Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh: 4 phương pháp phẫu thuật

Phương Loan

21-06-2024

goole news
16

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh là phương pháp được chỉ định với trường hợp bệnh nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của nam giới. Hiện nay có bốn kỹ thuật điều trị chính, tuy nhiên chỉ có vi phẫu thuật được khuyến khích vì hiệu quả điều trị cao, nguy cơ biến chứng và tái phát thấp.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Trước khi tìm hiểu mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh, bạn cần biết cụ thể giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì mà cần phẫu thuật. Đây là tình trạng van điều chỉnh hướng và lưu lượng máu tại tĩnh mạch suy yếu, gây ứ máu, áp lực lên tĩnh mạch khiến cơ quan này giãn phình quá mức.

Căn bệnh này thường xảy ra ở bên trái, đối với nam giới đang trong độ tuổi trưởng thành. Nguyên nhân được cho là do tĩnh mạch tinh hoàn không có van hoặc suy yếu, khiến dòng máu đổ vào tĩnh mạch tinh trong gặp hiện tượng trào ngược, gây rối loạn chức năng của tinh hoàn.

Tĩnh mạch thừng tinh bình thường và giãn tĩnh mạch thừng tinh

(Tĩnh mạch thừng tinh bình thường và giãn tĩnh mạch thừng tinh)

Phái mạnh khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đồng nghĩa với việc tinh hoàn không thể phát triển, hoạt động được tiếp. Đồng thời làm xuất hiện tình trạng rối loạn tinh dịch, rối loạn chức năng tế bào Leydig - bộ phận tiết hormon testosteron.

Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường không nhận thấy triệu chứng cụ thể của giãn tĩnh mạch thừng tinh. Chỉ khi tình trạng giãn phình nghiêm trọng hơn, làm xuất hiện một số biểu hiện như tinh hoàn co lại, đau âm ỉ ở bìu trái, vùng da xung quanh có xu hướng ấm hơn,...

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Hiện nay, mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh là phương pháp được đánh giá mang lại hiệu quả điều trị cao, có thể cải thiện triệu chứng và chức năng sinh sản của nam giới. Thường được chỉ định can thiệp khi người chồng có chỉ số tinh dịch bất thường, biểu hiện đau, khó chịu hoặc kích thước tinh hoàn khác biệt.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh là phương pháp điều trị hiệu quả cao

(Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh là phương pháp điều trị hiệu quả cao)

Ngoài ra, một số trường hợp như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm,... cũng có thể được chỉ định phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nhiều ca mổ đã được diễn ra và cho thấy kết quả tốt về số lượng và chất lượng tinh trùng, tỷ lệ có thai tự nhiên trong 2 năm sau mổ vào khoảng 69%.

Riêng đối với những trường hợp không có tinh trùng do giãn tĩnh mạch thừng tinh, phương pháp can thiệp ngoại khoa này có thể làm tái xuất hiện tinh trùng lên tới 50%. Đây là một kết quả khả quan đối với nam giới, đặc biệt những người đang mong có con từng ngày.

Khi nào nên phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có 4 cấp độ, từ 0 đến 3. Nếu nam giới đang ở cấp độ 0 hoặc cấp độ 1, không kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng hay ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, bác sĩ sẽ hướng dẫn theo dõi và không áp dụng biện pháp điều trị.

Bác sĩ sẽ yêu cầu điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh khi bệnh ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng, khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống người bệnh. Tuy nhiên, chưa chỉ định mổ, hướng điều trị nội khoa luôn được ưu tiên, cải thiện triệu chứng nặng bìu, bìu sưng đau, khó chịu,...

Chỉ khi bệnh trở nên nghiêm trọng, điều trị nội khoa không cải thiện được tình trạng, bác sĩ sẽ chỉ định mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh. Phần lớn các ca bệnh sau khi phẫu thuật đều được cải thiện về số lượng và chất lượng tinh trùng, qua đó tăng khả năng thụ thai tự nhiên.

Cụ thể, những trường hợp sau được chỉ định can thiệp ngoại khoa:

 • Nhận thấy dấu hiệu suy giảm chức năng và kích thước một bên tinh hoàn, thường là bên trái.
 • Kết quả phân tích tinh dịch đồ cho kết quả bất thường.
 • Bìu và tinh hoàn sưng đau, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc và cuộc sống.
 • Nam giới gặp khó khăn trong việc thụ thai, sức khỏe người phụ nữ bình thường.
 • Xuất tinh sớm, rối loạn cương dương do giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Những trường hợp chỉ định mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh

(Những trường hợp chỉ định mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh)

Có thể thấy, để đi đến quyết định phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh thì người bệnh cần trải qua những giai đoạn nhất định. Không phải nam giới nào mắc bệnh cũng phải mổ, chỉ một số trường hợp nghiêm trọng.

Những phương pháp mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Y học hiện đại phát triển, có nhiều phương pháp mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh được ứng dụng, tuy nhiên vẫn ẩn chứa những rủi ro nhất định. Bởi vậy, người bệnh cần xét xét kỹ lưỡng ưu nhược điểm của từng kỹ thuật, đạt hiệu quả cao nhất.

Những phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

(Những phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh)

Có bốn phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay, gồm mổ mở, nội soi, vi phẫu, gây tắc nghẽn mạch có chọn lọc qua da. Dù có cách thức thực hiện khác nhau nhưng chúng đều tuân theo 3 nguyên tắc điều trị chung là:

 • Cắt và thắt hai đầu tĩnh mạch tinh, làm xẹp toàn bộ máu đọng ở phần tĩnh mạch ngoại vi.
 • Không làm tổn thương động mạch tinh và bạch mạch.
 • Mục đích là thắt tĩnh mạch, tránh trào ngược máu từ tĩnh mạch thận vào đám rối tĩnh mạch tinh.

Sau đây, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ cung cấp thông tin về ưu, nhược điểm của từng phương pháp phẫu thuật mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới. Cụ thể như sau:

Phẫu thuật truyền thống

Phẫu thuật truyền thống là phương pháp can thiệp ngoại khoa đơn giản, ít phức tạp nhất, thường mổ qua bìu hoặc bẹn. Tuy nhiên, kỹ thuật này có tỷ lệ tái phát cao, người bệnh phải điều trị kéo dài nên không còn được áp dụng phổ biến trong bệnh viện.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh truyền thống có tỷ lệ tái phát cao

(Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh truyền thống có tỷ lệ tái phát cao)

Phương pháp gây nghẽn mạch có chọn lọc qua da

Gây nghẽn mạch có chọn lọc qua da là kỹ thuật mổ mở, bác sĩ sẽ loại bỏ búi tĩnh mạch thừng tinh. Phương pháp này có ưu điểm tránh được tổn thương động mạch tinh và tràn dịch màng tinh hoàn. Song không phải ai cũng có thể thực hành, ngoài ra tỷ lệ tái phát ở người trưởng thành dao động 7 - 33%, còn trẻ nhỏ cao hơn 15 - 45%.

Vi phẫu thuật

Vi phẫu thuật là phương pháp phẫu thuật mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh được áp dụng rộng rãi, đạt hiệu quả cao. Những biến chứng như tràn dịch màng tinh hoàn, chảy máu, nhiễm trùng vết mổ gần như đều tránh được.

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi là phương pháp cổ điển, chi phí thực hiện tương đối tốn kém vì phải dùng nhiều dụng cụ nội soi và nguy cơ biến chứng cao. Ngoài ra, kỹ thuật này tương đối khó nên cần thực hiện bởi bác sĩ được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm chuyên môn, giảm tỷ lệ tái phát.

Mổ nội soi giãn tĩnh mạch thừng tinh cần được thực hiện bởi người có tay nghề cao

(Mổ nội soi giãn tĩnh mạch thừng tinh cần được thực hiện bởi người có tay nghề cao)

Triệu chứng sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Sau khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh, người bệnh nếu nhận thấy các triệu chứng bất thường sau cần lập tức di chuyển đến bệnh viện:

 • Đau kéo dài, không giảm dù đã dùng thuốc giảm đau.
 • Vết mổ bị bầm xanh hoặc thâm đen.
 • Vết mổ bị chảy máu.
 • Dịch vết mổ có mùi hoại tử.
 • Bìu sưng to.
 • Sốt cao, ớn lạnh.

Những vấn đề bất thường sau mổ cần đến bệnh viện lập tức

(Những vấn đề bất thường sau mổ cần đến bệnh viện lập tức)

Đây là những biểu hiện bất thường sau khi phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh, bệnh nhân không nên cấp cứu chậm trễ. Ngoài ra, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, tác động hay dùng mẹo dân gian để điều trị.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu hồi phục?

Chuyên gia y tế cho biết, nếu được thực hiện trong môi trường an toàn, bác sĩ lành nghề, chăm sóc vết thương đúng cách thì sau 48 giờ, vết mổ có thể lành lại. Để vết mổ liền sẹo và bìu dần co lên thì cần 7 - 10 ngày. Đến ngày thứ 25 - 35 sau mổ, người bệnh sẽ hồi phục hoàn toàn.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao nhiêu tiền?

Chi phí phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh dao động 5 - 10 triệu đồng, nếu thực hiện thủ thuật phức tạp hơn thì mức giá có thể sẽ cao hơn. Ngoài ra, giá mổ còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như bệnh viện, chi phí nằm viện, thời gian theo dõi, thuốc men.

Tuy nhiên, điều người bệnh cần quan tâm hơn cả khi quyết định mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh là lựa chọn cơ sở y tế uy tín và chất lượng. Nên lựa chọn bệnh viện có trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ lành nghề, có kinh nghiệm chuyên môn về lĩnh vực này.

Chi phí điều trị ngoại khoa giãn tĩnh mạch thừng tinh khoảng 5 - 10 triệu

(Chi phí điều trị ngoại khoa giãn tĩnh mạch thừng tinh khoảng 5 - 10 triệu) 

Chuyên khoa Nam học - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những đơn vị có hệ thống phòng phẫu thuật vô khuẩn một chiều, không khí áp lực dương điều khiển điện tử, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn. Cùng với đó là trang thiết bị, dụng cụ phẫu thuật tiêu chuẩn như:

 • Máy thở hiện đại.
 • Dao điện cao tần.
 • Hệ thống oxy - khí nén tiên tiến.
 • Kính vi phẫu có độ phóng đại cao.
 • Dàn máy mổ nội soi của Đức.
 • Hệ thống đèn mổ có gắn camera ghi hình ca phẫu thuật.

Cùng với đó là bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý và cấp cứu bệnh lý nam học. Vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng dịch vụ khám, chữa tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh nên kiêng gì?

Sau khi can thiệp ngoại khoa đối với giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới nên chú ý đến một số điều sau:

 • Không quan hệ sau khi mổ, tối thiểu sau 2 tuần.
 • Không tập các bài tập nặng, mang vác đồ nặng hay hoạt động thể lực quá sức.
 • Không lái xe hay các phương tiện khác.
 • Không bơi lội hay ngâm mình quá lâu trong bồn tắm.
 • Không cố rặn khi đi ngoài, nếu bị táo bón có thể dùng thuốc nhuận tràng.
 • Hạn chế sử dụng thuốc lá, thức uống chứa cồn.

Hướng dẫn chăm sóc sau khi phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

(Hướng dẫn chăm sóc sau khi phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh)

Ngoài ra, để vết thương mau chóng hồi phục thì cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời rửa vết mổ đều đặn theo hướng dẫn bác sĩ, có thể chườm nước đá ở nhiệt độ phù hợp để giảm sưng.

Kết luận lại, mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh là một phương pháp điều trị ngoại khoa, áp dụng với người có dấu hiệu suy giảm chức năng và kích thước tinh hoàn. Lưu ý, không phải kỹ thuật mổ nào cũng mang lại hiệu quả điều trị cao, vẫn có thể xuất hiện biến chứng, nên cần tham vấn và trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ chuyên khoa.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
173

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

Bác sĩ

LÊ QUANG ĐẠO

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao

Bác sĩ

LÊ QUANG ĐẠO

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao
19001806 Đặt lịch khám