Sữa và các sản phẩm từ sữa có giá trị dinh dưỡng cao cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ mang thai tháng đầu nên uống sữa gì vừa hợp lý lại đạt hiệu quả cao nhất. Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cũng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Những lợi ích từ sữa đối với mẹ bầu mang thai tháng đầu?
Sữa là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với sự phát triển của mẹ thai nhi. Việc uống sữa giúp mẹ bầu thu nạp được các dưỡng chất, khoáng chất, vitamin quan trọng để đảm bảo một kỳ khỏe mạnh. Cụ thể, sữa mang lại những lợi ích sau:
Bổ sung canxi: Cơ thể được bổ sung canxi giúp xây dựng xương, răng, tim, cơ và dây thần kinh đang phát triển của thai nhi. Nếu cơ thể không cung cấp đủ canxi điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương hoặc xương mỏng, dễ bị gãy ở mẹ sau khi sinh. Do đó, phụ nữ mang thai cần tiêu thụ khoảng 3-4 ly sữa/ngày để đáp ứng nhu cầu canxi. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung canxi thông qua các thực phẩm khác như: đậu xanh, đậu đỏ, bông cải xanh, các sản phẩm làm từ sữa khác như sữa chua, phô mai…
Cung cấp Protein: Nếu trong quá trình mang thai mẹ không cung cấp đủ protein sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi và dẫn đến tình trạng trẻ khi sinh ra cân nặng sẽ thấp hơn trung bình. Việc bổ sung Protein còn giúp mẹ dễ tiêu hóa, tránh táo bón và dễ hấp các chất dinh dưỡng hơn trong quá trình mang thai.
Sữa là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với sự phát triển của mẹ thai nhi
Bổ sung Vitamin D: Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch của bà bầu thêm khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa còi xương ở trẻ sơ sinh, đảm bảo cân nặng cho trẻ khi sinh ra.
Cung cấp DHA: Dha là một axit béo omega-3 vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển não bộ và thị giác ở trẻ. Ngoài ra, sữa có nguồn gốc từ bò được cho ăn cỏ sẽ có hàm lượng axit béo omega- 3 cao hơn, giúp làm giảm các bệnh chuyển hóa và nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.
Ngoài việc giúp bổ sung các hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết thì sữa cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm các vấn đề dạ dày, chứng ợ nóng phổ biến trong thai kỳ ở một mức độ nhất định.
Mang thai tháng đầu nên uống sữa gì?
Sữa chua
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn từ 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể kết hợp ăn sữa chua với các loại trái cây tươi như: dưa hấu, thanh long… vừa ngon miệng lại bổ sung thêm các loại vitamin có ích khác
Mang thai tháng đầu mẹ có thể uống từ 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày
Sữa bầu đặc
Mẹ có thể sử dụng các loại sữa dành riêng cho bà bầu. Các loại sữa này được đặc chế với công thức dành riêng cho phụ nữ mang thai giúp bổ sung thêm Dha, axit folic... Tất cả các dưỡng chất này đều rất quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, phát triển trí não của thai nhi.
Sữa bò, sữa dê đã qua tiệt trùng
Đây là những loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê đã được tuyệt trùng bằng công nghệ hiện đại để loại bỏ những vi khuẩn gây hại cho cả mẹ và em bé. Sữa dê và sữa bò chứa nhiều đạm, vitamin A, B2 có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cần thiết cho mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Sữa hạt
Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều các loại sữa làm từ hạt, mẹ cũng có thể tự tay làm sữa hạt từ các loại hạt tại nhà như: quả óc chó, đậu xanh, hạnh ngô... cũng rất bổ dưỡng và đảm bảo.
Sữa từ các loại hạt rất tốt cho mẹ bầu
Sữa nguyên kem
Sữa nguyên kem là loại sữa tươi được chiết xuất từ 100% sữa bò tươi nguyên chất, tuy nhiên hàm lượng chất béo thấp chiếm là 3.5%. Ngoài ra, sữa nguyên kem chưa nhiều dưỡng chất khác như vitamin D, vitamin B1, đạm, canxi, photpho… rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
Sữa tách béo
Sữa tách béo là loại sữa được tách phần kem sữa ra khỏi sữa tươi nguyên chất bằng công nghệ tách ly tâm. Sữa rất giàu dĩnh dưỡng và phù hợp với người bị tăng cân nhiều trong quá trình mang thai. Trong sữa tách béo có chứa thành phần calo, canxi, cholesterol…. giúp phát triển xương, các chức năng cơ bắp và đảm bảo cân nặng cho trẻ khi sinh ra.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành rất phù hợp với những mẹ bầu bị dị ứng với sữa dê và sữa bò. Sữa đậu nành cung cấp một loạt những dưỡng chất quan trọng cho thai như: axit folic, chất béo thực vật hữu ích và các vitaminA, E, B1
Sữa đậu nành rất tốt cho phụ nữ mang thai
Hy vọng, qua bài viết trên mẹ bầu đã giải đáp được thắc mắc mang thai tháng đầu nên uống sữa gì?. Bên cạnh bổ sung sữa trong thời kỳ mang thai thì các bà mẹ cũng nên chú trọng thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ em bé. Mọi thắc mắc cần được giải đắp hoặc đăng ký khám, siêu âm thai vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Phương Đông theo số 1900 1806.