Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI là gì? Tỉ lệ thành công của ICSI

Phạm Thị Lương

21-07-2023

goole news
16

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI là kỹ thuật hiện đại bậc nhất hiện nay trong hỗ trợ sinh sản. Theo đó, một tinh trùng duy nhất sẽ được tiêm trực tiếp vào bào tương trứng để tạo ra phôi thai. Thông qua việc chọn lọc kỹ lưỡng noãn và tinh trùng tốt nhất nên mang lại tỷ lệ đậu thai cao cho các cặp đôi vô sinh hiếm muộn.

Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI là gì? 

Ngày nay tỷ lệ các cặp đôi vô sinh hiếm muộn tăng cao do đó việc nghiên cứu áp dụng các phương pháp hiện đại trong việc điều trị được quan tâm và chú trọng. Nhiều kỹ thuật tân tiến ra đời mang lại cơ hội làm cha mẹ cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh trong đó có tiêm tinh trùng vào bào tương noãn.

ICSI tên viết tắt của Intracytoplasmic sperm injection tức là tiêm tinh trùng vào bào tương noãn là kỹ thuật thụ tinh bằng cách tiêm một tinh trùng khỏe mạnh trực tiếp vào trứng để tạo phôi. Hiện nay, nhiều trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam và trên thế giới đều áp dụng phương pháp này trong nhiều chỉ định khác nhau.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSIICSI - Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn là thành tựu lớn mang lại tin vui cho các cặp đôi mong con.

Đây là kỹ thuật ưu việt, là thành tựu của y học hiện đại có ý nghĩa rất lớn với những trường hợp vô sinh do nam giới có chất lượng tinh trùng kém, tinh trùng dị dạng, thậm chí là không có tinh trùng vẫn được làm cha chính chủ.

Phương pháp ICSI khác IVF như thế nào?

Với thụ tinh ống nghiệm IVF truyền thống (In Vitro Fertilization) cần rất nhiều tinh trùng để thụ tinh với noãn thì ở ICSI chỉ cần một tinh trùng duy nhất, khoẻ nhất về hình thái, di chuyển nhanh nhất để tiêm trực tiếp vào trứng. Vì thế, kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn luôn mang đến hiệu quả thụ thai cao.

Ai nên tiêm tinh trùng vào bào tương noãn?

Từ khi ICSI ra đời đã mang lại “phép màu” cho nhiều đôi vợ chồng mong con, giúp họ có được giây phút làm cha mẹ thiêng liêng và hạnh phúc. Chỉ định ICSI được áp dụng với một số trường hợp như:

  • Người chồng có số lượng tinh trùng ít và rất ít, thậm chí không có tinh trùng cần vi phẫu để lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn
  • Tinh trùng có nhu động kém, không thể bơi đến để kết hợp với trứng của người vợ
  • Hình dáng của tinh trùng bất thường, dị dạng
  • Người chồng gặp tình trạng rối loạn cương dương, không thể xuất tinh được hoặc xuất tinh ngược
  • Người vợ có kháng thể tinh trùng
  • Kết quả tinh dịch đồ của nam giới hoàn toàn bình thường nhưng trứng và tinh trùng không thể kết hợp được với nhau
  • Các cặp đôi đã từng thất bại khi thực hiện kỹ thuật IVF truyền thống
  • Sử dụng trứng rã đông từ các chu kỳ trước

Nam giới tinh trùng ít thậm chí không có tinh trùng trong tinh dịch vẫn có cơ hội làm cha nhờ ICSINam giới tinh trùng ít thậm chí không có tinh trùng trong tinh dịch vẫn có cơ hội làm cha nhờ ICSI

Quy trình thực hiện phương pháp ICSI

Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng ICSI thường được thực hiện gồm 6 bước như sau:

Kích thích buồng trứng

Sau khi thăm khám sức khỏe sinh sản của cả 2 vợ chồng và bác sĩ lên phác đồ điều trị vô sinh hiếm muộn. Cả 2 vợ chồng sẽ bắt đầu quy trình ICSI, bước đầu tiên là người vợ được kích thích buồng trứng theo phác đồ cá thể hoá. Tùy vào tình trạng đáp ứng thuốc mà bệnh nhân sẽ có thời gian dùng thuốc khác nhau nhưng thường sẽ rơi vào khoảng 9 -12 ngày. Đây là bước giúp tăng số lượng noãn để phục vụ bước tiếp theo là chọc hút và tạo phôi.

Giai đoạn này người vợ được theo dõi sự phát triển của các nang noãn thông qua siêu âm và làm xét nghiệm nội tiết có trong máu.

Chọc hút trứng

Sau khi buồng trứng của người vợ sản sinh ra nhiều trứng trưởng thành, các bác sĩ sẽ tiến hành gây mê người nữ sau đó chọc hút trứng bằng cách sử dụng đầu dò siêu âm đưa vào âm đạo cùng kim nhỏ để hút lấy dịch nang noãn và đưa ra ngoài. Mỗi lần thực hiện bước chọc hút noãn sẽ thu được từ 8 đến 15 trứng.

Tập hợp tinh trùng

Thông thường cùng ngày vợ thực hiện chọc hút trứng, chồng sẽ tiến hành lấy mẫu tinh dịch tươi ngay tại bệnh viện hoặc mẫu đã được trữ đông trước đó. Trường hợp chồng phải làm thủ thuật để “bắt” tinh trùng thì cũng được chỉ định cùng ngày chọc hút noãn. Sau khi có mẫu, tinh trùng sẽ được xử lý theo quy trình đảm bảo kỹ thuật nhằm chọn lựa tinh trùng tốt nhất.

Nếu người chồng cần phẫu thuật để tập hợp tinh trùng có thể sẽ được chỉ định cùng ngày chọc hút trứng của vợ.Nếu người chồng cần phẫu thuật để tập hợp tinh trùng có thể sẽ được chỉ định cùng ngày chọc hút trứng của vợ.

Thực hiện tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI

Sau bước chuẩn bị trứng và tinh trùng, kỹ thuật viên phôi sẽ tiêm tinh trùng vào noãn bằng kim. Tinh trùng được đưa ra gần đầu kim tiêm rồi nhẹ nhàng đưa qua màng trong suốt, qua khoang quanh noãn vào màng bào tương noãn. Quá trình tiêm tinh trùng hoàn tất, các noãn sẽ được chuyển sang môi trường nuôi cấy. Việc nuôi phôi sẽ được theo dõi liên tục ngày 3, ngày 5.

Chuyển phôi

Tùy tình trạng sức khoẻ của người phụ nữ, bác sĩ sẽ tư vấn người vợ chuyển phôi tươi hay trữ đông chờ đến chu kỳ sau. Việc chuyển phôi được thực hiện thông quan một ống catheter nhỏ, mềm dưới hướng dẫn của siêu âm. Hầu hết trường hợp sẽ không có cảm giác đau khi phôi được chuyển vào trong buồng tử cung, sau thủ thuật chị em có thể nghỉ ngơi khoảng 30 phút và ra về trong ngày. 

Thử thai

Sau khi chuyển phôi, bạn có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc progesterone làm tăng tỷ lệ phôi làm tổ. Bệnh nhân được hướng dẫn theo dõi sát sao, nghỉ ngơi, chế độ ăn và thử thai để biết kết quả chu trình IVF có thành công hay không.

Tỉ lệ thành công của ICSI 

Thực tế cho thấy, ICSI là phương pháp hiện đại bậc nhất hiện nay và mang lại hiệu quả thụ tinh cao hơn tất cả các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác. Trứng thụ tinh luôn đạt tỷ lệ từ 65 – 80%.

Tin vui Tin vui đến sớm với các cặp đôi sử dụng phương pháp ICSI.

Đặc biệt hơn, tỷ lệ thành công của ICSI ít phụ thuộc vào nguồn gốc và chất lượng của tinh trùng. Như vậy, một người có chất lượng tinh trùng kém cũng vẫn có khả năng có con như nam giới có chất lượng tinh trùng tốt nhờ chỉ định ICSI.

Hiện nay, kỹ thuật ICSI thay thế IVF cổ điển được áp dụng ngay cả những trường hợp nam giới có tinh trùng bình thường. Bởi vì tiêm tinh trùng vào bào tương trứng có tỉ lệ thụ tinh cao hơn và tạo được nhiều phôi hơn. Điều này giúp tỉ lệ thành công cuối cùng dành cho các cặp đôi vô sinh hiếm muộn được cao hơn.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng phôi hình thành từ kỹ thuật ICSI khi trữ đông cũng có khả năng sống cao hơn phôi hình thành từ phương pháp IVF cổ điển.

Tác dụng phụ của kỹ thuật tiêm tinh trùng vào trứng ICSI

Tương tự như phương pháp hỗ trợ sinh sản khác nữ giới sẽ trải qua giai đoạn kích thích buồng trứng, do đó tác dụng phụ có thể gặp phải như vết bầm tím và đau nhẹ tại chỗ tiêm kích trứng, buồn nôn hay nôn, căng vú và tăng tiết dịch âm đạo, phản ứng dị ứng tạm thời, tâm trạng thất thường và mệt mỏi.

Tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của việc kích trứng là hội chứng quá kích buồng trứng với các triệu chứng nhẹ như buồn nôn hoặc căng bụng là nhẹ và thường biến mất trong vài ngày sau khi chọc hút mà không cần điều trị. Các trường hợp nặng có thể gây ra một lượng lớn dịch tích tụ trong bụng và phổi, tăng kích thước buồng trứng, đau bụng dữ dội, khó thở, suy thận,...

Kỹ thuật ICSI tại IVF Phương Đông

Là bệnh viện tư nhân top đầu của Thủ đô, bệnh viện Phương Đông xây dựng trung tâm IVF như một trung tâm hỗ trợ sinh sản chất lượng cao với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị đồng bộ cùng việc mang kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới áp dụng giúp các cặp đôi mong con sớm đón được con yêu về nhà.

Tại IVF Phương Đông ngoài đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm từng thành công mang con yêu đến với vợ chồng vô sinh hiếm muộn 7 năm, 10 năm thậm chí 15 năm, trung tâm còn trang bị phòng Lab đạt chuẩn ISO 6, tủ nuôi cấy phôi hiện đại quan sát 24/24.

Đặc biệt trung tâm đang kết hợp phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI trong chu trình thụ tinh ống nghiệm. Từ đó giúp tối đa hóa tỷ lệ tạo được phôi, chuyển phôi, nâng tỷ lệ thành công lên đến trên 80%.

IVF Phương Đông ứng dụng phương pháp ICSI trong chu trình thụ tinh ống nghiệm.IVF Phương Đông ứng dụng phương pháp ICSI trong chu trình thụ tinh ống nghiệm.

Phương Đông cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước áp dụng mô hình chăm sóc với nhân tố 3T đặc biệt gồm: Tận tâm - Thiện tâm - An tâm. Mang lại sự yên tâm và sát sao từ những thăm khám nhỏ nhất.

Để biết thêm thông tin về phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI mời các cặp đôi để lại thông tin để nhận tư vấn miễn phí. Đồng thời nếu muốn nhận quy trình IVF thế hệ mới cho người mới bắt đầu hay mức giá, các danh mục chi tiết mời Quý khách hàng để lại thông tin hoặc chat trực tiếp với tư vấn viên của chúng tôi.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
912

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Thạc sỹ

NGUYỄN THỊ THU THỦY

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao

Thạc sỹ

NGUYỄN THỊ THU THỦY

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao
19001806 Đặt lịch khám