Lỡ uống vitamin A liều cao khi mang thai gây dị tật thai nhi không?

Phương Loan

12-11-2024

goole news
16

Lỡ uống vitamin A liều cao khi mang thai tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm, bao gồm cho cả mẹ và trẻ nhỏ. Trước khi sử dụng, thai phụ cần được tư vấn và hướng dẫn chuyên môn về liều lượng theo các mốc giai đoạn thai kỳ.

Lỡ uống vitamin A liều cao khi mang thai có sao không?

Lỡ uống vitamin A liều cao khi mang thai có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Trong đó dị tật bẩm sinh là tình trạng phổ biến nhất, gây phân ly ngón tay, dị tật ở tai, tim hoặc cột sống của trẻ.

Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người, tham gia vào nhiều hoạt động chức năng. Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá mức, đặc biệt vitamin A dạng retinol, người dùng có thể rơi vào tình trạng ngộ độc.

Phụ nữ nhiễm độc do sử dụng vitamin A liều cao có thể gặp tình trạng buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đau khớp, đau xương. Những triệu chứng này ảnh hưởng đồng thời đến sức khỏe của mẹ và thai phi, đặc biệt cản trở trật tự phát triển thông thường.

Lỡ uống vitamin A liều cao khi mang thai có thể gây dị tật thai nhi

Lỡ uống vitamin A liều cao khi mang thai có thể gây dị tật thai nhi

Đề phòng tác động rủi ro do vitamin A, bác sĩ và cán bộ y tế luôn đưa ra các khuyến cáo khi thai phụ sử dụng. Bà bầu thường được khuyên bổ sung beta-carotene, tiền chất của vitamin A, được đánh giá an toàn hơn retinol.

Trong quá trình sử dụng cũng cần được giám sát, theo dõi bởi bác sĩ Phụ sản và Dinh dưỡng, điều chỉnh liều lượng phù hợp. Nhờ đó mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn, giảm tối đa các nguy cơ biến chứng.

Vitamin A và liều lượng an toàn cho thai phụ

Vitamin A là dưỡng chất tham gia ổn định chức năng thị giác, sức đề kháng, sức khỏe da hay quá trình phát triển nói chung của thai nhi. Trong thai kỳ, nhu cầu bổ sung vitamin A vượt mức trung bình nhưng cần cẩn trọng, tránh những tiềm ẩn do dùng quá liều.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến nghị, thai phụ không uống quá 3000mcg vitamin A dạng retinol, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Thay vào đó nên tiêu thụ beta-carotene dồi dào trong thực phẩm tự nhiên như rau lá xanh, cà rốt, bí đỏ, sữa, gan động vật.

Lưu ý quan trọng: Gan động vật là thực phẩm giàu beta-carotene tự nhiên nhưng hạn chế tiêu thụ. Hàm lượng vitamin A quá cao có thể làm cơ thể quá tải, tích tụ và gây độc ngược lại.

Để bổ sung vitamin A an toàn và hiệu quả, mẹ bầu nên thăm khám dinh dưỡng để nhận lời khuyên phù hợp. Bác sĩ sẽ dựa trên giai đoạn mang thai, tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, tiền sử bệnh nền trước khi tư vấn chuyên sâu.

Thăm khám Dinh dưỡng chuyên môn để bổ sung liều lượng vitamin A an toàn

Thăm khám Dinh dưỡng chuyên môn để bổ sung liều lượng vitamin A an toàn

Chuyên gia Dinh dưỡng Cao Thị Thu Hương (Bệnh viện Đa khoa Phương Đông) nêu rõ, khám chuyên khoa kết hợp khám dinh dưỡng giúp phát hiện sớm bất thường. Bệnh nhân được can thiệp điều trị kịp thời bằng đường ăn uống, hạn chế diễn tiến nguy hiểm.

Bác sĩ cũng chỉ ra những lợi ích khi mẹ bầu thăm khám dinh dưỡng định kỳ, ngoài mục đích ngừa nguy cơ uống vitamin A liều cao, bao gồm:

  • Thai nhi có đầy đủ dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh, chống lại tác nhân gây hại.
  • Kiểm soát sức khỏe tổng thể của mẹ bầu.
  • Chuẩn bị sức khỏe cho quá sinh nở diễn ra thuận lợi, dễ dàng.

Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, mẹ bầu đăng ký gói thai sản trọn gói từ tuần 12, 22, 27 sẽ được khám Dinh dưỡng miễn phí. Mẹ sẽ được kiểm tra chỉ số cơ thể quan trọng, tư vấn chế độ dinh dưỡng từng giai đoạn và theo dõi sức khỏe xuyên suốt thai kỳ.

Hướng xử lý khi phụ nữ mang thai uống vitamin A liều cao

Mang thai là giai đoạn nhạy cảm, chỉ bổ sung vitamin, khoáng chất dạng thực phẩm chức năng khi được chẩn đoán thiếu bởi bác sĩ chuyên khoa. Mẹ nên uống sau bữa ăn, chất béo từ thực phẩm giúp hòa tan nhanh chóng vitamin A.

Trong trường hợp lỡ uống vitamin A liều cao khi mang thai, gia đình cần nhanh chóng xử lý để giảm thiểu rủi ro lên sức khỏe:

  • Thông báo ngay với bác sĩ là việc đầu tiên bạn cần làm, nhận hướng dẫn chi tiết dựa trên liều lượng sử dụng, giai đoạn thai kỳ và tình trạng sức khỏe.
  • Ngừng sử dụng vitamin A có trong thực phẩm chức năng, dược phẩm đến khi có hướng dẫn tiếp theo, tránh tích tụ vi chất trong cơ thể.
  • Quan sát triệu chứng sau khi uống vitamin A liều cao, nếu xuất hiện buồn nôn, thị giác thay đổi, đau đầu cần báo ngay cho bác sĩ.
  • Di chuyển đến cơ sở y tế để được tiến hành xét nghiệm máu, đo lường lượng vitamin A trong cơ thể, giảm độ nghiêm trọng và lên kế hoạch xử lý.
  • Chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng giữa các nhóm chất làm trung hòa hàm lượng vitamin A. Ưu tiên bổ sung vitamin A qua thực phẩm tự nhiên, tránh thực phẩm chế biến sẵn.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe, tiến độ phát triển của thai nhi.

Cách xử lý lỡ uống vitamin C liều cao khi mang thai

Cách xử lý lỡ uống vitamin C liều cao khi mang thai

Uống vitamin A liều cao khi mang thai có thể tác động đến tâm lý mẹ bầu, gia tăng lo lắng về sức khỏe thai nhi. Can thiệp điều trị tâm lý là việc tất yếu cần thực hiện, bạn có thể tìm đến sự trợ giúp từ chuyên gia, bạn bè hoặc gia đình.

Kết luận

Lỡ uống vitamin A liều cao khi mang thai làm gia tăng bệnh lý tiềm ẩn ở thai nhi, gọi chung là dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng chủ yếu đến các chi, tim, tai hoặc cột sống. Tuy nhiên mẹ không nên quá lo lắng gây ảnh hưởng đến tâm lý, nên xử lý bằng cách tham vấn ý kiến bác sĩ, theo dõi triệu chứng và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
147

Bài viết hữu ích?

Đăng ký nhận tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn

TTƯT.PGS.TS.BS

CAO THỊ THU HƯƠNG

Trưởng khoa Dinh dưỡng

TTƯT.PGS.TS.BS

CAO THỊ THU HƯƠNG

Trưởng khoa Dinh dưỡng
19001806 Đặt lịch khám