Hướng dẫn chi tiết cách uống fortrans để nội soi đại tràng

Ngày: 20/03/2021

Cách uống fortrans để nội soi đại tràng là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Đây là thuốc điều chế theo dạng bột, vậy nên khi uống bạn cần pha với lượng lớn nước để gây nên hiện tượng tiêu chảy qua đó đảm bảo làm rỗng đại tràng

Fortrans là thuốc gì? Tại sao phải uống nó trước khi nội soi đại tràng

Fortrans còn gọi là thuốc xổ, nó được áp dụng để làm sạch ruột trước khi thực hiện các thủ thuật nội soi, phẫu thuật ruột và cả xét nghiệm y học bằng hạt nhân. Thuốc này hoạt động trên cơ chế: Gây ra hiện tượng tiêu chảy từ đó giúp tháo rỗng đại tràng mà không hề làm thay đổi lượng dịch cũng như chất điện giải trong cơ thể người.

Thành phần của một gói thuốc Fortrans bao gồm:

 • 64g Macrogol 4000.
 • 1,68g Bicarbonate sodium.
 • 5,7g Sodium sulfate khan.
 • 0,75 g Potassium chlorure.
 • 1,46 g Sodium chlorure.
 • Tá dược bao gồm hương vị trái cây và Saccharine sodium.

cách uống fortrans để nội soi đại tràngThuốc cách fortrans được dùng trước khi nội soi đại tràng

Vậy tại sao cần uống Fortrans trước khi nội soi dạ dày? Theo các bác sĩ, đại tràng là cơ quan có chức năng phân hủy thức ăn dư thừa sau quá trình tiêu hóa và biến chúng thành phân để đào thảo ra bên ngoài cơ thể. Chính bởi vậy, việc sử dụng thuốc xổ để thực hiện nội soi đại tràng là điều vô cùng cần thiết. Nó có tác dụng loại bỏ tất cả các chất cặn bã bên cơ thể con người, giúp đại tràng trở nên sạch sẽ hơn. Có như vậy khi tiến hành nội soi, bác sĩ mới có thể thấy rõ được những tổn thương bên trong bộ phận này và chẩn đoán bệnh.

Hướng dẫn chi tiết cách uống fortrans để nội soi đại tràng

Thuốc xổ Fortrans là loại thuốc được bào chế dưới dạng bột với cách sử dụng như sau:

 • Fortrans và tất cả các loại thuốc xổ khác đều được chỉ định dùng bằng đường uống.
 • Dùng 3 gói Fortrans pha với khoảng 3 lít nước và chia ra uống trong vòng 3 giờ. Trong quá trình uống, bạn sẽ đi ngoài 6-7 lần, thậm chí là nhiều hơn. Trong lần cuối cùng đi cầu, phân được đào thải ra sẽ có màu vàng nhạt và không còn cặn thì mới có thể tiến hành nội soi được.
 • Thuốc Fortrans nên được uống hết trước khi nội soi 3-5 giờ. Thông thường, nếu buổi sáng nội soi thì bạn có thể uống thuốc từ chiều tối hôm trước để đạt hiệu quả tốt nhất.

cách uống fortrans để nội soi đại tràng
Thuốc Fortrans nên được uống hết trước khi nội soi 3-5 giờ

Bên cạnh việc thực hiện đúng cách uống fortrans để nội soi đại tràng vừa nêu trên thì bạn cũng cần lưu ý:

 • Luôn luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng mà nhà sản xuất đính kèm trong mỗi hộp thuốc đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ trước dùng.
 • Tuy nhiên, thuốc Fortrans trong nhiều trường hợp cũng gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn như buồn nôn, nôn mửa hay cảm giác no, chướng bụng sau khi uống. Lúc này bạn cũng không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh và hỏi ý kiến bác sĩ để khắc phục.
 • Nếu đang dùng bất cứ loại thuốc điều trị bệnh hoặc thực phẩm chức năng nào thì bạn nên báo ngay với bác sĩ. Bởi thuốc xổ Fortrans có thể gây rối loạn hấp thụ khi kết hợp với một số loại thuốc khác.

Vừa rồi là hướng dẫn chi tiết về cách uống Fortrans để nội soi đại tràng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho những người đang có ý định thực hiện thủ thuật này.