Kinh nghiệm rèn bé bú bình thành công khi mẹ đi làm trở lại

Lê Linh

27-12-2023

goole news
16

Việc rèn bé bú bình thành công sẽ giúp mẹ yên tâm đi làm, khi bé vẫn tiếp tục nhận đủ dưỡng chất cần thiết từ sữa. Tuy nhiên, đây là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo của mẹ, đặc biệt là những bé không hợp tác, cự tuyệt với bú bình. Bài viết sau sẽ bật mí cho mẹ một số kinh nghiệm giúp việc chuyển đổi sang bú bình trở nên dễ dàng và suôn sẻ hơn.

Lý do bé từ chối bú bình

Việc mẹ đi làm trở lại sau sinh là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, đây cũng là lúc các mẹ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc chăm sóc con cái. Có nhiều lý do khiến bé từ chối, thậm chí cự tuyệt bú bình, trong đó có thể kể đến:

Kinh nghiệm rèn bé bú bình thành công khi mẹ đi làm trở lại
Có nhiều lý do khiến bé từ chối việc bú bình

  • Bé đã quen với việc bú mẹ, cảm thấy khó chịu khi chuyển sang bú bình
  • Bé chưa thực sự sẵn sàng, cần nhiều thời gian để dần thích nghi
  • Sữa trong bình không có mùi vị giống sữa mẹ, có thể do cách bảo quản sữa mẹ chưa tốt hoặc chọn sữa công thức không phù hợp
  • Bé không thoải mái khi bú bình: bình sữa quá to, núm vú quá cứng, sữa chảy quá nhanh/ quá chậm…
  • Bé bị phân tâm khi có quá nhiều thứ xung quanh khi bé bú bình: tiếng ồn, ánh sáng…
  • Bé đang gặp vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bị ốm, đau đớn, dị ứng…

Mẹo rèn cho bé bú bình hiệu quả khi mẹ đi làm trở lại

Việc chuyển từ bú mẹ sang bú bình có thể khiến bé gặp khó khăn và không chịu hợp tác. Để hạn chế tối đa nguy cơ này, mẹ hãy bỏ túi ngay một số cách tập cho bé bú bình hiệu quả dưới đây:

Chọn thời điểm thích hợp tập cho bé bú bình

Thời điểm thích hợp nhất để tập cho bé bú bình là khi bé được 4-6 tuần tuổi. Lúc này, bé đã bắt đầu có kỹ năng bú mẹ và hệ tiêu hóa cũng đã phát triển tương đối ổn định. Nếu mẹ phải đi làm trở lại sau sinh, mẹ có thể bắt đầu tập cho bé bú bình ít nhất 2 tuần trước khi đi làm, giúp bé dễ dàng chấp nhận bình sữa hơn.

Kinh nghiệm rèn bé bú bình thành công khi mẹ đi làm trở lại

Mẹ nên tập cho bé bú bình ít nhất 2 tuần trước khi đi làm trở lại

Nếu mẹ bắt đầu tập cho bé bú bình quá sớm, bé có thể chưa sẵn sàng và sẽ khó chấp nhận bình sữa. Ngược lại, nếu mẹ bắt đầu tập cho bé bú bình quá muộn, bé có thể đã quen với việc bú mẹ và sẽ không muốn bú bình.

Chọn bình sữa và núm ti phù hợp

Khi tập cho bé bú bình, việc chọn bình sữa và núm ti phù hợp là rất quan trọng, giúp bé bú dễ dàng và thoải mái hơn, từ đó giúp quá trình tập bú bình diễn ra thuận lợi hơn.

Về bình sữa, mẹ cần lưu ý chọn bình sữa có kích cỡ phù hợp với tháng tuổi, không quá to, chất liệu nhựa hoặc thủy tinh an toàn, có lỗ thông khí ngăn trào ngược cho bé. Về núm ti, nên chọn loại núm có kích thước nhỏ nhất, tốc độ chảy sữa chậm, núm tròn hoặc dẹt, mềm mại như núm vú mẹ. 

Đặc biệt, mẹ nên chọn bình sữa và núm ti của cùng một thương hiệu để đảm bảo được độ tương thích; sản phẩm uy tín, được kiểm định chất lượng an toàn cho bé. Nên thay bình sữa và núm ti định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Kiên nhẫn, không ép bé

Để rèn bé bú bình thành công, mẹ cần kiên nhẫn, không ép bé và cho bé thời gian để làm quen dần với bình sữa. Mẹ có thể thử lại nhiều lần trong ngày, mỗi lần chỉ nên tập một thời gian ngắn. Nếu bé không chịu bú, mẹ hãy cất bình sữa và thử lại vào lần sau.

Kinh nghiệm rèn bé bú bình thành công khi mẹ đi làm trở lại

Để luyện bé bú bình thành công, mẹ nên kiên nhẫn

Ép bé bú bình có thể khiến bé sợ hãi và càng không muốn bú bình hơn. Mẹ nên tạo cho bé cảm giác thoải mái và dễ chịu khi bú bình. Có thể cho bé bú bình khi bé đang buồn ngủ hoặc khi bé đang được ôm ấp, vỗ về. Ngoài ra, bé khi đói sẽ dễ dàng bú bình hơn. Nên cho bé bú bình khi bé đang có cảm giác đói, khóc đòi ăn.

Đảm bảo sự tập trung khi bé tập bú bình

Khi tập cho bé bú bình, mẹ cần tạo môi trường thoải mái và đảm bảo tập trung cho bé, điều này giúp bé hợp tác tốt hơn. Chọn nơi yên tĩnh, không có tiếng ồn, tư thế nằm bú thoải mái, có thể nói chuyện nhẹ nhàng hoặc hát cho bé nghe để bé thư giãn, tập trung hơn.

Trường hợp sữa mẹ không đủ cho bé

Với các mẹ có nguồn sữa “dồi dào”, việc hút sữa, trữ sữa mẹ cho bé khi đi làm trở lại khá dễ dàng. Mẹ chỉ cần rèn cho bé hợp tác bú bình là thành công. Tuy nhiên, với những mẹ nguồn sữa “có hạn”, điều kiện làm việc không cho phép hút sữa thường xuyên, lượng sữa giảm sút, mẹ nên tham khảo cho bé loại sữa công thức phù hợp nhất. Ở giai đoạn này, sữa có hương vị giống với sữa mẹ nhất sẽ được bé tiếp nhận nhanh chóng.

Morinaga Hagukumi số 1 là sản phẩm sữa công thức được nghiên cứu và phát triển dựa trên sữa mẹ. Sữa có hương vị nhạt thanh, mát, gần giống với sữa mẹ, giúp bé dễ dàng tiếp nhận sữa trong thời gian tập bú bình, đặc biệt là những bé dưới 6 tháng, mẹ đi làm sớm. Không những vậy, sữa Morinaga Hagukumi số 1 còn bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, bao gồm: Lactose, Protein, DHA, ARA, Lactoferrin… được rất nhiều ba mẹ thông thái chọn lựa cho bé.

Kinh nghiệm rèn bé bú bình thành công khi mẹ đi làm trở lại

Morinaga Hagukumi số 1 được nhiều ba mẹ chọn lựa cho bé

Rèn luyện bé bú bình hiệu quả khi mẹ đi làm trở lại là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực của mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ thực hiện các lưu ý trên, việc hợp tác bú bình của bé sẽ suôn sẻ hơn, từ đó giúp mẹ an tâm khi đi làm trở lại sau cữ. Chúc các mẹ thành công trong việc rèn bé bú bình!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19001806

Website: https://benhvienphuongdong.vn

247

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám