Những người hay bị cảm lạnh là ai? Nguyên nhân là gì?

Thu Hiền

29-11-2023

goole news
16

Cảm lạnh là căn bệnh có thể gặp ở bất kỳ, bất kỳ độ tuổi nào. Nhưng có những người hay bị cảm lạnh hơn hẳn so với số đông. Trong bài viết này, hãy cùng Bệnh viện Phương Đông tìm hiểu chi tiết về nhóm những người dễ bị cảm lạnh hơn cũng như nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó nhé.

Người dễ bị cảm lạnh là ai?

Bệnh cảm lạnh là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên thường gặp, không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, căn bệnh này gây khó chịu vì nó có nhiều triệu chứng, gây mệt mỏi và kéo dài từ 2 - 3 tuần, ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt, công việc của người mắc.

Cảm lạnh khiến người bệnh luôn mệt mỏiCảm lạnh khiến người bệnh luôn mệt mỏi

Dưới đây là những nhóm người có nguy cơ mắc cảm lạnh cao hơn so với bình thường:

 • Trẻ em dưới 6 tuổi: Đây là nhóm có nguy cơ mắc cảm lạnh nhất.
 • Người lớn trên 65 tuổi với hệ miễn dịch đã suy kém.
 • Những người mắc các bệnh ảnh hưởng tới hệ miễn dịch.
 • Bệnh nhân đang điều trị các bệnh mãn tính.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Với những người này, khả năng xâm nhập của virus vào cơ thể qua đường hô hấp sẽ cao hơn nhiều. Từ đó, khiến họ thường xuyên mắc cảm lạnh khi thời tiết thay đổi, trời lạnh và khô…

Các yếu tố dẫn đến người hay bị cảm lạnh

Như đã nói, bệnh cảm lạnh có thể tác động đến bất kỳ ai. Tuy nhiên, bạn có thể nhận diện những dấu hiệu làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên nhiều sau đây:

 • Độ tuổi: Trẻ em, trẻ sơ sinh, người già có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Người có sức khỏe kém: Người đang điều trị bệnh mãn tính, người mắc các bệnh suy giảm miễn dịch, các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
 • Người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh cao: Những cá nhân làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi, môi trường khu công nghiệp sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao.
 • Người có vấn đề về ăn uống: Trong những thời điểm virus phát triển mạnh, những người không nạp đủ dinh dưỡng cần thiết cũng dễ bị tấn công, mắc bệnh hơn.
 • Những ai tiếp xúc với nhiều người: Cảm lạnh là bệnh lây truyền nhanh, dễ dàng thông qua tiếp xúc thông thường. Chính vì vậy càng tiếp xúc với nhiều người thì nguy cơ mắc bệnh càng cao lên. Nổi bật có thể kể tới trẻ em tiếp xúc với các bạn khi đến lớp.
 • Người có vệ sinh kém: Vệ sinh kém chính là cơ hội để cơ thể tiếp xúc với nhiều virus hơn. Lúc này, nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn nhiều.

Có nhiều yếu tố tác động đến nguy cơ mắc cảm lạnhCó nhiều yếu tố tác động đến nguy cơ mắc cảm lạnh

Các thói quen thường dẫn tới dễ bị cảm lạnh

Các thói quen hàng ngày cũng ảnh hưởng nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là những thói quen sẽ khiến bạn trở thành người hay bị cảm lạnh hơn hẳn so với thông thường.

Lười vệ sinh tay chân miệng

Giữ vệ sinh chính là điều tối quan trọng để chống các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Trong khi tay chân thường dễ nhiễm khuẩn từ môi trường, miệng lại là cơ quan đưa vi khuẩn xâm nhập sâu vào hệ hô hấp.

Khi không giữ sạch sẽ chân tay miệng, nguy cơ bạn nhiễm các loại vi khuẩn gây cảm lạnh sẽ tăng lên rất nhiều. Từ đó, trở thành người hay bị cảm lạnh hơn bình thường. Cần chú ý để thay đổi điều này và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh nhẽ.

Thiếu ngủ

Những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày sẽ thường có nguy cơ mắc cảm lạnh, các bệnh lây nhiễm khác cao so với người ngủ nhiều hơn 7 tiếng. Khi giấc ngủ của bạn ít hơn 5 tiếng, nguy cơ mắc bệnh bệnh sẽ tăng lên là 4,5 lần.

Thiếu ngủ sẽ khiến bạn trở thành người hay bị cảm lạnh hơn bình thườngThiếu ngủ sẽ khiến bạn trở thành người hay bị cảm lạnh hơn bình thường

Chính vì vậy bạn nên đảm bảo giấc ngủ của mình đủ 7 tiếng mỗi đêm. Và cố gắng ngủ ít nhất 30 phút vào buổi trưa để tạo một khoảng thời gian cần thiết cho cơ thể thư giãn, phục hồi năng lượng. Đây cũng là điều kiện cần thiết để hệ miễn dịch ở trạng thái tốt nhất trong chống chịu với các loại vi khuẩn và điều kiện thời tiết xấu.

Làm việc kiệt sức

Làm việc hết mình là cần thiết trong thời đại số. Nhưng nếu bạn để cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái kiệt quệ do làm việc quá nhiều, căng thẳng liên tục, hệ miễn dịch sẽ suy giảm mạnh. Từ đó, tạo điều kiện để các loại vi khuẩn xâm nhập và tấn công cơ thể.

Cắn móng tay thường xuyên

Tay là cơ quan tiếp xúc với mọi người, môi trường xung quanh nhiều nhất trên cơ thể. Chính vì vậy, trên tay có rất nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Khi cắn móng tay, bạn sẽ đưa chúng vào miệng, và sâu hơn là đường hô hấp. Từ đó, khiến nguy cơ bị cảm lạnh tăng lên rất nhiều.

Tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh

Các vi khuẩn từ người bệnh cảm lạnh có thể thông qua các giọt bắn, vật dụng dùng chung để xâm nhập vào đường thở của người bệnh. Thậm chí, chúng có thể bám lên cơ thể người bệnh, sau đó thông qua các hoạt động thường ngày để đi vào đường hô hấp trên và gây bệnh.

Khi tiếp xúc với người bệnh cảm lạnh, bạn nên đeo kính, khẩu trang. Và sau đó nên vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ bằng cách tắm, rửa tay với nước sát trùng để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh nhé.

Không vệ sinh nhà cửa

Các virus gây bệnh có thể tồn tại trong môi trường, không khí, trên bề mặt các vật dụng. Nếu bạn không chịu dọn dẹp nhà cửa, khả năng sống của chúng sẽ cao hơn, nhiều hơn. Từ đó, khiến mọi người trong gia đình dễ nhiễm bệnh khi thời tiết thay đổi.

Đặc biệt, sống trong điều kiện vệ sinh kém thì hệ miễn dịch cũng suy giảm. Nghiễm nhiên, khả năng chống chịu với các tác nhân gây bệnh cũng giảm đi trông thấy.

Lười uống nước

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động của tế bào, môi trường trong cơ thể. Khi không đủ nước, mọi hoạt động của cơ thể đều bị đình trệ, nghiễm nhiên hệ hô hấp, hệ miễn dịch cũng suy yếu. Nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, bị cảm lạnh sẽ tăng lên nhiều. Hãy chắc chắn mình uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để hạn chế nguy cơ mắc bệnh nhé.

Hãy chắc chắn bạn uống đủ nước nhéHãy chắc chắn bạn uống đủ nước nhé

Ăn uống không đủ bữa, không đúng bữa

Đôi khi bạn không cảm thấy đói nhưng cơ thể đang thực sự cần dinh dưỡng. Chính vì vậy bạn nên duy trì các bữa ăn đúng giờ với hàm lượng dinh dưỡng hợp lý để cơ thể khỏe mạnh, có đủ năng lượng cho sinh hoạt.

Tuyệt đối không bỏ bữa, ăn đêm, ăn sai giờ… Nghe đơn giản nhưng đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể gặp nhiều rối loạn và làm bạn dễ mắc bệnh hơn đấy.

Lười vận động

Khi bạn không vận động, cơ thể sẽ trở nên rệu rã và khiến các tế bào miễn dịch tự nhiên chết đi. Hãy ra ngoài tập thể dục, tắm nắng thường xuyên để hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể hoạt động hiệu quả trong chống lại bệnh tật nhé.

Người hay bị cảm lạnh phải làm sao?

Với những người hay bị cảm lạnh hơn thông thường, cần chú ý thay đổi các thói quen sinh hoạt. Xây dựng lối sống lành mạnh chính là cách hiệu quả nhất để phòng tránh bệnh tật. Chú ý những điều dưới đây để sống khỏe mạnh hơn nhé:

 • Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, ngủ đúng giờ, không thức khuya.
 • Không sử dụng thuốc lá, các chất kích thích, đồ uống có cồn.
 • Giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ.
 • Chú ý giữ vệ sinh cá nhân.
 • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh.
 • Hạn chế tiếp xúc, đến nơi đông người khi đang có dịch cảm lạnh.
 • Uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây mỗi ngày.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng, vừa sức và đều đặn.

Với những người mắc các bệnh mãn tính cần chú ý nghỉ ngơi, sử dụng thuốc đầy đủ. Đồng thời, hạn chế tiếp xúc với người bệnh, đến nơi đông người để phòng bệnh hiệu quả nhé.

Khi nào người dễ bị cảm lạnh cần đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn nhận thấy bản thân dễ gặp cảm lạnh hơn so với những người xung quanh, bạn nên chú ý đi khám để được xác định nguyên nhân. Đồng thời xử lý theo lời khuyên của bác sĩ để hạn chế bị bệnh xâm nhập.

Ngoài ra, hãy chú ý những dấu hiệu sau để đi khám ngay lập tức phòng những vấn đề nguy hiểm nhé:

 • Cảm lạnh kéo dài hơn 3 tuần.
 • Các cơn ho liên tục, kéo dài và ho rất dữ dội trong hơn 10 ngày.
 • Xuất hiện các triệu chứng bất thường, không điển hình của cơ thể như đau quanh mắt, đau cột sống dữ dội.
 • Bệnh tái đi tái lại liên tục khiến cơ thể mệt mỏi.
 • Đau họng, đau khi nuốt kéo dài hơn 1 tuần.
 • Không cắt được cơn sốt khi sử dụng thuốc.
 • Tắc mũi dai dẳng không dứt.
 • Có các biểu hiện nghiêm trọng như đau ngực dữ dội, đau đầu, khó thở, không thể khỏi bệnh, liên tục nôn, chóng mặt.

Người hay bị cảm lạnh cũng cần nhận biết những dấu hiệu bất thường để đi khámNgười hay bị cảm lạnh cũng cần nhận biết những dấu hiệu bất thường để đi khám

Những dấu hiệu này cho thấy cơ thể bạn đang suy yếu, có nhiều vấn đề tiềm ẩn chứ không chỉ là cảm lạnh thông thường. Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để đuợc hỗ trợ chăm sóc cơ thể, giải quyết vấn đề căn nguyên của bệnh một cách triệt để.

Người hay bị cảm lạnh: Đến ngay Bệnh viện Phương Đông để được chăm sóc

Nếu bạn nhận thấy mình thường xuyên bị cảm lạnh, cách tốt nhất là đến ngay Bệnh viện Phương Đông để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ. Với hệ thống cơ sở vật chất tốt và các bác sĩ giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị một cách hiệu quả nhất.

Lời kết

Như vậy, Bệnh viện Phương Đông đã giúp bạn có những thông tin cần thiết về nhóm người hay bị cảm lạnh. Từ đó, nhận định và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cảm lạnh cần thiết cho bản thân và người thân.

Nếu cần trợ giúp, hãy liên hệ tổng đài 19001806 của Phương Đông hoặc để lại thông tin đăng ký tại phần Đặt lịch khám với chuyên khoa Hô hấp và dị ứng khi không may bị cảm lạnh.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

530

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám