Thụ tinh nhân tạo IUI là gì? Quy trình và lưu ý giúp tăng tỷ lệ thành công

Thao Tran

21-04-2023

goole news
16

Hiện nay, số cặp vợ chồng gặp phải tình trạng hiếm muộn có xu hướng ngày càng tăng. Do đó, thụ tinh nhân tạo IUI chính là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả, giúp gia đình sớm đón “tin vui”. Vậy thụ tinh nhân tạo là gì? Hiện nay, chi phí thụ tinh nhân tạo là bao nhiêu? Làm sao để nâng cao tỷ lệ IUI thành công... Hãy tham khảo bài viết sau đây của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. 

Thụ tinh nhân tạo IUI là gì?

Thụ tinh nhân tạo (Intrauterine Insemination – IUI) là kỹ thuật trong đó catheter được đưa qua cổ tử cung của người phụ nữ nhằm mục đích bơm trực tiếp mẫu tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung tại thời điểm rụng trứng. Sau đó, tinh trùng sẽ bơi vào ống dẫn trứng, thụ tinh với trứng tạo thành phôi thai.

thụ tinh nhân tạoThụ tinh nhân tạo - Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung người phụ nữ

Phương pháp thụ tinh nhân tạo giúp tăng tỷ lệ đậu thai cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Để quá trình bơm IUI diễn ra thuận lợi thì cần phải đảm bảo những điều kiện sau:

 • Người vợ: Có ít nhất 01 ống dẫn trứng của người vợ còn thông và buồng trứng còn khả năng hoạt động bình thường. 
 • Người chồng: Tinh dịch bình thường hoặc chỉ bất thường ở mức độ nhẹ hoặc vừa.

Thụ tinh nhân tạo IUI thưởng được áp cho đối tượng nào? 

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI thường được chỉ định thực hiện trong các trường hợp sau:

Nam giới

 • Số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển cũng như hình dạng và kích thước tinh trùng có bất thường. 
 • Khả năng xuất tinh bị rối loạn như rối loạn cương dương, xuất tinh ngược….
 •  Tinh dịch có chứa kháng thể kháng tinh trùng dẫn đến tình trạng vô sinh - hiếm muộn.

Nữ giới

 • Mắc bệnh lý nội mạc tử cung (mức độ nhẹ và trung bình).
 • Người vợ bị dị ứng với thành phần có trong tinh dịch của người chồng.
 • Rối loạn phóng noãn (Kinh nguyệt thường không đều hoặc không có).
 • Chất nhầy được sản xuất ở cổ tử cung đặc, cản trở sự di chuyển của tinh trùng
 • Phụ nữ không muốn lập gia đình nhưng có mong muốn làm mẹ đơn thân.

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Đối với cặp vợ chồng sau khi thăm khám sức khỏe sinh sản nhưng vẫn không tìm ra được nguyên nhân muộn con thì bác sĩ thường chỉ định điều trị bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Trường hợp này cần có sự kết hợp của thuốc kích thích rụng trứng.

Ai nên làm thụ tinh nhân tạoNhiều cặp vợ chồng lựa chọn thụ tinh nhân tạo sau thời gian dài không có tin vui

Những trường hợp nào không nên thực hiện phương pháp IUI?

Thụ tinh nhân tạo được biết đến là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo các phương pháp có tỷ lệ thành công cao hơn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)... nếu rơi vào một số tình trạng sau: 

 • Người chồng có số lượng tinh trùng rất ít, di động kém và bị dị dạng.
 • Người vợ bị tắc 2 ống dẫn trứng hoặc 2 ống dẫn trứng bị tổn thương nghiêm trọng.
 • Người vợ có dự trữ buồng trứng rất thấp, ung thư buồng trứng, hoặc buồng trứng gặp những bất thường khác.
 • Thời gian vô sinh - hiếm muộn lâu, đã thực hiện IUI nhiều lần nhưng không thành công.

Chất lượng tình trùng kém không nên làm IUINếu tinh trùng của người chồng có chất lượng kém không nên lựa IUI

Quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo gồm những bước nào?

Để quá trình thụ tinh nhân tạo đạt được hiệu quả cao thì cần thực hiện các bước sau: 

Bước 1: Khám và kiểm tra sức khỏe cả 2 vợ chồng

Cả 2 vợ chồng được thăm khám ban đầu và thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu để xác định nguyên dẫn đến tình trạng hiếm muộn. Nếu nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn có thể giải quyết bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo và 2 vợ chồng đủ điều kiện thực hiện thì bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. 

Cụ thể, người chồng sẽ khám nam khoa, làm xét nghiệm tinh dịch đồ… Người vợ được siêu âm đếm nang trứng thứ cấp, siêu âm tử cung buồng trứng, chụp X-quang tử cung buồng trứng…

Khám trước khi làm thụ tinh nhân tạoThăm khám, đánh giá trước khi làm thụ tinh nhân tạo IUI là một bước vô cùng quan trọng 

Bước 2: Kích thích buồng trứng bằng dùng thuốc 

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kích thích buồng trứng nhằm mục tiêu tạo được từ 1-3 nang trứng phát triển 18- 24mm. 

Thông thường, người vợ sẽ bắt đầu dùng thuốc (tiêm hoặc uống) từ ngày 2- 3 của chu kỳ kinh. Trong quá kích thích rụng trứng, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm 2-3 lần để theo dõi tình hình phát triển của nang noãn và có phương án dự đoán ngày bơm tinh trùng đạt tỷ lệ thành công cao. 

Khi phát hiện nang noãn đã trưởng thành, người vợ sẽ tiêm mũi cuối cùng để gây rụng trứng. Quá trình bơm tinh trùng nên thực hiện sau 36- 40 giờ kể từ khi tiêm mũi này.

tiêm thuốc kích trứng iuiSử dụng thuốc kích thích buồng trứng giúp đẩy mạnh quá trình phát triển của trứng đến giai đoạn trưởng thành, chín và rụng 

Bước 3: Lấy và thực hiện lọc rửa tinh trùng  

Vào ngày người vợ bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người chồng cũng sẽ đến bệnh viện lấy mẫu tinh trùng. Lưu ý, để mẫu tinh trùng có chất lượng đảm bảo thì người chồng nên kiêng quan hệ trong khoảng 3 ngày.

Sau khi tinh trùng đã được lấy ra, bác sĩ sẽ thực hiện lọc rửa trong phòng Lab để loại bỏ, sàng lọc tinh trùng yếu, bị dị dạng hoặc các tạp chất, kháng thể kháng tinh trùng. Thể tích tinh trùng sau lọc rửa và cô đặc sẽ là khoảng 0,2 – 0,3ml. Nếu nhiều hơn sẽ gây nên hiện tượng chảy ngược ra ngoài và co thắt tử cung.

lọc rửa tinh trùngMẫu tinh dịch sau khi được lấy sẽ được tiến hành lọc rửa trong phòng Lab

Bước 4: Tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Thời gian noãn tốt nhất để thụ tinh là 24 giờ sau phóng noãn và phần lớn thời gian sống của tinh trùng trong cơ quan sinh dục nữ được 48 giờ. Vậy nên tùy theo mong muốn của khách hàng lựa chọn bơm tinh trùng 1 lần hay 2 lần mà thời gian bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ có sự khác nhau.

 • Bơm tinh trùng 1 lần: Tiến hành trong khoảng 34 - 40h giờ sau khi tiêm thuốc rụng trứng.
 • Bơm tinh trùng 2 lần: Lần 1 là 24 giờ và lần 2 là 48 giờ sau khi tiêm thuốc rụng trứng. 

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung tương đối đơn giản và chỉ mất khoảng 5 phút là hoàn thành. Sau đó, người vợ nằm nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn 15 – 30 phút.

Bước 5: Thử thai

Sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI khoảng 2 tuần, người vợ có thể sử dụng que thử thai tại nhà hoặc đến bệnh viện để xét nghiệm máu nhằm xác định kết quả có mang thai không. Nếu kết quả có thai, người vợ cần tuân thủ chỉ định khám thai định kỳ và làm theo các lời khuyên của bác sĩ để khỏe mạnh, an toàn.

Nếu bạn chưa may mắn trong lần bơm IUI này thì cũng đừng buồn. Hãy chuẩn bị một sức khỏe và tinh thần tốt cho lần bơm IUI sau hoặc tham khảo thêm các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác có tỷ lệ thành công cao hơn. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của phương pháp IUI

Tỉ lệ thành công của iui phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng tinh trùng, độ tuổi của người vợ, kinh nghiệm của bác sĩ… 

Độ tuổi của người vợ

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ càng cao tuổi thì tỷ lệ mang thai càng giảm. Phụ nữ dưới 25 tuổi có tỷ lệ mang thai cao nhất (chiếm khoảng 24%), sau đó sẽ giảm dần và chỉ còn 3.8 – 4.1% ở người trên 40 tuổi.

Bên cạnh đó, phụ nữ lớn tuổi mang thai sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai và gặp các biến chứng nguy hiểm. Do đó, các trường hợp điều trị hiếm muộn ở phụ nữ trên 40 tuổi, bác thường chỉ định phương pháp hiệu khác thay cho IUI.

Xem thêm: Bí quyết tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ trung niên

Chất lượng của tinh trùng 

Mật độ của tinh trùng trong tinh dịch hay khả năng di động, hình dạng của tinh trùng có ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị vô sinh - hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Số lượng tinh trùng di động sau khi lọc rửa để đảm bảo tỷ lệ thành công của IUI cao nhất là trên 9 triệu tinh trùng. 

Nguyên nhân bơm tinh trùng thất bạiChất lượng tinh trùng là một trong những nguyên nhân nguyên nhân khiến bơm tinh trùng không thành công

Chất lượng của trứng và tình trạng tử cung

Chất lượng của trứng và tình trạng tử cung cũng có ảnh hưởng nhiều đến kết quả của phương pháp IUI. Để phương pháp đạt tỷ lệ thành công cao nhất, phải có 1-3 nang noãn đạt tiêu chuẩn kích thước vào ngày kích thích rụng trứng và nội mạc tử cung người vợ phải đủ tốt.

Đối với trường hợp người vợ mắc bệnh lý lạc nội mạc tử cung nặng, ống dẫn trứng và buồng trứng bị tổn thương có thể gây khó khăn cho phương pháp IUI. Lúc này, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF được ưu tiên thực hiện.

Thời gian vô sinh - hiếm muộn

Thời gian vô sinh - hiếm muộn càng lâu thì hiệu quả phương pháp thụ tinh nhân tạo càng giảm. Phương pháp này có hiệu quả cao nhất với các trường hợp hiếm muộn dưới 2 năm và giảm hiệu quả rõ rệt với các đôi mong con trên 6 năm. 

Vậy nên, các cặp vợ chồng sau hơn 1 năm quan hệ bình thường và không không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà không có thai thì nên thăm khám càng sớm các tốt. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị kịp thời để tránh mất cơ hội được “làm cha, làm mẹ”.

Phác đồ và kinh nghiệm của bác sĩ điều tr

Mặc dù bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một thủ thật tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi phải có pháp đồ điều trị cá nhân hóa cho từng hợp cũng như kinh nghiệm của bác sĩ điều trị. Do đó, các cặp vợ chồng hiếm muộn nên lựa chọn các cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để đạt được hiệu quả cao nhất.

Một số rủi ro có thể gặp khi làm thụ tinh nhân tạo 

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người phụ nữ có nguy cơ gặp phải các biến chứng sau:

 • Nhiễm trùng tử cung, vòi tử cung, vùng chậu: Rất thấp.
 • Mang đa thai: Vì trong quá trình làm IUI, người phụ nữ có kết hợp sử dụng thuốc kích thích rụng trứng nên làm tăng nguy cơ mang đa thai.
 • Hội chứng quá kích buồng trứng: Đây là biến chứng có thể xảy ra sau khi người phụ nữ sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1% diễn biến nặng cần bác sĩ phải can thiệp. 
 • Mang thai ngoài tử cung, sảy thai, dị tật thai nhi: Tỷ lệ này tương tự như với mang thai tự nhiên. 
 • Ung thư cổ tử cung: Biến chứng này có thể xảy ra nếu thực hiện bơm IUI quá nhiều lần. 

Một số kinh nghiệm giúp nâng cao tỷ lệ “đậu thai” thành công

Đa phần các cặp vợ chồng mong con đều mong muốn may mắn sẽ đến với mình ngay từ lần đầu tiên làm thụ tinh nhân tạo. Dưới đây là một số  kinh nghiệm giúp các cặp vợ chồng chuẩn bị hành trang kỹ càng trước khi thực hiện IUI:

 • Chế độ dinh dưỡng khoa học: Thực đơn cho vợ chồng hiếm muộn nên có đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước, bổ sung các loại vitamin tổng hợp chứa axit folic… và tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích để duy trì một sức khỏe tốt nhất trước khi làm IUI và mang thai.
 • Vận động nhẹ nhàng trước và sau thủ thuật IUI: Người vợ nên tránh việc luyện tập, vận động quá sức. Vì điều này có thể làm xuất hiện các cơn co tử cung, gây trở ngại cho việc tinh trùng gặp trứng và thụ thai.
 • Giữ một tinh thần thoải mái: Hành trình “tìm con” có thể trải qua nhiều khó khăn nên các cặp vợ chồng đừng quá hy vọng hay quá lo lắng, căng thẳng khi bắt đầu hoặc suy sụp khi thụ tinh nhân tạo lần đầu không thành công.
 • Lên kế hoạch dự phòng: Bên cạnh IUI thì có nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản khác có tỷ lệ thành công cao hơn. Hai vợ chồng nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp hiệu quả nếu thực hiện IUI nhiều lần bị thất bại.

Kinh nghiệm tăng tỷ lệ thành công của iuiTheo kinh nghiệm các mẹ làm iui thành công thì hai vợ chồng nên giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ

Xem thêm: Cần chuẩn bị gì khi điều trị vô sinh hiếm muộn?

Một số câu hỏi thường gặp có liên quan đến thụ tinh nhân tạo

Bên cạnh những thông tin đã nêu trên, dưới đây sẽ là giải đáp cho những câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm:

Chỉ số AMH thấp có làm IUI được không?

AMH thấp (1,0-1,5 ng/ml) cho thấy khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm nhưng vẫn có cơ hội mang thai. Còn với mức AMH cực thấp (dưới 0,5 ng/ml) cho thấy rất ít trứng dự trữ, khả năng mang thai là một vấn đề đáng lo ngại. 

Chỉ số AMH thấp thì có thể làm IUI nhưng tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn khi thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Dấu hiệu bơm IUI thành công?

Sau khi bơm IUI  được 14 ngày, bạn có thể dùng que thử thai hoặc xét nghiệm nồng độ beta HCG trong máu để xác định có mang thai không. Vậy nên nếu sau iui 14 ngày thử que 1 vạch thì bạn đừng quá lo lắng mà hãy đến bệnh viện kiểm tra để có kết quả chính xác nhất.

Sau iui 3 ngày thử que 3 vạchSau IUI 13 ngày thử que 2 vạch thì xin chúc mừng có thể bạn đã mang thai 

Bên cạnh đó, vì tâm lý mong chờ nhiều chị em thường có thắc mắc như bơm iui sau 7 ngày có gì khác không? Hay dấu hiệu có thai sau iui 7 ngày. Thì sau bơm IUI 7 - 10 ngày bạn có thể xác định xem thủ thuật thực hiện có thành công không thông qua một số dấu hiệu sau: Xuất hiện máu báo thai, trễ kinh, đau bầu vú, buồn nôn, mệt mỏi, nhiệt độ cơ thể cao liên tục…

Sau khi bơm tinh trùng IUI thất bại thì sau bao lâu mới làm lại được? 

Để buồng trứng được hồi phục sau khi dùng thuốc kích trứng, thời gian giữa 2 lần kích trứng nên cách nhau khoảng 1- 3 tháng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ thực hiện bơm IUI lần tiếp theo cách 1,2 hoặc 3 chu kỳ sau lần thất bại.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ “đậu thai” thành công cao nhất là trong 3 chu kỳ IUI đầu tiện và chỉ nên bơm IUI tối đa 4-6 lần. Vậy nên, các trường hợp thực hiện phương pháp IUI thất bại quá 3 lần thì nên chuyển sang phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Khi thực hiện thụ tinh nhân tạo có cần kiêng quan hệ?

Trước khi thực hiện thủ thuật IUI, người chồng nên kiêng quan hệ khoảng 2-3 ngày. Đây chính là khoảng thời gian tốt nhất để đảm bảo chất lượng mẫu tinh trùng lấy để bơm vào buồng tử cung.

Sau bơm tinh trùng IUI, hai vợ chồng có thể quan hệ bình thường. Điều này còn có thể giúp tăng tỷ lệ người vợ mang thai. 

Làm thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền?

Thụ tinh nhân tạo giá bao nhiêu là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Chi phí thụ tinh nhân tạo IUI phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Tình trạng cụ thể của 2 vợ chồng: Nếu sau thăm khám, bác sĩ phát hiện có các dấu hiệu bất thường thì sẽ cần phải làm thêm các xét nghiệm và có phát sinh thêm chi phí.
 • Chất lượng bác sĩ: Có những nơi nếu bạn muốn lựa chọn bác sĩ thăm khám và điều trị theo mong muốn thì cần phải chi trả một khoản phí nhất định. 
 • Hệ thống cơ sở vật chất: Nếu bạn thăm khám tại những cơ sở có chất lượng dịch vụ tốt và trang thiết bị hiện đại thì số tiền bản bỏ ra chắc chắn sẽ cao hơn các nơi khám thông thường.

Làm iui hết bao nhiêu tiền

Có những người thắc mắc: Làm IUI hết bao nhiêu tiền để mang thai?

Địa chỉ thực hiện thụ tinh nhân tạo uy tín tại Hà Nội?

Hiện nay, ngày càng có nhiều cơ sở y tế thực hiện thụ tinh nhân tạo có chất lượng dịch vụ tốt với giá thành hợp lý. Trong đó, Trung tâm hiếm muộn và nam học công nghệ cao Phương Đông được biết đến với tỉ lệ thành công của IUI cao, đã giúp hàng ngàn gia đình hiếm muộn chào đón “thiên thần bé nhỏ” sau nhiều năm mong chờ.


Video giới thiệu trung tâm IVF Phương Đông

Trung tâm tự hào quy tụ đội ngũ y bác sĩ là các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn. Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, phòng Lab đạt tiêu đạt chuẩn ISO6 giúp nâng cao tỷ lệ thành công. Đặc biệt, các khách hàng khi đến thăm khám và điều trị tại Trung tâm hiếm muộn và nam học công nghệ cao Phương Đông sẽ được xây dựng phác đồ điều trị cá nhân hóa 1:1 để đạt được hiệu quả nhất.

Phòng lab lọc rửa tinh trùngPhòng Lab hiện tại Trung tâm hiếm muộn và nam học công nghệ cao Phương Đông

Qua những thông tin liên quan đến thụ tinh nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hy vọng đã giải đáp hết các thắc mắc của bạn. Chúc gia đình bạn sớm chào đón thành viên mới trong thời gian sắp tới. Nếu bạn còn có vấn đề khác cần được tư vấn hoặc đặt lịch thăm khám tại Trung tâm hiếm muộn và nam học công nghệ cao Phương Đông, vui lòng liên hệ đến Hotline 1900 1806 để được hỗ trợ. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

4,605

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám