Khoảng cách sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu?

Đào Thị Huyền

06-01-2021

goole news
16

Sinh mổ không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà con ảnh hưỡng đến  những lần tiếp theo nếu khoảng cách giữa các lần sinh mổ quá gần. Vậy khoảng cách sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu? Cùng bệnh viện Phương Đông giải đáp câu hỏi ngay trong bài viết dưới đây. 

Khoảng cách sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu?

Sau sinh mổ vết sẹo ở vùng bụng của mẹ bị tổn thương vì vậy muốn sinh bé tiếp theo cần đợi cho vết sẹo hoàn toàn lành lại. Các bác sĩ sản khoa tại bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết, thời gian sinh mổ lần 2 nên cách sinh mổ lần 1 khoảng 2 năm là an toàn nhất. Đây là thời gian giúp mẹ cơ thể mẹ có thể hồi phục hoàn toàn, vết mổ lành hẳn và cũng là thời điểm đảm bảo cho sự an toàn của mẹ cũng như sự phát triển tốt nhất cho bé. 

 sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu

Khoảng cách sinh mổ lần 2 cách lần 1 là 2 năm

Có bầu sớm sau khi sinh mổ lần 1 có nguy hiểm không?

Sau khi sinh mổ lần 1 mà lần mang thai thứ 2 gần nhau có thể đe dọa tính mạng của người mẹ cụ thể:

Bục vết sẹo mổ cũ

Khi mang bầu quá sớm, vết sẹo ở tử cung chưa kịp lành, sản phụ có thể bị bục vết sẹo mổ cũ. Áp lực tử cung phải chịu ngày càng lớn khi thai to, nhất là khi có cơn co chuyển dạ, vết sẹo mổ cũ có thể bị bục ra gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả hai mẹ con.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Mang thai quá sớm sau sinh mổ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi như: nhau bám thấp mặt trước, rau tiền đạo, thai kém phát triển, nguy cơ sinh non, thai chết lưu…

Có bầu sớm sau sinh mổ lần 1 ảnh hưởng đến cả mẹ và con

Sinh mổ lần 2 quá gần so với lần 1 ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con

Thai bám vào vết sẹo mổ cũ

Thai bám vào vết sẹo mổ cũ vô cùng nguy hiểm. Khi thai làm tổ ở vết mổ cũ và phát triển ngay tại đó khiến rất có thể phải bỏ thai. Trường hợp nặng hơn là nhau thai ăn sâu vào phần lớp mô sợi của tử cung tại vết mổ cũ, gây nhau cài răng lược, thậm chí là thai xuyên thủng tử cung gây chảy máu ồ ạt, khiến sản phụ tử vong.

Sinh mổ lần 2 có đau hơn so với sinh mổ lần 1?

Cảm giác sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bất cứ lần sinh mổ nào mẹ cũng đều được mê tê tủy sống nên không có cảm giác đau đớn. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, tùy vào cơ địa mỗi mẹ mà cảm giác đau cũng khác nhau. Để quá trình sinh mổ lần 2 được an toàn, không đau mẹ cần giữ tinh thần thoải mái, không nên lo lắng, đặc biệt lựa chọn địa chỉ sinh, tay nghề bác sĩ để quá trình vượt cạn an nhàn, nhanh chóng.

Sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 hay không còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, địa chỉ sinh con

Mẹ cần giữ tinh thần thoải mái để lần vượt cạn thứ 2 trở nên dễ dàng

Những lưu ý khi mang thai lần 2 quá sớm sau sinh mổ lần 1

  • Đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng thai nhi và sức khỏe của người mẹ (Tùy vào sức khỏe của mẹ và thai nhi, tình trạng vết mổ để bác sĩ tư vấn nên bỏ hay giữ lại).
  • Đề phòng nguy cơ vỡ tử cung, bục vết mổ, mẹ cần liên tục thăm khám theo dõi thai kỳ.
  • Giữ gìn sức khỏe, không làm việc nặng, hạn chế đi lại nhiều kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh lo nghĩ, suy tư.
  • Không để tăng cân quá nhiều.
  • Khi thai sang tuần 39 chủ động mổ lấy thai nhi.
  • Bất cứ có dấu hiệu bất thường nào ở vết mổ cũ mẹ cần nhành chóng đến bệnh viện.
  • Lựa chọn gói thai sản trọn gói để được chuyên gia đầu ngành theo dõi trong suốt quá trình mang thai và sinh con.

Khi có bất cứ dấu hiệu nào bất thường ở thai nhi mẹ cần đến ngay cơ sở y tế

Lựa chọn thai sản trọn gói giúp mẹ bầu an tâm trong quá trình vượt cạn

Tại Khoa Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng và quyết định sinh con tại đây. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm đã giải quyết nhiều trường hợp khó như: rau cài răng lược, dây rốn thắt nút, ngôi thai ngược, rau tiền đạo, tiền sản giật, thai non, đa ối... Để quá trình mang thai và sinh con  được thuận lợi hơn, Bệnh viện Phương Đông đã triển khai các gói thai sản trọn gói với dịch vụ chăm sóc trước khi sinh, trong khi sinh và sau khi sinh. Sản phụ được thăm khám, siêu âm kỹ lưỡng và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm các bất thường thai kỳ. Việc đi đẻ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết với đầy đủ đồ dùng cho mẹ và bé, mẹ không cần mang thứ gì vì đã có Phương Đông lo từ A-Z.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,377

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám