Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3 mới nhất 2020

Ngày: 27/11/2020

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3 có gì khác so với mang thai hai lần trước? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để thực hiện tiêm chủng đúng lịch, đúng liều các mẹ nhé.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3 phụ thuộc phần lớn vào hiệu lực của lần tiêm trước đó. Một số vắc xin có thời gian bảo vệ dài như thủy đậu, sởi - quai bị - rubella nên có thể không cần tiêm lại ở lần mang thai thứ 3. Tuy nhiên nếu không biết chắc cơ thể mình còn khả năng miễn dịch hay không, các mẹ có thể làm xét nghiệm để kiểm tra kháng thể.

Trong trường hợp mẹ chưa có miễn dịch với các bệnh dưới đây, cần thực hiện lịch tiêm phòng như sau:

Phòng sởi - quai bị - rubella

Mẹ bầu nếu mắc bệnh sởi có thể khiến thai nhi dị tật, sảy thai, lưu thai, sinh non. Trong khi đó, nhiễm rubella ở những tháng đầu của thai kỳ sẽ gây cho trẻ dị tật nặng như điếc, khiếm khuyết về tim, não, mắt. Nếu mẹ mắc quai bị giai đoạn 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối mang thai, con sinh ra có nguy cơ cao dị tật bẩm sinh, sinh non, lưu thai. Bởi vậy, các mẹ nên tiêm mũi vắc xin sởi - quai bị - rubella trước dự định thai ít nhất 3 tháng. 

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3

Tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3

Phòng bạch hầu - uốn ván - ho gà

Phụ nữ nên tiêm vắc xin này trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng. Tùy vào lịch sử tiêm, mẹ bầu có thể thực hiện chủng ngừa như sau:

- Nếu chưa từng tiêm phòng bạch hầu - uốn ván - ho gà trước đây: Nên tiêm 1 mũi khi thai trên 22 tuần, hiệu quả nhất là ở tuần thai 27 đến 36.

- Nếu đã được tiêm chủng mở rộng mũi bạch hầu - uốn ván - ho gà từ nhỏ: Nên tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

- Với mẹ chưa từng chủng ngừa bạch hầu - uốn ván - ho gà trước đây và không thể tiêm khi mang thai: Nên tiêm ngay sau sinh.

Phòng bệnh thủy đậu

Nhiễm trùng thủy đậu từ tuần 8 đến tuần 20 có thể gây dị tật cho bé khi sinh ra. Nếu mẹ bị thủy đậu trước hoặc sau sinh thì nguy cơ cao em bé sẽ mắc thủy đậu sơ sinh với tỉ lệ tử vong từ 25-30%. Vắc xin thủy đậu vắc xin sống giảm độc lực nên cần tiêm trước khi mang thai 3 tháng, không nên tiêm khi biết mình đã có thai.

Xem chi tiết: Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu thì tốt?

Phòng bệnh cúm 

Phụ nữ mang thai mắc cúm có nguy cơ cao bị các biến chứng như viêm phổi, suy hô hấp… Mẹ nhiễm cúm ở 3 tháng đầu thai kỳ có thể khiến thai bị dị tật bẩm sinh. Bởi vậy chủng ngừa cúm được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ sắp mang thai. Mũi tiêm này cần thực hiện trước mùa cúm hoặc trước khi có thai để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa.

Phòng viêm gan B

Trước khi tiêm phòng viêm gan B, mẹ cần làm xét nghiệm máu để biết cơ thể mình đã có kháng thể hay nhiễm virus chưa. Nếu chưa từng nhiễm virus viêm gan B và chưa có kháng thể viêm gan B, mẹ sẽ được khuyến cáo tiêm phòng 3 mũi theo phác đồ sau:

- Mũi 1: Lần đầu tiêm 

- Mũi 2: 1 tháng sau mũi 1

- Mũi 3: 6 tháng sau mũi 1

Ưu điểm khi tiêm phòng cho bà bầu tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Chị em phụ nữ có nhu cầu tiêm phòng tại Hà Nội có thể lựa chọn tiêm tại Trung tâm Tư vấn & Tiêm chủng Vắc xin - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông thuộc quận Bắc Từ Liêm.

Trung tâm Tiêm chủng Phương Đông cập nhật liên tục các loại vắc xin phòng bệnh cho mọi lứa tuổi. Trong đó, gói tiêm dành cho phụ nữ chuẩn bị mang thai được thiết kế khoa học, hợp lý với đầy đủ vắc xin phòng bệnh. Tất cả các sinh phẩm, vắc xin đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo quản nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của WHO và Bộ Y tế. Khách hàng sẽ được khám sàng lọc kỹ trước tiêm, được theo dõi sức khỏe sau tiêm theo thời gian quy định là 30 phút để đảm bảo sức khỏe và đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, và tận tình sẽ tư vấn chi tiết và giải đáp mọi thắc của khách hàng, kỹ thuật tiêm nhanh và chuẩn xác, đảm bảo quá trình tiêm thuận lợi, an toàn.

Khách hàng được kiểm tra sức khỏe trước tiêm tại BVĐK Phương Đông

Khách hàng được kiểm tra sức khỏe trước tiêm tại BVĐK Phương Đông

Khu vực tiêm chủng thoáng mát, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, bệnh viện được thiết kế theo mô hình khách sạn hiện đại, sang trọng kết hợp cùng khuôn viên xanh mát lên tới 10ha sẽ mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái cho khách đến viện.

Hãy tiêm phòng đầy đủ để con yêu được đảm bảo sức khỏe, tính mạng lẫn cơ hội được phát triển bình thường. Quý khách có nhu cầu đặt lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3 và nhận tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

>> Lịch tiêm phòng cho bà bầu lần 1

>> Lịch tiêm phòng cho bà bầu lần 2