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin K, canxi, vitamin A. Enzym papain có trong đu đủ cũng tham gia hỗ trợ tiêu hóa, thuyên giảm triệu chứng ợ hơi, ợ chua do trào ngược dạ dày.
Bệnh nhân lưu ý, chỉ ăn đu đủ khi chín, không ăn khi còn xanh. Nhựa trong đu đủ xanh khi đi vào dạ dày thường gây hiện tượng cồn cào, thậm chí xuất hiện các cơn đau dạ dày trầm trọng.
Trung bình trong 100g táo cung cấp các vitamin, khoáng chất tốt cho tiêu hóa như vitamin A, C, D, B6, B12, magie, canxi. Những dưỡng chất này thúc đẩy hoạt động hệ tiêu hóa, tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột và giảm axit trong dạ dày.
Táo cung cấp hàm lượng vitamin A, C, D, B16, B12, magie và canxi dồi dào
Bạn tránh dùng táo chua, táo xanh do có hàm lượng axit cao, không tốt cho dạ dày bị trào ngược. Các loại táo có vị ngọt, chín kỹ thường được khuyến nghị sử dụng hơn, hỗ trợ làm dịu các triệu chứng bệnh.
Thanh long có hàm lượng lớn nước và chất xơ hòa tan, giúp làm giảm nhanh các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra. Lớp chất nhầy trong thanh long đi vào dạ dày sẽ hình thành một lớp màng bảo vệ niêm mạc, ngăn chặn các tác nhân xấu gây hại.
Người bệnh chỉ nên ăn một lượng thanh long vừa đủ, ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu và đầy bụng. Bạn nên xen kẽ tiêu thụ với các loại hoa quả tốt cho trào ngược dạ dày khác, cân bằng dưỡng chất cho cơ thể.
Quả bơ là loại quả không thể thiếu, vitamin, khoáng chất, axit amin và chất kháng khuẩn được đánh giá tốt cho cơ thể, đặc biệt với người mắc các chứng bệnh về dạ dày.
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, bơ có khả năng làm lành các vết loét trên niêm mạc. Qua đó cải thiện tình trạng ợ hơi, ợ chua gây khó chịu ở người bệnh.
Dưỡng chất trong quả bơ có khả năng làm lành các vết loét trên niêm mạc
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bệnh nên ăn bơ trực tiếp, xay sinh tố, kết hợp làm salad để giữ nguyên dưỡng chất trong bơ. Tùy theo sở thích, bạn có thể thay đổi để đa dạng thực đơn, tránh nhàm chán.
Dưa hấu là loại quả tốt cho hệ tiêu hóa, cung cấp lượng lớn vitamin A, B, C, chất chống oxy hóa và chất xơ. Chất lycopene có trong dưa hấu cũng có tác dụng giảm viêm loét, ngăn ngừa bệnh lý tim mạch và ung thư.
Hàm lượng nước trong dưa hấu cao cũng giúp làm loãng dịch vị, giúp trung hòa axit, giảm áp lực lên dạ dày. Song chỉ nên ăn dưa hấu ở nhiệt độ phòng, ăn khi quá lạnh có thể kích thích dạ dày làm khởi phát triệu chứng ợ nóng.
Dừa nổi tiếng với công dụng giải nhiệt, bù nước nhanh chóng. Dưỡng chất trong nước dừa còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả do trào ngược dạ dày gây ra.
Nước dừa có khả năng kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả do trào ngược dạ dày gây ra
Bên cạnh nước dừa, bạn cũng có thể ăn cơm dừa để hỗ trợ tiêu hóa, giảm áp lực lên dạ dày và ngăn ngừa táo bón. Bạn nên căn chỉnh dựa theo thể trạng, tránh ăn quá nhiều gây khó tiêu và đầy bụng.
Lựa là loại quả trào ngược dạ dày không nên bỏ qua, chứa nhiều vitamin và khoáng chất giảm đau do tổn thương dạ dày. Giá trị dinh dưỡng có trong 174g lựu bao gồm 7g chất xơ, 3g protein, dồi dào vitamin C, K, folate, kali, photpho, canxi,...
Nếu ăn trực tiếp lựu, bạn nên nhai kỹ hạt trước khi nuốt, tránh xảy ra tình trạng tắc ruột. Hoặc sử dụng thay thế bằng nước ép, tận dụng được tối đa các dưỡng chất có trong loại quả này.
Người bệnh trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn những loại quả như:
Những loại hoa quả không nên ăn khi bị trào ngược dạ dày
Để tối ưu hiệu quả của các loại trái cây, gia tăng công dụng đối với chứng bệnh trào ngược dạ dày, người bệnh lưu ý:
Hoa quả tốt cho trào ngược dạ dày là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhằm mục đích hỗ trợ điều trị, cải thiện triệu chứng ợ hơi, ợ nóng hoặc đau nhức dạ dày. Giá trị dinh dưỡng có trong chuối, dưa hấu, bơ,... được khuyến nghị sử dụng, giúp trung hòa axit, làm dịu niêm mạc và tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.