Kể Chuyện Cho Bé Nghe: 9 Câu Chuyện Lý Thú Trước Giờ Đi Ngủ

Đỗ Linh Chi

14-01-2021

goole news
16

Kể chuyện cho bé nghe là 1 trong những thói quen tốt mang lại nhiều lợi ích giúp kích thích sự phát triển não bộ cho trẻ. Hãy tham khảo 9 câu chuyện hay và bổ ích dưới đây để kể cho bé trước mỗi đi ngủ mỗi tối nhé.

3 chú heo con - truyện hay cho bé trước giờ đi ngủ

Trong ngôi nhà kia có 3 chú heo con sống cùng heo mẹ. Một hôm heo mẹ nói với 3 chú heo con rằng đã đến lúc các con đủ lớn để ra ở riêng. 3 anh em quyết định mỗi người sẽ xây cho mình 1 ngôi nhà riêng để sinh sống. Anh cả xây cho mình 1 ngôi nhà bằng rơm vì nghĩ rằng ngôi nhà này vừa dễ làm vừa ít tốn kém. Do đó chú đến nhà bác nông dân và mua 1 xe đầy rơm, chẳng mấy chốc ngôi nhà bằng rơm đã hoàn thành và anh cả lăn ra ngủ 1 giấc ngon lành. Anh hai thì nghĩ rằng nên xây 1 ngôi nhà bằng gỗ là đủ chắc chắn nên chú đến nhà bác thợ mộc mua 1 xe gỗ đầy để làm nhà.

Khác với 2 anh, chú heo út xây cho mình 1 ngôi nhà bằng gạch chắc chắn. Mặc cho 2 anh cười nhạo chú vẫn cần mẫn làm việc và cuối cùng ngôi nhà bằng gạch cũng hoàn thành. 

Ít lâu sau có 1 con sói nhìn thấy 3 anh em và muốn ăn thịt, nó lần lượt đến nhà anh cả, anh hai và nhanh chóng thổi bay 2 ngôi nhà bằng rơm và gỗ, 2 anh phải đến nhà của heo út để lánh nạn. Nhờ ngôi nhà bằng gạch chắc chắn và sự đồng lòng của 3 anh em heo nên con sói đã không thể phá vỡ ngôi nhà. 2 anh nhận ra sai lầm và xin lỗi vì trước đó đã cười nhạo heo út, từ đó 3 anh em sống hòa thuận trong ngôi nhà bằng gạch.

Bài học rút ra: Cần phải có sự tính toán cẩn thận khi làm 1 việc gì đồng thời sự đoàn kết chính là sức mạnh.

Kể chuyện cho bé: 3 chú heo con

3 chú heo con là truyện ngắn hay cho bé

Cô bé quàng khăn đỏ - Truyện thiếu nhi ý nghĩa

Ngày xưa có 1 cô bé rất dễ thương, em thường hay trùm chiếc khăn màu đỏ do bà ngoại tặng nên mọi người thường gọi em là cô bé quàng khăn đỏ. Một hôm mẹ sai em mang bánh sang biếu bà và không quên dặn dò em đi đường thẳng không đi đường vòng qua rừng kẻo sói ăn thịt. Tuy nhiên cô bé không nghe lời mẹ mà la cà vào rừng hái hoa bắt bướm. Do đó con sói đã tiếp cận cô bé và tìm đến nhà ăn thịt bà ngoại sau đó giả làm bà ngoại và nuốt chửng luôn cô bé quàng khăn đỏ vào bụng.

Sau khi ăn thịt 2 bà cháu, con sói nằm ngủ và ngáy vang như sấm. Rất may có bác thợ săn đi qua, bác đã cứu 2 bà cháu khỏi bụng con sói. Sau khi được cứu thoát, cô bé quàng khăn đỏ nhận ra lỗi của mình và từ đó không bao giờ làm trái lời mẹ dặn nữa.

Bài học rút ra: Không nên quá tin lời người lạ và cần nghe theo lời dặn dò của ông bà, cha mẹ.

Kể chuyện cho bé: Cô bé quàng khăn đỏ

Kể chuyện cô bé quàng khăn đỏ trước giờ đi ngủ

Kể chuyện cho bé: Tích Chu

Ngày xửa ngày xưa có 1 chú bé tên là Tích Chu, chú ở với bà và được bà yêu thương hết mực. Tuy nhiên Tích Chu lại không giúp đỡ bà, chỉ ngày ngày rong chơi. Một hôm bà bị ốm, lên cơn sốt cao, khát nước quá bà gọi Tích Chu rót nước. Tích Chu đang mải chơi ở xa nên không nghe thấy, bà khát nước quá liền biến thành chim để bay đi uống nước.

Chiều đến khi đói bụng, Tích Chu mới về nhà thì thấy bà đã biến thành chim nên vô cùng hối hận ngồi khóc lóc thảm thiết. Một cô tiên thấy thế thương tình bèn bày cách cho Tích Chu lên núi lấy nước suối tiên về cho bà uống. Dù đường xa nhưng Tích Chu không bỏ cuộc cuối cùng đã lấy được nước suối và giúp bà trở lại thành người. Từ đó Tích Chu yêu thương bà hơn và chăm chỉ giúp đỡ bà, không để bà phiền lòng nữa.

Bài học rút ra: Cần phải biết yêu thương giúp đỡ người thân trong gia đình như ông bà cha mẹ.

Kể chuyện cho bé ngủ: Dê con nhanh trí

Trong ngôi nhà kia có 1 dê mẹ sống cùng 1 chú dê con, 1 hôm dê mẹ ra đồng ăn cỏ nên dặn dê con ở nhà không được mở cửa cho người lạ kẻo chó sói ăn thịt. Con sói nấp gần đấy đã nghe thấy hết những lời dặn dò của dê mẹ, khi dê mẹ vừa đi nó đã đến gõ cửa và giả dạng làm dê mẹ. Tuy nhiên nhờ thông minh nhanh trí dê con đã nhận ra giọng của chó sói. Sau đó con sói tìm đủ mọi cách để lừa dê con như nhúng chân vào thùng bột để giả làm chân của dê mẹ tuy nhiên vẫn không lừa được chú dê con thông minh. Cuối cùng, dê mẹ đã về kịp và thưởng cho con 1 bầu sữa thơm ngọt. Nhờ sự nhanh trí, thông minh dê con đã không bị mắc lừa chó sói và được an toàn trong lúc mẹ vắng nhà.

Bài học rút ra: Luôn phải đề cao cảnh giác với người lạ đồng thời nhanh trí ứng xử các tình huống trong cuộc sống.

Kể chuyện cho bé: Dê con nhanh trí

Truyện dê con nhanh trí

Cáo thỏ và gà trống: Truyện ngắn hay cho bé 

Thỏ có 1 ngôi nhà bằng gỗ còn cáo có 1 ngôi nhà bằng băng. Mùa xuân đến nhà của cáo tan ra thành nước, nó sang nhà thỏ sưởi nhờ rồi đuổi luôn thỏ ra khỏi nhà. Thỏ không làm sao được đành ngồi khóc.

Thấy thỏ ngồi khóc lần lượt chó… đến để đề nghị giúp đỡ đuổi cáo ra khỏi nhà của thỏ. Tuy nhiên không ai đuổi được cáo đi.

Cuối cùng 1 chú gà trống đi qua thấy thỏ ngồi khóc, gà trống liền bảo để mình giúp. Tuy nhiên thỏ tỏ ý không tin vì trước đó chó… đã thử nhưng không được. Mặc dù vậy gà trống vẫn tự tin vác hái trên vai và dõng dạc yêu cầu cáo ra khỏi nhà của thỏ. Nhờ sự gan dạ và dũng cảm của gà trống, cáo đã phải rời đi và trả lại nhà cho thỏ.

Bài học rút ra: Sự dũng cảm, gan dạ chính là sức mạnh giúp chúng ta chiến thắng nỗi sợ hãi.

Cậu bé chăn cừu - Truyện thiếu nhi ý nghĩa

Có 1 cậu bé chăn cừu, trong lúc rảnh rỗi liền nghĩ ra trò vui để đùa cợt mọi người bằng cách hô lên thất thanh “có sói, cứu tôi với!” Mọi người tưởng có sói thật liền hô hào nhau chạy đến để giúp đỡ tuy nhiên lúc này họ mới phát hiện ra mình bị lừa. Chú bé chăn cừu cứ lặp lại trò đùa nhiều lần nên mọi người dần dần không tin chú nữa. Cho đến khi 1 con sói thật xuất hiện, lúc này chú mới hoảng hốt kêu cứu tuy nhiên lúc này không ai đến để cứu chú bé. Kết quả đàn cừu đã bị sói ăn thịt.

Bài học rút ra: Nói dối là 1 thói quen xấu và sẽ khiến người khác mất lòng tin vào chúng ta.

Kể chuyện cho bé: Câu bé chăn cừu

Truyện cậu bé chăn cừu

Dê đen và dê trắng - truyện kể cho bé ngủ

Có 1 chú dê đen và 1 chú dê trắng sống chung trong 1 khu rừng hàng ngày cả 2 cùng đi kiếm lá cây để ăn và nước suối để uống. 

Một hôm dê trắng gặp 1 con sói, nó quát hỏi khiến dê trắng run sợ mất hết bình tĩnh và kết quả là đã bị sói ăn thịt. 

Tuy nhiên, khi gặp dê đen, dù sói cũng quát hỏi những câu y hệt như đã hỏi dê trắng nhưng dê đen không hề run sợ mà vẫn bình tĩnh trả lời, áp đảo ngược lại tinh thần chó soi. Cuối cùng chó sói đã phải chịu thua và chạy mất không dám ăn thịt dê đen.

Bài học rút ra: Cần phải bình tĩnh trong mọi tình huống, sự can đảm sẽ giúp chiến thắng trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Thỏ và rùa - truyện hay nên kể cho bé nghe

Ngày xưa thỏ và rùa cùng sống chung trong 1 khu rừng. Thỏ luôn kiêu ngạo cho rằng mình chạy nhanh, cười chê rùa chậm chạp. 1 hôm rùa đề nghị thỏ chạy thi xem ai nhanh hơn, thỏ liền đồng ý.

Do ỷ mình chạy nhanh nên thỏ không chịu tập trung vào cuộc thi mà còn mải la cà sau đó ngủ quên. Trong lúc đó thì rùa cần mẫn chạy và đã về đích trước.

Bài học rút ra: Không nên ỷ lại coi thường người khác. Dù giỏi mà không cố gắng cũng sẽ không có được kết quả tốt.

Kể chuyện cho bé: Thỏ và rùa

Truyện thỏ và rùa

Kể chuyện cho bé nghe: Cây táo thần

Ở 1 vùng đất nọ có 1 cây táo thần rất sai quả, hàng ngày bọn trẻ con đều tụ tập chơi đùa dưới gốc cây và hái quả để ăn. Bỗng 1 hôm có 1 cậu bé đến và nói rằng cây táo là của nhà cậu rồi đuổi hết các bạn đi. Cây táo đã chứng kiến hết sự việc và làm cho cậu bé ngủ thiếp đi và mơ 1 giấc mơ kỳ lạ. Khi cảm thấy đói cậu trèo lên cây và hái quả nhưng mỗi khi định lấy quả táo lại tuột khỏi tay cậu và rơi vào cái hốc to ở thân cây.

Cậu bé buồn bã ngồi khóc, khi được cây táo hỏi vì sao khóc thì cậu ấm ức trả lời do ông ích kỷ đã ăn hết táo. Cây táo bèn cười và hỏi rằng vậy việc cậu đuổi hết các bạn đi thì có phải ích kỷ hay không. Cậu bé giật mình tỉnh dậy nhận ra lỗi của mình và sau đó đã gọi các bạn lại cùng chơi, hái táo cho các bạn ăn.

Bài học rút ra: Cần phải biết cách chia sẻ với những người xung quanh, có như thế chúng ta mới cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

Kể chuyện cho bé nghe là 1 thói quen tốt không chỉ kích thích tư duy trí não của trẻ phát triển mà còn là sợi dây gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Do vậy mỗi tối trước khi đi ngủ hãy dành thời gian để kể chuyện cho bé. Những câu chuyện thú vị trên đây sẽ giúp bố mẹ có thêm lựa chọn, chúc bố mẹ và các bé có những khoảnh khắc vui vẻ và ý nghĩa!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

25,894

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám