Chế độ dinh dưỡng sau mổ ruột thừa nội soi rất quan trọng. Ăn uống đúng cách có thể rút ngắn thời gian hồi phục cho bệnh nhân. Vậy sau mổ ruột thừa nội soi nên ăn gì để nhanh lành vết thương? Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích.
Mổ ruột thừa nội soi nên ăn gì?
Thực phẩm dễ tiêu
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sau khi vừa mổ ruột thừa xong, hệ tiêu hóa chưa phục hồi hoàn toàn nên người bệnh cần thời gian tiêu hóa lâu hơn người bình thường. Vì thế, những thực phẩm dễ tiêu giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa và giúp vết mổ nhanh lành.
Với bệnh nhân vừa mổ ruột thừa nội soi xong, nếu trong khoảng 6 đến 8 giờ mà không có các dấu hiệu nôn mửa thì có thể sử dụng sữa nóng để bù nước và bổ sung dinh dưỡng.
Lưu ý: Do cơ thể còn đang mệt mỏi, bệnh nhân chỉ nên ăn các loại súp, cháo. Khi vết thương bắt đầu lành, người bệnh có thể sử dụng các thực phẩm dễ tiêu như sữa chua, khoai nghiền… Đặc biệt, rong sữa chua có thành phần các acid lactic giúp hệ tiêu hóa ổn định hơn, rất tốt cho bệnh nhân mới mổ ruột thừa.
Thực phẩm giàu chất xơ
Các thực phẩm giàu chất xơ không làm ảnh hưởng đến vết mổ đặc biệt rất dễ tiêu hóa. Chất xơ có tác dụng giúp cơ thể đào thải chất độc thường xuyên và kích thích hoạt động co bóp của nhu động ruột. Không chỉ vậy, chất xơ còn làm giảm lượng cholesterol trong máu, tham gia điều hòa đường huyết, giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột… Các thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây...
Sau khi mổ ruột thừa nên bổ sung nhiều chất xơ vào thực đơn mỗi ngày
Thực phẩm giàu beta-carotene
Beta-carotene là tiền chất của vitamin A trong thực vật, là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên có tác dụng giúp da làm sạch các nguyên tử oxy tự do đang dư thừa điện tử gây hại cơ thể rất tốt cho người mới ốm dậy. Những thực phẩm giàu beta carotene có thể kể đến như bắp cải, rau diếp, bí ngô cà rốt, khoai lang, bí ngô cà rốt, khoai lang, cải xoăn, cải xoong, đậu Hà Lan.
Ngoài ra, một số loại trái cây giàu beta-carotene đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành mô sẹo, làm mạnh hệ miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ làm lành vết thương. Beta-carotene có nhiều trong các loại trái cây, rau quả có màu cam và vàng như đu đủ, quả anh đào, mận, đào, mơ, dưa vàng, xoài,
Đa dạng các loại thực phẩm
Sau khi mổ ruột thừa, để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, ngoài các thực phẩm trên, người bệnh nên tăng cường đa dạng các thực phẩm dưới đây:
Thực phẩm giàu protein: Các thực phẩm giàu protein có thể sử dụng là đậu phụ, thịt gia cầm đều có tác dụng sản sinh ra collagen giúp vết mổ nhanh lành.
Thực phẩm giàu protein rất tốt cho người vừa mổ ruột thừa xong
Vitamin A, vitamin C, vitamin E: Giúp chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi hư hại bởi các gốc tự do và bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm trùng. Các loại vitamin này có nhiều trong rau có màu xanh, rau bina, rau mồng tơi, ớt đỏ, hạt hạnh nhân..
Các loại cá biển: Cá biển giàu kẽm, nhiều protein và omega – 3 tốt cho sức khỏe. Sử dụng các loại cá biển sau phẫu thuật ruột thừa hỗ trợ rất tốt cho sự phục hồi của cơ thể.
Nước: Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh thường có hiện tượng táo bón, tiêu chảy hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến nhu động ruột của cơ thể. Do đó, mỗi ngày người bệnh nên uống 10 – 12 cốc nước tương đương 2-3 lít nước để ruột hoạt động dễ dàng hơn.
Mỗi ngày người bệnh nên uống 10 – 12 cốc nước tương đương 2-3 lít nước để ruột hoạt động dễ dàng hơn
Quả chuối
Chuối cũng là một trong những loại trái cây mà người mới mổ ruột thừa nội soi không thể bỏ qua. Chuối giàu kali và sắt, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể. Hơn nữa, loại trái cây này còn có tác dụng ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, tình trạng táo bón của các bệnh nhân sau phẫu thuật.
Trái cây giàu vitamin C
Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây, có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, chống oxy hóa giúp vết mổ nhanh lành hơn. Các loại trái cây có thể bổ sung vào khẩu phần ăn là xoài, cam, quýt, bưởi...
Ăn nhiều trái cây sau mổ ruột thừa giúp vết mổ nhanh lành hơn
Lưu ý: Sau khi mổ ruột thừa bệnh nhân cần kiêng đồ cay nóng, chất kích thích, đồ cứng, thực phẩm quá ngọt...
Như vậy, có thể thấy chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục vết thương. Do đó, bệnh nhân nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để giúp vết thương mau lành hơn. Hy vọng qua bài viết trên đây Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã giải đáp được thắc mắc mổ ruột thừa nội soi nên ăn gì?. Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ 1900 1806.