Chúng ta đều biết, vitamin C có vai trò rất quan trọng với cơ thể. Không ít người tự hỏi “nên uống vitamin C lúc nào”. Trên thực tế, thời điểm lý tưởng để uống vitamin C là vào buổi sáng hoặc trong bữa ăn. Việc này giúp cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng. Tránh uống vitamin C vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ ngon.
Nên uống vitamin C lúc nào?
Các chuyên gia khuyến khích bạn nên uống vitamin C vào lúc đói bụng như buổi sáng, khoảng 30 phút trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn. Lý do là vì đây là hợp chất tan trong nước nếu uống vào thời điểm này thì sẽ được:
- Hấp thu tốt nhất: Khi dạ dày trống, vitamin C sẽ được hấp thu một cách tối đa.
- Tăng cường sinh khả dụng: Uống vitamin C lúc đói sẽ giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng hiệu quả lượng chất dinh dưỡng này.
Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về dạ dày, nên uống vitamin C sau bữa ăn để tránh kích ứng.
Nên uống vitamin C lúc nào? Buổi sáng trước bữa ăn
Liều lượng vitamin C cần bổ sung cho các đối tượng khác nhau ra sao?
Trên thực tế, trước khi đặt câu hỏi về “Nên uống vitamin C lúc nào” thì bạn có thể tìm hiểu về lượng vitamin C được khuyến khích cho các nhóm giới tính, độ tuổi khác nhau dưới đây:
Đối tượng
|
Liều lượng vitamin C
|
Trẻ em từ 1 - 3 tuổi
|
15mg
|
Trẻ em từ 4 - 8 tuổi
|
25mg
|
Trẻ em từ 9 - 13 tuổi
|
45mg
|
Thanh thiếu niên 14 - 18 tuổi
|
65 - 75mg
|
Phụ nữ trưởng thành >19 tuổi
|
75mg
|
Nam trưởng thành >19 tuổi
|
90mg
|
Phụ nữ mang thai
|
85mg
|
Sản phụ đang nuôi con bú
|
120mg
|
Ngoài ra, nếu bạn đang trong trường hợp đặc biệt như mắc bệnh cảm cúm, sốt xuất huyết,... cũng có thể bổ sung thêm lượng vitamin C cần thiết.
Bà bầu sẽ cần lượng vitamin C lớn hơn người bình thường
Tại sao nên bổ sung vitamin C từ thực phẩm? Nên bổ sung ra sao?
Bổ sung vitamin C từ thực phẩm tự nhiên luôn là lựa chọn tốt nhất vì:
- Hấp thụ tốt hơn: Vitamin C từ thực phẩm đi kèm với nhiều chất dinh dưỡng khác, giúp cơ thể hấp thu hiệu quả hơn.
- Giảm nguy cơ tác dụng phụ: Việc lạm dụng vitamin C tổng hợp có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
Tuy nhiên, tương tự như thắc mắc về “nên uống vitamin C lúc nào”, bạn nên biết cách chế biến món ăn từ các loại rau củ quả giàu vitamin C. Nguyên nhân là hợp chất này rất dễ bị phá huỷ do nhiệt độ, ánh sáng,... nên bạn phải lưu tâm khi nấu nướng.
Bạn nên ưu tiên các cách chế biến đơn giản như vắt nước ép, trộn salad,...
Các loại thực phẩm giàu vitamin C có thể kể đến như: Cam, quýt, bưởi, dâu tây, kiwi, ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ xanh,... Gợi ý, bạn nên:
- Ăn đa dạng: Nên ăn nhiều loại trái cây, rau quả khác nhau để cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể. Không nên chỉ chọn 1 loại hoa quả
- Nấu chín vừa phải: Nấu quá lâu sẽ làm giảm lượng vitamin C trong thực phẩm.
- Uống nước ép: Nước ép trái cây giàu vitamin C là một cách bổ sung nhanh chóng và tiện lợi.
Xem thêm: Tìm giải đáp uống vitamin C mỗi ngày có tốt không?
Tại sao phải bổ sung vitamin C thường xuyên?
Vitamin C là một vitamin tan trong nước, cơ thể chỉ hấp thu phần cần thiết tại thời điểm đó và sẽ thải hết phần còn lại qua nước tiểu. Do cơ thể không thể dự trữ được trong khi đây là hợp chất quan trọng nên chúng ta cần bổ sung vitamin C hàng ngày. Khi lượng vitamin C được nạp vào đủ và đúng cách thì chúng sẽ đảm bảo:
- Hỗ trợ hệ miễn dịch: Giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng.
- Chống oxy hóa: Bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra.
- Tăng cường hấp thu sắt: Giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, phòng ngừa thiếu máu.
- Tham gia vào quá trình sản xuất collagen: Giúp da săn chắc, đàn hồi và làm lành vết thương.
Cơ thể không có cơ chế dự trữ nên chúng ta phải bổ sung vitamin C thường xuyên
Bên cạnh lời giải đáp những lợi ích thiết thực và lợi ích về “nên uống vitamin C lúc nào” thì bạn nên chú ý:
- Không lạm dụng vitamin C có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn, sỏi thận.
- Trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào chứa vitamin C, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Có nên uống vitamin C vào buổi tối?
Không. Các bác sĩ dinh dưỡng không khuyến khích bạn bổ sung dưỡng chất này vào buổi tối vì nó có thể gây ra tình trạng:
- Khó ngủ: Vitamin C có thể kích thích hệ thần kinh, làm tăng sự tỉnh táo. Nếu uống vào buổi tối, chất này có thể gây khó ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
- Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Uống vitamin C vào buổi tối khi dạ dày đang nghỉ ngơi có thể gây kích ứng, gây ra các vấn đề tiêu hóa như ợ nóng, khó tiêu.
- Tăng nguy cơ sỏi thận: Vitamin C sau khi được chuyển hóa sẽ tạo thành acid oxalic. Nếu tiêu thụ vào buổi tối, có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho việc tích tụ tinh thể canxi oxalat, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Bên cạnh đó, bạn có thể đến Bệnh viện uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa DInh dưỡng giúp đỡ xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ thăm khám được nhiều khách hàng tin tưởng. Khoa dẫn đầu bởi TTUT.PGS.TS.BS Cao Thị Thu Hương từng là Trưởng Phòng Quản lý Nghiên cứu, Viện dinh dưỡng Quốc gia và hiện tại đang giữ chức vụ Trưởng khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện.
Khám Dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
Quy trình thăm khám dễ dàng, tiết kiệm thời gian và đội ngũ y tế được đào tạo bài bản sẽ đem lại trải nghiệm thoải mái, dễ chịu cho mọi khách hàng đến Bệnh viện.
Có thể nói, bài viết trên đã giải đáp chi tiết về “nên uống vitamin C lúc nào”. Để tận dụng tối đa lợi ích của vitamin C, bạn nên uống vào buổi sáng hoặc trong bữa ăn. Tránh uống vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ ngon và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.