Không có tinh trùng có con được không và cách điều trị

Phan Ngọc Linh

12-12-2022

goole news
16

Không có tinh trùng ở nam giới được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra vô sinh. Đây là tình trạng không thấy tinh trùng ở trong tinh dịch nam khiến cánh mày râu cảm thấy lo lắng. Chính vì vậy nhiều người muốn biết không có tinh trùng có con được không. Các chuyên gia của bệnh viện Phương Đông sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Thế nào là không có tinh trùng ở nam giới?

Không có tinh trùng ở nam giới là hiện tượng trong tinh dịch không chứa tinh trùng. Hiện nay, việc tiến hành kiểm tra trong tinh dịch có tinh trùng hay không sẽ được quy định bởi Tổ chức Y tế Thế giới. Nam giới sẽ phải lấy tinh trùng tối thiểu 2 lần và tiến hành xét nghiệm trong khoảng thời gian 2 tuần. Trường hợp trong cặn lắng của tinh dịch không hề có sự tồn tại của tinh trùng có nghĩa là vô sinh.

Khi không có tinh trùng có con được không thì đây lại là câu hỏi của tất cả những người gặp trường hợp như trên. Khi một người đàn ông không có tinh trùng vẫn có thể xuất tinh bình thường, chỉ là trong tinh dịch không tồn tại tinh trùng. Trường hợp này việc có con là rất khó, nhưng hiện nay với sự phát triển của khoa học vẫn có biện pháp chữa trị.

Không có tinh trùng ở nam giới dẫn đến tình trạng khó có con

Không có tinh trùng ở nam giới dẫn đến tình trạng khó có con

Nam giới không có tinh trùng do nguyên nhân gì?

Trước khi tìm hiểu không có tinh trùng có con được không thì bạn cần phải biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra trường hợp nam giới không có tinh trùng.

Suy tinh hoàn

Suy tinh hoàn ở nam giới là hiện tượng các ống dẫn tinh hoàn không thể sản xuất ra tinh trùng. Lúc này sẽ không có tế bào nào tạo ra tinh trùng nên khi xuất tinh dịch sẽ không có sự xuất hiện của tinh trùng.

Thay đổi nội tiết tố

Nội tiết tố từ tuyến yên ở não có nhiệm vụ kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Do đó khi nội tiết tuyến yên ở tinh hoàn bị thiếu sẽ không thể sản xuất được tinh trùng. Không những thế việc quá nhiều nội tiết tố nam estrogen cũng gây ra vấn đề tuyến yên bị ức chế nên không thể sản xuất tinh trùng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không có tinh trùng còn do giãn tĩnh mạch thừng tinh. Điều này đã làm tăng nhiệt độ ở bìu và làm ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng ở nam giới. Bệnh lý này cũng gây ra nhiều ảnh hưởng về chức năng của tinh trùng, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả không thể có con.

Suy tinh hoàn là một nguyên nhân chính dẫn đến không có tinh trùng

Suy tinh hoàn là một nguyên nhân chính dẫn đến không có tinh trùng

Triệu chứng của tình trạng không có tinh trùng ở nam giới

Thông thường, đàn ông rất khó để phát hiện việc mình không có tinh trùng. Lý do là vì nam giới vẫn có khả năng xuất tinh bình thường khi quan hệ tình dục. Vậy nên chỉ khi nỗ lực không thụ thai thành công thì mới đi kiểm tra và phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên vẫn có thể phát hiện qua các dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố hoặc là:

  • Không còn ham muốn tình dục như bình thường.
  • Rối loạn cương dương, có khối u, sưng tấy và khó chịu bộ phận tinh hoàn.

Nam giới không có tinh trùng sẽ ít có ham muốn tình dục

Nam giới không có tinh trùng sẽ ít có ham muốn tình dục

Cách chẩn đoán tình trạng không có tinh trùng

Khi tìm hiểu không có tinh trùng có con được không thì không thể nào bỏ qua thông tin về cách chẩn đoán bệnh. Thực tế, để chẩn đoán tình trạng không có tinh trùng với các triệu chứng bên ngoài rất khó. Chính vì vậy, các bác sĩ cần phải dựa vào phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ.

Khi nam giới được lấy mẫu tinh dịch, sau đó cho vào máy ly tâm để kiểm tra hoặc soi dưới kính hiển vi. Nếu thể tích của tinh dịch ít sẽ phải tìm thêm tinh trùng trong nước tiểu sau khi xuất tinh. Trường hợp phát hiện không có tinh trùng hoặc có tế bào mầm chưa trưởng thành thì rất có thể nam giới đang mắc phải bệnh tắc đường dẫn tinh hoàn toàn.

Việc chẩn đoán không có tinh trùng có được thực hiện bằng các xét nghiệm như thử nội tiết tố testosterone, xét nghiệm nhiễm sắc thể. Ngoài ra còn có thể thực hiện chụp cắt lớp vi tính hoặc siêu âm để kiểm tra vấn đề bất thường của cơ quan sinh sản.

Có nhiều cách để bác sĩ chẩn đoán việc không có tinh trùng

Có nhiều cách để bác sĩ chẩn đoán việc không có tinh trùng

Không có tinh trùng có con được không?

Chắc hẳn bạn rất nóng lòng muốn biết không có tinh trùng có con được không. Việc tạo thành phôi thai cần sự kết hợp của trứng và tinh trùng. Trong trường hợp không có tinh trùng không có nghĩa là không thể có con, chỉ có trường hợp nam giới bị suy tinh hoàn hoàn toàn mới mất khả năng sinh con. 

Hiện nay y học đã rất phát triển và giúp đỡ nhiều bệnh nhân không có tinh trùng có con. Tùy vào từng tình trạng bệnh nhân cũng như nguyên nhân của bệnh để bác sĩ tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Ví dụ như trường hợp bệnh dân bị tắc đường dẫn tinh trùng thì sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ chứng tắc nghẽn ống dẫn tinh. 

Càng phát hiện sớm thì cơ hội thành công càng cao để mang đến cơ hội thụ thai lên tới 76%. Không có tinh trùng có con được không, câu trả lời là vẫn có khả năng có con vì hiện nay với nền khoa học hiện đại, việc điều trị vô sinh trong trường hợp này đã trở nên dễ dàng hơn. 

Như đã nói ngoài việc suy tinh hoàn hoàn toàn, trường hợp còn lại vẫn có thể sinh con nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành xác định nguyên nhân dẫn đến việc không có tinh trùng. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp tùy vào từng trường hợp nặng nhẹ của bệnh.

Không có tinh trùng vẫn có thể có con nếu phát hiện sớm

Không có tinh trùng vẫn có thể có con nếu phát hiện sớm

Phương pháp điều trị bệnh không có tinh trùng phổ biến nhất

Vậy là bạn đã biết không có tinh trùng có con được không, về cách điều trị sẽ có nhiều phương pháp khác nhau tùy vào từng tình trạng bệnh. Dưới đây là các phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả phổ biến nhất.

Phương pháp nội khoa

Trong trường hợp nam giới không có tinh trùng do suy tuyến yên có thể điều trị bằng thuốc nội tiết. Một số loại thuốc nội tiết như hormone giúp kích thích tạo nang trứng (FSH), clomiphene, anastrozole, letrozole,... Sau khi chẩn đoán bệnh bác sĩ sẽ đưa ra loại thuốc mang đến hiệu quả cao nhất cho từng tình trạng bệnh khác nhau.

Phương pháp ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa khi có chỉ định là phương pháp phẫu thuật. Những trường hợp nam giới không có tinh trùng do những nguyên nhân đặc biệt từ bên trong. Nếu người bệnh bị vô tinh do bế tắc trong tinh hoàn, bế tắc mào tinh, tắc ống dẫn tinh hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh phải điều trị theo phương pháp ngoại khoa.

Tùy vào từng tình trạng bệnh sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp

Tùy vào từng tình trạng bệnh sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp

Phương pháp kỹ thuật sinh sản

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sẽ giúp cho việc thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng trong trường hợp không thực hiện theo 2 phương pháp ở trên. Để hiểu rõ hơn về vấn đề không có tinh trùng có con được không, hãy cùng tìm hiểu các thủ thuật hỗ trợ sinh sản:

  • MESA: Đây là thủ thuật dùng cho nam giới bị tắc ống dẫn tinh, tuy nhiên vẫn có tinh trùng được sản xuất ra. Lúc này bác sĩ sẽ lấy tinh trùng từ mào tinh của người bệnh bằng cách chọc hút. Đây là phương pháp có hiệu quả cao nhưng người bệnh sẽ phải thực hiện tiểu phẫu.
  • PESA: Thủ thuật PESA cung là chọc hút tinh trùng nhưng được thực hiện qua da và có tỷ lệ thành công thấp hơn MESA. Tuy nhiên vẫn được nhiều người lựa chọn do nhẹ nhàng hơn.
  • MTESE: MTESE là phương pháp hút tinh trùng bằng một chiếc kim đâm qua mô tinh hoàn. Thủ thuật hỗ trợ này có tỉ lệ thành công được đánh giá là khá cao.
  • TESE: Khi nam giới không thể tự sinh ra tinh trùng, bác sĩ sẽ thực hiện tìm mô tinh trùng với thủ thuật TESE. Nhìn chung đây là phương pháp cũng khá phức tạp và tỷ lệ thành công không được đánh giá cao.

Có nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để điều trị bệnh không có tinh trùng

Có nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để điều trị bệnh không có tinh trùng

Địa chỉ khám và điều trị bệnh không có tinh trùng hiệu quả

Ngoài việc nắm được thông tin không có tinh trùng có con được không, bạn cũng cần tìm được địa khám và điều trị uy tín, hiệu quả. Bạn cần lựa chọn bệnh viện chất lượng với đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao. Từ đó mới có thể áp dụng kỹ thuật điều trị vô sinh một cách hiệu quả.

Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông là địa chỉ để nam giới có thể tin tưởng đến khám và điều trị vô sinh do không có tinh trùng hiệu quả. Tại đây có các bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiệt tình cùng đầy đủ các máy móc trang thiết bị hiện đại để chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Từ đó có thể giúp phát hiện sớm tình trạng bệnh và đưa ra phương án điều trị nhanh chóng, kịp thời.

Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, để đạt hiệu quả cao nhất người bệnh nên tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ. Khi có lịch hẹn tái khám cần đến đúng thời gian để dễ dàng theo dõi tình trạng bệnh sát sao nhất. Đồng thời hãy xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, tập luyện thể dục thường xuyên. Trường hợp thấy có dấu hiệu bất thường cần thông báo lại với bác sĩ.

Nam giới nên tìm đến bệnh viện uy tín để điều trị bệnh không có tinh trùng

Nam giới nên tìm đến bệnh viện uy tín để điều trị bệnh không có tinh trùng

Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi không có tinh trùng có con được không và những thông tin hữu ích khác. Hy vọng rằng bạn sẽ quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe sinh sản của mình và đi khám sớm nếu thấy biểu hiện bất thường.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,415

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám