Mang bầu có nội soi dạ dày được không?

Triệu Thị Kim Anh

20-10-2020

Các bệnh lý về dạ dày và đường tiêu hóa thường có xu hướng phát triển ở phụ nữ đang mang thai. Do vậy, nhiều phụ nữ lo lắng không biết bầu có nội soi dạ dày được không? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian vừa qua.

Cách thức nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp được thực hiện bằng máy nội soi chuyên dụng. Trong đó có một ống sợi mềm có gắn camera nhỏ ở đầu ống nội soi, hiển thị kết nối với hình ảnh trên màn hình bên ngoài để truyền tải các hình ảnh trực tiếp từ những nơi mà ống nội soi đi qua. Tất cả các tổn thương nhỏ nhất ở lớp niêm mạc đều được phát hiện và hiển thị rõ rệt qua hình ảnh mà camera đầu dò ghi lại. Từ đây giúp bác sĩ chẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh của mỗi người và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

bầu có nội soi dạ dày được khôngNội soi dạ dày là biện pháp hữu hiệu trong chẩn đoán mầm mống bệnh

Các triệu chứng đau dạ dày khi mang thai

• Buồn nôn, ợ chua và ợ nóng: Buồn nôn là dấu hiệu đặc trưng khi ốm nghén. Chính vì vậy nhiều mẹ dễ lầm tưởng đây là triệu chứng của ốm nghén. Tuy vậy, buồn nôn cũng là một dấu hiệu rất đặc trưng của bệnh dạ dày do trào ngược thực quản gây ra.
  • Nóng rát dạ dày: Xuất hiện tình trạng đầy hơi, cảm giác nóng rát ở dạ dày trong khoảng tháng thứ 3 - 6 của thai kỳ.
  • Đau bụng: ở tuần thứ 7 với thứ 8, dạ dày  bắt đầu xuất hiện các cơn đau thường biểu hiện ngay ở vùng hõm dưới của xương ức và vùng trên rốn. Mẹ bầu luôn cảm thấy đau quặn nhất khi đói bụng hay khi ăn no.
  • Phân lẫn máu: Khi xuất huyết dạ dày thường phân sẽ lẫn máu hoặc màu đen, các triệu chứng này ít khi xuất hiện nhưng nếu có thì mẹ bầu cần tới ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.
  • Căng chướng bụng: Thức ăn tiêu hóa chậm do dạ dày bị tổn thương sẽ tồn đọng lâu ngày, từ đó gây ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng và đầy hơi, ợ hơi, ợ nóng.
  • Chán ăn

Mang bầu có nội soi dạ dày được không?

Các bệnh lý về dạ dày thường rất phổ biến ở phụ nữ mang thai bởi trong thời gian này các mẹ bầu thường xuyên bị mệt mỏi, căng thẳng, ốm nghén trong thai kỳ gây ảnh hưởng rất lớn đến chế độ ăn uống.

bầu có nội soi dạ dày được không

Mẹ bầu không nên thực hiện nội soi dạ dày nếu tình trạng bệnh không quá nghiêm trọng

Nếu mẹ bầu đang có cơn đau dạ dày mà vẫn có thể kiểm soát được, không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của mẹ và con thì lời khuyên dành cho phụ nữ đang mang thai là KHÔNG NÊN nội soi dạ dày khi đang mang bầu.

Có rất nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng đau dạ dày trong thời gian mang bầu này các mẹ có thể tham khảo như: cố gắng có chế độ sinh hoạt, ăn uống một cách khoa học, ăn uống đồ ăn dễ tiêu, mềm, lỏng, nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn. Ngừng toàn bộ các loại thức ăn thức uống có chứa chất kích thích. Nên nghỉ ngơi sau khi ăn xong, tránh bị căng thẳng, tránh vận động mạnh sau ăn từ 2 - 3h.

Nếu mẹ bầu bị đau quá nặng hoặc không thể chịu được nữa cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và có phương pháp hỗ trợ.

Nội soi dạ dày không đau tại BVĐK Phương Đông có gì khác biệt?

Nội soi dạ dày có đau và khó chịu không?

Gợi ý địa chỉ nội soi dạ dày tốt khu vực Bắc Từ Liêm

Nội soi dạ dày có ảnh hưởng tới thai nhi không

Tiến hành nội soi dạ dày khi đang mang thai có thể xảy ra một số rủi ro không đáng có như:

• Mẹ bầu bị hạ huyết áp quá mức, gây nguy hiểm đến mẹ và con.
  • Thiếu oxy cho cả mẹ và thai nhi
  • Thai nhi có thể phải tiếp xúc với thuốc gây mê hoặc các bức xạ làm tăng nguy cơ mang thai dị dạng, quái thai.
  • Nguy cơ bị rách, xước thực quản, thủng dạ dày, tá tràng nếu không thực hiện cẩn thận gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng ở trẻ.
  • Nội soi dạ dày có thể khiến mẹ bầu có nguy cơ sinh non.
  • Gây rối loạn nhịp tim.
  • Có thể gây chảy máu và nhiễm trùng đường ruột.

Bị đau dạ dày khi mang thai gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cả mẹ và con, điều cần thực hiện ngay lúc này là đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và có liệu pháp phù hợp với từng cá nhân. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là cơ sở khám chữa bệnh uy tín, hội tụ nhiều chuyên gia, giáo sư đầu ngành. Quý khách có nhu cầu thăm khám vui lòng đến trực tiếp theo địa chỉ Số 9 Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội hoặc liên hệ tới hotline 19001806 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày, đại tràng?

Nội soi dạ dày, tá tràng là biện pháp thăm dò chức năng đường tiêu hóa phổ biến, giúp đưa ra những chẩn đoán, đánh giá chính xác về tình trạng của bệnh nhân