Hướng Dẫn Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé Chuẩn Nhất

Ngày: 29/01/2021

Khi bé bước vào tuổi ăn dặm việc chế biến đồ ăn cho bé như thế nào khoa học và hợp lý nhất là điều mẹ cần quan tâm. Những thông tin về cách nấu bột ăn dặm cho bé dưới đây sẽ vô cùng hữu ích cho mẹ khi bắt đầu cho bé ăn dặm.

Nguyên tắc nấu bột ăn dặm cho bé

Để biết cách nấu bột ăn dặm cho bé bạn cần nắm được các nguyên tắc ăn dặm cụ thể như sau: 

Ăn từ số lượng ít đến nhiều: Khi bé mới làm quen với việc ăn dặm mẹ chỉ nên cho bé ăn ít một và tăng dần, số bữa ăn trong ngày cũng bắt đầu từ 1 bữa đến 2 bữa rồi tăng dần lên 3 bữa 1 ngày. Điều này sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé có thời gian thích nghi với việc ăn dặm và dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng. 

Ăn từ lỏng tới đặc: Khi mới bắt đầu ăn dặm bé mới bắt đầu làm quen với việc chuyển từ sữa mẹ sang bột do đó lúc đầu mẹ nên chế biến bột ăn dặm cho bé với độ đặc vừa phải giúp bé dễ thích nghi sau đó mới cho đặc dần. 

Cho bé ăn từ dặm từ ngọt đến mặn: Ngay khi bé vừa bắt đầu ăn dặm mẹ chưa nên cho bé ăn các loại bột ngọt có chứa thịt, cá. Hãy cho bé làm quen với các loại bột ngọt như bột gạo, yến mạch với rau củ, sữa… Sau đó mới bắt đầu cho bé ăn thêm các loại thịt cá và hải sản. 

Cách nấu bột ăn dặm cho bé

Tìm hiểu kỹ các loại thực phẩm trước khi cho bé ăn: Đây là thời gian bé làm quen với các loại thực phẩm mới ngoài sữa mẹ do đó trước khi cho bé ăn bất kỳ thực phẩm nào mẹ cần tìm hiểu xem có phù hợp với độ tuổi của bé không và nên cho bé thử 1 ít để kiểm tra tình trạng dị ứng trước khi ăn nhiều. 

Chế biến bột ăn dặm đúng cách: Việc chế biến đồ ăn dặm cho bé cũng đòi hỏi mẹ phải chế biến đúng cách. Trước hết mẹ cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé đồng thời thay đổi thực đơn thường xuyên đa dạng các món để giúp tránh tình trạng thiếu chất dinh dưỡng.  

Tránh nêm nếm gia vị: Khi bé dưới 1 tuổi, thận của bé còn non nớt nên mẹ cần hạn chế nêm nếm các gia vị vào bột ăn dặm cho bé. Mẹ không nên cho thêm muối hoặc đường vì các thực phẩm tự nhiên đã cung cấp đủ cho bé. Sau 1 tuổi bé có thể ăn thêm muối tuy nhiên cũng đặc biệt chỉ nêm nếm nhạt, không cho nhiều muối vào thức ăn của bé.

Lựa chọn thực phẩm an toàn, tươi ngon: Để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa non nớt của bé mẹ nên chọn thực phẩm tươi sạch và rửa kỹ càng trước khi chế biến. 

Cách nấu bột ăn dặm - Thực đơn cho bé

Bột gạo với sữa công thức cho bé bắt đầu ăn dặm

Nguyên liệu: 10g bột gạo, 2 thìa sữa bột, 200ml nước

Cách thực hiện: Cho bột gạo vào 200ml nước và khuấy đều cho tan hết. Bắc nồi lên bếp nấu cho đến khi bột sệt lại. Đổ bột ra bát và đợi bột nguội bớt sau đó trộn sữa và cho bé ăn.

Bột yến mạch và sữa

Cách nấu bột ăn dặm với yến mạch và sữa như sau:

Nguyên liệu cần có: khoảng 50g bột yến mạch, 2 thìa sữa công thức và 200ml nước. 

Mẹ cho 200ml nước lên bếp đun sôi sau đó cho yến mạch vào khuấy đều, khi yến mạch chín thì đổ ra bát cho nguội bớt và tiếp tục cho sữa vào, cho bé ăn khi bột còn ấm. 

Cách nấu bột ăn dặm bí đỏ, sữa cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 10g bột gạo, khoảng 20g bí đỏ, 2 thìa sữa công thức, 200ml nước

Cách làm như sau: Mẹ gọt vỏ bí đỏ, luộc chín rồi nghiền nhuyễn. Tiếp theo cho bột gạo vào 200ml nước khuấy đều và đun nhỏ lửa cho bột chín, sau đó cho bí đỏ vào. Đổ bột ra bát cho nguội bớt sau đó cho sữa vào khuấy đều.

Cách nấu bột ăn dặm - sữa bí đỏ

Sữa bí đỏ thích hợp cho bé ăn dặm

Cách nấu bột ăn dặm khoai lang sữa cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu: 30g khoai lang, 10g bột gạo, 2 muỗng sữa bột, 200ml nước

Cách làm như sau: Mẹ gọt vỏ khoai lang hấp chín sau đó nghiền nhỏ. Cho bột gạo vào nước và khuấy tan đều sau đó đun nhỏ lửa cho bột chín mịn. Tiếp theo cho khoai lang vào khuấy đều. Cuối cùng mẹ đổ bột ra bát cho nguội bớt và cho thêm sữa vào khuấy đều rồi cho bé ăn.

Bột ăn dặm thịt heo cải bó xôi

Nguyên liệu cần có: 10g lá cải bó xôi, 10g bột gạo, 10g thịt nạc, 200ml nước và 1 muỗng nhỏ dầu ăn.

Cách thực hiện như sau: Thịt nạc và rau cải bó xôi xay nhuyễn. Cho bột gạo vào nước khuấy cho tan đều sau đó cho thịt nạc và rau đã xay vào. Cho lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi bột sánh lại thì cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi tắt bếp.

Cách nấu bột ăn dặm - thịt heo cải bó xôi

Bột thịt heo cải bó xôi ngon miệng cho bé

Cách nấu bột ăn dặm thịt bò cà rốt

Nguyên liệu cần có: 10g bột gạo tẻ, 10g thịt bò và khoảng 10g cà rốt, 1 thìa dầu ăn và 200ml nước.

Cách thực hiện như sau: Thịt bò xay nhuyễn, cà rốt hấp chín và nghiền nhỏ. Cho bột gạo vào nước khuấy đều sau đó bắc lên bếp đun nhỏ lửa sau đó cho thịt bò và cà rốt vào đun. Sau khi thịt bò chín cho tiếp dầu ăn vào và tắt bếp.

Với các cách nấu bột ăn dặm ở trên chắc hẳn mẹ đã nắm được nguyên tắc cũng như 1 số món ăn dặm dễ làm đủ dinh dưỡng cho bé. Cùng với việc cho bé ăn đúng cách mẹ cần quan tâm đến các vấn đề sức khỏe. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.