Kỹ thuật IVM - Nuôi trưởng thành trứng non là gì?

Phạm Thị Lương

29-07-2023

goole news
16

Kỹ thuật IVM là phương pháp hiện đại mà người nữ không cần kích thích buồng trứng hoặc kích thích với phác đồ rất nhẹ, trứng non chọc hút được sẽ tiến hành nuôi trong ống nghiệm thành trứng trưởng thành để tiếp tục làm các quy trình trong hỗ trợ sinh sản.

Tìm hiểu về kỹ thuật IVM

Kỹ thuật nuôi trứng non được đề cập lần đầu tiên vào năm 1935 bởi Pincus và sau đó là vào năm 1969 bởi Edward. Thành công đầu tiên của IVM được ghi nhận trong một báo cáo vào năm 1991. Hiện nay, có khoảng 2.500 em bé trên thế giới được sinh ra từ kỹ thuật này.

Kỹ thuật IVM là gì?

Kỹ thuật IVM trưởng thành trứng non trong ống nghiệm là phương pháp mà trong đó noãn được chọc hút ở giai đoạn chưa trưởng thành, sau đó được nuôi cấy trong môi trường chuyên biệt để tạo ra trứng hoàn toàn trưởng thành. Trứng này sẽ được thụ tinh với tinh trùng theo quy trình IVF thông thường.

Trứng non được chọc hút và nuôi trong ống nghiệm để tạo thành trứng trưởng thành.Trứng non được chọc hút và nuôi trong ống nghiệm để tạo thành trứng trưởng thành.

Ưu điểm của kỹ thuật nuôi trứng non

Có thể nói IVM là một bước thành công lớn của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang lại rất nhiều cơ hội trong điều trị vô sinh với các ưu điểm gồm:

 • Không cần kích thích buồng trứng, từ đó giúp người vợ tránh được hội chứng quá kích buồng trứng, giảm thiểu đau đớn, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang PCOS vì đây là nhóm có nguy cơ cao bị quá kích buồng trứng.
 • Hạn chế việc tiêm thuốc, thời gian điều trị vô sinh ngắn hơn so với phương pháp thụ tinh ống nghiệm.
 • Giảm chi phí điều trị cho các cặp đôi trên hành trình tìm con.

Nhược điểm của IVM

Cũng như bất kỳ phương pháp hỗ trợ sinh sản nào, IVM cũng có những nhược điểm nhất định phải kể đến như:

 • Vì không được kích thích buồng trứng trước khi chọc hút nên kích thước trứng rất nhỏ, việc chọc hút trứng sẽ rất khó khăn cần bác sĩ tay nghề cao và cơ sở có đầy đủ trang thiết bị.
 • Môi trường nuôi trứng non có yêu cầu nghiêm ngặt và đặc biệt, cần có nhiều loại huyết thanh, nội tiết tố và protein,...
 • Đến giai đoạn thụ tinh trong ống nghiệm cũng cần tuân thủ những điều kiện nghiêm ngặt, nhất là sự theo dõi thường xuyên hơn.

Việc chọc hút trứng trong kỹ thuật IVM phức tạp và khó khăn hơn khi làm IVF.Việc chọc hút trứng trong kỹ thuật IVM phức tạp và khó khăn hơn khi làm IVF.

Tỉ lệ thành công của IVM 

Phương pháp nuôi trứng non cho tỷ lệ thành công khoảng 25 - 30% (tính đến năm 2009). Các chuyên gia cũng cho biết, những đứa trẻ được sinh ra nhờ phương pháp này không có nguy cơ bị dị tật hay mắc bệnh lý so với trẻ ở nhóm khác.

Một nghiên cứu khác cho thấy, thực hiện IVM trên nhóm bệnh nhân có hội chứng buồng trứng đa nang ghi nhận tỷ lệ có thai lâm sàng ở mức 30 – 35%.

Ở nhóm bệnh nhân có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, buồng trứng không có hình ảnh đa nang, tỷ lệ thành công ghi nhận khoảng 20 – 40%.

Ai được chỉ định sử dụng phương pháp nuôi trứng non (IVM)?

Về nguyên tắc IVM có thể áp dụng cho tất cả bệnh nhân vô sinh hiếm muộn muốn sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản để tìm con. Tuy nhiên nuôi trứng non thường được chỉ định cho nhóm bệnh nhân cụ thể như:

 • Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) đây là đối tượng chỉ định chủ yếu của kỹ thuật trưởng thành trứng non IVM. Bởi nguy cơ cao quá kích buồng trứng khi sử dụng thuốc kích thích buồng trứng ở nhóm bệnh nhân này.
 • Bệnh nhân đáp ứng quá mức với kích thích buồng trứng
 • Đáp ứng kém với phác đồ thuốc kích trứng, buồng trứng kháng FSH
 • Nữ giới không chịu được những tác dụng phụ của cả một liệu trình thuốc kích trứng
 • Phụ nữ bị ung thư đang phải hoá trị, xạ trị có nhu cầu dự trữ trứng
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Kết hợp giữa IVM và IVF chu kỳ tự nhiên
 • Những cặp đôi đã thất bại khi làm IVF

Nuôi trứng non IVM phù hợp với bệnh nhân buồng trứng đa nang.Nuôi trứng non IVM phù hợp với bệnh nhân buồng trứng đa nang.

Quy trình IVM diễn ra như thế nào?

Cách thực hiện kỹ thuật trưởng thành trứng non trong ống nghiệm gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Người vợ đến khám vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt. Tại đây, nữ giới sẽ được siêu âm để kiểm tra xem có cơ năng hay không. Nếu bạn đang bị tắc kinh hoặc vô kinh bác sĩ sẽ đánh giá và cung cấp thích kích thích để tạo chu kỳ kinh.

Sau đó bệnh nhân được tiêm liều thấp FSH/hMG vào thời điểm đầu hoặc cuối của pha nang noãn. Tiếp đến nữ giới được tiêm hCG trước khi tiến hành chọc hút noãn.

Bước 2: Chọc hút noãn

Sau khoảng 36 – 40 giờ sau tiêm hCG sẽ tiến hành chọc hút noãn. Vì các nang noãn có kích thước rất nhỏ (chỉ khoảng 10mm), mô đệm nhiều, buồng trứng nhỏ,... dẫn đến việc chọc hút noãn non sẽ khó thực hiện hơn và cần đến bác sĩ tay nghề cao so với chọc hút lấy noãn trưởng thành.

Bước 3: Nuôi trứng non trong ống nghiệm

Ngay sau chọc hút trứng non sẽ được nuôi trong ống nghiệm ở môi trường nuôi cấy đặc biệt như bổ sung các gonadotropin, yếu tố tăng trưởng, huyết thanh và protein. Thời gian nuôi trứng non khoảng 28 - 52 giờ. Trứng trưởng thành trong vòng 28 giờ sau được ghi nhận phát triển tốt hơn các trứng mất thời gian dài để nuôi trưởng thành.

Bước 4: Thu nhận tinh trùng

Bước lấy tinh trùng được tiến hành đồng thời với bước chọc hút noãn ở người vợ. Cách lấy tinh trùng ở nam giới có thể thực hiện bằng cách thủ dâm hoặc vi phẫu thuật tinh hoàn,...giống như kỹ thuật IVF thụ tinh trong ống nghiệm.

Bước 5: Thụ tinh

Tinh trùng sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm với trứng đã được nuôi trường thành. Giai đoạn này việc thụ tinh có thể thực hiện phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) hay IVF thường quy.

Trứng được nuôi trưởng thành sẽ được thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm.Trứng được nuôi trưởng thành sẽ được thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm.

Bước 6: Chuyển phôi

Chuyển phôi sau khi thụ tinh trở lại vào buồng tử cung người nữ để phôi làm tổ và tạo thành thai nhi.

Bước 7: Chuẩn bị nội mạc tử cung và hỗ trợ hoàng thể

Để tăng tỷ lệ thành công của kỹ thuật IVM trưởng thành trứng non việc hỗ trợ hoàng thể và chuẩn bị nội mạc tử cung là cần thiết. Một số trung tâm hỗ trợ sinh sản có thể thực hiện bằng cách sử dụng nội tiết ngoại sinh, phối hợp cùng progesterone đường âm đạo và estradiol đường uống.

Một số lưu ý để tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện kỹ thuật IVM

Mặc dù là phương pháp hiện đại mang lại cơ hội được làm cha mẹ cho những cặp đôi vô sinh hiếm muộn nhưng trước khi làm IVM bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Thăm khám với bác sĩ và nhận tư vấn trực tiếp, kỹ lưỡng từ những chuyên gia, bác sĩ về quy trình nuôi trứng non, đối tượng thực hiện, ưu - nhược điểm,...
 • Kinh nghiệm làm IVM thành công là các cặp đôi cần thoải mái tâm lý, nghỉ ngơi chuẩn bị sức khỏe thật tốt trước khi chọc hút trứng non và chuyển phôi trở lại vào buồng tử cung người vợ.
 • Chuẩn bị tâm lý vững vàng bởi không phải ai cũng may mắn thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên do đó việc thất bại có thể xảy ra, bạn đừng nản chí hãy vững tin trên hành trình tìm kiếm con yêu.
 • Chọn được bác sĩ giỏi và trung tâm hỗ trợ sinh sản uy tín. Bởi kỹ thuật trưởng thành trứng non là kỹ thuật phức tạp đòi hỏi bác sĩ chuyên môn cao, môi trường nuôi cấy trong phòng LAB đạt chuẩn.

Thoải mái tâm lý, tránh stress sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công khi làm kỹ thuật IVM.Thoải mái tâm lý, tránh stress sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công khi làm kỹ thuật IVM.

Hiện nay nhiều mẹ thắc mắc nên làm IVM hay IVF, thông thường IVM được chỉ định khi người phụ nữ bị buồng trứng đa nang, người có nguy cơ cao bị quá kích buồng trứng do đó, hiện nay các chuyên gia khuyến cáo IVF vẫn là phương pháp nên làm bởi tỷ lệ thành công cao hơn IVM và phổ biến hơn IVM.

Trung tâm IVF Phương Đông là một trong những cơ sở top đầu của thủ đô với trang thiết bị hiện đại, quy trình IVF thế hệ mới nâng tỷ lệ thành công khi điều trị vô sinh hiếm muộn lên tới hơn 80%. Để nhận quy trình chi tiết, danh mục và bảng giá các gói hỗ trợ sinh sản, quý khách hàng vui lòng chat với nhân viên tư vấn hoặc để lại thông tin, gọi hotline 19001806.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
2,311

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Thạc sỹ

NGUYỄN THỊ THU THỦY

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao

Thạc sỹ

NGUYỄN THỊ THU THỦY

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao
19001806 Đặt lịch khám